Trang chủĐổi mới công nghệBlockchainViệt Nam không khởi xướng, đi đầu nhưng là nước hấp thụ...

Việt Nam không khởi xướng, đi đầu nhưng là nước hấp thụ kiến thức blockchain nhanh chóng

Việt Nam được đánh giá là điểm sáng trong lĩnh vực blockchain khi đứng trong Top 5 thị trường mới nổi toàn cầu khi, có nhiều dự án gây được tiếng vang lớn, trong đó có những dự án có vốn hóa tỷ USD. Chủ tịch FPT Trương Gia Bình và nhà sáng lập Binance Changpeng Zhao (CZ) đã có buổi đối thoại sáng ngày 5/6 về tương lai công nghệ blockchain và xu hướng metaverse.

• Tỷ phú CZ: ‘Việt Nam đang tiên phong về blockchain’
• Công nghệ blockchain có gì hấp dẫn?
• Blockchain: Tiềm năng nhưng chưa nở rộ

Buổi đối thoại có sự góp mặt của Changpeng Zhao – một trong những nhân vật có tầm ảnh hưởng lớn nhất thị trường blockchain toàn cầu và người đại diện doanh nghiệp công nghệ tiên phong tại Việt Nam vừa nhằm truyền thông, phổ biến kiến thức vừa chia sẻ kinh nghiệm, truyền cảm hứng cho hoạt động đổi mới sáng tạo về các công nghệ mới nổi tại Việt Nam.

Đến Hà Nội từ 3/6, ông Changpeng Zhao đã gặp gỡ cộng đồng khởi nghiệp tại Việt Nam và đánh giá các dự án blockchain Việt Nam đều hoạt động rất hiệu quả, có hiệu suất tốt. Ông Changpeng Zhao tin tưởng trong thời gian tới Việt Nam sẽ có nhiều dự án đi theo hướng có thể giúp hình thành một thị trường tiềm năng, phát triển.

Việt Nam không tiên phong nhưng rất “bướng bỉnh” trong phát triển công nghệ mới

Đây là nhận xét của ông Trương Gia Bình khi được hỏi về thế mạnh của các dự án blockchain Việt so với thế giới.

Theo ông Trương Gia Bình, Việt Nam là thị trường rất đông dân, việc phát triển blockchain trong thời gian qua đã có rất nhiều khởi sắc, rất nhiều dự án tiềm năng cũng như các dự án hứa hẹn được triển khai. Mức độ tăng trưởng thị trường blockchain hiện là 50-60% một năm. Ngoài blockchain, chúng ta cũng phát triển nhiều mảng khác như vũ trụ ảo (metavert). Trong ngành game, blockchain đóng vai trò quan trọng vì tạo ra cầu nối, tạo điều kiện phát triển cho gaming.

“Thành thật mà nói, Việt Nam không thực sự được gọi là ‘những người tiên phong’, nhưng người Việt Nam chúng ta rất ‘bướng bỉnh’ và chúng ta học nhanh. Điều này áp dụng cho mọi thứ, đặc biệt là khi nói đến công nghệ mới như blockchain. Tôi nghĩ điều làm cho các dự án blockchain Việt Nam nổi bật là sự cam kết với dự án bất chấp mọi khó khăn và khả năng đặt niềm tự hào của chúng tôi sang một bên để học hỏi và thích ứng. Theo tôi, liên tục phát triển, nghiên cứu và khám phá những ý tưởng mới có thể áp dụng là chìa khóa cho các dự án blockchain của Việt Nam. Có lẽ không phải tất cả các ý tưởng đều hoạt động, nhưng đó là cách duy nhất để tạo ra sự đột phá, nhất quán.

Ông Trương Gia Bình (trái) cùng trao đổi với ông Changpeng Zhao về chủ đề blockchain.

Điều này cũng giúp ông Trương Gia Bình tin rằng Việt Nam là nước đầu tiên ở Đông Nam Á phát triển thị trường blockchain, metaverse tiềm năng một cách rất hiệu quả, tạo ra niềm đam mê trong việc phát triển dự án. Và các dự án thành công mới xuất hiện còn ít nên dự địa cho lĩnh vực công nghệ mới nổi này còn nhiều.


Báo cáo của Grandview Research cho biết, quy mô thị trường blockchain toàn cầu được định giá 5,92 tỷ USD vào năm 2021 và dự kiến tăng trưởng 85,9% trong giai đoạn 2022-2030.

Khi còn một số hoài nghi về công nghệ

Cho rằng mặc dù vẫn còn nhiều người hoài nghi về blockchain ở Việt Nam nhưng ông Changpeng Zhao khẳng định “Chúng ta cũng không thể phủ nhận giá trị của blockchain trong thập kỷ qua. Hàng triệu ý tưởng được đưa ra và mất đi nhưng trên thực tế không khi nào công nghệ blockchain được đón nhận và có nhiều ứng dụng rộng rãi như hiện nay, nên tôi không nghĩ nó chỉ là xu hướng thoáng qua mà sẽ bền vững trong thời gian tới”.

Ông Changpeng Zhao cho rằng Việt Nam hoàn toàn có khả năng thực hiện được các dự án blockchain có tiềm năng.

Ông Changpeng Zhao cũng cho rằng một khi công nghệ được phổ biến cho thị trường thì sẽ trở thành tâm điểm. Việc blockchain sẽ phát triển mạnh tại Việt Nam là điều rất tự nhiên. Sự thành lập Hiệp hội Blockchain Việt Nam mới đây là điều rất thuận lợi thúc đẩy cho công nghệ này phát triển. Việt Nam hoàn toàn có khả năng sản xuất được các dự án blockchain có tiềm năng.

Tuy nhiên, ông Changpeng Zhao cũng khẳng định, “Một dự án blockchain lớn là dự án làm thay đổi cuộc sống của người dân, tác động lớn đến nền kinh tế, thay đổi xã hội tốt lên. Một dự án nếu không làm được điều đó chắc chắn sẽ biến mất và không ai nhớ đến nó”.

Theo CEO Binance, Việt Nam không phải là thị trường khởi xướng, đi đầu trong lĩnh vực blocchain nhưng là nước hấp thụ kiến thức blockchain nhanh chóng. Việt Nam có thể có những dự án riêng của mình từ những cam kết của cộng đồng. Người Việt Nam cầu tiến học hỏi, thích nghi nên thường xuyên tìm kiếm những ý tưởng mới. Đồng quan điểm với ông Trương Gia Bình, ông Changpeng Zhao khẳng định không phát tất cả những ý tưởng đưa ra đều có hiệu quả nhưng việc thường xuyên đưa ra các ý tưởng đổi mới sáng tạo hay thì có thể giúp chúng ta đưa ra được những dự án đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Thừa nhận các công ty công nghệ nổi tiếng lớn trên thế giới là những công ty được hưởng lợi và dễ thành công hơn từ các dự án blockchain so với các công ty nhỏ nhưng các công ty công nghệ lớn không phải là mối đe dọa. “Câu hỏi là sản phẩm của chúng ta thực sự tốt hay chưa, có đủ sức cạnh tranh trên thị trường?” “Nếu câu trả lời là có thì bạn sẽ có chỗ đứng và đi đúng hướng, chứ không phải sợ các công ty lớn”. Ông Changpeng Zhao khẳng định.

Minh Phúc

Changpeng Zhao, 44 tuổi, là người Canada gốc Trung Quốc. Ông tốt nghiệp ngành công nghệ thông tin tại Đại học McGill, có thời gian làm việc tại Sở giao dịch Chứng khoán Tokyo, sau đó chuyển sang Bloomberg LP – công ty con chuyên về tài chính của Bloomberg. Năm 2013 ông thành lập Binance và trở thành một trong những nhân vật có tầm ảnh hưởng lớn nhất thị trường blockchain toàn cầu.

Tính đến tháng 6, Binance Labs đã đầu tư và ươm tạo hơn 100 dự án từ hơn 25 quốc gia. Một số dự án blockchain của các nhà sáng lập Việt Nam cũng đã nhận được hỗ trợ từ Binance như dự án Coin98, Axie Infinity.

Theo dõi fanpage chúng tôi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết cùng chủ đề

Kỹ sư tự động hóa chế cổng USB-C cho iPhone X

Một kỹ sư chuyên ngành tự động hóa ở châu Âu có tên là Kenny Pi vừa làm được điều không tưởng, có thể...

Metaverse và bất động sản thương mại

Vốn dĩ, “bất động sản” có nghĩa là tài sản không di chuyển, nằm ở thế giới thật, có thể cầm nắm được. Dù vậy, các công ty lớn trên thế giới đang đặt cược vào metaverse với hy vọng đây sẽ là “mảnh đất” màu mỡ mới cho nhà đầu tư và người dùng bất động sản.

Bí ẩn thú vị chiếc USB-C: một lỗ 2 chiều lật kiểu nào cũng nhận tín hiệu

Khi nhắc tới USB-C hầu như ai cũng biết cắm chiều nào cũng nhận, nhưng làm sao để được như vậy thì vẫn là...

Khai trương Học viện Giáo dục STEAM Việt Nam tại TP.HCM

Xây dựng mô hình đa thương hiệu, đa giáo trình đến từ các nước phát triển trên thế giới như: Language Link, Robotis, Global Art, Vietskills… là những phương pháp giáo dục sớm và tiên tiến cho thế hệ tương lai một cách hiệu quả được Học viện Giáo dục STEAM Việt N ấp ủ và mong muốn mang đến cho các bé phát triển toàn diện các kỹ năng tốt nhất.

Sản xuất ô tô điện bền vững có thể không cần sử dụng nam châm làm từ đất hiếm

Nam sinh 17 tuổi chế tạo động cơ khác cho ngành công nghiệp ô tô điện đã chỉ ra rằng hầu hết các động cơ ôtô điện đều yêu cầu nam châm làm từ các nguyên tố đất hiếm, có thể tốn kém cả về tài chính và môi trường để chiết xuất.

Bài viết nổi bật

Metaverse và bất động sản thương mại

Vốn dĩ, “bất động sản” có nghĩa là tài sản không di chuyển, nằm ở thế giới thật, có thể cầm nắm được. Dù vậy, các công ty lớn trên thế giới đang đặt cược vào metaverse với hy vọng đây sẽ là “mảnh đất” màu mỡ mới cho nhà đầu tư và người dùng bất động sản.

Khai trương Học viện Giáo dục STEAM Việt Nam tại TP.HCM

Xây dựng mô hình đa thương hiệu, đa giáo trình đến từ các nước phát triển trên thế giới như: Language Link, Robotis, Global Art, Vietskills… là những phương pháp giáo dục sớm và tiên tiến cho thế hệ tương lai một cách hiệu quả được Học viện Giáo dục STEAM Việt N ấp ủ và mong muốn mang đến cho các bé phát triển toàn diện các kỹ năng tốt nhất.

Thủ tướng ủng hộ đề xuất nghiên cứu, sản xuất chip trong nước của Viettel

Trong bối cảnh thiếu chip trầm trọng trên toàn cầu, tại buổi làm việc với Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sáng 16/8, Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội (Viettel) đã đề cập đến việc sản xuất chip tại Việt Nam để phục vụ nhu cầu nội địa và xuất khẩu.