Trang chủĐổi mới công nghệNông nghiệp công nghệ caoỨng dụng giải pháp chuyển đổi số nâng cao năng suất, chất...

Ứng dụng giải pháp chuyển đổi số nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm trong nuôi trồng thủy sản

Viện Công nghệ thông tin (Viện CNTT) thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam vừa phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Ninh Thuận tổ chức Hội thảo “Ứng dụng giải pháp chuyển đổi số nhằm nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm trong nuôi trồng thủy sản ở tỉnh Ninh Thuận”.

Hội thảo diễn ra ngày 8/6 với sự tham gia của lãnh đạo ngành Khoa học và Công nghệ tỉnh Ninh Thuận, các nhà khoa học, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Hiện nay, việc nuôi trồng thủy sản tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long diễn ra khá sôi động và đạt được nhiều kết quả quan trọng. Bên cạnh những thành quả đạt được, môi trường đang phải đối mặt với nhiều dịch bệnh, mà nguyên nhân chủ yếu là do nguồn nước không đảm bảo chất lượng.

“Có rất nhiều hộ nuôi tôm có diện tích lớn nhưng vẫn chưa có ao lắng và hệ thống xử lý nước thải thủy sản nên người nuôi bắt buộc phải xả trực tiếp ra ngoài môi trường. Nhiều thời điểm, các hộ nuôi trồng thủy sản nói chung và nuôi tôm nói riêng bị bỏ hoang hoặc thả nuôi bị thua lỗ nặng nề do dịch bệnh gây ra. Do đó, việc quan trắc thường xuyên tại các vùng nuôi trồng thủy sản có ý nghĩa hết sức quan trong giúp người nuôi chủ động theo dõi và phát hiện nhiều nguồn tác động xấu đến môi trường ao nuôi”. TS. Phạm Ngọc Minh – Trưởng phòng Kỹ thuật điều khiển và Hệ thống nhúng – Viện CNTT cho biết.

Tại Hội thảo, các chuyên gia của Viện CNTT đã giới thiệu về Hệ thống giám sát chất lượng nước nuôi tôm phục vụ phát triển nông nghiệp công nghệ cao bền vững tại tỉnh Ninh Thuận dựa trên nền Internet of Things (IoT) và điện toán đám mây (Cloud Computing). Đây là kết quả nghiên cứu của đề tài cấp Viện Hàn lâm KH và CN Việt Nam có hợp tác với bộ, ngành và địa phương. Giải pháp mà các nhà khoa học đề xuất có khả năng giám sát tự động và liên tục các thông số chính ảnh hưởng tới môi trường nước nuôi tôm nói riêng và nước nuôi trồng thủy sản nói chung (Nhiệt độ, Độ mặn, Độ pH, Độ Oxy hòa tan DO, Độ Oxy hóa khử ORP) giúp người nuôi chủ động theo dõi và phát hiện nhiều nguồn tác động xấu đến môi trường ao nuôi, đồng thời hỗ trợ cơ quan quản lý có thể dễ dàng đánh giá tác động môi trường các hoạt động nuôi trồng thủy sản có tác động như thế nào đến môi trường xung quanh.

Kiến trúc hệ thống IoT giám sát tự động thông số chất lượng nước nuôi trồng thủy sản.

Hệ thống có cấu trúc linh hoạt, nhiều tùy chọn phù hợp với điều kiện và khả năng ứng dụng, đặc biệt, có thể giám sát với diện tích lớn.

Thiết bị giám sát chất lượng nước được lắp đặt sử dụng thực tế.

Hệ thống IoT giám sát tự động thông số chất lượng nước nuôi trồng thủy sản hiện đang được thử nghiệm tại tỉnh Ninh Thuận với kết quả khá thành công. TS. Phạm Ngọc Minh cho rằng, hệ thống này sẽ phục vụ cho phát triển nông nghiệp công nghệ cao bền vững, nâng cao hiệu quả chăm sóc nuôi trồng thủy sản nhờ áp dụng KH&CN, mang lại hiệu quả kinh tế – xã hội.

PV

Theo dõi fanpage chúng tôi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết cùng chủ đề

Chuyển đổi số trong nông nghiệp bất lợi do quy mô canh tác nhỏ

Nếu doanh nghiệp có thể kết hợp được với nông dân để mở rộng quy mô canh tác, thì sẽ có nhiều thuận lợi để thay đổi cả về công nghệ lẫn trình độ kỹ thuật, từ đó nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp.

Siemens ra mắt nền tảng doanh nghiệp số mở thúc đẩy quá trình chuyển đổi số

Nhằm đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số và tạo ra giá trị cho khách hàng thuộc mọi quy mô trong các ngành công nghiệp, công nghệ tòa nhà, lưới điện và giao thông vận chuyển, Tập đoàn Siemens AG đã cho ra mắt nền tảng doanh nghiệp số mở mang tên Siemens Xcelerator.

Giải Wimbledon 2022 tăng trải nghiệm cho khán giả nhờ ứng dụng AI và điện toán đám mây

Câu lạc bộ quần vợt sân cỏ toàn nước Anh tiết lộ những cách mới để người hâm mộ Wimbledon trên toàn thế giới trải nghiệm Giải vô địch kỹ thuật số, được hỗ trợ bởi trí tuệ nhân tạo (AI) chạy trên IBM Cloud và công nghệ đám mây lai.

Các chính sách có hiệu lực từ tháng 7

Tăng lương tối thiểu vùng, tăng mức phạt vi phạm về khám nghĩa vụ quân sự, cấp hộ chiếu gắn chip và giảm điểm ưu tiên khi điểm thi đại học cao là những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 7/2022. Trong đó đáng chú ý, mức xử phạt vi phạm về nghĩa vụ quân sự tăng  hơn 10 lần.

VAA cùng RX Tradex Việt Nam tổ chức diễn đàn Công nghiệp hỗ trợ 2022

Hội Tự động hóa Việt Nam (VAA) là một trong các đơn vị được RX Tradex Việt Nam, nhà tổ chức triển lãm hàng đầu Đông Nam Á đề xuất phối hợp cùng tổ chức sự kiện Diễn đàn Công nghiệp và Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam 2022.

Bài viết nổi bật

Chuyển đổi số trong nông nghiệp bất lợi do quy mô canh tác nhỏ

Nếu doanh nghiệp có thể kết hợp được với nông dân để mở rộng quy mô canh tác, thì sẽ có nhiều thuận lợi để thay đổi cả về công nghệ lẫn trình độ kỹ thuật, từ đó nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp.

Chuyển đổi số là động lực thúc đẩy đổi mới sáng tạo

Chuyển đổi số là động lực thúc đẩy đổi mới sáng tạo - thông điệp được ông Trần Ngọc Tam, Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre khẳng định trong phần phát biểu chào mừng Hội thảo với chủ đề “Công nghệ thông minh với tiến trình Chuyển đổi số” vừa khai mạc vào sáng nay 2/7 tại TP Bến Tre, tỉnh Bến Tre.

Bến Tre tiếp tục tìm kiếm giải pháp hỗ trợ ứng dụng chuyển đổi số

Bến Tre mong muốn các nhà khoa học, chuyên gia chung tay tư vấn, hướng dẫn những giải pháp chuyển đổi số phù hợp để xây dựng các mô hình đô thị thông minh và chính phủ điện tử, tạo tiền đề xây dựng các nền tảng kinh tế số, chính quyền số và xã hội số.