Trang chủDoanh nghiệp - Sản phẩmDoanh nghiệp, doanh nhânViễn Đông – cơ hội hợp tác kinh tế, thương mại và...

Viễn Đông – cơ hội hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư với Việt Nam

Trong tuần qua, chi nhánh Thương vụ, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại thành phố Vladivostok, Liên bang Nga kết hợp với Bộ Công Thương Việt Nam; Phòng Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga; Phòng Thương mại và Công nghiệp Primorye; Hội Hữu nghị Nga – Việt; Hiệp hội các nhà xuất nhập khẩu Liên bang Nga; Công ty V-Exim Solutions đã tổ chức hội thảo “Viễn Đông – cơ hội hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư với Việt Nam” trực tiếp tại Phòng họp lớn, Toà nhà chính quyền Primorye – Số 22 đường Svetlanskaya, thành phố Vladivostok và hình thức trực tuyến trên ứng dụng IVA của Nga.

Hội thảo diễn ra với hai hình thức trực tiếp và trực tuyến

Hội thảo là cơ hội để các cơ quan quản lý cũng như các doanh nghiệp Liên bang Nga và Việt Nam trao đổi về các vấn đề như: định hướng xuất nhập khẩu với thị trường Nga và các nước Liên minh kinh tế Á – Âu giai đoạn 2022 – 2025, hợp tác giữa các quốc gia trong Liên minh kinh tế Á – Âu và Việt Nam, Các hỗ trợ của Liên bang Nga và Việt Nam nhằm duy trì và phát triển quan hệ thương mại giữa hai bên trong tình hình mới…

Tham dự hội thảo có sự góp mặt của ông Nguyễn Hồng Thành – Lãnh sự, trưởng chi nhánh thương vụ tại Viễn Đông, ông Tạ Hoàng Linh – Vụ trưởng Vụ Thị trường Châu Âu – Châu Mỹ, Bộ Công Thương Việt Nam, ông Nguyễn Đăng Hiền – Tổng lãnh sự Việt Nam tại Vladivostok, ông Andrey Evgenevich – Chủ tịch Hiệp hội các nhà xuất khẩu và nhập khẩu Liên bang Nga, Chủ tịch Hội doanh nhân Moscow, ông Dương Hoàng Minh – Tham tán Thương mại, Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga, ông Kharinov Viacheslav – Trưởng đại diện thương mại Nga tại Việt Nam, ông Aleksey Alekseevich – Trưởng phòng đối ngoại, Phòng Thương mại và Công nghiệp Primorye, bà Nguyễn Mai Linh – Trưởng phòng Thuận lợi hóa thương mại,  Cục Xuất Nhập khẩu, Bộ Công Thương Việt Nam, bà Regina Aleksandrovna – Phó chủ tịch Hội hữu nghị Nga Việt phụ trách quan hệ kinh tế thương mại và đầu tư với Việt Nam, bà Nguyễn Mai Hồng – TGĐ Công ty V-Exim Solutions và đại diện các cơ quan tổ chức, doanh nghiệp của Liên bang Nga và Việt Nam.

Ông Kharinov Viacheslav – Trưởng đại diện thương mại Nga tại Việt Nam phát biểu tại hội thảo

Theo ông Aleksey Alekseevich – Trưởng phòng đối ngoại, Phòng Thương mại và Công nghiệp Primorye cho biết : “Theo thống kê năm 2021, kim ngạch xuất khẩu từ vùng Primorye sang Việt Nam lên đến 11,5 triệu USD, kim ngạch nhập 76,4 triệu USD, tổng kim ngạch đạt 87,9 triệu USD. Các mặt hàng xuất khẩu chính bao gồm gỗ, thủy hải sản, kim loại màu. Các mặt hàng nhập khẩu chính là máy móc thiết bị điện tử, các sản phẩm chế biến từ rau, quả và cao su. Điều đáng tiếc, mặc dù mối quan hệ chính trị, hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và Primorye rất tốt đẹp. Tuy nhiên, kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và Primorye chưa tương xứng. Chúng ta có thể nhận thấy rằng tiềm năng khai thác thương mại giữa hai nước vượt xa các chỉ số hiện có. Chúng ta đang thiếu thông tin về nhu cầu nhập khẩu và cơ hội xuất khẩu, chi phí vận tải phức tạp, các thỏa thuận, cam kết kinh doanh với các doanh nghiệp vùng Primorye và các đối tác thương mại vẫn còn truyền thống, tồn tại nhiều hạn chế. Với tư cách là phòng thương mại công nghiệp tại Primorye, chúng tôi luôn sẵn sàng tham gia đàm phán và hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam tìm nguồn hàng, chủ yếu ở các vùng Viễn Đông. Ngoài ra, tôi muốn nhấn mạnh các dịch vụ mà phòng thương mại và dịch vụ Primorye cung cấp cho các đối tác tham dự hoạt động kinh tế giữa Nga và Việt Nam.”

Các đại biểu tham dự hội thảo

Ông Igor Mikhailovich – CEO Công ty TNHH Arneis, thành viên Hiệp hội các nhà nhập khẩu Liên bang Nga đưa ra nhận định trong tình hình đầy thách thức hiện tại, chúng tôi đang phải đối mặt với nhiều lệnh trừng phạt, vì việc vận chuyển hàng gặp khó khăn. Các lệnh cấm vận khiến cho việc nhận trực tiếp hàng hóa qua các văn phòng đại diện gặp nhiều khó khăn nhất định. Chúng ta có các giải pháp nghiên cứu thị trường, phân tích số liệu để có thể trung chuyển, vận tải hàng hóa đến Việt Nam một cách tốt nhất, tìm kiếm các mục tiêu sản phẩm thông qua các hiệp hội quốc gia có hợp tác với Việt Nam. Yếu tố đầu tiên, ông cho rằng chúng ta cần phải phân tích các ngành công nghiệp trọng điểm của thị trường hai nước chúng ta là các ngành công nghiệp về hóa chất, thực phẩm, xây dựng và máy móc để tìm ra các hướng vận chuyển. Sau khi có những dữ liệu phân tích, chúng ta có thể nhận ra được tỷ lệ phần trăm hàng hóa được vận chuyển đến thị trường Nga cũng như thị trường các nước không thân thiện để các cơ quan chức năng phía Việt Nam có thể đưa ra các kết luận, đánh giá phù hợp trong việc hợp tác và phát triển với Liên bang Nga.

Đại diện V-Exim Solutions, bà Nguyễn Mai Hồng cho biết công ty hiện đang phụ trách mạng thị trường Nga tại Sàn Thương mại Khoa học và Công nghệ của 5 hiệp hội và các trung tâm tổ chức. Bên cạnh việc phụ trách trực tiếp cho các doanh nghiệp tại Sàn Thương Mại, công ty còn hợp tác phát triển các dự án khoa học-công nghệ tại thị trường Việt Nam. V-Exim Solutions đồng thời còn là đại diện phụ trách Hội Khoa học Công nghệ Việt Nam tại Liên bang Nga, đối tác toàn diện Hội Hữu nghị Việt-Nga và Hội Xuất nhập khẩu Liên bang Nga. Bà đưa ra thảo luận về vai trò của tuyến đường sắt liên vận và tuyến đường biển thẳng từ Việt Nam qua Viễn Đông vào thị trường Nga đối với hợp tác kinh tế thương mại đầu tư giữa hai quốc gia. Bà Mai Hồng hy vọng chương trình sẽ mang đến nhiều thông tin hữu ích, mở ra các cơ hội hợp tác đầu tư, phát triển kinh doanh, xuất nhập khẩu cho các doanh nghiệp Việt Nam và Nga.

Đại diện Hội Doanh nghiệp tư nhân Việt Nam, bà Nguyễn Thị Thanh chia sẻ : chúng tôi đang hỗ trợ cho các doanh nghiệp thuộc Hội Doanh nhân Việt Nam xúc tiến thương mại tại Việt Nam đến các thị trường các nước châu Âu, đặc biệt là thị trường Nga với công ty của chị Mai Hồng. Chúng tôi đã thực hiện rất nhiều chương trình trao đổi với thị trường Nga và các nước nói tiếng Nga. Hiện tại, tại 24 Lý Thường Kiệt, chúng tôi đã hỗ trợ cho các doanh nghiệp xúc tiến thương mại sang thị trường các nước. Thông qua chương trình này, chúng tôi hy vọng sẽ được kết hợp với hiệp hội xuất nhập khẩu, các bộ, ban, ngành của các nước có thể hỗ trợ cho chúng tôi xúc tiến các mặt hàng Việt Nam sang thị trường các nước Viễn Đông.

Bà Nguyễn Thị Thanh- chủ tịch hội Doanh nghiệp tư nhân Việt Nam

Các đại biểu tham dự hội thảo tích cực đưa ra các trao đổi, thảo luận với mục tiêu nhằm tăng cường quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Liên bang Nga và Việt Nam, phục vụ phát triển quan kệ kinh tế thương mại và đầu tư giữa hai bên trong bối cảnh mới.

Trần Lệ- Duy Anh

 

Theo dõi fanpage chúng tôi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết cùng chủ đề

Nguồn nhân lực công nghiệp Việt Nam đang thiếu nhiều cán bộ quản lý cấp trung

Báo cáo nhằm nắm bắt và phân tích thực trạng chiến lược và kế hoạch phát triển, khảo sát và phân tích nhu cầu nhân lực của các trường đại học, các doanh nghiệp Nhật Bản, nhu cầu hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực trung và dài hạn, đồng thời xem xét định hướng hợp tác của Jica trong lĩnh vực này trong tương lai.

VAA xác định Sàn Công nghệ TĐH là hoạt động khoa học quan trọng, đóng góp cho chuyển đổi số 

Sáng 27/9, tại Văn phòng Hội Tự động hoá Việt Nam (VAA) đã diễn ra cuộc họp Ban điều hành Sàn Công nghệ Tự động hoá (TĐH). Ông Nguyễn Quân - Chủ tịch VAA chủ trì cuộc họp cùng sự tham gia của ông Dương Nguyên Bình - Phó chủ tịch thường trực VAA, ông Phạm Hồng Quất - Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp Khoa học và công nghệ (Bộ KH và CN) cùng các thành viên trong ban điều hành Sàn Công nghệ.

National Robotics Tournament 2022 giúp học sinh Việt Nam vươn xa trong kỹ thuật robotics

Với sứ mệnh mang giáo dục STEAM đẳng cấp quốc tế tới cho học sinh Việt Nam một cách hoàn toàn miễn phí, STEAM for Vietnam cùng với các đối tác đã đem tới một sân chơi đạt chuẩn quốc tế của Robotics Education & Competition Foundation (REC). Cuộc thi đã tạo điều kiện để các em học sinh ở Việt Nam có cơ hội học tập và thực hành thi đấu trên các bộ linh kiện Robotics hiện đại như học sinh tại Mỹ, hướng tới mục tiêu có thể tham gia thi đấu ở các giải đấu Robotics toàn cầu.

AI: cơ hội để doanh nghiệp công nghệ tăng năng suất bứt phá trong bối cảnh hiện nay

Sáng 23/9, Ngày hội Trí tuệ nhân tạo Việt Nam 2022 (AI4VN) đã diễn ra tại Hà Nội với chủ đề “AI phục hồi kinh tế định hình tương lai”. Chương trình do bộ Khoa học Công nghệ chỉ đạo, báo Vnexpress tổ chức, với sự phối hợp của các cơ quan ban nghành. Tham dự có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, cùng đại diện các bộ, ban, ngành, các hiệp hội, doanh nghiệp các chuyên gia và nhà đầu tư trong nước, quốc tế và những người đam mê công nghệ.

Muốn thu hút người học: đừng để Trí tuệ nhân tạo trở thành nghề quá cao siêu

Chiến lược quốc gia của Việt Nam về nghiên cứu phát triển ứng dụng Trí tuệ nhân tạo - AI đến năm 2030 đã được ban hành, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD và ĐT) cũng đã có thông tư về mở mã ngành đào tạo nhân lực AI, người làm về AI được xếp vào Top 3 nhóm ngành có thu nhập cao nhưng dự báo nhân lực AI vẫn tiếp tục thiếu trầm trọng.

Bài viết nổi bật

Để phát triển ngành CNHT, tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu doanh nghiệp cần phải mạnh dạn đầu tư

Ngành công nghiệp hỗ trợ tại Việt Nam đã và đang có những bước "chuyển mình" tích cực với khoảng 2.000 doanh nghiệp sản xuất phụ tùng, linh kiện, trong đó có khoảng 300 doanh nghiệp tham gia vào chuỗi cung ứng đa quốc gia, tạo việc làm cho hơn 600.000 lao động. Ước tính số doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ hiện đã chiếm gần 4,5% tổng số doanh nghiệp của ngành công nghiệp chế biến - chế tạo.

Công nghệ vượt trội của máy nhựa Đài Loan

Ngày 28/9/2022, Hội thảo “Vượt trội với máy nhựa Đài Loan” do Cục Ngoại Thương (BOFT) và Hội đồng phát triển ngoại thương Đài Loan (TAITRA) tổ chức. Đây là hội thảo nhằm khuyến khích sản xuất, chế biến nhựa ngày càng bền vững, và cũng là cơ hội để các doanh nghiệp Đài Loan nắm bắt được nhu cầu của thị trường hiện nay.

VAA xác định Sàn Công nghệ TĐH là hoạt động khoa học quan trọng, đóng góp cho chuyển đổi số 

Sáng 27/9, tại Văn phòng Hội Tự động hoá Việt Nam (VAA) đã diễn ra cuộc họp Ban điều hành Sàn Công nghệ Tự động hoá (TĐH). Ông Nguyễn Quân - Chủ tịch VAA chủ trì cuộc họp cùng sự tham gia của ông Dương Nguyên Bình - Phó chủ tịch thường trực VAA, ông Phạm Hồng Quất - Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp Khoa học và công nghệ (Bộ KH và CN) cùng các thành viên trong ban điều hành Sàn Công nghệ.