Trang chủGiáo dụcĐào tạoPOWHERFUL: Diễn đàn truyền cảm hứng cho nữ sinh

POWHERFUL: Diễn đàn truyền cảm hứng cho nữ sinh

Ngày 29/10/2023, Diễn đàn Nữ sinh Việt Nam PowHERful đã được tổ chức tại Nhà Văn hoá Sinh viên (Khu đô thị Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh). Diễn đàn quy tụ 1.000 nữ sinh THPT và đại học do Saigon Children’s Charity (Saigonchildren) tổ chức, nằm trong khuôn khổ chiến dịch PowHERful do Saigon Children’s Charity phối hợp với Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển Bền vững (MSD) thực hiện từ tháng 3/2023 trên cả nước.

Theo khảo sát của Saigonchildren và MSD công bố vào tháng 4/2023, 90% người được hỏi đã từng nghe những nhận định mang tính định kiến giới. Những nhận định này ăn sâu tới mức phần lớn người phản hồi cho rằng họ đồng tình với các quan niệm này. Kể cả giữa các em học sinh, tỷ lệ đồng tình vẫn chiếm đa số. Nhận thấy những quan niệm này có thể đang tạo ra rào cản cho trẻ em và thanh thiếu niên trong việc phát triển tiềm năng của bản thân, đặc biệt là trẻ em gái, Diễn đàn Nữ sinh Việt Nam PowHERful ra đời nhằm trao cho nữ sinh cơ hội mở rộng góc nhìn về khả năng nội tại, từ đó được truyền cảm hứng để hiện thực hóa khát vọng của mình.

Diễn đàn Nữ sinh Việt Nam PowHERful diễn ra ngày 29/10/2023 tại Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: Đạm Lê Quang.

Với 1.000 nữ sinh là học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn đang nhận hỗ trợ từ tổ chức từ thiện Saigon Children’s Charity và các đối tác, Diễn đàn lần này tạo cơ hội cho các em gặp gỡ, tiếp xúc và học hỏi từ những phụ nữ thành công và nổi tiếng, cũng như trực tiếp trau dồi các kỹ năng sẽ tiếp sức cho các em trong những chặng đường tương lai.

Trong phần tọa đàm 1 mang tên “Vẻ đẹp ‘ngàn like’: Vượt qua áp lực từ mạng xã hội” với sự tham gia của Á hậu Thuỳ Dung, người mẫu Nguyễn Oanh, và đại sứ thương hiệu Zoe Gabriel đã chia sẻ kinh nghiệm của những người phụ nữ hoạt động trong ngành thời trang và làm đẹp về những áp lực vô hình mà mạng xã hội tạo ra cho phụ nữ, cũng như cách để giữ vững sự tự tin về giá trị của bản thân mình.

Trong phần tọa đàm 2 với tên gọi “Phá bỏ rào cản: Thoát khỏi những định kiến giới truyền thống” là chia sẻ từ những nữ lãnh đạo thành công như Tổng Lãnh sự CHLB Đức tại TP. Hồ Chí Minh TS. Josefine Wallat, doanh nhân Thái Vân Linh, chuyên gia tài chính Mina Chung, và chuyên gia dữ liệu Anne-Cathrine Koch về những thách thức mà họ từng trải qua, cũng như những chiến lược và thói quen mà họ đã xây dựng để đi đến thành công ngày hôm nay. Và cuối cùng, trong phần tọa đàm 3 mang tên “Dám khác biệt: Câu chuyện từ những phụ nữ đi theo tiếng gọi đam mê” là những câu chuyện người thực việc thực từ huy chương vàng SEA Games bộ môn breaking bgirl Shun, phi công Khánh Ly, và giám đốc công nghệ Trâm Nguyễn, những người đã chia sẻ trải nghiệm khi là thiểu số trong nghề nghiệp của mình, đồng thời cũng truyền động lực cho các bạn nữ sinh rằng không có ngành nghề nào nằm ngoài tầm với của các bạn nếu đủ nỗ lực và đam mê.

Doanh nhân Thái Vân Linh cho biết: “Diễn đàn Nữ sinh PowHERful đã truyền đến cho các bạn nữ sinh nguồn cảm hứng lớn để vượt qua những giới hạn của mình. Linh tin rằng, bằng cách khuyến khích sự đa dạng, PowHERful sẽ mở ra một cánh cửa mới, tạo hiệu ứng lan tỏa cho những thay đổi tích cực, sáng tạo của nữ sinh và trong cộng đồng của chúng ta”.

Đông đảo các học sinh, sinh viên tham dự Diễn đàn Nữ sinh Việt Nam PowHERful. Đạm Lê Quang.

Điểm đặc biệt ở các phiên toạ đàm đó là những người điều phối và dẫn dắt các toạ đàm này chính là những nữ sinh đã và đang tham gia các chương trình hỗ trợ của Saigonchildren. Văn Thị Mười Ngọc – sinh viên năm 3 ngành Công nghệ thông tin Trường Đại học Sư phạm Kỹ Thuật TP. Hồ Chí Minh người điều phối toạ đàm thứ 3, chia sẻ: “Đảm nhận nhiệm vụ điều phối viên chính là điều mà em muốn thử sức để bước ra khỏi vùng an toàn và tìm thấy những giá trị mình có thể mang lại. Được lắng nghe chia sẻ từ các diễn giả hôm nay là một điều hiếm hoi với em, là động lực tiếp thêm cho em vững bước đi tiếp trên con đường mình đang chọn”.

Trong buổi chiều ngày 29/10, 1.000 nữ sinh được chia thành các nhóm nhỏ để tham gia các buổi đào tạo kỹ năng, cụ thể là kỹ năng chuẩn bị hồ sơ và phỏng vấn xin việc từ Skills Bridge, và kỹ năng quản lý tài chính cá nhân từ Money with Mina. Xuyên suốt sự kiện, một hội chợ nghề nghiệp cũng được diễn ra, cung cấp cho các nữ sinh những hình dung ban đầu về một số lựa chọn sự nghiệp trong tương lai, quy tụ nhiều hoạt động tương tác thú vị đến từ những công ty như GeoComply, nền tảng chăm sóc sức khoẻ tinh thần Carota, nền tảng kiến thức tài chính cá nhân Money with Mina, công ty Schaeffler, Mitek, TopCV, và Fujifilm.

“Với tư cách là Chủ tịch Hội đồng PowHERful của Saigonchildren, tôi tự hào khi thấy sự kiện này trở thành hiện thực. Mục tiêu của chúng tôi đơn giản là tôn vinh những thành tựu đáng tự hào mà phụ nữ đạt được. Diễn đàn này là lời kêu gọi các bạn nữ trẻ trên khắp Việt Nam hãy dám có những khát vọng lớn lao và nhận ra sức mạnh nội tại của mình. Hãy để những câu chuyện được chia sẻ hôm nay trở thành nguồn cảm hứng để thắp lên khát khao của các bạn. Cùng nhau, chúng ta đang xây dựng một tương lai nơi mà những giấc mơ của các bé gái không chỉ là tiềm năng mà chính là hiện thực,” bà Angelique Masse-Nguyen thuộc Saigon Children’s Charity chia sẻ.

Được biết, Diễn đàn Nữ sinh Việt Nam được tổ chức nằm trong chiến dịch chung giữa Saigon Children’s Charity và MSD mang tên PowHERful. Chiến dịch PowHERful hướng đến đưa ra những thực trạng về thách thức mà trẻ em gái gặp phải, đặc biệt là trong giáo dục, đồng thời trao quyền cho các em để phá bỏ rào cản và trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình.

Trước đó, ngày 27/5/2023, sự kiện Diễn đàn Nữ sinh Việt Nam PowHERful do MSD tổ chức cũng đã diễn ra tại Hà Nội với sự tham gia của gần 250 nữ sinh THCS, THPT và các cơ sở đào tạo nghề. Với hơn 10 diễn giả là những phụ nữ lãnh đạo và có tầm ảnh hưởng ở nhiều lĩnh vực, các bạn nữ sinh đã được truyền cảm hứng để tin tưởng vào các giá trị của bản thân, dám vượt qua các rào cản nảy sinh từ sự bất bình đẳng trên cơ sở giới để phát triển và đóng góp vào sự phát triển của cộng đồng.

Chiến dịch PowHERful là một chiến dịch toàn quốc, kêu gọi các công ty, tổ chức và cá nhân cùng chung tay hành động vì một tương lai mà trẻ em và thanh thiếu niên được phát triển không bị giới hạn bởi những rào cản giới, cho dù hiển hiện hay tiềm ẩn. Ngoài Diễn đàn Nữ sinh PowHERful, chiến dịch cũng đã cho ra đời nghiên cứu về các rào cản mà trẻ em gái tại Việt Nam có thể đang gặp phải trong môi trường giáo dục.

Đạm Lê Quang

Theo dõi fanpage chúng tôi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết cùng chủ đề

Đại học Công nghệ Thông tin chi 10 tỷ đồng để sở hữu siêu máy chủ AI NVIDIA DGX A100

NVIDIA DGX A100 là hệ thống phổ quát cho tất cả các AI workload, cung cấp mật độ tính toán, hiệu suất và tính linh hoạt chưa từng có trong hệ thống AI 5 petaFLOPS đầu tiên trên thế giới.

ProPak Vietnam 2024 được tổ chức từ ngày 3-5/4/2024

ProPak Vietnam 2024 hứa hẹn đem đến cơ hội giao thương tiềm năng cho ngành xử lý, chế biến và đóng gói bao bì Việt Nam, sát cánh cùng doanh nghiệp tăng trưởng, giành lợi thế cạnh tranh lâu dài thông qua các công nghệ đóng gói thông minh.

Mỹ đặt mục tiêu sản xuất 20% chip hàng đầu vào năm 2030

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo cho biết, Hoa Kỳ sẽ sản xuất 20% chip tiên tiến của thế giới vào năm 2030. Điều này thực hiện nhờ chuỗi cung ứng nguyên liệu được củng cố, và các công nghệ mới được nghiên cứu.

IIP tăng 5,7% trong 2 tháng đầu năm

2 tháng đầu năm 2024, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp tăng 5,7% so với cùng kỳ năm trước.

Lỗ hổng mã nguồn mở tăng hơn 50% trong năm 2023

Báo cáo “Phân tích rủi ro và an ninh nguồn mở” (OSSRA) mới được Trung tâm Nghiên cứu an ninh mạng Synopsys (CyRC) công bố cho thấy ngành phần cứng máy tính và chất bán dẫn chứa nhiều lỗ hổng nguồn mở nhất, có rủi ro cao, tiếp theo là sản xuất, công nghiệp và robotics.

Bài viết nổi bật

Hàn Quốc giành ngôi Vô địch Kỳ thi Lập trình sinh viên quốc tế ICPC Châu Á – Thái Bình Dương năm 2024

Kỳ thi Lập trình sinh viên quốc tế ICPC Châu Á - Thái Bình Dương năm 2024 do Trường Đại học Công nghệ, ĐHQGHN phối hợp với Hội Tin học Việt Nam tổ chức từ ngày 29/2 - 2/3 đã thành công tốt đẹp. Chung cuộc, Ngôi vô địch đã thuộc về đội NewTrend của Đại học Quốc gia Seoul. Đội tuyển sudo (ĐH Công nghệ - ĐHQG Hà Nội) là đội có thứ hạng cao nhất của Việt Nam.

Đội SUDO là đội tuyển xuất sắc giải được bài đầu tiên tại The 2024 ICPC Asian Pacific Championship

Sáng ngày 2/3, 65 đội tuyển với 250 sinh viên đã chính thức tranh tài tại Kỳ thi Lập trình sinh viên quốc tế ICPC Châu Á - Thái Bình Dương năm 2024. Đội tuyển SUDO của trường Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội đã xuất sắc giải được bài đầu tiên vào phút thứ 11.

Tham gia workshop: Quan hệ báo chí và người phát ngôn chỉ với 20% học phí

Hội Tự động hóa Việt Nam (VAA) và Công ty Kết nối Giá trị Việt Nam (VVC) tài trợ 80% học phí cho chuỗi...