Trang chủĐổi mới công nghệBlockchainỨng dụng Blockchain trong Định danh số, cơ hội vàng tạo ra...

Ứng dụng Blockchain trong Định danh số, cơ hội vàng tạo ra sự tăng trưởng kinh tế

“Ứng dụng Blockchain trong Định danh số và tiềm năng công nghệ” là chương trình hội thảo do Công ty CP Vietnam Blockchain (VBC) phối hợp tổ chức cùng Hiệp Hội Internet Việt Nam (VIA), diễn ra ngày 28/7/2022 tại Hà Nội. Dưới sự tài trợ của Quỹ Châu Á – Việt Nam (The Asia Foundation), Hội thảo tập trung vào các giải pháp công nghệ ứng dụng trong quá trình vận hành và quản lý cho nhiều doanh nghiệp và nhận được sự tham gia, đóng góp ý kiến nhiệt tình từ hơn 50 đại diện doanh nghiệp và tổ chức Việt Nam đặc biệt quan tâm đến tính ứng dụng và tiềm năng của công nghệ Blockchain.

Tỷ phú CZ: ‘Việt Nam đang tiên phong về blockchain’
Hội nghị thượng đỉnh Blockchain Việt Nam 2022 sẽ diễn ra từ ngày 21 đến 22 tháng 7
Ra mắt Hiệp hội Blockchain Việt Nam: kỳ vọng thúc đẩy nền kinh số

Chúng ta nhận thấy, công nghệ Blockchain hiện đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của các tổ chức, doanh nghiệp trên toàn thế giới cũng như ở Việt Nam. Với tính chất phi tập trung, công nghệ Blockchain giúp quá trình xác thực dữ liệu số trở nên nhanh chóng, hiệu quả nhưng vẫn giữ được tính bảo mật và riêng tư của dữ liệu. Điều này khiến cho công nghệ Blockchain đã và đang được triển khai trong nhiều dự án chuyển đổi số, đặc biệt là những dự án về định danh số.

Một trong những điểm nổi bật của Hội thảo là mang đến cho người tham dự những kiến thức sâu rộng về công nghệ Blockchain: Tầm quan trọng và tiềm năng ứng dụng của công nghệ Blockchain trong đa lĩnh vực ngành, tiêu biểu với lĩnh vực Định danh số; Quá trình triển khai ứng dụng Blockchain trong thực tiễn thông qua dự án Blockchain giúp xây dựng định danh số cho hàng ngàn người giúp việc hợp tác cùng Quỹ Châu Á – Việt Nam (TAF) và Công ty CP Phát triển Dịch vụ Nhà sạch HMC (Jupviec.vn); Xu hướng ứng dụng công nghệ Blockchain trên thế giới và Việt Nam, tầm nhìn đến năm 2025; Giải pháp thúc đẩy ứng dụng công nghệ Blockchain vào thực tế Việt Nam.

Ông Vũ Thế Bình – Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hiệp hội Internet Việt Nam phát biểu khai mạc sự kiện.

Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Vũ Thế Bình – Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hiệp hội Internet Việt Nam cho biết, năm 2022 là năm đánh dấu 25 năm Việt Nam hòa mạng Internet toàn cầu, do đó, hiện tại là thời điểm vàng để Việt Nam thúc đẩy ứng dụng các công nghệ tiên tiến như Blockchain nhằm tạo ra sự tăng trưởng vượt bậc cho nền kinh tế số nhiều tiềm năng.

Theo ông Đỗ Văn Long – CEO Công ty CP Vietnam Blockchain, công nghệ Blockchain được coi là một trong những công cụ then chốt trong chuyển đổi số. Blockchain được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực như đô thị thông minh, công nghệ tài chính, kinh tế chia sẻ, chuỗi cung ứng, dịch vụ công, hậu cần, thương mại điện tử, nông nghiệp,… “Hiện vẫn chưa có đề cập cụ thể về việc ứng dụng và phát triển công nghệ Blockchain. Nhưng với xu hướng triển khai mạnh mẽ như hiện nay, trong thời gian sắp tới, hy vọng Việt Nam sẽ có những thay đổi tích cực, có sự phối hợp của các cơ sở ban ngành cùng các tổ chức, doanh nghiệp trong xây dựng, hoàn thiện hành lang pháp lý trong nghiên cứu phát triển, thử nghiệm các sản phẩm, dịch vụ, giải pháp dựa trên nền tảng công nghệ Blockchain.”

Phát biểu của ông Đỗ Văn Long – Chủ tịch HĐQT/Tổng Giám đốc Công ty CP Vietnam Blockchain.

Các giải pháp định danh số được coi là một bước tiến lớn đối với định hướng tiếp cận công nghệ Blockchain tại Việt Nam. Không những giúp cung cấp tính chủ động trong việc xác thực và bảo mật thông tin trên môi trường trực tuyến, giải pháp còn giúp đơn giản hóa tương tác giữa Chính phủ, doanh nghiệp và cá nhân, qua đó có thể mang lại những lợi ích đáng kể trong định hướng cải tiến quy trình hoạt động của doanh nghiệp.

Ứng dụng Blockchain trong quản lý người lao động

Tại Việt Nam hiện nay, đời sống các gia đình ngày càng được cải thiện rõ rệt, đặc biệt là tại các đô thị. Từ đó, nhu cầu đối với lao động giúp việc gia đình cũng gia tăng. Các nghiên cứu gần đây cho thấy, lao động giúp việc gia đình tại Việt Nam đa số là phụ nữ, những người chưa được đào tạo kỹ năng bài bản, chủ yếu tìm việc qua các kênh không chính thống,… Việc ứng dụng các giải pháp công nghệ nhằm bảo vệ quyền và lợi ích của người lao động cũng như gia tăng tác động của các chương trình, dự án về lao động ngày càng được quan tâm hơn, một trong số đó là Blockchain.

Tuy nhiên, việc sử dụng công nghệ Blockchain trong giải quyết các vấn đề xã hội vẫn còn rất mới. Ông Phan Hồng Minh – CEO Công ty CP Phát triển Dịch vụ Nhà sạch HMC – cho biết, thông qua công nghệ Blockchain, các thông tin định danh số của người lao động giúp việc được tự động ghi nhận cùng với mốc thời gian và không thể xóa hoặc thay đổi mà không để lại dấu vết. Các dữ liệu này được lưu trữ bảo mật và đảm bảo tính riêng tư. Người lao động giúp việc có toàn quyền quản lý và truy xuất dữ liệu này thông qua nền tảng Blockchain.

Ông Phan Hồng Minh – CEO Công ty CP Phát triển Dịch vụ Nhà sạch HMC chia sẻ về giải pháp ứng dụng blockchain trong định danh số người lao động.

Ngoài ra, khi được ghi nhận trên hệ thống Blockchain, các thông tin định danh số của người lao động giúp việc sẽ không bị mất và tồn tại vĩnh viễn trên nền tảng Blockchain, không thể bị hư hỏng hoặc thất lạc như các chứng chỉ giấy. Người lao động giúp việc có thể lựa chọn những thông tin định danh số mà họ muốn để cung cấp cho các đơn vị tuyển dụng khác hoặc khách hàng tại bất kỳ thời điểm nào.

Ông Phan Hồng Minh khẳng định, các thông tin định danh số của người lao động giúp việc được lưu trữ trên nền tảng Blockchain một cách minh bạch và đáng tin cậy, cho phép người lao động giúp việc và khách hàng có thể tự truy xuất và xác minh tính đúng đắn của thông tin tại bất kỳ thời điểm nào thông qua nền tảng Blockchain. Dự án hiện mang lại hiệu quả trong thực tiễn khi Định danh số thành công cho hơn 1400 lao động giúp việc nhà tại TP. HCM và 30 cán bộ nòng cốt. Qua đó đóng góp vào thành tựu của VBC trong định hướng nghiên cứu các giải pháp Blockchain giúp giải quyết các vấn đề xã hội.

Phiên tọa đàm tại Hội thảo, các chuyên gia trao đổi về các vấn đề như: thuận lợi và khó khăn trong quá trình triển khai giải pháp định danh số Blockchain; tính ứng dụng thực tiễn đa lĩnh vực của công nghệ Blockchain; xu hướng áp dụng công nghệ Blockchain trên thế giới và Việt Nam, tầm nhìn đến năm 2025; giải pháp thúc đẩy ứng dụng công nghệ Blockchain vào thực tế tại Việt Nam;…

Các khách mời chia sẻ tại phiên thảo luận của hội thảo.

Với ngày càng nhiều các giải pháp ứng dụng công nghệ Blockchain được đưa vào quá trình hoạt động của nhiều lĩnh vực ngành tại Việt Nam, Blockchain đang dần tạo nên vị thế của mình đối với thị trường công nghệ Việt Nam. Để có thể bắt kịp xu hướng quốc tế, cần thiết các doanh nghiệp/tổ chức Việt Nam phải tiếp cận và cải tiến hệ thống vận hành trên nền tảng công nghệ Blockchain. Từ đó góp phần xây dựng thành công hệ sinh thái Blockchain tại Việt Nam, thúc đẩy hội nhập quốc tế về Khoa học – công nghệ, rút ngắn khoảng cách công nghệ của Việt Nam so với các quốc gia phát triển.

Thanh Nga

Theo dõi fanpage chúng tôi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết cùng chủ đề

Metaverse và bất động sản thương mại

Vốn dĩ, “bất động sản” có nghĩa là tài sản không di chuyển, nằm ở thế giới thật, có thể cầm nắm được. Dù vậy, các công ty lớn trên thế giới đang đặt cược vào metaverse với hy vọng đây sẽ là “mảnh đất” màu mỡ mới cho nhà đầu tư và người dùng bất động sản.

Thủ tướng ủng hộ đề xuất nghiên cứu, sản xuất chip trong nước của Viettel

Trong bối cảnh thiếu chip trầm trọng trên toàn cầu, tại buổi làm việc với Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sáng 16/8, Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội (Viettel) đã đề cập đến việc sản xuất chip tại Việt Nam để phục vụ nhu cầu nội địa và xuất khẩu.

Xuất hiện biến chủng lây nhanh BA.2.75, Bộ Y tế đề nghị đánh giá đúng cấp độ dịch

Cục Y tế dự phòng Bộ Y tế cho biết sau các biến chủng BA.4, BA.5, BA.2.12.1, biến chủng BA.2.75 đã làm cho số ca Covid-19 có chiều hướng gia tăng ở Việt Nam những ngày gần đây, trung bình khoảng 2.000 ca mỗi ngày.

Chuyển đổi số trong toàn ngành Giáo dục: một trong những nhiệm vụ trọng tâm cho năm học mới

Tại hội nghị tổng kết năm học 2021 - 2022, triển khai nhiệm vụ năm học 2022 - 2023 được tổ chức ngày 12/8 vừa qua, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chỉ đạo Bộ GD&ĐT tập trung thực hiện nhiều nhiệm vụ cho năm học 2022-2023.

12 nhiệm vụ, giải pháp về An toàn, An ninh mạng quốc gia

Quyết định số 964/QĐ-TTg vừa được Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam kí ngày ngày 10/8/2022 phê duyệt Chiến lược An toàn, An ninh mạng quốc gia, chủ động ứng phó với các thách thức từ không gian mạng đến năm 2025, tầm nhìn 2030.

Bài viết nổi bật

Metaverse và bất động sản thương mại

Vốn dĩ, “bất động sản” có nghĩa là tài sản không di chuyển, nằm ở thế giới thật, có thể cầm nắm được. Dù vậy, các công ty lớn trên thế giới đang đặt cược vào metaverse với hy vọng đây sẽ là “mảnh đất” màu mỡ mới cho nhà đầu tư và người dùng bất động sản.

Khai trương Học viện Giáo dục STEAM Việt Nam tại TP.HCM

Xây dựng mô hình đa thương hiệu, đa giáo trình đến từ các nước phát triển trên thế giới như: Language Link, Robotis, Global Art, Vietskills… là những phương pháp giáo dục sớm và tiên tiến cho thế hệ tương lai một cách hiệu quả được Học viện Giáo dục STEAM Việt N ấp ủ và mong muốn mang đến cho các bé phát triển toàn diện các kỹ năng tốt nhất.

Thủ tướng ủng hộ đề xuất nghiên cứu, sản xuất chip trong nước của Viettel

Trong bối cảnh thiếu chip trầm trọng trên toàn cầu, tại buổi làm việc với Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sáng 16/8, Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội (Viettel) đã đề cập đến việc sản xuất chip tại Việt Nam để phục vụ nhu cầu nội địa và xuất khẩu.