Trang chủBản tin CovidXBB biến thể mới xuất hiện tại Việt Nam có khả năng...

XBB biến thể mới xuất hiện tại Việt Nam có khả năng kháng miễn dịch cao nhất từ trước tới nay

XBB đang rất phổ biến trên thế giới do tốc độ lây lan nhanh và khả năng kháng miễn dịch. Tuy nhiên, biến thể này không gây ra triệu chứng bệnh nặng hơn cho người nhiễm. XBB được đánh giá là biến thể virus SARS-CoV-2 có khả năng kháng miễn dịch cao nhất từ trước tới nay.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ, hơn 40% ca Covid-19 ở Mỹ nhiễm XBB. Tỷ lệ trên dự kiến sẽ tăng theo cấp số nhân trong những tuần tới khi XBB vượt trội so với các biến thể Omicron khác. Ở khu vực New England (Mỹ), trong vòng ba tuần, tỷ lệ các trường hợp nhiễm XBB đã tăng từ 11% lên 75%.

Tại Việt Nam, vào đầu tháng 1 Sở Y tế TP.HCM cho biết kết quả giải trình tự gene phát hiện 3/52 mẫu phết họng của bệnh nhân Covid-19 có biến thể XBB. Sau đó, hệ thống giám sát của Bộ Y tế cũng ghi nhận sự xuất hiện của biến chủng XBB tại Tây Ninh.

Các triệu chứng của XBB không khác nhiều các biến thể phụ khác của Omicron. Ảnh minh họa

Biến thể XBB có những triệu chứng gì?

Do XBB tương đối mới nên các nhà khoa học vẫn đang nghiên cứu để tìm hiểu liệu biến thể này có hoạt động khác với các phiên bản virus trước đây không. Các triệu chứng của XBB được cho không khác biệt nhiều nhưng các bác sĩ đang ghi nhận một số vấn đề trở nên phổ biến hơn.

Các chuyên gia nhận định triệu chứng phổ biến nhất của XBB dường như là nghẹt mũi và đau nhức cơ thể.

Bằng chứng đã chỉ ra triệu chứng của mỗi biến thể có sự thay đổi một chút. Ví dụ, Omicron có các biểu hiện giống cảm lạnh (mệt mỏi, sổ mũi, hắt hơi và đau cơ), trong khi Delta và Alpha thường gây ra chứng mất khứu giác và vị giác.

Tiến sĩ Julie Parsonnet, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm của Stanford Health Care, nói: “Các bệnh nhân nhiễm XBB đau nhức nhiều hơn, đồng thời vẫn bị nghẹt mũi và đau đầu. Bạn cũng có thể thấy các triệu chứng thông thường khác như sốt, ớn lạnh, ho và đau họng”. Các triệu chứng ít phổ biến hơn bao gồm khó thở, mất vị giác và khứu giác.

Theo thông tin các bác sĩ ở tuyến đầu ít ghi nhận chứng khó thở nghiêm trọng. Hiếm khi có bệnh nhân cần bổ sung oxy. Họ tới khám với các triệu chứng ở đường hô hấp trên – như sổ mũi, nghẹt mũi và đau họng – cùng với sốt và đau cơ.

Vắc xin Covid-19 có tác dụng với XBB không?

Các nhà khoa học tin rằng, XBB đã thu thập các đột biến giúp trốn tránh tốt hơn khả năng miễn dịch của cơ thể có từ tiêm vắc xin và từng nhiễm bệnh.

Các đột biến của XBB cũng cho phép biến thể này gắn vào các tế bào của chúng ta dễ dàng hơn, giúp lây lan hiệu quả hơn các phiên bản Omicron khác.

Tiến sĩ Eric M.Poeschla, Trưởng khoa Truyền nhiễm, Đại học Y khoa Colorado Anschutz (Mỹ), cho biết: “XBB liên kết chặt chẽ hơn, có vẻ dễ lây truyền hơn và cũng tránh được miễn dịch”. Khả năng miễn dịch của chúng ta trước đó sẽ làm giảm làn sóng XBB. Ngoài ra, vắc xin đã thể hiện lợi ích giảm nguy cơ tăng nặng, đặc biệt với những người trên 65 tuổi, có bệnh nền.

Tiến sĩ Parsonnet chia sẻ vẫn chưa biết liệu những đột biến đó có làm thay đổi đặc tính và triệu chứng của virus hay không. Vị chuyên gia trên giải thích bản cập nhật vắc xin Covid-19 năm 2022 nhắm mục tiêu các biến thể mới hơn của Omicron không hoạt động hiệu quả trong việc ngăn ngừa lây nhiễm XBB. Nhưng không có sự gia tăng nhanh chóng số ca tử vong. Điều đó cho thấy các mũi vắc xin kết hợp với miễn dịch có từ các lần nhiễm bệnh trước đây, tiếp tục bảo vệ nhiều người khỏi hậu quả nghiêm trọng.

Đ.P

Theo dõi fanpage chúng tôi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết cùng chủ đề

Lần đầu đưa chó robot vào làm việc tại Đại hội thể thao châu Á – Asiad 19

Tại nội dung ném đĩa, ban tổ chức của Asiad 19 sắp xếp nhiều chó robot tự động chạy nhặt đĩa về sau khi vận động viên ném đi. Một người làm nhiệm vụ này có thể phải chạy 7,2 km mỗi buổi thi.

Thúc đẩy đối thoại về bền vững qua Diễn đàn Kinh tế Xanh 2023

EuroCham Việt Nam sẽ tổ chức Diễn đàn Kinh tế xanh (GEF) 2023 vào ngày 2/11 tại Hà Nội. Sự kiện bao gồm các cuộc đối thoại về phát triển bền vững, phiên họp toàn thể cấp cao và các phiên hội nghị chuyên đề, quy tụ các lãnh đạo đầu ngành, các nhà hoạch định chính sách và những người ủng hộ chính sách bền vững của châu Âu và Việt Nam.

FPT Shop và F.Studio đồng loạt giao iPhone 15 Series chính hãng đầu tiên đến khách hàng trên toàn quốc

Vào lúc 0 giờ 01 phút ngày 29/9/2023, hệ thống FPT Shop & F.Studio by FPT trên toàn quốc đã chính thức lên kệ iPhone 15 Series chính hãng.

“Ứng dụng sản phẩm Hoá – Dược trong cách mạng công nghiệp 4.0”

Các ứng dụng sản phẩm Hoá - Dược trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 bao gồm các sản phẩm, ngành hàng trong lĩnh vực Hóa - Dược mới được ứng dụng trong thời đại số; ứng dụng AI, IoT trong số hóa ngành Hóa - Dược; dây chuyền sản xuất, công nghệ mới để tăng giá trị dược liệu; các phương pháp cải tiến, giải pháp trong quy trình sản xuất sản phẩm;...

Chính thức ra mắt Xiaomi 13T Series với camera Leica cực ấn tượng

Xiaomi vừa chính thức giới thiệu dòng điện thoại thông minh Xiaomi 13T mới nhất đến thị trường toàn cầu. Sản phẩm hướng đến đối tượng người dùng mong muốn thể hiện dấu ấn cá nhân thông qua nghệ thuật thị giác.

Bài viết nổi bật

Ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tháng 9 tăng 1,98%

Ngành công nghiệp 9 tháng năm 2023 tăng 1,65% so với cùng kỳ năm trước, trong đó công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 1,98%

Cơ hội phân phối các thiết bị vô tuyến công suất thấp của Nhật Bản tại Việt Nam

Circuit Design hiện là công ty sản xuất hàng đầu Nhật Bản về các thiết bị vô tuyến công suất thấp tiên tiến. Công ty hiện đang muốn tìm nhà phân phối tại thị trường Việt Nam. 

Chính phủ Mỹ tài trợ cho Việt Nam 2 triệu USD để phát triển lĩnh vực bán dẫn

Việt Nam và Mỹ tuyên bố khởi động các sáng kiến phát triển nguồn nhân lực trong lĩnh vực bán dẫn, trong đó Chính phủ Mỹ sẽ cấp khoản tài trợ gieo mầm ban đầu trị giá 2 triệu USD, cùng với các khoản hỗ trợ từ Chính phủ Việt Nam và khu vực tư nhân trong tương lai.