Vũ khí chính xác cao (phần 2)

Tiếp theo bài báo Vũ khí chính xác cao – VKCXC (phần 1) đã tập trung phân loại, phương pháp áp dụng và các dạng mục tiêu tấn công điển hình của các hệ vũ khí chính xác cao. Phần 2 của bài báo sẽ đi sâu phân tích thành phần, nguyên lý hoạt động của tổ hợp bảo vệ, vô hiệu hóa vũ khí chính xác cao.

 Việc xây dựng các phương pháp, nguyên lý làm việc cho tổ hợp thiết bị bảo vệ, vô hiệu hóa các cuộc tấn công sử dụng VKCXC với đầu laser tự dẫn bán chủ động luôn được các bên phòng thủ quan tâm, nghiên cứu, phát triển.

Phương pháp thứ nhất xây dựng tổ hợp bảo vệ dựa trên cơ sở trinh sát phát hiện việc chiếu xạ tia laser của đối phương chiếu vào đối tượng cần bảo vệ và bên phòng thủ tạo sẵn mục tiêu giả (ở khoảng cách an toàn) được hình thành từ tạo giả chiếu xạ tia laser như thông số của đối phương. Sau đó tiến hành tạo vết của tia laser chiếu xạ giả được di chuyển ngẫu nhiên từ đối tượng bảo vệ đi đến vị trí mục tiêu giả nhằm làm lệch hướng bám của VKCXC.

Cận cảnh đầu tự dẫn của bom laser (nguồn http://www.ausairpower.net/APA-PLA-GBU)

Phương pháp thứ hai xây dựng tổ hợp bảo vệ hiệu quả dựa trên cơ sở bố trí chuỗi các nguồn laser chiếu xạ giả phát xung laser vào không gian phía trên vùng các đối tượng bảo vệ và mục tiêu giả. Sau khi phát hiện đối phương chiếu xạ laser nhằm vào một trong các đối tượng cần bảo vệ, hệ bảo vệ sẽ được kích hoạt tự động trước tiên thiết bị laser tạo giả gần nhất đối tượng bảo vệ, tiếp theo sẽ kích hoạt lần lượt các thiết bị laser tạo giả khác nhằm đưa VKCXC bám vào mục tiêu giả. Về kỹ thuật, thực chất phương pháp bảo vệ hiệu quả này sẽ thực hiện các công đoạn: phát hiện xung laser chiếu xạ vào đối tượng; đo đánh giá thông số chu kỳ lặp các xung này; phát các xung laser nhiễu đồng bộ (có thông số như laser chiếu xạ thật) để tác động lên đầu laser tự dẫn bán chủ động của VKCXC. Các laser nhiễu đồng bộ là các nguồn phát laser công suất đơn phổ tần, tạo giả cấu trúc không – thời gian của tín hiệu laser chỉ thị mục tiêu nhằm làm lệch hướng dẫn vào một hoặc một số mục tiêu giả. Phương pháp thứ hai thường được sử dụng để bảo vệ các đối tượng cố định  (kích thước lớn và kích thước nhỏ). Tổ hợp thiết bị bảo vệ có các khối và phần tử điển hình sau:

  • Bộ pháp hiện xung laser chiếu xạ trực tiếp;
  • Bộ pháp hiện xung laser phản xạ từ đối tương bảo vệ;
  • Các nguồn phát chiếu xạ giả;
  • Các mục tiêu giả;
  • Khối thiết bị điều khiển;
  • Khối thiết bị hiển thị;
  • Nguồn điện nuôi ổn áp.

 Bộ pháp hiện xung laser chiếu xạ trực tiếp nhằm phát hiện thời điểm đối tượng bảo vệ bị đối phương chiếu xạ và thường được bố trí ngay trên đối tượng cần bảo vệ tại vị trí có khả năng cao bị chiếu xạ. Bộ pháp hiện xung laser phản xạ từ đối tương bảo vệ nhằm phát hiện sự tán xạ của xung laser chiếu xạ từ đối tượng bảo vệ và thường đặt trực tiếp bên cạnh đối tượng với trường nhìn của thiết bị bao trùm bề mặt đối tượng bảo vệ.

Các nguồn phát laser chiếu xạ giả có chức năng phát các xung laser công suất lớn theo lệnh từ khối thiết bị điều khiển và được bố trí bên cạnh đối tượng bảo vệ hoặc là ở ngay trên đối tượng. Các mục tiêu giả là các đối tượng vật lý có bề mặt tán xạ phù hợp để chiếu xạ từ các nguồn phát chiếu xạ giả chỉ thị mục tiêu. Ví dụ, như từ thực tế, có thể tạo mục tiêu giả từ các vật khối giả đối tượng được làm bằng gỗ và sơn trắng.

Bom laser LT-3 (nguồn http://www.ausairpower.net/APA-PLA-GBU)

Khối thiết bị điều khiển có chức năng đo các thông số tín hiệu laser chiếu xạ chỉ thị mục tiêu; kích hoạt các thiết bị phát giả chỉ thị mục tiêu; đồng bộ và điều khiển các thành phần khác trong tổ hợp. Khối thiết bị hiển thị có chức năng lựa chọn và hiển thị các chế độ làm việc của tổ hợp, hiển thị và báo hiệu về khả năng làm việc của các thành phần trong tổ hợp.

Lưu ý, kinh nghiệm thực tiễn cho thấy loại tổ hợp gây nhiễu laser nêu ở trên thường chỉ có hiệu quả khi sử dụng để chống lại lớp VKCXC được dẫn laser xây dựng trên nguyên lý có mã hóa tần số lặp xung cố định. Tuy vậy, các hệ VKCXC dẫn laser hiện đại có thể được nâng cấp dùng mã hóa tần số lặp xung biến thiên khiến loại tổ hợp gây nhiễu laser nêu trên không còn hiệu quả.

Một khó khăn nữa khi bảo vệ các đối tượng kích cỡ lớn, hoặc các đối tượng nhóm phân tán, là việc phát hiện được chiếu xạ laser trực tiếp và đo thông số có thể là nhiệm vụ quá phức tạp, đó là do thiết bị chỉ thị mục tiêu laser hiện đại có khả năng tạo vết chiếu xạ có bán kính chỉ cỡ 2 m từ khoảng cách 10 Km. Với kịch bản này, để phát hiện được sự việc chiếu xạ laser trực tiếp, tổ hợp bảo vệ cần trang bị một số lượng lớn cảm biến được bố trí dải dọc theo vùng của từng đối tượng bảo vệ. Điều này sẽ khiến tăng thêm độ phức tạp về cấu trúc hệ thống điều khiển, tăng giá thành và giảm độ tin cậy trong tác chiến. Để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ bảo vệ này, có thể hoàn thiện tổ hợp bảo vệ theo phương pháp khác được đề xuất trong sáng chế РФ No 2401411C2 (LB Nga) dựa trên nguyên lý xây dựng tổ hợp gây nhiễu laser phân bố không gian – phân cách sử dụng phát xung laser tạo  giả chỉ thị mục tiêu ở phần không gian nửa bán cầu trên từ cụm một số điểm phát laser giả hướng lên không gian được bố trí gần vùng đối tượng (chứ không dùng cách tạo vết chiếu xạ mục tiêu giả lên mặt phẳng đặc biệt). Sau đó tổ hợp bảo vệ sẽ điều khiến lần lượt hoạt động các nguồn phát laser chiếu xạ giả có thông số giữ chậm điều chỉnh để đồng bộ đáp lại hoạt động xung laser chiếu xạ thật (như vậy, theo phương pháp này, tổ hợp bảo vệ không cần phải đo và đánh giá chu kỳ lặp xung laser chiếu xạ). Đầu tự dẫn laser của VKCXC sẽ tập trung hướng vào trung tâm năng lượng là điểm nằm giữa vùng bố trí các nguồn phát nhiễu laser xung quanh. Khi đó quỹ đạo VKCXC sẽ bị dẫn bám sai lệch khỏi đối tượng bảo vệ, cũng như không thể hiệu quả phá hủy hệ gây nhiễu laser.

Nguyễn Tăng Cường

Vũ khí chính xác cao – VKCXC (phần 1)

Theo dõi fanpage chúng tôi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết cùng chủ đề

Điện tử công suất tần số cao: Một số thách thức

Điện tử công suất (ĐTCS) ngày càng được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng như sạc xe điện, hệ thống nguồn cho các trung tâm dữ liệu (data center). Tuy nhiên, yêu cầu kỹ thuật - công nghệ của các hệ thống này cũng được nâng cao hơn. Bài viết sẽ phân tích một số lợi điểm cũng như thách thức của việc tăng tần số chuyển mạch trong các hệ thống BBĐ ĐTCS.

Tương lai phát triển của các van bán dẫn và các bộ biến đổi điện tử công suất

Lĩnh vực ĐTCS có tốc độ phát triển nhanh, có những tác động mạnh mẽ tới công nghiệp và đời sống hàng ngày. Xu thế phát triển của các BBĐ ĐTCS trên thế giới đang đi tới tối ưu hóa giá thành, hiệu suất và kích thước.

Những điều cần biết khi sạc pin cho xe điện

Để nạp năng lượng cho xe động cơ diesel thì chỉ có duy nhất một cách là đổ xăng hoặc dầu. Trong khi đó, có nhiều cách để sạc năng lượng cho xe điện. 

Hội Tự động hoá phối hợp cùng Viện Sáng tạo và Chuyển đổi số tổ chức vinh danh giải thưởng công nghiệp 4.0 Việt...

Hội tự động hoá Việt Nam (VAA) sẽ kết hợp cùng Viện sáng tạo và chuyển đổi số (VIDTI) tổ chức bình chọn, vinh danh giải thưởng công nghiệp 4.0 Việt Nam vào cuối năm nay

Chọn linh kiện Silicon hay băng rộng cho các bộ nguồn xung  

Linh kiện bán dẫn dựa trên công nghệ GaN và SiC thường cho phép mạch nguồn có hiệu suất cao hơn so với mạch nguồn sử dụng linh kiện Silicon. Trong nhiều trường hợp cho thấy, linh kiện Silicon lại là lựa chọn tốt hơn.

Bài viết nổi bật

Hà Nội: Người dân bắt đầu hưởng ứng giãn cách theo Chỉ thị 16

Từ 6h ngày 24/7, Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội theo nguyên tắc Chỉ thị số 16 trên toàn thành phố. Chủ trương thực hiện giãn cách được UBND thành phố ban hành chiều qua tại Chỉ thị số 17/CT-UBND và đã được đồng loạt các cơ quan thông tấn báo chí đăng tải từ tối muộn ngày 23/7. Quan sát của PV sáng nay cho thấy người dân đã bắt đầu hưởng ứng chủ trương của thành phố.

Hà Nội đề nghị 16 cơ sở đào tạo sẵn sàng thành khu cách ly tập trung

Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị 16 cơ sở đào tạo tại Hà Nội sẵn sàng dành khu vực ký túc xá, nhà thi đấu, sân vận động, hội trường có thể sử dụng để thành lập khu vực cách ly, điều trị hoặc tổ chức các hoạt động y tế khác phòng, chống dịch COVID-19.

6h ngày 24/7 Hà Nội giãn cách theo Chỉ thị 16

Thành phố Hà Nội quyết định thực hiện giãn cách xã hội theo nguyên tắc Chỉ thị số 16/CT-TTg 15 ngày, bắt đầu từ 6h ngày 24/7.