Trang chủSự kiện nổi bậtViệt Nam đứng thứ 4 khu vực ASEAN về an toàn an...

Việt Nam đứng thứ 4 khu vực ASEAN về an toàn an ninh mạng

Báo cáo xếp hạng an toàn, an ninh mạng toàn cầu – GCI 2020 cho thấy Việt Nam đạt tổng điểm 94,59/100 về an toàn an ninh mạng, vươn lên vị trí thứ 25/194 toàn cầu, thứ 7 trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương và thứ 4 khu vực ASEAN.

Báo GCI 2020 do Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) thực hiện và công bố vào ngày 29/6, tại Chương trình nghị sự về an toàn thông tin mạng toàn cầu tại Geneva (Thụy Sỹ). Sự tiến bộ trong bảng xếp hạng của Việt Nam là do cải thiện được 5 trụ cột đánh giá, gồm: pháp lý; Kỹ thuật; Tổ chức; Nâng cao năng lực; Hợp tác. Điểm tối đa cho mỗi trụ cột là 20.


“Việt Nam đạt tổng điểm 94,59/100, với sự cải thiện điểm ở cả 5 trụ cột. Trong đó, Pháp lý và Hợp tác đạt số điểm tuyệt đối 20/20 và 3 trụ cột Kỹ thuật, Tổ chức, Nâng cao năng lực lần lượt đạt 16,31/20; 18,98/20 và 19,26/20. Việt Nam đã tăng 25 bậc, xếp thứ 4/11 quốc gia khu vực ASEAN”. Báo cáo GCI 2020

Nỗ lực đảm bảo an toàn thông tin theo mô hình 4 lớp

Như vậy, so với kỳ đánh giá năm 2019, Việt Nam đã tăng 25 bậc, vượt qua Thái Lan để xếp thứ 4/11 quốc gia khu vực ASEAN, chỉ xếp sau Singapore, Malaysia và Indonesia.

Có được kết quả trên là nhờ vào nỗ lực của Việt Nam trong việc triển khai bảo đảm an toàn thông tin theo mô hình 4 lớp. Trong đó có sự thống nhất chỉ đạo quyết liệt của của Đảng, Chính phủ đối với vấn đề đảm bảo an toàn, an ninh mạng, vai trò Bộ Công an và Bộ Thông tin và Truyền thông để tạo nên hành lang pháp lý về an toàn, an ninh mạng cơ bản đầy đủ, không thua kém bất cứ nước nào trên thế giới.

Chỉ thị 14 ngày 7/6/2019 về tăng cường bảo đảm an toàn, an ninh mạng nhằm cải thiện chỉ số xếp hạng của Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu các bộ, ngành, địa phương triển khai đầy đủ mô hình 4 lớp bảo đảm an toàn thông tin gồm Lực lượng tại chỗ; Tổ chức hoặc doanh nghiệp giám sát, bảo vệ chuyên nghiệp; Tổ chức hoặc doanh nghiệp độc lập kiểm tra, đánh giá định kỳ; Kết nối, chia sẻ thông tin với hệ thống giám sát quốc gia của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Tháng 7/2020, Bộ Thông tin và Truyền thông trao chứng nhận cho các DN có nền tảng cung cấp dịch vụ Trung tâm điều hành an toàn, an ninh mạng (SOC) đạt yêu cầu kết nối, chia sẻ thông tin.

Với sự chỉ đạo quyết liệt của Bộ Thông tin và Truyền thông, các bộ, cơ quan ngang Bộ, Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh đã nỗ lực vượt bậc để đưa tỷ lệ đảm bảo an toàn thông tin theo mô hình 4 lớp từ 0% trong các năm 2019 lên đạt 100% vào cuối năm 2020.

Đảm bảo an toàn, an ninh mạng dài hạn khó hơn cả đạt thứ hạng

Báo cáo GCI 2020 cũng cho thấy mặc dù những năm gần đây Việt Nam đã có nhiều nỗ lực trong triển khai công tác đảm bảo, an toàn, an ninh mạng nhưng “Việt Nam vẫn cần phải nỗ lực nhiều hơn nữa để duy trì thứ hạng trong nhóm 25 nước dẫn đầu về an toàn, an ninh mạng cũng như hiện thực hóa mục tiêu trở thành cường quốc về an ninh mạng.”

Đại diện Cục An toàn thông tin, việc cải thiện thứ hạng trong bảng xếp hạng toàn cầu về chỉ số an toàn, an ninh mạng – GCI đã khó, việc làm sao để duy trì quyết tâm, nỗ lực đảm bảo an toàn thông tin mạng dài hạn, trong 5, 10 năm nữa càng khó khăn hơn.

Do đó, quyết tâm chính trị của Việt Nam cũng cần phải được tiếp tục duy trì trong 5 – 10 năm tới để nước ta trở thành một cường quốc về an toàn, an ninh mạng, bảo vệ sự thịnh vượng của Việt Nam trên không gian mạng.

Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, sắp tới Việt Nam sẽ tiếp tục đầu tư vào Trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) về an toàn, an ninh mạng; hỗ trợ xây dựng hệ sinh thái sản phẩm an toàn thông tin “Make in Viet Nam” để có thể tự chủ nhiều hơn về công nghệ và giải pháp an toàn, an  ninh mạng. Đồng thời có giải pháp thúc đẩy tạo cơ hội cho người Việt được sử dụng giải pháp của người Việt, sau đó là vươn ra toàn cầu.

Minh Phúc

Thứ hạng cải thiện của một số nước trên thế giới
Ấn Độ tăng 37 bậc, từ vị trí thứ 47 năm 2018 lên xếp thứ 10 trong bảng xếp hạng; Hàn Quốc tăng 11 bậc, từ thứ 15 lên thứ 4; Nhật Bản tăng 7 bậc, từ thứ 14 lên thứ 7; Indonesia vươn lên xếp thứ 24 ngay trên Việt Nam, tăng 24 bậc so với kỳ đánh giá công bố năm 2019.

Theo dõi fanpage chúng tôi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết cùng chủ đề

Học sinh Trường Amsterdam giành huy chương Vàng Olympic Toán học quốc tế 2021

6 thành viên đội tuyển Việt Nam tham dự kỳ thi Olympic Toán học quốc tế 2021 đều đạt giải, trong đó, có 01 huy chương Vàng thuộc về Đỗ Bách Khoa, lớp 12 Trường Trung học Phổ thông chuyên Hà Nội - Amsterdam (Hà Nội); 2 huy chương Bạc và 3 huy chương Đồng.

Hà Nội: Người dân bắt đầu hưởng ứng giãn cách theo Chỉ thị 16

Từ 6h ngày 24/7, Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội theo nguyên tắc Chỉ thị số 16 trên toàn thành phố. Chủ trương thực hiện giãn cách được UBND thành phố ban hành chiều qua tại Chỉ thị số 17/CT-UBND và đã được đồng loạt các cơ quan thông tấn báo chí đăng tải từ tối muộn ngày 23/7. Quan sát của PV sáng nay cho thấy người dân đã bắt đầu hưởng ứng chủ trương của thành phố.

Thí sinh không thể tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2 có thể thi đánh giá năng lực

Để đảm bảo quyền lợi cho các thí sinh không thể tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 đợt 01, đợt 2 do chịu ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, Bộ GD và ĐT đề nghị ĐHQG Hà Nội, ĐHQG Tp. Hồ Chí Minh chuẩn bị phương án tổ chức triển khai kỳ thi đánh giá năng lực cho đối tượng này

6h ngày 24/7 Hà Nội giãn cách theo Chỉ thị 16

Thành phố Hà Nội quyết định thực hiện giãn cách xã hội theo nguyên tắc Chỉ thị số 16/CT-TTg 15 ngày, bắt đầu từ 6h ngày 24/7.

World Bank khởi động Dự án Hỗ trợ 600 doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam chuyển đổi số

WB VN phối hợp với RTA hỗ trợ 600 DNNVV VN ứng dụng các giải pháp công nghệ để tăng năng suất lao động và nâng cao năng lực cạnh tranh trong quá trình hoạt động. Những doanh nghiệp này sẽ được đào tạo sử dụng phần mềm có bản quyền về lập kế hoạch nguồn lực hoàn toàn miễn phí.

Bài viết nổi bật

Hà Nội: Người dân bắt đầu hưởng ứng giãn cách theo Chỉ thị 16

Từ 6h ngày 24/7, Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội theo nguyên tắc Chỉ thị số 16 trên toàn thành phố. Chủ trương thực hiện giãn cách được UBND thành phố ban hành chiều qua tại Chỉ thị số 17/CT-UBND và đã được đồng loạt các cơ quan thông tấn báo chí đăng tải từ tối muộn ngày 23/7. Quan sát của PV sáng nay cho thấy người dân đã bắt đầu hưởng ứng chủ trương của thành phố.

Hà Nội đề nghị 16 cơ sở đào tạo sẵn sàng thành khu cách ly tập trung

Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị 16 cơ sở đào tạo tại Hà Nội sẵn sàng dành khu vực ký túc xá, nhà thi đấu, sân vận động, hội trường có thể sử dụng để thành lập khu vực cách ly, điều trị hoặc tổ chức các hoạt động y tế khác phòng, chống dịch COVID-19.

6h ngày 24/7 Hà Nội giãn cách theo Chỉ thị 16

Thành phố Hà Nội quyết định thực hiện giãn cách xã hội theo nguyên tắc Chỉ thị số 16/CT-TTg 15 ngày, bắt đầu từ 6h ngày 24/7.