Trang chủSự kiệnChính trị - Xã hộiViệt Nam kêu gọi sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế...

Việt Nam kêu gọi sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế trong chuyển đổi năng lượng sạch

Tham dự Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP27), đoàn đại biểu Việt Nam do Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà dẫn đầu đã có cuộc làm việc với ông Alok Sharma, Chủ tịch COP26 – đại diện cho Vương quốc Anh, Liên Minh châu Âu (EU) và Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) – về việc hỗ trợ Việt Nam trong quá trình chuyển đổi năng lượng.

• Những cam kết đạt được trong khuôn khổ COP26
• Việt Nam cùng ký tuyên bố chung toàn cầu chuyển đổi từ điện than sang năng lượng sạch
• Gần 90 quốc gia cam kết cắt giảm khí methane toàn cầu vào năm 2030

Tại cuộc làm việc, Bộ trưởng Trần Hồng Hà khẳng định chuyển đổi năng lượng là yếu tố then chốt để Việt Nam thực hiện mục tiêu đưa mức phát thải ròng về “0” vào năm 2050 mà Việt Nam đã cam kết tại COP26.

Đại diện cho đoàn Việt Nam, Bộ trường Trần Hồng Hà đề nghị được Vương quốc Anh, EU và G7 hỗ trợ chuyển giao cho Việt Nam các công nghệ tiên tiến trong chuyển đổi năng lượng sạch. Ảnh TTXVN

Việt Nam đang trong quá trình phát triển kinh tế nhanh, nhu cầu năng lượng cũng đang tăng nhanh chóng. Năng lượng tái tạo là nguồn năng lượng sạch hết sức quan trọng. Tuy nhiên, trong quá trình chuyển đổi, Việt Nam còn có nhiều thách thức, khó khăn, đặc biệt là các nhà máy điện vận hành bằng than đá đã được xây dựng ở Việt Nam từ rất lâu. Do đó chuyển đổi năng lượng vừa đòi hỏi nguồn lực rất lớn để hỗ trợ cho các nhà máy điện than này. Ngoài ra, việc đảm bảo ổn định hệ thống lưới điện khi có nhiều nguồn năng lượng hòa lưới đòi hỏi phải có công nghệ tiên tiến.

Bộ trưởng nhấn mạnh phát triển năng lượng tái tạo phải đi đôi với đảm bảo an ninh năng lượng, do đó Bộ trường cũng đề nghị Vương quốc Anh, EU và G7 hỗ trợ chuyển giao cho Việt Nam các công nghệ tiên tiến như công nghệ điện gió, điện mặt trời, công nghệ lưu trữ điện năng để giúp Việt Nam thực hiện thành công quá trình chuyển đổi năng lượng, đảm bảo giá thành hợp lý cho tất cả mọi người có thể tiếp cận được.

COP 27 ưu tiên ưu tiên ứng phó với biến đổi khí hậu

COP27 khai mạc ngày 6-11/11 tại thành phố Sharm El-Sheikh của Ai Cập. Khoảng 40.000 đại biểu, trong đó có gần 100 nguyên thủ quốc gia và người đứng đầu các chính phủ trên thế giới, tham dự Hội nghị khí hậu toàn cầu của Liên hợp quốc. Trên 3.000 phóng viên quốc tế đăng ký tham gia đưa tin sự kiện này.

Với tư cách nước chủ nhà và là nước Chủ tịch COP27, Ai Cập đưa ra chương trình nghị sự gồm 4 chủ đề chính, bao gồm tài chính khí hậu, thích ứng với biến đổi khí hậu, tổn thất và thiệt hại, và nâng tham vọng hành động khí hậu. Ai Cập rất kỳ vọng COP27 sẽ giải quyết được các vấn đề then chốt như chuyển đổi sang nền kinh tế xanh, thích ứng với biến đổi khí hậu, tổn thất và thiệt hại do biến đổi khí hậu gây ra, cũng như vấn đề cung cấp tài chính khí hậu thỏa đáng và công bằng cho các nước đang phát triển.

Ai Cập kêu gọi cộng đồng quốc tế đoàn kết và có “ý chí chính trị lớn hơn” để nâng tham vọng hành động khí hậu, đồng thời hối thúc các quốc gia “gác lại những khác biệt chính trị” liên quan đến cuộc xung đột Nga-Ukraine để thúc đẩy hợp tác tiến tới các hành động vì khí hậu nhằm đạt mục tiêu hạn chế mức tăng nhiệt độ toàn cầu dưới 1,50C.

Ai Cập cũng kêu gọi các nước phát triển thực hiện các cam kết về khí hậu cũng như hỗ trợ các nước đang phát triển và kém phát triển, nhất là các quốc gia châu Phi, trong nỗ lực ứng phó với biến đổi khí hậu.

Phát biểu tại COP27, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã kêu gọi thế giới ưu tiên ứng phó với biến đổi khí hậu và chung tay hành động khẩn cấp, coi đây là vấn đề mang tính sống còn đối với sự an toàn và tồn tại của loài người bởi con người đang đối mặt với những tác động to lớn của tình trạng biến đổi khí hậu.

Theo ông Guterres, với tốc độ ứng phó như hiện nay, thế giới không thể hạn chế được mức tăng nhiệt độ toàn cầu dưới 20C, chưa nói đến mục tiêu 1,50C đã đề ra, do cam kết của các nước công nghiệp phát triển cũng như những thành viên còn lại trong Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) còn quá ít ỏi và chậm trễ.

Sự thành công của COP27 phụ thuộc vào ý chí chính trị của các quốc gia, giữa lúc thế giới đang chứng kiến những diễn biến quốc tế không thuận lợi như cuộc xung đột Nga-Ukraine, khủng hoảng năng lượng và lương thực, cũng như đà suy giảm tăng trưởng kinh tế toàn cầu và lạm phát leo thang.

Bảo Hà

COP27 diễn ra từ ngày 6-18/11, Hội nghị thượng đỉnh giữa các nhà lãnh đạo thế giới  diễn ra trong hai ngày 7-8/11. Các chủ đề được thảo luận tại hội nghị thượng đỉnh sẽ bao gồm phát triển hydro xanh, vấn đề nước và an ninh lương thực, chuyển đổi năng lượng và các cộng đồng dễ bị tổn thương.

Các phiên họp từ ngày 9-17/11 sẽ tập trung thảo luận nhiều chủ đề khác nhau, bao gồm Ngày tài chính, Ngày khoa học, Ngày về thanh niên và các thế hệ tương lai, Ngày về khử carbon, Ngày thích ứng và nông nghiệp, Ngày về giới, Ngày về nước, Ngày về xã hội dân sự, Ngày năng lượng, Ngày đa dạng sinh học, Ngày về các giải pháp. Tại phiên họp cuối cùng diễn ra ngày 18/11, hội nghị sẽ thảo luận và xem xét thông qua tuyên bố chung.

Theo dõi fanpage chúng tôi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết cùng chủ đề

Bộ Y tế trao kỷ niệm chương “Vì sức khoẻ nhân dân” cho chuyên gia JICA

Ngày 1/3/2024, Bộ Y tế Việt Nam đã tổ chức Lễ trao tặng kỷ niệm chương “Vì sức khỏe nhân dân” cho TS-BS Shobayashi Tokuaki, chuyên gia JICA, Cố vấn chính sách Bộ Y tế.

Tham gia workshop: Quan hệ báo chí và người phát ngôn chỉ với 20% học phí

Hội Tự động hóa Việt Nam (VAA) và Công ty Kết nối Giá trị Việt Nam (VVC) tài trợ 80% học phí cho chuỗi...

Siemens đẩy mạnh hợp tác với Việt Nam trong việc phát triển chip bán dẫn

Tại Việt Nam, Siemens vừa có thỏa thuận hợp tác với Khu Công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh và Tập đoàn FPT trong phát triển ngành Công nghiệp chip bán dẫn.

Giải pháp ống dẫn cáp e-skin®️ Clean SCARA mới cho robot tuân thủ ISO Class 2

Với hệ thống ống dẫn cáp mới igus® cung cấp một giải pháp thay thế cho ống gân sóng cổ điển có hai ưu điểm khác ngoài khả năng tương thích phòng sạch. Giải pháp cáp Clean SCARA có ổ trục quay độc đáo, lý tưởng cho hành trình ngắn không được hỗ trợ và các ứng dụng tốc độ cao.

Trí thức khoa học trẻ tình nguyện Thành phố Hồ Chí Minh ra quân năm 2024

Lễ ra quân chương trình Trí thức khoa học trẻ tình nguyện TP. Hồ Chí Minh lần 15 năm 2024 đã được tổ chức sáng ngày 24/2/2024 tại Công viên Bình Phú, Quận 6, TP. Hồ Chí Minh.

Bài viết nổi bật

Hàn Quốc giành ngôi Vô địch Kỳ thi Lập trình sinh viên quốc tế ICPC Châu Á – Thái Bình Dương năm 2024

Kỳ thi Lập trình sinh viên quốc tế ICPC Châu Á - Thái Bình Dương năm 2024 do Trường Đại học Công nghệ, ĐHQGHN phối hợp với Hội Tin học Việt Nam tổ chức từ ngày 29/2 - 2/3 đã thành công tốt đẹp. Chung cuộc, Ngôi vô địch đã thuộc về đội NewTrend của Đại học Quốc gia Seoul. Đội tuyển sudo (ĐH Công nghệ - ĐHQG Hà Nội) là đội có thứ hạng cao nhất của Việt Nam.

Đội SUDO là đội tuyển xuất sắc giải được bài đầu tiên tại The 2024 ICPC Asian Pacific Championship

Sáng ngày 2/3, 65 đội tuyển với 250 sinh viên đã chính thức tranh tài tại Kỳ thi Lập trình sinh viên quốc tế ICPC Châu Á - Thái Bình Dương năm 2024. Đội tuyển SUDO của trường Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội đã xuất sắc giải được bài đầu tiên vào phút thứ 11.

Tham gia workshop: Quan hệ báo chí và người phát ngôn chỉ với 20% học phí

Hội Tự động hóa Việt Nam (VAA) và Công ty Kết nối Giá trị Việt Nam (VVC) tài trợ 80% học phí cho chuỗi...