Trang chủĐời sống công nghệỨng dụng in 3D trong lĩnh vực y tế: tiềm năng và...

Ứng dụng in 3D trong lĩnh vực y tế: tiềm năng và thách thức

Công nghệ in 3D là một chuỗi kết hợp các công đoạn khác nhau để tạo ra một vật thể ba chiều từ vật mẫu thật được quét 3D hoặc mô hình kỹ thuật số, bằng cách đắp dần các lớp vật liệu theo từng lớp.

• Phẫu thuật nội soi xương bằng công nghệ in 3D – Bước tiến mới trong Y học
• Vai trò và sự gia tăng toàn cầu của in 3D trong đại dịch COVID-19

Công nghệ in 3D cho phép sản xuất các sản phẩm có hình dạng phức tạp một cách nhanh chóng và chính xác, mà trước đây chỉ có thể thực hiện được bằng các phương pháp sản xuất truyền thống, tốn nhiều thời gian và công sức hơn. Với công nghệ in 3D, các sản phẩm có thể được tạo ra bằng cách thiết kế trên máy tính và sau đó được in ra thành các mô hình vật lý bằng cách sử dụng vật liệu như nhựa, kim loại, gỗ, thậm chí cả thực phẩm.

Công nghệ này cho phép tạo ra các sản phẩm có hình dáng phức tạp như bộ phận máy bay, mô hình kiến trúc và cả các sản phẩm thực phẩm, đồ uống có hình dáng phức tạp và trang trí tinh tế.

In 3D đã bắt đầu xuất hiện từ những năm 80 của thế kỷ 20. Nhưng nó chưa được chú trọng cho đến tận ngày nay khi mà những tiến bộ gần đây của công nghệ in 3D trong Y học cũng như các lĩnh vực khác khiến mọi người thực sự để tâm đến nó.

Công nghệ in 3D: nhiều lợi ích cho ngành y tế

Tạo ra các sản phẩm tùy chỉnh: Công nghệ in 3D cho phép tạo ra các sản phẩm tùy chỉnh, phù hợp với từng bệnh nhân cụ thể. Điều này rất hữu ích trong việc sản xuất các bộ phận giả, mẫu implant, thiết bị y tế và các sản phẩm y tế khác.

Giảm chi phí và thời gian sản xuất: Với công nghệ in 3D, các sản phẩm y tế có thể được sản xuất nhanh hơn và với chi phí thấp hơn so với các phương pháp sản xuất truyền thống. Việc giảm thời gian và chi phí sản xuất cũng giúp giảm chi phí y tế cho bệnh nhân và đẩy nhanh tốc độ hồi phục sau điều trị.

Một số bộ phận cơ thể người được tạo ra bằng công nghệ in 3D

Mô cấy hông titan này được tạo ra để giúp bệnh nhân ung thư trẻ tuổi dễ di chuyển hơn

Tăng hiệu quả trong phẫu thuật: Công nghệ in 3D cho phép tạo ra các mô hình 3D và bộ phận giả để đào tạo sinh viên y khoa hoặc các bác sĩ mới. Các mô hình này giúp bác sĩ dễ dàng hơn trong việc lập kế hoạch phẫu thuật và cải thiện độ chính xác trong phẫu thuật.

Tăng độ chính xác trong sản xuất: Công nghệ in 3D cho phép sản xuất các sản phẩm y tế với độ chính xác cao hơn, được cá nhân hóa tối đa giúp cải thiện hiệu suất và chất lượng sản phẩm.

Tại Việt Nam, Bệnh viện Chợ Rẫy đã thực hiện thành công ca phẫu thuật sử dụng mảnh ghép in 3D hợp kim Titanium dạng tổ ong thay một đoạn xương chày cho bệnh nhân ung thư xương.

Các bác sĩ thực hiện phẫu thuật chỉnh hình khớp ứng dụng công nghệ 3D trong phẫu thuật u nang xương sến cho bệnh nhân tại Bệnh viện ĐKQT Vinmec Times City. Đây là thành tựu được Trung tâm Nghiên cứu công nghệ in 3D y sinh của trường Đại học VinUni nghiên cứu phát triển.

Phát triển các sản phẩm mới: Công nghệ in 3D đã mở ra cơ hội cho việc tạo ra các sản phẩm y tế mới và đột phá trong việc chữa bệnh. Việc tạo ra các sản phẩm tùy chỉnh và chính xác hơn cũng giúp cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân.

Tiến sĩ Đậu Văn Huân, CEO Công ty Vinnotek

Phát biểu tại Hội thảo “Ứng dụng in 3D kim loại trong ngành Y tế và một số ngành công nghiệp” diễn ra ngày 4/11 tại Tp.HCM, TS. Đậu Văn Huân – CEO Công ty Vinnotek, in 3D có thể hỗ trợ điều trị các tổn thương về xương khớp mà trước đây y khoa không xử lý được như thay đốt sống, thay khớp háng, ghép xương nhân tạo,… Tuy nhiên, theo TS. Huân, in 3D chỉ là một công đoạn cuối cùng của một quy trình rất phức tạp. Việc công nghệ in 3D có thể áp dụng một cách rộng rãi trong y khoa cần sự hợp tác của nhiều bên và cũng cần có thời gian để giảm giá thành trang thiết bị cũng như nguyên vật liệu.

Còn theo thạc sĩ, bác sĩ CKII Phạm Thế Hiển – Tổng thư ký Hội Nội soi cơ xương khớp Tp.HCM, công nghệ in 3D đã mở ra một kỷ nguyên của việc thay lại khớp nhân tạo, cho phép sản xuất các bộ phận thay thế và ghép nối cơ thể với độ chính xác cao. Công nghệ này cho phép tạo ra các mô hình anatomic phức tạp để giúp bác sĩ lập kế hoạch phẫu thuật rõ ràng, chi tiết. Các mô hình này cung cấp cho bác sĩ một cách thức hình dung rõ ràng về bộ phận cần phẫu thuật và giúp giảm thiểu các rủi ro trong quá trình phẫu thuật. Các kỹ thuật khó như tạo hướng lỗ khoan để hàn khớp, cấu hình xương gãy và tạo cấu trúc nẹp vững chắc, tạo khớp háng, lựa các lát cắt trong trường hợp gãy trật ổ cối, tái tạo phần khớp bị ung thư,… khi áp dụng công nghệ in 3D đã trở nên rất dễ dàng đối với các y bác sĩ.

Thạc sĩ – bác sĩ CKII Phạm Thế Hiển – Tổng thư ký Hội Nội soi cơ xương khớp Tp.HCM

Bên cạnh đó, công nghệ in 3D cũng được sử dụng để tạo ra các bộ phận giả để đào tạo sinh viên y khoa. Với công nghệ in 3D, các bộ phận giả có thể được tạo ra để đào tạo sinh viên trong nhiều lĩnh vực y tế khác nhau, từ nha khoa đến phẫu thuật tim. Nhờ công nghệ in 3D, các bộ phận giả có thể được tạo ra với độ chính xác cao, giúp cho sinh viên y khoa có thể học tập và rèn luyện kỹ năng một cách chính xác và an toàn hơn. Việc sử dụng các bộ phận giả cũng giúp giảm thiểu các rủi ro và chi phí phát sinh khi thực hành trên bệnh nhân thật.

Răng giả được làm bằng in 3D

Cũng theo bác sĩ Hiển, công nghệ in 3D đã cho phép sản xuất ra các viên thuốc tổng hợp phù hợp với mục đích điều trị trên từng cá thể bệnh nhân, đặc biệt là những đối tượng người già và trẻ em. Điều này cho thấy, công nghệ in 3D hứa hẹn đem lại những đột phá mới trong nghiên cứu xây dựng công thức thuốc do có thể tạo ra các dạng bào chế khác nhau với độ chính xác cao của tỷ lệ dược chất và tá dược theo cách hoàn toàn mới so với sản xuất dược phẩm truyền thống.

Hội thảo “Ứng dụng in 3D kim loại trong ngành Y tế và một số ngành công nghiệp” diễn ra trong Chương trình CafeTech do Hội Tự động hóa TPHCM phối hợp cùng Trung tâm Hỗ trợ và Phát triển Doanh nghiệp Tp.HCM, Hội Doanh nghiệp Cơ khí – Điện TPHCM tổ chức ngày 4/11. Hình ảnh các đại biểu tham gia chương trình.

Một số thách thức của công nghệ in 3D trong lĩnh vực y tế

Mặc dù công nghệ in 3D đã đem lại nhiều lợi ích cho ngành y tế, tuy nhiên nó vẫn còn đối mặt với một số thách thức và giới hạn sau:

  • Chi phí: Chi phí đầu tư cho các máy in 3D và vật liệu in vẫn còn cao, khiến công nghệ này chưa thể tiếp cận rộng rãi với tất cả các cơ sở y tế.
  • Khả năng sản xuất chậm: Một số sản phẩm cần phải được in 3D trong một khoảng thời gian dài, đặc biệt là những sản phẩm phức tạp về kích thước hoặc hình dạng. Điều này có thể gây ra sự chậm trễ trong quá trình sản xuất và ảnh hưởng đến thời gian điều trị của bệnh nhân.
  • Độ chính xác: Độ chính xác của các sản phẩm in 3D vẫn còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, chẳng hạn như chất lượng máy in, vật liệu in và quy trình in.
  • Tính an toàn: Các sản phẩm in 3D, đặc biệt là các sản phẩm cấy ghép trong cơ thể, cần phải đảm bảo tính an toàn, không gây hại cho sức khỏe của bệnh nhân.
  • Tính tương thích sinh học: để một sản phẩm in 3D có thể tương thích với một cơ thể sống và hoạt động bình thường cũng là một thách thức rất lớn đối với các y bác sĩ điều trị.

Nhiều giải pháp cho công nghệ in 3D trong y học vẫn còn trong giai đoạn thử nghiệm, nhưng những kiểm tra đầu tiên đang cho thấy khả năng công nghệ này sẽ được ứng dụng trên một phạm vi rộng. Với sự phát triển của công nghệ, các thách thức của công nghệ in 3D trong ngành y tế sẽ dần được giải quyết, mở ra nhiều tiềm năng cho ứng dụng của công nghệ này trong tương lai.

Viết Cương

Theo dõi fanpage chúng tôi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết cùng chủ đề

UAV hiện đại trong xung đột quân sự và xu hướng phát triển

Để đáp ứng nhu cầu kỹ thuật ngày càng hiện đại trong khí tài quân sự, các nhà phát triển UAV của Nga đang tập trung thực hiện nhiều dự án với định hướng cho UAV: bốn cánh; nhiều cánh quạt; trực thăng; và một số thiết kế mà thoạt nhìn khá lạ mắt.

An toàn dữ liệu trong thời đại điện toán đám mây và trí tuệ nhân tạo

Hiện nay, 60% dữ liệu doanh nghiệp trên thế giới được lưu trữ trên đám mây. Chi tiêu của người dùng cuối trên toàn thế giới cho các dịch vụ đám mây công cộng ước tính lên tới 597,3 tỷ USD trong năm 2023

Tính thống nhất, dùng chung của dữ liệu quyết định mức thông minh của đô thị

Hội nghị Thành phố thông minh Việt Nam - Châu Á 2023 (Vietnam - Asia Smart City Summit 2023) được khai mạc sáng ngày 29/11 nhấn mạnh đến chủ đề: “Khai thác dữ liệu - Xây dựng Thành phố thông minh, phát triển bền vững.

ICCAIS 2023 diễn ra với hơn 130 báo cáo khoa học đến từ 22 quốc gia

Hội nghị quốc tế lần thứ 12 về Điều khiển, Tự động hoá và Khoa học thông tin (ICCAIS 2023) do Đại học Kỹ thuật Lê Quý Đôn tổ chức được khai mạc sáng 27/11, tại Hà Nội.

Mô hình kinh tế hợp tác xã sẽ thúc đẩy nông nghiệp phát triển bền vững

Tại Việt Nam hiện nay có gần 30.000 HTX, trong đó HTX nông nghiệp chiếm tỷ trọng hơn 60%, với 3,5 triệu thành viên, tác động lớn về xã hội. Vì vậy, HTX nông nghiệp cần được đặc biệt quan tâm. “Một đất nước muốn ổn định là phải quan tâm tới lĩnh vực này”, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam nhấn mạnh.

Bài viết nổi bật

UAV hiện đại trong xung đột quân sự và xu hướng phát triển

Để đáp ứng nhu cầu kỹ thuật ngày càng hiện đại trong khí tài quân sự, các nhà phát triển UAV của Nga đang tập trung thực hiện nhiều dự án với định hướng cho UAV: bốn cánh; nhiều cánh quạt; trực thăng; và một số thiết kế mà thoạt nhìn khá lạ mắt.

Tối ưu quy trình sản xuất phát triển bền vững ngành Điện công nghiệp

Với các giải pháp năng lượng và sự đồng hành tin cậy từ CHINT, doanh nghiệp có thể tối ưu hóa quy trình sản xuất, gia tăng hiệu suất làm việc, nâng cao chất lượng sản phẩm và thúc đẩy sự phát triển bền vững.

Tính thống nhất, dùng chung của dữ liệu quyết định mức thông minh của đô thị

Hội nghị Thành phố thông minh Việt Nam - Châu Á 2023 (Vietnam - Asia Smart City Summit 2023) được khai mạc sáng ngày 29/11 nhấn mạnh đến chủ đề: “Khai thác dữ liệu - Xây dựng Thành phố thông minh, phát triển bền vững.