Trang chủGiáo dụcĐào tạoViện Đào tạo liên tục: nơi mang lại cơ hội việc làm...

Viện Đào tạo liên tục: nơi mang lại cơ hội việc làm cho sinh viên từ năm thứ nhất

Tuy chỉ mới triển khai chương trình đào tạo theo mô hình liên tục, tăng cường thực hành được thời gian ngắn nhưng tháng 5 năm nay Viện Đào tạo liên tục của Đại học Bách khoa Hà Nội (ĐHBKHN) đã có những sinh viên có được việc làm ngay năm thứ nhất. Để có được điều này là nhờ vào một mô hình học tập mới mẻ mà đến thời điểm này ít cơ sở đào tạo tại Việt Nam triển khai.

• Chuyển đổi số hoạt động thư viện, hành trình trở thành Đại học số của Bách khoa Hà Nội
• ĐH Bách khoa Hà Nội tăng 600 chỉ tiêu tuyển sinh so với năm 2021

Thực hiện mục tiêu chiến lược xây dựng ĐHBKHN thành trung tâm đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực, trình độ cao và là trung tâm nghiên cứu khoa học – chuyển giao công nghệ tiên tiến của cả nước, Nhà trường đã tăng cường quy mô đào tạo, đa dạng hóa loại hình đào tạo, mở thêm ngành và chuyên ngành mới, đổi mới căn bản mục tiêu, nội dung chương trình và phương thức đào tạo. Đề án “Đổi mới quản lý đại học – thực hiện cơ chế tự chủ tại Đại học Bách khoa Hà Nội giai đoạn 2011-2015” đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo thông qua và cho phép thực hiện thí điểm. Việc thành lập Viện Đào tạo liên tục từ cơ sở nguồn lực, cơ sở vật chất và năng lực tổ chức quản lý đào tạo của Khoa Đại học tại chức là một phần trong kế hoạch chuyển đối cơ cấu tổ chức Nhà trường theo mô hình Trường – Học viện để phù hợp với cơ chế phân cấp tự chủ. Với việc thành lập Viện, Nhà trường sẽ có một đơn vị quản lý đào tạo tự chủ trong việc huy động nguồn lực hợp tác đào tạo, tự chịu trách nhiệm, có tư cách pháp nhân, chủ động và linh hoạt hơn trong công tác quản lý đào tạo.

Xóa bỏ quan niệm cũ học tại chức thiếu hiệu quả

Năm 2020, với trăn trở mang lại chất lượng và hiệu quả đột phá so với mô hình tại chức trước đây, lãnh đạo Viện Đào tạo liên tục đã trình ĐHBKHN Đề án có tính đột phá về “Chương trình đào tạo liên tục, tăng cường kỹ năng thực hành”. Đề án sớm được Hội đồng trường thông qua.

Năm học 2021 – 2022 là khóa đầu tiên Viện triển khai đào tạo theo đề án này. Sự thay đổi lớn nhất trong chương trình đào tạo liên tục của Viện theo PGS. TS. Nguyễn Tiến Dũng – Viện trưởng Viện Đào tạo liên tục là “Đưa phương pháp giảng dạy hiện đại, tích cực, lấy người học làm trung tâm, đặc biệt chú trọng kỹ năng thực hành qua các dự án môn học gắn liền với thực tế để sinh viên sớm tham gia vào thị trường lao động ngay trong quá trình học tập. Tham gia chương trình đào tạo là đội ngũ giảng viên hàng đầu của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội và các chuyên gia giàu kinh nghiệm thực tế đến từ doanh nghiệp. Chương trình đào tạo được xây dựng dựa trên khảo sát nhu cầu của các doanh nghiệp, tập đoàn công nghệ thông tin quốc tế”.

PGS. TS. Nguyễn Tiến Dũng – Viện trưởng Viện Đào tạo liên tục – trường Đại học Bách khoa Hà Nội.

Viện Đào tạo liên tục hiện triển khai đào tạo cho 2 nhóm đối tượng gồm: Loại hình truyền thống là liên thông và học văn bằng 2 để lấy bằng cử nhân; Học sinh tốt nghiệp PTTH hoặc chưa có bằng gì như tuyển đầu vào chương trình chính quy của ĐBKHN, thời gian học sẽ kéo dài thêm 20% theo luật. Lịch học cho các đối tượng có thể điều chỉnh phù hợp với khả năng của người học, học theo học kỳ và có lịch học linh hoạt ban ngày, buổi tối, thứ 7 hoặc Chủ nhật.

Ngoài ra, theo Luật giáo dục mới, chương trình học tập được kéo dài 4,5 – 4,8 năm nên các môn học cũng được bố trí xen kẽ học các môn đại cương cơ bản xen lẫn học chuyên môn sâu trong thời gian đầu, tránh nhàm chán và căng thẳng. Song song với chương trình học trên nhà trường, sinh viên được tham gia các hoạt động tham quan, trải nghiệm, giới thiệu việc làm. Từ đó, sinh viên có cơ hội thực tập và làm việc đúng chuyên ngành ngay từ khi hoàn thành năm học đầu tiên. Sinh viên cũng không cần liên tục chỉ ngồi trên ghế nhà trường mà vẫn hoàn thành nhiệm vụ học tập.

“Đây là tính ưu việt của chương trình đào tạo. Giá trị khác biệt hơn so với mô hình đào tạo trước đây chính là sinh viên vừa đáp ứng đủ tiêu chí để có bằng cử nhân, vừa được trang bị kỹ năng nghề nghiệp sớm tạo cơ hội việc làm ngay từ những năm nhất, năm hai. Những năm tiếp theo sinh viên có thể tự có thu nhập để nộp học phí cho mình. Sinh viên sẽ nhìn thấy được những giá trị và cơ hội, định hướng được điều này càng giúp sinh viên đam mê và yêu thích việc học tập hơn”. PGS. TS. Nguyễn Tiến Dũng cho biết.

Tạo cơ hội cho các học sinh tốt nghiệp PTTH được là sinh viên Bách khoa

Mỗi một học sinh khi tốt nghiệp THPT sẽ có nhiều lựa chọn để học nghề cho tương lai. Có học sinh mơ ước được là sinh viên của ĐHBKHN. Giờ đây cơ hội đã rộng mở cho các bạn. Nếu không trúng tuyển nguyện vọng vào kỳ tuyển sinh của nhà trường như thông lệ, các em có thể lựa chọn học chuyên ngành tương tự ở Viện đào tạo liên tục của ĐHBKHN. PGS. TS. Nguyễn Tiến Dũng chia sẻ, thực tế vài năm trở lại đây có rất nhiều bạn nộp hồ sơ vào Bách khoa điểm rất cao nhưng vẫn trượt nguyện vọng. Thật đáng tiếc nếu có một phương án nào đó có thể chiêu mộ được nhân tài, giúp cho các em có một lựa chọn đúng đắn để phát huy hết khả năng của bản thân.

Tuy nhiên, ông Dũng cũng nhấn mạnh, không phải vào học ở Viện Đào tạo liên tục là không có áp lực, và đầu vào điểm thấp bởi chương trình đào tạo cơ bản là tương đồng với trường Bách khoa. Ngoài ra, thời gian đầu các em sinh viên sẽ hơi áp lực và vất vả vì học song song cả văn hóa và kỹ năng nghề nghiệp. Nhưng chính sự khó khăn ấy, áp lực ấy lại là động lực để các em cố gắng vì khi được học, được bồi dưỡng kiến thức thực chất, có ích phục vụ đúng mục đích làm việc sau này, các em lại nhìn thấy cơ hội, thấy được giá trị cốt lõi mà thầy cô đang muốn truyền lửa để giúp các em trưởng thành hơn, tự tin ngay từ những năm học đầu tiên ngồi trong ghế nhà trường.

Thời điểm này đã có nhiều công ty nước ngoài, nhiều doanh nghiệp quan tâm và tìm đến đặt lịch phỏng vấn, tìm hiểu về trình độ, năng lực của các em sinh viên. Gần đây nhất, đã có 7 sinh viên tham gia phỏng vấn với Công ty Balance Internet Vietnam, trong số đó đã có 4 em sinh viên năm nhất xuất sắc đạt các tiêu chí nhà tuyển dụng yêu cầu và chính thức trở thành TTS Kỹ sư phần mềm. Đây cũng là niềm tự hào và là gương mặt điển hình, xuất sắc của khóa đầu tiên.

Sinh viên năm nhất Nguyễn Viết Minh – Lớp Công nghệ thông tin 1.2 – K66 vừa trúng tuyển vào vị trí TTS Kỹ sư phần mềm chia sẻ: “Trước tiên, em cảm thấy bản thân đã trả lời những câu hỏi phỏng vấn của nhà tuyển dụng một cách tự tin và thuyết phục. Hơn nữa, doanh nghiệp thường quan tâm nhiều đến kỹ năng thực hành của các ứng viên và em may mắn khi đã được học hỏi và trau dồi kỹ năng này trong thời gian theo học chương trình đại học tăng cường kỹ năng thực hành tại Viện Đào tạo liên tục. Chương trình học tại Viện đã đáp ứng được mong muốn của em là vừa tích lũy kiến thức vừa trau dồi kỹ năng thực hành. Em thích nhất là những tiết thực hành vì sĩ số mỗi lớp thực hành nhỏ hơn 40 bạn nên chúng em nhận được sự quan tâm nhiều hơn từ giảng viên, được cầm tay chỉ việc và sửa từng dòng code”.

Em Nguyễn Viết Minh – Sinh viên Lớp Công nghệ thông tin 1.2 – K66

Để có được kết quả đó, các em đã được trang bị rất kỹ lưỡng quy trình viết CV (Curriculum Vitae) ban đầu hướng dẫn viết bằng tiếng Việt, sau đó sẽ hướng dẫn viết bằng tiếng Anh. Thành thạo kỹ năng giúp các em hoàn toàn tự tin tham gia phỏng vấn ứng tuyển vào các doanh nghiệp tiềm năng.

Còn Đỗ Văn Vương – Sinh viên năm nhất Lớp Công nghệ thông tin 1.1 – K66- cũng là một trong hai em sinh viên đạt các tiêu chí nhà tuyển dụng sau đợt phỏng vấn cho biết trước hết thấy rất vui vì đây là một cơ hội tốt giúp em phát triển bản thân, đặc biệt là tích lũy kinh nghiệm làm việc. Sau đó thì có chút lo lắng do là sinh viên năm nhất nên còn nhiều bỡ ngỡ. Tuy nhiên, với những kiến thức và kỹ năng được tích lũy tại trường, em tin mình có thể hoàn thành tốt kỳ thực tập tại Công ty Balance Internet Vietnam. Vương cũng cho biết chương trình đào tạo tại Viện giúp em có thể cân đối được thời gian vừa học tập vừa làm việc. Về dự định dài hạn, em hi vọng mình có thể đạt được công việc mơ ước là trở thành một lập trình viên nắm vững kỹ năng chuyên môn và dày dặn kinh nghiệm.

Em Đỗ Văn Vương – Sinh viên Lớp Công nghệ thông tin 1.1 – K66

Đây là kết quả tốt đáng mong đợi cho mô hình đào tạo này, cũng hy vọng là tiền đề, là sức hút giúp các em sinh viên có những lựa chọn đúng đắn, thay vì phải học 4 năm xong thêm 1,5 năm học tiếp để trở thành kỹ sư. (từ năm 2019 trở lại đây không còn đào tạo chương trình kỹ sư, vì kỹ sư là bằng trên đại học sinh viên phải học).

Trao đổi với chúng tôi về kế hoạch tuyển sinh năm học 2022 – 2023, PGS.TS. Nguyễn Tiến Dũng cho biết: Hiện nay, Viện Đào tạo liên tục đang tập trung đào tạo chủ yếu những ngành hot, những ngành sinh viên, người đi làm quan tâm với chất lượng đầu ra đảm bảo giúp sinh viên có nhiều cơ hội trong thị trường lao động tốt nhất, dễ dàng tìm kiếm với mức thu nhập xứng đáng. Năm tới nhà trường bổ sung môn ngoại ngữ vì đây là kỹ năng không thể thiêu cho nguồn nhân lực mới hiện nay.

Mô hình này dần sẽ mở rộng thêm nhiều chuyên ngành như: Tự động hóa, Cơ điện tử, Cơ khí, Động lực,… và các chuyên ngành về Đồ họa… Những lĩnh vực đòi hỏi kỹ năng nghề nghiệp cao hơn, Viện sẽ kết nối với các trường, doanh nghiệp tạo thành hệ sinh thái để xây dựng các khóa đào tạo ngắn hạn, tăng cơ hội thực hành cho sinh viên.

Bách khoa Hà Nội là cái nôi đào tạo tốt và chất lượng trong nhiều lĩnh vực đặc biệt là những lĩnh vực có thế mạnh của nhà trường như: Tự động hóa, Công nghệ thông tin, Điện – điện tử,… Thương hiệu đã được khẳng định về bề dày chiến lược đào tạo, điều này giúp cho sinh viên có thêm niềm tin, cơ hội nghề nghiệp luôn rộng mở nếu các em có đam mê, nỗ lực, sự thành công trên chặng đường phía trước là tương lai không xa.

Thanh Nga – Bảo Hà

Theo dõi fanpage chúng tôi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết cùng chủ đề

Công nghệ vượt trội của máy nhựa Đài Loan

Ngày 28/9/2022, Hội thảo “Vượt trội với máy nhựa Đài Loan” do Cục Ngoại Thương (BOFT) và Hội đồng phát triển ngoại thương Đài Loan (TAITRA) tổ chức. Đây là hội thảo nhằm khuyến khích sản xuất, chế biến nhựa ngày càng bền vững, và cũng là cơ hội để các doanh nghiệp Đài Loan nắm bắt được nhu cầu của thị trường hiện nay.

VAA xác định Sàn Công nghệ TĐH là hoạt động khoa học quan trọng, đóng góp cho chuyển đổi số 

Sáng 27/9, tại Văn phòng Hội Tự động hoá Việt Nam (VAA) đã diễn ra cuộc họp Ban điều hành Sàn Công nghệ Tự động hoá (TĐH). Ông Nguyễn Quân - Chủ tịch VAA chủ trì cuộc họp cùng sự tham gia của ông Dương Nguyên Bình - Phó chủ tịch thường trực VAA, ông Phạm Hồng Quất - Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp Khoa học và công nghệ (Bộ KH và CN) cùng các thành viên trong ban điều hành Sàn Công nghệ.

Kết nối ý tưởng: “Dây chuyền chiết rót và đóng gói tự động chai nhựa và chai thủy tinh, công suất 5.000 chai/giờ”

Tại sự kiện kết nối ý tưởng, CESTI đã hỗ trợ cho Công ty Cổ phần Koro - một startup về công nghệ lọc nước có cơ hội gặp mặt trực tiếp với các nhà cung ứng trao đổi về chủ đề “Dây chuyền chiết rót và đóng gói tự động chai nhựa và chai thủy tinh, công suất 5.000 chai/giờ”.

Sắp diễn ra Hội thảo tương lai Lưới điện thông minh

Hội thảo tương lai Lưới điện thông minh (Future Smart Technologies) là một tiểu ban được thực hiện trong khuôn khổ Hội thảo Quốc gia lần thứ 25 về Điện tử, Truyền thông và Công nghệ Thông tin- REV-ECIT sẽ diễn ra vào ngày 17/12 năm 2022.

Lần đầu tiên Intel tổ chức đại tiệc công nghệ Intel Tech Camp 2022 tại Việt Nam

Intel Tech Camp - sự kiện triển lãm IT và gaming lần đầu tiên tổ chức tại Việt Nam đã chính thức khai mạc ngày hôm nay (24/9) với sự góp mặt của hơn 21 nhãn hàng công nghệ và 11 đại lý thu hút hàng nghìn sinh viên, những bạn trẻ yêu thích công nghệ đến tham quan.

Bài viết nổi bật

Để phát triển ngành CNHT, tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu doanh nghiệp cần phải mạnh dạn đầu tư

Ngành công nghiệp hỗ trợ tại Việt Nam đã và đang có những bước "chuyển mình" tích cực với khoảng 2.000 doanh nghiệp sản xuất phụ tùng, linh kiện, trong đó có khoảng 300 doanh nghiệp tham gia vào chuỗi cung ứng đa quốc gia, tạo việc làm cho hơn 600.000 lao động. Ước tính số doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ hiện đã chiếm gần 4,5% tổng số doanh nghiệp của ngành công nghiệp chế biến - chế tạo.

Công nghệ vượt trội của máy nhựa Đài Loan

Ngày 28/9/2022, Hội thảo “Vượt trội với máy nhựa Đài Loan” do Cục Ngoại Thương (BOFT) và Hội đồng phát triển ngoại thương Đài Loan (TAITRA) tổ chức. Đây là hội thảo nhằm khuyến khích sản xuất, chế biến nhựa ngày càng bền vững, và cũng là cơ hội để các doanh nghiệp Đài Loan nắm bắt được nhu cầu của thị trường hiện nay.

VAA xác định Sàn Công nghệ TĐH là hoạt động khoa học quan trọng, đóng góp cho chuyển đổi số 

Sáng 27/9, tại Văn phòng Hội Tự động hoá Việt Nam (VAA) đã diễn ra cuộc họp Ban điều hành Sàn Công nghệ Tự động hoá (TĐH). Ông Nguyễn Quân - Chủ tịch VAA chủ trì cuộc họp cùng sự tham gia của ông Dương Nguyên Bình - Phó chủ tịch thường trực VAA, ông Phạm Hồng Quất - Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp Khoa học và công nghệ (Bộ KH và CN) cùng các thành viên trong ban điều hành Sàn Công nghệ.