Trang chủBản tin công nghiệpVietnam Manufacturing Expo diễn ra với nhiều hoạt động hỗ trợ doanh...

Vietnam Manufacturing Expo diễn ra với nhiều hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sau đại dịch

Triển lãm sản xuất công nghiệp quốc tế – Vietnam Manufacturing Expo (VME 2022) được khai mạc sáng nay tại Hà Nội với sự góp mặt của gần 200 thương hiệu công nghệ & máy móc, thiết bị trong lĩnh vực công nghiệp, công nghiệp hỗ trợ tại các khu trưng bày và các gian hàng đến từ hơn 10 quốc gia gồm Nhật Bản, Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan, Singapore, Thái Lan, Đức, Ấn Độ,…

Nhu cầu tìm kiếm sản phẩm công nghệ của doanh nghiệp gia tăng trong giai đoạn phục hồi. Ảnh Bảo Hà

Trở lại hoạt động trưng bày trực tiếp sau thời gian gián đoạn vì đại dịch Covid-19, VME 2022 được tổ chức xuyên suốt trong ba ngày từ 10-12/8 với các hoạt động thiết thực, tập trung vào bài học thực chiến cho doanh nghiệp như trình diễn công nghệ; thử thách xếp hình lắp ráp cho kỹ sư; tọa đàm Sáng kiến doanh nghiệp; trình diễn cập nhật công nghệ và đặc biệt là hai khóa đào tạo ngắn về “Sản xuất tinh gọn”.

Cần có những cơ hội thiết thực để các doanh nghiệp trong ngành công nghiệp chế tạo, công nghiệp hỗ trợ Việt Nam tiếp cận, học hỏi các xu thế mới của thị trường, các thành tựu đổi mới về kỹ thuật, công nghệ, gặp gỡ các đối tác tiềm năng đến từ khắp nơi trên thế giới. Đây là lý do VME năm nay có nhiều hoạt động sáng tạo.

Ông Vũ Trọng Tài – Tổng Giám đốc, RX Tradex cũng cho biết: “Sau thời gian không được giao thương trực tiếp, các doanh nghiệp thiếu thông tin, trong khi nhu cầu về thị trường sản xuất sản phẩm cơ khí cũng như các sản phẩm công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam đang tăng. Mặc dù phía trước vẫn còn những tín hiệu khó khăn với các doanh nghiệp nói chung trên thế giới nhưng về phía Việt Nam đang được hưởng lợi thế về địa chính trị. Các doanh nghiệp đang trong giai đoạn cần chuyển đổi, đa dạng hóa chuỗi cung ứng. Việt Nam là điểm đến hấp dẫn, từ đó nhu cầu về sản xuất tăng. Tuy nhiên, Việt Nam cũng cần cạnh tranh sằng phẳng với Ấn Độ, Trung Quốc,… Do đó việc cần phải nâng cấp hệ thống tự động hóa, nâng cao chất lượng và năng suất là nhu cầu cực kỳ cấp bách mà triển lãm VME có thể đáp ứng”.

Ông Vũ Trọng Tài cũng cho biết thêm năm nay sự tham gia của doanh nghiệp chưa thể bằng các triển lãm từ năm 2019 trở về trước do thị trường Trung Quốc, Đài Loan (Trung Quốc) vẫn chưa ra khỏi hoàn toàn các biện pháp phòng dịch Covid-19 chặt chẽ từ phía Chính phủ. Đồng thời sự trở lại của doanh nghiệp cũng đang có kế hoạch từng bước. Nhưng VME 2022 đặc biệt có sự tham gia của các đại diện mua hàng lớn đến từ Bắc Mỹ đối với sản phẩm cơ khí cho ngành xây dựng, dầu khí và ô tô, mở ra cơ hội sản xuất linh kiện xuất khẩu cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Hướng đến chủ đề Sản xuất tinh gọn, nhiều doanh nghiệp đã cập nhật công nghệ mới, hiện đại, rút ngắn thời gian sản xuất, giảm chi phí. Ông Huỳnh Trung Hiếu, đại diện Công ty Delta – nhà tư vấn và cung cấp giải pháp toàn cầu về tự động hóa công nghiệp cho các nhà máy chia sẻ: “Sau đại dịch, ngành sản xuất Việt Nam thay đổi nhanh chóng với nhu cầu ngày càng cao về IIOT, robot, tiết kiệm năng lượng, chất lượng điện,… để giảm chi phí nhân công, tiết kiệm năng lượng và tối ưu hóa chi phí sản xuất. Đối với Delta, đây là cơ hội để hỗ trợ các doanh nghiệp cải thiện năng suất với hệ sinh thái hoàn chỉnh về cả phần cứng và phần mềm thông qua công nghệ tự động hóa tiên tiến và các giải pháp sản xuất thông minh.”

Công ty Delta giới thiệu về các giải pháp tự động hóa công nghiệp tại triển lãm. Ảnh Bảo Hà

Ông Phạm Minh Thắng – Trưởng Ban đào tạo Hiệp hội Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam (VASI) cho rằng, sau đại dịch nhiều doanh nghiệp SME của Việt Nam bộ lộ các hạn chế, đặc biệt trong cách thức vận hành như tối ưu hóa và đa dạng hóa chuỗi cung ứng. Do đó nhu cầu của các SME hiện nay là cần có hướng chuyển đổi sản xuất, quản trị tinh gọn để tăng cường hiệu suất vận hành cũng như tính linh hoạt trong chuỗi cung ứng để kịp thời với thị trường. Chủ đề triển lãm Vietnam Manufacturing Expo năm nay rất phù hợp xu thế sản xuất toàn câu trong thời điểm hiện nay. Với hoạt động tăng cường kết nối giao thương để các doanh nghiệp giới thiệu sản phẩm công nghệ, máy móc cũng như giải pháp quản lý để các doanh nghiệp có điều kiện phát triển hơn.

Khu vực trình diễn sản phẩm công nghệ là hoạt động mới của Ban tổ chức nhằm tăng cường kết nối, tìm hiểu sâu hơn về sản phẩm của nhà trưng bày. Ảnh Bảo Hà

Trải nghiệm công nghệ ABB tại khu Trình diễn công nghệ. Ảnh Bảo Hà

Bảo Hà 

Xuyên suốt những ngày diễn ra triển lãm sẽ là các hoạt động giao thương hướng đến doanh nghiệp nội địa và quốc tế như chuỗi hội thảo tư vấn chuyên đề, các bản tin cập nhật công nghệ tiên tiến nổi bật từ các thương hiệu hàng đầu trên thế giới và đặc biệt là chương trình hỗ trợ tư vấn kinh doanh hoàn toàn miễn phí và Lễ Vinh danh Doanh nghiệp công nghiệp và Công nghiệp Hỗ trợ trực thuộc Dự án Cộng đồng Sáng kiến doanh nghiệp nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp vực dậy trong và sau đại dịch Covid-19. Thông tin chi tiết về các hoạt động có tại:  www.vme-expo.com.

Theo dõi fanpage chúng tôi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết cùng chủ đề

Công nghệ vượt trội của máy nhựa Đài Loan

Ngày 28/9/2022, Hội thảo “Vượt trội với máy nhựa Đài Loan” do Cục Ngoại Thương (BOFT) và Hội đồng phát triển ngoại thương Đài Loan (TAITRA) tổ chức. Đây là hội thảo nhằm khuyến khích sản xuất, chế biến nhựa ngày càng bền vững, và cũng là cơ hội để các doanh nghiệp Đài Loan nắm bắt được nhu cầu của thị trường hiện nay.

Nguồn nhân lực công nghiệp Việt Nam đang thiếu nhiều cán bộ quản lý cấp trung

Báo cáo nhằm nắm bắt và phân tích thực trạng chiến lược và kế hoạch phát triển, khảo sát và phân tích nhu cầu nhân lực của các trường đại học, các doanh nghiệp Nhật Bản, nhu cầu hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực trung và dài hạn, đồng thời xem xét định hướng hợp tác của Jica trong lĩnh vực này trong tương lai.

VAA xác định Sàn Công nghệ TĐH là hoạt động khoa học quan trọng, đóng góp cho chuyển đổi số 

Sáng 27/9, tại Văn phòng Hội Tự động hoá Việt Nam (VAA) đã diễn ra cuộc họp Ban điều hành Sàn Công nghệ Tự động hoá (TĐH). Ông Nguyễn Quân - Chủ tịch VAA chủ trì cuộc họp cùng sự tham gia của ông Dương Nguyên Bình - Phó chủ tịch thường trực VAA, ông Phạm Hồng Quất - Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp Khoa học và công nghệ (Bộ KH và CN) cùng các thành viên trong ban điều hành Sàn Công nghệ.

Kết nối ý tưởng: “Dây chuyền chiết rót và đóng gói tự động chai nhựa và chai thủy tinh, công suất 5.000 chai/giờ”

Tại sự kiện kết nối ý tưởng, CESTI đã hỗ trợ cho Công ty Cổ phần Koro - một startup về công nghệ lọc nước có cơ hội gặp mặt trực tiếp với các nhà cung ứng trao đổi về chủ đề “Dây chuyền chiết rót và đóng gói tự động chai nhựa và chai thủy tinh, công suất 5.000 chai/giờ”.

National Robotics Tournament 2022 giúp học sinh Việt Nam vươn xa trong kỹ thuật robotics

Với sứ mệnh mang giáo dục STEAM đẳng cấp quốc tế tới cho học sinh Việt Nam một cách hoàn toàn miễn phí, STEAM for Vietnam cùng với các đối tác đã đem tới một sân chơi đạt chuẩn quốc tế của Robotics Education & Competition Foundation (REC). Cuộc thi đã tạo điều kiện để các em học sinh ở Việt Nam có cơ hội học tập và thực hành thi đấu trên các bộ linh kiện Robotics hiện đại như học sinh tại Mỹ, hướng tới mục tiêu có thể tham gia thi đấu ở các giải đấu Robotics toàn cầu.

Bài viết nổi bật

Để phát triển ngành CNHT, tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu doanh nghiệp cần phải mạnh dạn đầu tư

Ngành công nghiệp hỗ trợ tại Việt Nam đã và đang có những bước "chuyển mình" tích cực với khoảng 2.000 doanh nghiệp sản xuất phụ tùng, linh kiện, trong đó có khoảng 300 doanh nghiệp tham gia vào chuỗi cung ứng đa quốc gia, tạo việc làm cho hơn 600.000 lao động. Ước tính số doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ hiện đã chiếm gần 4,5% tổng số doanh nghiệp của ngành công nghiệp chế biến - chế tạo.

Công nghệ vượt trội của máy nhựa Đài Loan

Ngày 28/9/2022, Hội thảo “Vượt trội với máy nhựa Đài Loan” do Cục Ngoại Thương (BOFT) và Hội đồng phát triển ngoại thương Đài Loan (TAITRA) tổ chức. Đây là hội thảo nhằm khuyến khích sản xuất, chế biến nhựa ngày càng bền vững, và cũng là cơ hội để các doanh nghiệp Đài Loan nắm bắt được nhu cầu của thị trường hiện nay.

VAA xác định Sàn Công nghệ TĐH là hoạt động khoa học quan trọng, đóng góp cho chuyển đổi số 

Sáng 27/9, tại Văn phòng Hội Tự động hoá Việt Nam (VAA) đã diễn ra cuộc họp Ban điều hành Sàn Công nghệ Tự động hoá (TĐH). Ông Nguyễn Quân - Chủ tịch VAA chủ trì cuộc họp cùng sự tham gia của ông Dương Nguyên Bình - Phó chủ tịch thường trực VAA, ông Phạm Hồng Quất - Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp Khoa học và công nghệ (Bộ KH và CN) cùng các thành viên trong ban điều hành Sàn Công nghệ.