Trang chủSự kiện nổi bậtViệt Nam đứng thứ 4 khu vực ASEAN về an toàn an...

Việt Nam đứng thứ 4 khu vực ASEAN về an toàn an ninh mạng

Báo cáo xếp hạng an toàn, an ninh mạng toàn cầu – GCI 2020 cho thấy Việt Nam đạt tổng điểm 94,59/100 về an toàn an ninh mạng, vươn lên vị trí thứ 25/194 toàn cầu, thứ 7 trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương và thứ 4 khu vực ASEAN.

Báo GCI 2020 do Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) thực hiện và công bố vào ngày 29/6, tại Chương trình nghị sự về an toàn thông tin mạng toàn cầu tại Geneva (Thụy Sỹ). Sự tiến bộ trong bảng xếp hạng của Việt Nam là do cải thiện được 5 trụ cột đánh giá, gồm: pháp lý; Kỹ thuật; Tổ chức; Nâng cao năng lực; Hợp tác. Điểm tối đa cho mỗi trụ cột là 20.


“Việt Nam đạt tổng điểm 94,59/100, với sự cải thiện điểm ở cả 5 trụ cột. Trong đó, Pháp lý và Hợp tác đạt số điểm tuyệt đối 20/20 và 3 trụ cột Kỹ thuật, Tổ chức, Nâng cao năng lực lần lượt đạt 16,31/20; 18,98/20 và 19,26/20. Việt Nam đã tăng 25 bậc, xếp thứ 4/11 quốc gia khu vực ASEAN”. Báo cáo GCI 2020

Nỗ lực đảm bảo an toàn thông tin theo mô hình 4 lớp

Như vậy, so với kỳ đánh giá năm 2019, Việt Nam đã tăng 25 bậc, vượt qua Thái Lan để xếp thứ 4/11 quốc gia khu vực ASEAN, chỉ xếp sau Singapore, Malaysia và Indonesia.

Có được kết quả trên là nhờ vào nỗ lực của Việt Nam trong việc triển khai bảo đảm an toàn thông tin theo mô hình 4 lớp. Trong đó có sự thống nhất chỉ đạo quyết liệt của của Đảng, Chính phủ đối với vấn đề đảm bảo an toàn, an ninh mạng, vai trò Bộ Công an và Bộ Thông tin và Truyền thông để tạo nên hành lang pháp lý về an toàn, an ninh mạng cơ bản đầy đủ, không thua kém bất cứ nước nào trên thế giới.

Chỉ thị 14 ngày 7/6/2019 về tăng cường bảo đảm an toàn, an ninh mạng nhằm cải thiện chỉ số xếp hạng của Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu các bộ, ngành, địa phương triển khai đầy đủ mô hình 4 lớp bảo đảm an toàn thông tin gồm Lực lượng tại chỗ; Tổ chức hoặc doanh nghiệp giám sát, bảo vệ chuyên nghiệp; Tổ chức hoặc doanh nghiệp độc lập kiểm tra, đánh giá định kỳ; Kết nối, chia sẻ thông tin với hệ thống giám sát quốc gia của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Tháng 7/2020, Bộ Thông tin và Truyền thông trao chứng nhận cho các DN có nền tảng cung cấp dịch vụ Trung tâm điều hành an toàn, an ninh mạng (SOC) đạt yêu cầu kết nối, chia sẻ thông tin.

Với sự chỉ đạo quyết liệt của Bộ Thông tin và Truyền thông, các bộ, cơ quan ngang Bộ, Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh đã nỗ lực vượt bậc để đưa tỷ lệ đảm bảo an toàn thông tin theo mô hình 4 lớp từ 0% trong các năm 2019 lên đạt 100% vào cuối năm 2020.

Đảm bảo an toàn, an ninh mạng dài hạn khó hơn cả đạt thứ hạng

Báo cáo GCI 2020 cũng cho thấy mặc dù những năm gần đây Việt Nam đã có nhiều nỗ lực trong triển khai công tác đảm bảo, an toàn, an ninh mạng nhưng “Việt Nam vẫn cần phải nỗ lực nhiều hơn nữa để duy trì thứ hạng trong nhóm 25 nước dẫn đầu về an toàn, an ninh mạng cũng như hiện thực hóa mục tiêu trở thành cường quốc về an ninh mạng.”

Đại diện Cục An toàn thông tin, việc cải thiện thứ hạng trong bảng xếp hạng toàn cầu về chỉ số an toàn, an ninh mạng – GCI đã khó, việc làm sao để duy trì quyết tâm, nỗ lực đảm bảo an toàn thông tin mạng dài hạn, trong 5, 10 năm nữa càng khó khăn hơn.

Do đó, quyết tâm chính trị của Việt Nam cũng cần phải được tiếp tục duy trì trong 5 – 10 năm tới để nước ta trở thành một cường quốc về an toàn, an ninh mạng, bảo vệ sự thịnh vượng của Việt Nam trên không gian mạng.

Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, sắp tới Việt Nam sẽ tiếp tục đầu tư vào Trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) về an toàn, an ninh mạng; hỗ trợ xây dựng hệ sinh thái sản phẩm an toàn thông tin “Make in Viet Nam” để có thể tự chủ nhiều hơn về công nghệ và giải pháp an toàn, an  ninh mạng. Đồng thời có giải pháp thúc đẩy tạo cơ hội cho người Việt được sử dụng giải pháp của người Việt, sau đó là vươn ra toàn cầu.

Minh Phúc

Thứ hạng cải thiện của một số nước trên thế giới
Ấn Độ tăng 37 bậc, từ vị trí thứ 47 năm 2018 lên xếp thứ 10 trong bảng xếp hạng; Hàn Quốc tăng 11 bậc, từ thứ 15 lên thứ 4; Nhật Bản tăng 7 bậc, từ thứ 14 lên thứ 7; Indonesia vươn lên xếp thứ 24 ngay trên Việt Nam, tăng 24 bậc so với kỳ đánh giá công bố năm 2019.

Theo dõi fanpage chúng tôi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết cùng chủ đề

Kỹ sư tự động hóa chế cổng USB-C cho iPhone X

Một kỹ sư chuyên ngành tự động hóa ở châu Âu có tên là Kenny Pi vừa làm được điều không tưởng, có thể...

Bí ẩn thú vị chiếc USB-C: một lỗ 2 chiều lật kiểu nào cũng nhận tín hiệu

Khi nhắc tới USB-C hầu như ai cũng biết cắm chiều nào cũng nhận, nhưng làm sao để được như vậy thì vẫn là...

DAT ra mắt dịch vụ trọn gói cao cấp DAT Care

DAT đã ra mắt gói dịch vụ DAT Care sẽ hỗ trợ đặc biệt cho khách hàng gồm các hoạt động: Hỗ trợ kỹ thuật 24/7, bảo trì sự cố, bảo trì định kỳ, bảo trì dự đoán, thiết bị thay thế, nâng cấp hệ thống và đào tạo chuyên sâu.

Khai trương Học viện Giáo dục STEAM Việt Nam tại TP.HCM

Xây dựng mô hình đa thương hiệu, đa giáo trình đến từ các nước phát triển trên thế giới như: Language Link, Robotis, Global Art, Vietskills… là những phương pháp giáo dục sớm và tiên tiến cho thế hệ tương lai một cách hiệu quả được Học viện Giáo dục STEAM Việt N ấp ủ và mong muốn mang đến cho các bé phát triển toàn diện các kỹ năng tốt nhất.

Sản xuất ô tô điện bền vững có thể không cần sử dụng nam châm làm từ đất hiếm

Nam sinh 17 tuổi chế tạo động cơ khác cho ngành công nghiệp ô tô điện đã chỉ ra rằng hầu hết các động cơ ôtô điện đều yêu cầu nam châm làm từ các nguyên tố đất hiếm, có thể tốn kém cả về tài chính và môi trường để chiết xuất.

Bài viết nổi bật

Metaverse và bất động sản thương mại

Vốn dĩ, “bất động sản” có nghĩa là tài sản không di chuyển, nằm ở thế giới thật, có thể cầm nắm được. Dù vậy, các công ty lớn trên thế giới đang đặt cược vào metaverse với hy vọng đây sẽ là “mảnh đất” màu mỡ mới cho nhà đầu tư và người dùng bất động sản.

Khai trương Học viện Giáo dục STEAM Việt Nam tại TP.HCM

Xây dựng mô hình đa thương hiệu, đa giáo trình đến từ các nước phát triển trên thế giới như: Language Link, Robotis, Global Art, Vietskills… là những phương pháp giáo dục sớm và tiên tiến cho thế hệ tương lai một cách hiệu quả được Học viện Giáo dục STEAM Việt N ấp ủ và mong muốn mang đến cho các bé phát triển toàn diện các kỹ năng tốt nhất.

Thủ tướng ủng hộ đề xuất nghiên cứu, sản xuất chip trong nước của Viettel

Trong bối cảnh thiếu chip trầm trọng trên toàn cầu, tại buổi làm việc với Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sáng 16/8, Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội (Viettel) đã đề cập đến việc sản xuất chip tại Việt Nam để phục vụ nhu cầu nội địa và xuất khẩu.