Trang chủBản tin công nghiệpViệt Nam đứng thứ ba châu Á về xuất khẩu chip sang...

Việt Nam đứng thứ ba châu Á về xuất khẩu chip sang Mỹ

Theo Bộ Thông tin và Truyền thông, Việt Nam đứng thứ ba châu Á về doanh số xuất khẩu chip bán dẫn sang Mỹ, sau Malaysia và Đài Loan (Trung Quốc).
 FPT sản xuất chip bán dẫn Make in Vietnam
 Chip bán dẫn 3 nanomet đầu tiên trên thế giới đã được xuất xưởng
 Chip bán dẫn cho ngành công nghiệp ô tô sẽ được cải thiện

Bộ TT&TT cho biết, trong năm nay, Việt Nam, Thái Lan, Ấn Độ và Campuchia hiện dẫn đầu về việc gia tăng xuất khẩu chip bán dẫn vào thị trường Mỹ.

Việt Nam chiếm hơn 10% số lượng chip nhập khẩu của Mỹ trên toàn thế giới trong 7 tháng liên tiếp. Xét về mặt doanh số, Việt Nam đứng hạng 3 châu Á, sau Malaysia và Đài Loan (Trung Quốc) trong việc xuất khẩu chip bán dẫn sang Mỹ.

Theo dữ liệu thống kê của Cục Điều tra dân số Mỹ, trong tháng 2/2023, nhập khẩu chip bán dẫn của Mỹ đã đạt 4,86 tỉ USD, tăng 17% so với năm 2022. Khu vực châu Á chiếm 83% trong tổng số chip bán dẫn Mỹ đã nhập khẩu trên toàn thế giới. Ấn Độ chứng kiến việc xuất khẩu các lô hàng chip bán dẫn vào Mỹ tăng 34 lần, đạt 152 triệu USD; trong khi Campuchia đạt mức tăng trưởng ấn tượng 698%, ở mức 166 triệu USD, doanh thu chưa từng có trong những năm trước.

Tại Việt Nam, trừ một số ít doanh nghiệp có khả năng thiết kế chip như Viettel, FPT, lượng chip xuất khẩu từ Việt Nam đa phần được các công ty trong nước có vốn đầu tư nước ngoài thực hiện các công đoạn gia công thiết kế vi mạch, lắp ráp, kiểm định.

Thực tế cho thấy, vi mạch bán dẫn được xem là nền tảng của tính toán hiện đại. Công nghiệp vi mạch bán dẫn ngày càng đóng vai trò quan trọng khi tham gia vào hoạt động của tất cả các hệ thống điện tử, công nghệ thông tin, viễn thông, tự động hóa.

Theo số liệu của Hiệp hội Công nghiệp bán dẫn Mỹ (SIA), doanh số của lĩnh vực vi mạch bán dẫn toàn cầu hiện đạt khoảng 600 tỷ USD và dự báo sẽ tăng lên 1.000 tỷ USD vào năm 2030. Việt Nam hiện có hơn 20 ty làm việc trong lĩnh vực IC Design với khoảng 5.000 kỹ sư thiết kế nên hiện nay Việt Nam đang tìm cách tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng bán dẫn toàn cầu.

Kiên Trịnh

Theo dõi fanpage chúng tôi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết cùng chủ đề

Ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tháng 9 tăng 1,98%

Ngành công nghiệp 9 tháng năm 2023 tăng 1,65% so với cùng kỳ năm trước, trong đó công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 1,98%

Việt Nam là quốc gia thu nhập trung bình có nhiều tiến bộ nhất về đổi mới sáng tạo

Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới ghi nhận năm 2023 Việt Nam tăng 2 bậc chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu so với năm 2022, xếp hạng 46/132 quốc gia, nền kinh tế.

33 công trình được trao giải thưởng Cuộc thi Sáng tạo kỹ thuật Tp.HCM

Ngày 26/9, Liên hiệp Các hội khoa học và kỹ thuật Tp.HCM đã trao giải cho các công trình ứng dụng hiệu quả khoa học kỹ thuật tại Hội thi Sáng tạo kỹ thuật Tp.HCM lần thứ 27. Đây là cuộc thi giúp nâng cao chất lượng, giảm giá thành sản phẩm, mang lại giá trị thực tế cho cộng đồng.

Nhân lực CNTT Việt Nam đang ở đâu trong hệ sinh thái phát triển lĩnh vực chip?

Để có sự thích nghi với thời đại số hóa, thị trường bắt đầu yêu cầu nguồn nhân lực công nghệ có nền tảng kỹ thuật vững, tư duy kinh doanh và những chuyên môn cần thiết trong công cuộc đổi và phát triển doanh nghiệp.

 Ngày càng nhiều doanh nghiệp Công nghệ số Việt Nam vươn xa

Lễ công bố và Vinh danh TOP 10 Doanh nghiệp Công nghệ số xuất sắc Việt Nam 2023 được diễn ra sáng ngày 22/9 tại Hà Nội, với 104 lượt doanh nghiệp được vinh danh trong 25 lĩnh vực. Ở hạng mục doanh nghiệp nghìn tỉ lần đầu tiên tổ chức có 13 đề cử được vinh danh.

Bài viết nổi bật

Ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tháng 9 tăng 1,98%

Ngành công nghiệp 9 tháng năm 2023 tăng 1,65% so với cùng kỳ năm trước, trong đó công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 1,98%

Cơ hội phân phối các thiết bị vô tuyến công suất thấp của Nhật Bản tại Việt Nam

Circuit Design hiện là công ty sản xuất hàng đầu Nhật Bản về các thiết bị vô tuyến công suất thấp tiên tiến. Công ty hiện đang muốn tìm nhà phân phối tại thị trường Việt Nam. 

Chính phủ Mỹ tài trợ cho Việt Nam 2 triệu USD để phát triển lĩnh vực bán dẫn

Việt Nam và Mỹ tuyên bố khởi động các sáng kiến phát triển nguồn nhân lực trong lĩnh vực bán dẫn, trong đó Chính phủ Mỹ sẽ cấp khoản tài trợ gieo mầm ban đầu trị giá 2 triệu USD, cùng với các khoản hỗ trợ từ Chính phủ Việt Nam và khu vực tư nhân trong tương lai.