Trang chủSự kiệnChính trị - Xã hộiASEAN xây dựng chiến lược chuyển đổi số, hướng đến nền kinh...

ASEAN xây dựng chiến lược chuyển đổi số, hướng đến nền kinh tế số

Các nhà lãnh đạo các nước ASEAN đã ra tuyên bố thống nhất về thoả thuận khung kinh tế số ASEAN trong khuôn khổ Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 43 diễn ra ngày 5/9/2023 tại Jakarta.

Thủ tướng Phạm Minh Chính (thứ 4 từ trái sang) tại Hội nghị cấp cao ASEAN 2023

Phiên họp đã thống nhất thỏa thuận của các nước ASEAN về những nội dung cụ thể gồm:

• Thúc đẩy chuyển đổi số (CĐS) trong ASEAN nhằm tăng cường hội nhập và CĐS khu vực theo hướng tiếp cận nhất quán, hài hòa và dựa trên quy tắc đối với hợp tác của ASEAN trong hệ sinh thái số;

• Tầm quan trọng của một xã hội hòa nhập số ở ASEAN trong việc thiết kế các giải pháp số phù hợp và khai thác toàn bộ lợi ích của CĐS nhằm cải thiện năng suất và cuộc sống của người dân và cuối cùng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế ASEAN như được ghi nhận trong Tuyên bố kỹ thuật số Boracay được thông qua bởi các Bộ trưởng Kỹ thuật số ASEAN vào năm 2023.

• Kế hoạch tổng thể Kỹ thuật số ASEAN 2025 trong đó hình dung ASEAN là một cộng đồng số và khối kinh tế hàng đầu, được hỗ trợ bởi các dịch vụ, công nghệ và hệ sinh thái số an toàn và có tính biến đổi và xem xét các khuyến nghị từ nghiên cứu do các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN ủy quyền về DEFA ASEAN; đánh giá tầm quan trọng của tính trung tâm và tính chủ động của ASEAN trong việc thiết lập một nền kinh tế số khu vực mở và dựa trên luật lệ, có khả năng cạnh tranh toàn cầu, có khả năng tương tác, kết nối nội bộ và toàn diện.

• Nhu cầu cấp thiết về hợp tác rộng và sâu hơn nhằm giải quyết các khoảng cách số và tối đa hóa tiềm năng của khu vực trong việc khai thác các cơ hội trong nền kinh tế số.

• Thống nhất xây dựng chiến lược CĐS hiện đại, toàn diện và nhất quán hướng tới nền kinh tế số ASEAN, nơi dòng hàng hóa, dịch vụ và dữ liệu liền mạch và an toàn được củng cố bằng cách tạo điều kiện cho các quy tắc, quy định, cơ sở hạ tầng và nhân tài.

• Khẳng định tiềm năng to lớn của nền kinh tế số cạnh tranh và phát triển mạnh trong việc thu hút đầu tư, kích thích đổi mới, nâng cao năng suất của khu vực tư nhân, trao quyền và kết nối các doanh nghiệp nhỏ, nhỏ và vừa (MSME) với thị trường khu vực và toàn cầu, phát triển kỹ năng và tạo việc làm có chất lượng cho phụ nữ, thanh niên và cộng đồng nông thôn, và tăng cường khả năng cạnh tranh và khả năng phục hồi kinh tế tập thể và tư nhân.

• ASEAN cần thúc đẩy CĐS để hỗ trợ quá trình phục hồi toàn diện và mạnh mẽ, đồng thời góp phần vào tăng trưởng kinh tế và bền vững trong khu vực, có thể chống chọi với những bất ổn hiện tại và tương lai, đồng thời định vị ASEAN là trung tâm tăng trưởng trong nền kinh tế toàn cầu.

Nhật Khang

Theo dõi fanpage chúng tôi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết cùng chủ đề

Redmi Pad SE: màn hình lớn 11 inch, pin 8.000 mAh cùng mức giá chỉ từ 4,99 triệu đồng

Redmi Pad SE mang đến trải nghiệm đắm chìm cho người dùng với màn hình tỷ lệ 16:10 khoáng đạt, âm thanh chuẩn rạp chiếu, hiệu suất mạnh mẽ và thiết kế nhôm nguyên khối sang trọng.

Tên tuổi phóng viên, cơ quan báo chí phải được khẳng định qua việc bán được bài báo

Cách mạng công nghệ mang lại rất nhiều cơ hội đối với đội ngũ những người làm báo, mỗi phóng viên, biên tập viên đều có điều kiện để sáng tạo, tạo nên những tác phẩm báo chí phong phú hơn, đa dạng hơn và các sản phẩm báo chí này khác so với các sản phẩm báo chí truyền thống trước đây.

Việt Nam là quốc gia thu nhập trung bình có nhiều tiến bộ nhất về đổi mới sáng tạo

Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới ghi nhận năm 2023 Việt Nam tăng 2 bậc chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu so với năm 2022, xếp hạng 46/132 quốc gia, nền kinh tế.

750 doanh nghiệp sẽ tham gia triển lãm VINAMAC EXPO 2023

Từ ngày 15-17/11/2023 tại Trung tâm Hội chợ triển lãm SECC, 799 Nguyễn Văn Linh Quận 7, TP. Hồ Chí Minh sẽ diễn ra “Triển lãm Quốc tế máy móc, thiết bị, công nghệ và sản phẩm công nghiệp tại Thành phố Hồ Chí Minh – VINAMAC EXPO 2023”.

33 công trình được trao giải thưởng Cuộc thi Sáng tạo kỹ thuật Tp.HCM

Ngày 26/9, Liên hiệp Các hội khoa học và kỹ thuật Tp.HCM đã trao giải cho các công trình ứng dụng hiệu quả khoa học kỹ thuật tại Hội thi Sáng tạo kỹ thuật Tp.HCM lần thứ 27. Đây là cuộc thi giúp nâng cao chất lượng, giảm giá thành sản phẩm, mang lại giá trị thực tế cho cộng đồng.

Bài viết nổi bật

Ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tháng 9 tăng 1,98%

Ngành công nghiệp 9 tháng năm 2023 tăng 1,65% so với cùng kỳ năm trước, trong đó công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 1,98%

Cơ hội phân phối các thiết bị vô tuyến công suất thấp của Nhật Bản tại Việt Nam

Circuit Design hiện là công ty sản xuất hàng đầu Nhật Bản về các thiết bị vô tuyến công suất thấp tiên tiến. Công ty hiện đang muốn tìm nhà phân phối tại thị trường Việt Nam. 

Chính phủ Mỹ tài trợ cho Việt Nam 2 triệu USD để phát triển lĩnh vực bán dẫn

Việt Nam và Mỹ tuyên bố khởi động các sáng kiến phát triển nguồn nhân lực trong lĩnh vực bán dẫn, trong đó Chính phủ Mỹ sẽ cấp khoản tài trợ gieo mầm ban đầu trị giá 2 triệu USD, cùng với các khoản hỗ trợ từ Chính phủ Việt Nam và khu vực tư nhân trong tương lai.