Trang chủKết nốiTuần lễ nước Việt Nam: tìm giải pháp thúc đẩy ngành nước...

Tuần lễ nước Việt Nam: tìm giải pháp thúc đẩy ngành nước bền vững

Ngày 28/9/2023, tại Bình Dương đã diễn ra Lễ khai mạc Tuần lễ nước Việt Nam 2023 (VietNam Water Week 2022). Sự kiện diễn ra từ ngày ngày 28 -30/9/2023, do Hội Cấp thoát nước Việt Nam (VWSA) chủ trì phối hợp cùng Công ty cổ phần Hội chợ Triển lãm và Quảng cáo Việt Nam (Vietfair) và Công ty cổ phần (Tổng công ty Nước – Môi trường Bình Dương) tổ chức.

Tham dự Lễ khai mạc có ông Nguyễn Tường Văn – Thứ trưởng Bộ Xây dựng; ông Mai Hùng Dũng – Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bình Dương cùng đại diện các cơ quan quản lý nhà nước, các cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam, các nhà khoa học trong nước và quốc tế, lãnh đạo các đơn vị kinh doanh trong lĩnh vực cấp, thoát nước, xử lý nước thải và vệ sinh môi trường tại Việt Nam cùng nhiều tổ chức ngành nước ở nhiều quốc gia.

Các đại biểu thực hiện nghi thức khai mạc Tuần lễ Nước Việt Nam 2023 (VietNam Water Week 2022). Ảnh: Đạm Lê Quang.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, ông Nguyễn Ngọc Điệp – Chủ tịch VWSA cho biết: “Triển lãm là cơ hội để các tổ chức, doanh nghiệp sản xuất, phân phối thiết bị, máy móc trong lĩnh vực cấp nước, thoát nước và xử lý nước thải tại Việt Nam và quốc tế có dịp giao lưu, tiếp cận, giới thiệu, chuyển giao các công nghệ tiên tiến của ngành nước trên thế giới và Việt Nam. Đồng thời, triển lãm để các bên cùng nhau trao đổi, thảo luận, học hỏi kinh nghiệm về thể chế chính sách, quản trị doanh nghiệp, công nghệ thông minh, những tiến bộ khoa học công nghệ mới trong ngành nước”.

“Bên cạnh những kết quả đạt được trong việc cấp nước sinh hoạt cho cả khu vực thành thị và nông thôn thì ngành nước Việt Nam còn có nhiều thách thức như vấn đề về thể chế chính sách chưa được hoàn thiện; vấn đề thoát nước và xử lý nước thải còn đạt ở mức quá thấp, vấn đề ngập lụt ở các đô thị lớn. Do đó, triển lãm lần này sẽ góp phần tìm các giải pháp thúc đẩy phát triển ngành nước bền vững”, ông Nguyễn Ngọc Điệp nhấn mạnh.

Hội Cấp thoát nước Việt Nam (VWSA) đã ký kết Biên bản ghi nhớ với ngân hàng ADB. Ảnh: Đạm Lê Quang.

Nhân dịp này, VWSA đã ký kết Biên bản ghi nhớ với ngân hàng ADB nhằm tuyên bố sự hợp tác mang tính Chiến lược giữa ADB và VWSA đối với sự phát triển của các doanh nghiệp ngành nước Việt Nam và ra mắt Hiệp hội Nước các nước Đông Nam Á (SEAWUN) gồm 7 quốc gia tham gia nhằm tăng cường hợp tác giữa các Hiệp hội ngành nước vì một ngành nước được cải thiện và phát triển bền vững tại khu vực Đông Nam Á.

Ông Mai Hùng Dũng – Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bình Dương cho biết: “Tuần lễ ngành nước Việt Nam được tổ chức tại Bình Dương sẽ là nơi hội tụ của các nhà khoa học ở nhiều lĩnh vực như xử lý nước, thiết bị vật tư, quản lý kinh tế, quản lý hạ tầng đô thị ngồi lại cùng nhau đánh giá những khó khăn, phức tạp phía trước của ngành nước khi biến đổi khí hậu đã và đang có những diễn biến khó lường. Đồng thời, triển lãm là cơ hội để tỉnh Bình Dương có thêm nhiều thông tin bổ ích, tăng thêm hiểu biết những vấn đề về nước và môi trường, giúp lãnh đạo địa phương kịp thời nắm bắt xu hướng phát triển của ngành nghề, từ đó có hướng lãnh đạo, chỉ đạo phù hợp với sự phát triển của xã hội và thế giới”.

Ra mắt Hiệp hội Nước các nước Đông Nam Á (SEAWUN) gồm 7 quốc gia tham gia nhằm tăng cường hợp tác giữa các Hiệp hội ngành nước vì một ngành nước được cải thiện và phát triển bền vững tại khu vực Đông Nam Á. Ảnh: Đạm Lê Quang.

Tại Tuần lễ Nước Việt Nam 2023, các chủ đề của hội thảo quốc tế tập trung vào Dự thảo Luật cấp, thoát nước; thoát nước và xử lý nước thải vì sức khỏe cộng đồng và môi trường; các giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu cho ngành nước; khoa học công nghệ và đào tạo nâng cao năng lực ngành nước Việt Nam.

Cùng với các hội thảo quốc tế là triển lãm sản phẩm và công nghệ ngành nước và môi trường, thu hút gần 200 gian hàng trưng bày các vật tư thiết bị và công nghệ tiên tiến đến từ nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ có ngành nước phát triển như Australia, Phần Lan, Đức, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ.

Đạm Lê Quang

Theo dõi fanpage chúng tôi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết cùng chủ đề

Cà phê công nghệ số 9: Công nghệ sấy vi sóng cho nông sản và Phế phẩm xử lý ô nhiễm dầu

Cà phê công nghệ số 9 diễn ra sáng ngày 21/10, tại Sàn giao dịch công nghệ - 24 Lý Thường Kiệt, Hà Nội, với 2 sản phẩm công nghệ được giới thiệu, gồm: Công nghệ sấy vi sóng và Chế phẩm xử lý ô nhiễm dầu. Đây đều là các sản phẩm được các nhà khoa học Việt Nam nghiên cứu mang lại giá trị khoa học và thực tiễn cao.

MOSCO FAIR 2022: đẩy mạnh hợp tác giữa các nhà nghiên cứu và doanh nghiệp

Sự kiện “Liên kết doanh nghiệp đổi mới sáng tạo – Xúc tiến thị trường mở - MOSCO FAIR 9/2022” được tổ chức nhằm mở ra cơ hội kết nối các giải pháp quản trị, ứng dụng, chuyển giao công nghệ thiết thực, giải pháp đổi mới sáng tạo, kết nối chuỗi giao thương, mở rộng thị trường trong nước và quốc tế bền vững, từ đó xây dựng và phát triển năng lực liên kết, quản trị đổi mới phù hợp và kịp thời cho các đơn vị nói riêng và hệ sinh thái nói chung.

Kết nối ý tưởng: “Dây chuyền chiết rót và đóng gói tự động chai nhựa và chai thủy tinh, công suất 5.000 chai/giờ”

Tại sự kiện kết nối ý tưởng, CESTI đã hỗ trợ cho Công ty Cổ phần Koro - một startup về công nghệ lọc nước có cơ hội gặp mặt trực tiếp với các nhà cung ứng trao đổi về chủ đề “Dây chuyền chiết rót và đóng gói tự động chai nhựa và chai thủy tinh, công suất 5.000 chai/giờ”.

Bài viết nổi bật

UAV hiện đại trong xung đột quân sự và xu hướng phát triển

Để đáp ứng nhu cầu kỹ thuật ngày càng hiện đại trong khí tài quân sự, các nhà phát triển UAV của Nga đang tập trung thực hiện nhiều dự án với định hướng cho UAV: bốn cánh; nhiều cánh quạt; trực thăng; và một số thiết kế mà thoạt nhìn khá lạ mắt.

Tối ưu quy trình sản xuất phát triển bền vững ngành Điện công nghiệp

Với các giải pháp năng lượng và sự đồng hành tin cậy từ CHINT, doanh nghiệp có thể tối ưu hóa quy trình sản xuất, gia tăng hiệu suất làm việc, nâng cao chất lượng sản phẩm và thúc đẩy sự phát triển bền vững.

Tính thống nhất, dùng chung của dữ liệu quyết định mức thông minh của đô thị

Hội nghị Thành phố thông minh Việt Nam - Châu Á 2023 (Vietnam - Asia Smart City Summit 2023) được khai mạc sáng ngày 29/11 nhấn mạnh đến chủ đề: “Khai thác dữ liệu - Xây dựng Thành phố thông minh, phát triển bền vững.