Trang chủGiáo dụcKhởi nghiệpTự hào sức trẻ Thanh niên Việt Nam nâng cao vai trò...

Tự hào sức trẻ Thanh niên Việt Nam nâng cao vai trò trách nhiệm trong đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số

Chiều ngày 16/09/2022, Thành đoàn Hà Nội phối hợp với trường Đại học Bách khoa Hà Nội tổ chức Hội thảo “Vai trò tiên phong của Đoàn Thanh niên trong thúc đẩy đổi mới sáng tạo và phát triển kinh tế số”. Diễn đàn nằm trong khuôn khổ chương trình Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên thành phố Hà Nội lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2022 – 2027 thu hút nhiều bạn trẻ quan tâm đến từ các trường Cao đẳng, Đại học tại địa bàn Hà Nội.

Tham dự diễn đàn với sự góp mặt của các đồng chí: Nguyễn Văn Phong – Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội; Chử Xuân Dũng – Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội; Nguyễn Thanh Sơn – Thành ủy viên, Bí thư Đảng ủy Khối các trường đại học, cao đẳng Hà Nội; Đại diện lãnh đạo Trung ương Đoàn, các sở, ban, ngành thành phố, Thường trực Thành đoàn Hà Nội cùng hơn 200 đại biểu chính thức dự Đại biểu Đoàn Thanh niên thành phố Hà Nội lần thứ XVI.

Phó Bí thư Thành đoàn Hà Nội Trần Quang Hưng phát biểu tại diễn đàn. Ảnh Thanh Nga

Phát biểu khai mạc, Phó Bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên thành phố Hà Nội Trần Quang Hưng cho biết: Đây là diễn đàn có tầm quan trọng đặc biệt thể hiện rõ tính tiên phong, xung kích của tuổi trẻ Thủ đô trong bối cảnh phát triển mạnh mẽ của kinh tế số, kinh tế tri thức và cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Chúng ta đang sống trong thời đại cách mạng công nghệ, thông tin bùng nổ, người trẻ phải thích ứng, tiên phong. Người trẻ không chỉ là lực lượng xung kích đi đầu ứng dụng mà còn dẫn dắt các lực lượng, bộ phận khác đáp ứng yêu cầu thực tế.

Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong và Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng trao quyết định thực hiện 5 đề án trong Chương trình số 07-CTr/TU cho Thành đoàn Hà Nội. Ảnh Thanh Nga

Diễn đàn tập trung thảo luận một số nội dung chính liên quan đến đổi mới sáng tạo, phát triển kinh tế số và vai trò của Đoàn Thanh niên trong tham gia đổi mới sáng tạo, kinh tế số. Trong đó một số tham luận nổi bật như: Sáng tạo trẻ Bách Khoa trong nền kinh tế số; tổ chức Đoàn với công tác hỗ trợ sinh viên khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo; sinh viên tiên phong thực hiện đẩy mạnh chuyển đổi số quốc gia, phát triển kinh tế số; vai trò của Đoàn Thanh niên tham gia tham gia chuyển đổi số để xây dựng chính quyền đô thị; phát triển năng lực đổi mới sáng tạo của doanh nghiệp thành phố trong thời đại công nghệ 4.0,…

Đại diện Đoàn Thanh niên trường Đại học Bách khoa Hà Nội phát biểu tại diễn đàn. Ảnh Thanh Nga

Đồng chí Trương Công Tuấn, Bí thư Đoàn Thanh niên trường Đại học Bách khoa Hà Nội cho rằng: “Để vận hành các câu lạc bộ nghiên cứu sáng tạo hiệu quả, tại trường Đại học Bách khoa Hà Nội đã giao nhiệm vụ cho cán bộ trẻ trực tiếp giữ vai trò cố vấn. Điều này góp phần giúp mô hình câu lạc bộ hoạt động bài bản, liên tục cập nhật các vấn đề mới trong thực tế, hoặc những vấn đề phục vụ xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống…” và để thúc đẩy đổi mới sáng tạo và phát triển kinh tế số cần thực hiện ngay từ nhà trường. Trong đó, việc đề xuất các mô hình hoạt động để đoàn viên, thanh niên có thể thường xuyên trao đổi học hỏi từ đó tạo ra các môi trường ươm tạo ý tưởng sáng tạo là một yêu cầu hết sức cần thiết. Mô hình về các câu lạc bộ nghiên cứu sáng tạo là một trong những mô hình tốt có thể áp dụng để tạo ra những môi trường ươm tạo như vậy.

Phát biểu tại diễn đàn đồng chí Vũ Trí Tuấn, Bí thư Đoàn Thanh niên trường Đại học Kinh tế Quốc dân cho biết: nâng cao nhận thức về vai trò của kinh tế số cho thanh niên rất quan trọng giúp các bạn trẻ có tâm thế sẵn sàng đón nhận trong bối cảnh 4.0 hiện nay.

Phát biểu của đồng chí Vũ Trí Tuấn, Bí thư Đoàn Thanh niên trường Đại học Kinh tế Quốc dân tại diễn đàn. Ảnh: Thanh Nga

Thời gian qua, trường Đại học Kinh tế quốc dân đã tổ chức nhiều hoạt động nâng cao năng lực số không chỉ cho giảng viên, sinh viên của trường mà cả thanh thiếu nhi cả nước. Bên cạnh đó, nhà trường cũng thành lập mạng lưới cựu sinh viên trường Đại học Kinh tế Quốc dân tại các tỉnh, thành nhằm huy động nguồn lực cũng như góp phần thúc đẩy kinh tế số.

Đồng chí Tuấn cũng nêu rõ quan điểm “để nâng cao nhận thức về kinh tế số, các doanh nghiệp tạo môi trường kết hợp các cơ sở đào tạo để nâng cao năng lực số cho lực lượng lao động”.

Truyền cảm hứng đổi mới, sáng tạo cho thanh niên phát triển

Đưa ra quan điểm thảo luận đồng chí Tạ Đình Hoà – Bí thư Đoàn Thanh niên Học viện Tài chính cho biết: Ngoài đẩy mạnh thông tin, truyền thông nhằm nâng cao nhận thức cho đoàn viên, sinh viên còn cần truyền cảm hứng cho các bạn trẻ nhất là trong khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Chia sẻ kinh nghiệm thực tế tại Học viện Tài chính, đồng chí Hòa nhấn mạnh: “Nhà trường thường xuyên tổ chức toạ đàm, diễn đàn, talkshow, workshop về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Bên cạnh đó, nhà trường tổ chức các cuộc thi về khởi nghiệp, thành lập và phát triển các câu lạc bộ về kinh doanh và khởi nghiệp trong sinh viên.

Đặc biệt, Đoàn Thanh niên học viện đang hướng đến gây quỹ hỗ trợ khởi nghiệp từ nguồn xã hội hoá. Đoàn Thanh niên sẽ cùng các tổ chức khác kêu gọi các doanh nghiệp, cựu sinh viên và chính từ các bạn đoàn viên để tạo một quỹ chỉ sử dụng cho việc hỗ trợ các ý tưởng khởi nghiệp. Những hoạt động này sẽ tạo động lực, truyền cảm hứng cho các bạn trẻ khởi nghiệp đổi mới, sáng tạo”.

Ngoài lực lượng sinh viên, thanh niên khối địa bàn dân cư cũng đang góp phần tích cực vào chuyển đổi số, xây dựng chính quyền số. Trong đó, Đoàn Thanh niên quận Hoàng Mai đã có nhiều hoạt động cụ thể hỗ trợ cho việc quá trình số hoá dữ liệu chuẩn bị cho quá trình chuyển đổi số như: Các cấp bộ Đoàn từ quận đến phường tích cực trong việc tuyên truyền, triển khai và hỗ trợ người dân thực hiện dịch vụ công mức độ 3, 4; hỗ trợ công an quận, phường thu thập dữ liệu dân cư, số hoá dữ liệu dân cư,…

Đồng chí Nguyễn Quỳnh Trang, Bí thư Quận đoàn Hoàng Mai chia sẻ: “Chuyển đổi số là xu thế tất yếu không chỉ ở riêng nước ta mà trên bình diện toàn thế giới, nhất là trong bối cảnh đối diện với “thách thức kép” – vừa chống đại dịch COVID-19, vừa chủ động thích ứng an toàn, linh hoạt, hiệu quả để phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội.

Vì vậy, tổ chức Đoàn các cấp phải xác định rõ vai trò, trách nhiệm, phát huy lợi thế của thanh niên để góp phần vào công tác chuyển đổi số”.

Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội đồng chí Nguyễn Văn Phong phát biểu và ghi nhận ý kiến tham luận từ các đơn vị. Ảnh Thanh Nga

Các ý kiến tham luận tại diễn đàn đã thể hiện rõ được nhận thức, vai trò, vị trí của thanh niên đối với những vấn đề hệ trọng trong sự phát triển của đất nước và Thủ đô. Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong nhấn mạnh, việc thành phố Hà Nội trao quyết định thực hiện 5 đề án trong Chương trình số 07-CTr/TU về “Đẩy mạnh phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2021-2025” của Thành ủy Hà Nội (khóa XVII) đã thể hiện sự tin tưởng, kỳ vọng của thành phố giao cho tổ chức Đoàn Thanh niên.

Phó Bí thư Thành ủy ghi nhận: “Tôi đánh giá cao bản dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội Đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVI chọn một trong 2 khâu đột phá về đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số. Đây là vấn đề hệ trọng của đất nước, Thủ đô mà Đoàn Thanh niên cần tiếp cận toàn diện, sâu sắc”.

Để thực hiện được nhiệm vụ đột phá đó, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu Đoàn Thanh niên thành phố cần xác định chức năng, nhiệm vụ của mình là thu hút, tập hợp, dẫn dắt đoàn viên, thanh niên. Đối với vấn đề đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số, Đoàn Thanh niên cần quan tâm câu chuyện truyền cảm hứng, dấn thân, tạo môi trường thuận lợi về khởi nghiệp sáng tạo và chuyển đổi số bảo đảm thiết thực, hiệu quả. Đồng chí đề nghị, tổ chức đoàn là cơ quan tham mưu cho cấp ủy, chính quyền kịp thời tháo gỡ những khó khăn vướng mắc trong lĩnh vực phát triển kinh tế số,….

Một lần nữa Phó Bí thư Thành ủy bộc bạch suy nghĩ của mình: “Tôi mong muốn Thành đoàn, Hội Sinh viên thành phố Hà Nội sẽ tạo sự khích lệ, động viên các sinh viên tham gia 5 đề án này một cách tích cực, hiệu quả. Từ đó, tạo tiền đề để tuổi trẻ tham gia hiện thực hóa mục tiêu đến năm 2025, đưa khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo thực sự trở thành động lực chủ yếu phát triển kinh tế – xã hội của Thủ đô; đưa Hà Nội trở thành trung tâm nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ và đổi mới sáng tạo dẫn đầu của cả nước”.

Thanh Nga

Tại diễn đàn, Thành đoàn Hà Nội vinh dự công bố 5 đề án trong điển để tiến hành triển khai, thực hiện chương trình 07 CTr/TU của Thành ủy Hà Nội khóa XVII bao gồm:

Đề án 1: Hình thành Mạng lưới Không gian hỗ trợ thanh niên Thủ đô khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số;

Đề án 2: Xây dựng Nền tảng số hoá đầu tư đổi mới sáng tạo

Đề án 3: Xây dựng Nền tảng kỹ năng việc làm và khởi nghiệp cho sinh viên (4SV) và Câu lạc bộ khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trong các trường Đại học, Cao đẳng, Học viện trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Đề án 4: Xây dựng Chương trình ươm tạo và tăng tốc khởi nghiệp sáng tạo tại các trường đại học, học viện, cao đẳng trên địa bàn thành phố Hà Nội;

Đề án 5: Tổ chức các sự kiện, cuộc thi về khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số cho doanh nhân, thanh niên, sinh viên và học sinh Thủ đô.

Đây là nhiệm vụ quan trọng của tổ chức Đoàn được lãnh đạo thành phố quan tâm, giao nhiệm vụ và cũng là cơ hội để các cấp bộ Đoàn tiên phong triển khai cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ XVII vào thực tiễn công tác; Góp phần phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, khởi nghiệp sáng tạo nói riêng và tham gia xây dựng phát triển kinh tế xã hội Thủ đô nói chung.

Theo dõi fanpage chúng tôi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết cùng chủ đề

TP.HCM đề ra kế hoạch thực hiện chiến lược phát triển KHCN và đổi mới sáng tạo trong 3 năm tới

Đặt vấn đề về nội dung kế hoạch chiến lược phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo trong 3 năm tới tại Hội nghị, Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM đã nhận được 16 ý kiến phát biểu trực tiếp từ các đơn vị đến tham dự. Điều này thể hiện sự quan tâm, theo dõi sát sao của các đơn vị dành cho Sở KH&CN cũng như chiến lược phát triển sắp tới.

Nguồn nhân lực công nghiệp Việt Nam đang thiếu nhiều cán bộ quản lý cấp trung

Báo cáo nhằm nắm bắt và phân tích thực trạng chiến lược và kế hoạch phát triển, khảo sát và phân tích nhu cầu nhân lực của các trường đại học, các doanh nghiệp Nhật Bản, nhu cầu hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực trung và dài hạn, đồng thời xem xét định hướng hợp tác của Jica trong lĩnh vực này trong tương lai.

Triển lãm METALEX Việt Nam 2022 và Triển lãm Công nghiệp Hỗ trợ 2022 sắp diễn ra tại TP/HCM

Triển lãm METALEX Việt Nam 2022 và Triển lãm Công nghiệp Hỗ trợ 2022 với chủ đề “Định hình nền sản xuất” sẽ diễn ra từ ngày 6-8/10 tại Trung tâm Hội nghị & Triển lãm Sài Gòn (SECC).

VAA xác định Sàn Công nghệ TĐH là hoạt động khoa học quan trọng, đóng góp cho chuyển đổi số 

Sáng 27/9, tại Văn phòng Hội Tự động hoá Việt Nam (VAA) đã diễn ra cuộc họp Ban điều hành Sàn Công nghệ Tự động hoá (TĐH). Ông Nguyễn Quân - Chủ tịch VAA chủ trì cuộc họp cùng sự tham gia của ông Dương Nguyên Bình - Phó chủ tịch thường trực VAA, ông Phạm Hồng Quất - Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp Khoa học và công nghệ (Bộ KH và CN) cùng các thành viên trong ban điều hành Sàn Công nghệ.

National Robotics Tournament 2022 giúp học sinh Việt Nam vươn xa trong kỹ thuật robotics

Với sứ mệnh mang giáo dục STEAM đẳng cấp quốc tế tới cho học sinh Việt Nam một cách hoàn toàn miễn phí, STEAM for Vietnam cùng với các đối tác đã đem tới một sân chơi đạt chuẩn quốc tế của Robotics Education & Competition Foundation (REC). Cuộc thi đã tạo điều kiện để các em học sinh ở Việt Nam có cơ hội học tập và thực hành thi đấu trên các bộ linh kiện Robotics hiện đại như học sinh tại Mỹ, hướng tới mục tiêu có thể tham gia thi đấu ở các giải đấu Robotics toàn cầu.

Bài viết nổi bật

Để phát triển ngành CNHT, tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu doanh nghiệp cần phải mạnh dạn đầu tư

Ngành công nghiệp hỗ trợ tại Việt Nam đã và đang có những bước "chuyển mình" tích cực với khoảng 2.000 doanh nghiệp sản xuất phụ tùng, linh kiện, trong đó có khoảng 300 doanh nghiệp tham gia vào chuỗi cung ứng đa quốc gia, tạo việc làm cho hơn 600.000 lao động. Ước tính số doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ hiện đã chiếm gần 4,5% tổng số doanh nghiệp của ngành công nghiệp chế biến - chế tạo.

Công nghệ vượt trội của máy nhựa Đài Loan

Ngày 28/9/2022, Hội thảo “Vượt trội với máy nhựa Đài Loan” do Cục Ngoại Thương (BOFT) và Hội đồng phát triển ngoại thương Đài Loan (TAITRA) tổ chức. Đây là hội thảo nhằm khuyến khích sản xuất, chế biến nhựa ngày càng bền vững, và cũng là cơ hội để các doanh nghiệp Đài Loan nắm bắt được nhu cầu của thị trường hiện nay.

VAA xác định Sàn Công nghệ TĐH là hoạt động khoa học quan trọng, đóng góp cho chuyển đổi số 

Sáng 27/9, tại Văn phòng Hội Tự động hoá Việt Nam (VAA) đã diễn ra cuộc họp Ban điều hành Sàn Công nghệ Tự động hoá (TĐH). Ông Nguyễn Quân - Chủ tịch VAA chủ trì cuộc họp cùng sự tham gia của ông Dương Nguyên Bình - Phó chủ tịch thường trực VAA, ông Phạm Hồng Quất - Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp Khoa học và công nghệ (Bộ KH và CN) cùng các thành viên trong ban điều hành Sàn Công nghệ.