Trang chủĐổi mới công nghệChuyển đổi sốTừ dữ liệu đến tự động hóa: bước tiến vượt bậc kinh...

Từ dữ liệu đến tự động hóa: bước tiến vượt bậc kinh tế số ngành tài chính – ngân hàng

Ngày 9/12/2022, Học viện Ngân hàng và FPT Software hợp tác tổ chức Hội thảo Quốc gia với chủ đề “Chuyển đổi số: từ dữ liệu đến tự động hóa”. Sự kiện dưới sự chủ trì của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) nhằm thông tin về các xu hướng công nghệ thế giới cho ngành tài chính – ngân hàng.

Ông Bùi Hữu Toàn – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Học viện Ngân hàng phát biểu khai mạc hội thảo.

Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Bùi Hữu Toàn – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Học viện Ngân hàng cho biết, quá trình chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ và đóng vai trò quan trọng trong xu thế phát triển xã hội hiện nay, từ các cơ quan nhà nước cho đến các doanh nghiệp tư nhân, dù là trong bất cứ ngành nghề nào, chúng ta đều nhận thấy sự chuyển dịch mạnh mẽ từ phương thức hoạt động truyền thống sang phương thức số hiện đại và tối ưu hơn. Chuyển đổi số tạo ra dữ liệu và nền kinh tế số là nền kinh tế dựa trên dữ liệu. Ông Bùi Hữu Toàn mong rằng những đề xuất, kiến nghị tại hội thảo sẽ góp phần nâng cao nhận thức trong thực hiện chiến lược chuyển đổi số ngành ngân hàng nói riêng và chiến lược chuyển đổi số quốc gia nói chung.

Hội thảo bao gồm Phiên tổng thể, phiên tọa đàm và 02 phiên chuyên đề. Tại phiên tổng thể, các đại biểu đã được nghe các diễn giả trình bày các bài báo cáo gồm: (1) Báo cáo đề dẫn: “Từ dữ liệu đến tự động hóa – các trụ cột của hành trình chuyển đổi số“ do ông Phan Thanh Đức – Trưởng khoa Hệ thống thông tin quản lý Học viện Ngân hàng trình bày (2) “Thực trạng của chuyển đổi số và chính sách chuyển đổi số trong ngành Ngân hàng tại Việt Nam” do ông Lê Xuân Nghĩa – Cố vấn kinh tế, Chuyên gia trong lĩnh vực tài chính, tiền tệ và ngân hàng trình bày (3) “Từ chiến lược đến thực thi – Hành trình ứng dụng Tự động hóa trong BIDV” do Bà Trần Thanh Xuân – Phó Giám đốc Trung tâm Ngân hàng số BIDV trình bày; (4) “Tự động hóa thúc đẩy chuyển đổi số toàn diện” do ông Trần Đăng Hòa – Phó Tổng Giám đốc FPT Software trình bày.

Ông Phan Thanh Đức – Trưởng Khoa Hệ thống thông tin quản lý, Học viên Ngân hàng chia sẻ: “Quá trình chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ và đóng vai trò quan trọng trong xu thế phát triển xã hội hiện nay. Chuyển đổi số tạo ra dữ liệu và nền kinh tế số là nền kinh tế dựa trên dữ liệu. Trong nền kinh tế số, phương thức sản xuất cũng thay đổi từ thủ công, bán tự động sang tự động hoàn toàn trên các hệ thống thông minh.

Có thể nói, dữ liệu và tự động hóa là những trụ cột cốt lõi của hoạt động sản xuất, kinh doanh trong nền kinh tế số. Các doanh nghiệp ngày nay áp dụng các hệ thống thông tin thông minh để hoàn thành công việc tự động trên nguồn tài nguyên của thế giới số – dữ liệu.

Ông Bùi Đình Giáp – Giám đốc điều hành akaBot (FPT Software) đưa ra quan điểm: Triển vọng phát triển kinh tế của Việt Nam trong tương lai gắn liền với khả năng chuyển đổi số của nền kinh tế. Trong đó, với vai trò xương sống của nền kinh tế quốc gia, các doanh nghiệp có vốn nhà nước đóng vai trò quan trọng, là “người anh cả” tiên phong đi đầu và dẫn dắt các doanh nghiệp khác đạt được thành công trên con đường chuyển đổi số toàn diện.

Trong khuôn khổ hội nghị, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã phổ biến về định hướng phát triển, ứng dụng công nghệ chuyển đổi số trên quy mô quốc gia. Tiếp đó tại các hội thảo chuyên đề, người tham dự có cơ hội trao đổi trực tiếp với các khách mời, diễn giả, chuyên gia.

Về phía đại điện Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) có những đánh giá: “Trong chiến lược phát triển kinh doanh tổng thể giai đoạn 2022-2025 và tầm nhìn đến năm 2030, BIDV đã đưa ra mục tiêu số hóa toàn diện hoạt động ngân hàng, tập trung vào ứng dụng các giải pháp công nghệ mới, mang tính đột phá của CMCN 4.0.

Một trong những giải pháp mà BIDV đã và đang tiếp cận, đưa vào ứng dụng rộng rãi trong tất cả các mặt hoạt động đó là tự động hóa quy trình bằng Robot (RPA). Trong giai đoạn từ năm 2020 đến nay, BIDV đã triển khai thành công nhiều quy trình ứng dụng RPA trong các lĩnh vực vận hành, quản trị, phát triển sản phẩm, hoạt động khác,… mang lại những lợi ích to lớn trong các mặt hoạt động như phục vụ khách hàng, vận hành, hỗ trợ hoạt động, quản lý rủi ro,… qua đó tối ưu năng suất lao động, tiết kiệm thời gian, chi phí, giảm thiểu rủi ro và nâng cao trải nghiệm người dùng.

Ông Trần Đăng Hòa – Phó Tổng giám đốc Công ty TNHH Phần mềm FPT (FPT Software) cũng cho rằng, hiện những từ khóa như: Dữ liệu, Tự động hóa, Trí tuệ nhân tạo… đã không còn là câu chuyện mới đối với toàn xã hội. Từ các cơ quan nhà nước cho đến các doanh nghiệp tư nhân, dù là trong bất cứ ngành nghề nào, chúng ta đều nhận thấy sự chuyển dịch mạnh mẽ từ phương thức hoạt động truyền thống sang phương thức số hiện đại và tối ưu hơn.

Ông Trần Đăng Hòa – Phó Tổng giám đốc Công ty TNHH Phần mềm FPT (FPT Software) chia sẻ: “Chúng tôi tâm niệm công nghệ vị nhân sinh, công nghệ sẽ song hành cùng con người để kiến tạo những giá trị mới, đưa doanh nghiệp bước lên những tầm cao mới, đưa Việt Nam tiến xa trong lộ trình số hóa, vì một Việt Nam hùng cường”.

Trong bối cảnh đó, FPT Software, đơn vị trực thuộc FPT, một trong những tập đoàn hàng đầu về dịch vụ và giải pháp IT khu vực Đông Nam Á với 54.000 nhân viên và sự hiện diện trên 28 quốc gia cam kết là đơn vị đồng hành, là đối tác chiến lược của các doanh nghiệp trên chặng đường chuyển đổi số.

Ông Nguyễn Quốc Hùng – Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam cho rằng: hoạt động chuyển đổi số trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng tại Việt Nam trong thời gian qua đã bước vào giai đoạn bùng nổ, hệ sinh thái số được thiết lập với việc kết nối dịch vụ ngân hàng số với nhiều dịch vụ khác trong nền kinh tế, tạo ra những trải nghiệm liền mạch với lợi ích to lớn của người sử dụng dịch vụ trên không gian số. Đồng thời, nhiều dịch vụ ngân hàng như mở tài khoản thanh toán, mở tài khoản tiết kiệm, chuyển tiền đã được số hóa toàn diện 100% cho phép khách hàng thực hiện hoàn toàn trên kênh số.

Các chuyên gia trao đổi và cùng nhau bàn luận tại Hội thảo giúp mang đến những trải nghiệm và góc nhìn toàn diện trong việc ứng dụng các giải pháp công nghệ số mở, góp phần hoàn thiện hệ sinh thái tài chính số toàn diện tại Việt Nam.

Bên lề sự kiện, người tham dự có cơ hội được trải nghiệm trực tiếp giải pháp akaBot của FPT Software. Đồng thời, khách có thể chạy bản thử nghiệm các giải pháp công nghệ tự động hóa quy trình bằng robot ảo RPA và siêu tự động hóa Hyperautomation.

Hội nghị nhận được nhiều sự quan tâm từ các doanh nghiệp và tổ chức hoạt động trong lĩnh vực ngân hàng, công nghệ thông tin, giáo dục đào tạo trong nước và quốc tế. Đây là dịp mang đến những trải nghiệm và góc nhìn toàn diện trong việc ứng dụng các giải pháp công nghệ số mở, góp phần hoàn thiện hệ sinh thái tài chính số toàn diện tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, hội nghị cũng đã tiếp nhận những đề xuất, kiến nghị sát thực nhằm góp phần nâng cao nhận thức trong thực hiện chiến lược chuyển đổi số ngành ngân hàng nói riêng và chiến lược chuyển đổi số quốc gia nói chung. Mong chờ tương lai phía trước tất cả vì một nền công nghệ số hóa được lan tỏa và phát triển vươn mình ra thế giới.

Thanh Nga

Từ năm 2021, Ngân hàng Nhà nước đã phê duyệt “Kế hoạch chuyển đổi số ngành ngân hàng đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”, hướng tới mục tiêu “nâng cao chất lượng cung ứng sản phẩm, dịch vụ, gia tăng trải nghiệm và đáp ứng nhu cầu khách hàng. Đây cũng là thước đo hiệu quả của quá trình chuyển đổi số.

Trong hành trình này, dữ liệu và tự động hóa quy trình nghiệp vụ được coi là những trụ cột quyết định thành công của kế hoạch chuyển đổi số của ngành ngân hàng.

Tại FPT Software, akaBot là giải pháp nền tảng tự động hóa quy trình cho doanh nghiệp, dựa trên công nghệ cốt lõi RPA. Theo đại diện FPT Software, nền tảng ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng 900% lượng khách hàng so với cùng kỳ năm 2020-2021, với hơn 5.000 robot đáp ứng hơn 3.000 khách hàng tại 20 quốc gia trên thế giới.

Theo dõi fanpage chúng tôi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết cùng chủ đề

ICTComm 2023: Cuộc trình diễn quốc tế lớn nhất về Viễn thông, Công nghệ Thông tin và Truyền thông

Triển lãm Quốc tế về Viễn Thông, Công nghệ Thông Tin & Truyền thông - Vietnam ICTComm 2023 sẽ được tổ chức từ ngày 8 - 10/6/2023, tại Trung tâm Triển lãm Sài Gòn (SECC), TP. Hồ Chí Minh.

Gắn kết các mục tiêu tăng trưởng xanh, hướng đến phát triển bền vững

Ngày 31/5/2023, tại TP. Hồ Chí Minh, Báo Sài Gòn Giải Phóng (SGGP) và Hiệp hội Doanh nghiệp TP. Hồ Chí Minh (HUBA) đồng tổ chức Lễ công bố chương trình xét chọn và trao danh hiệu “Doanh nghiệp Xanh” năm 2023.

Ngăn ngừa tình trạng lái xe khi có nồng độ cồn: kinh nghiệm từ Nhật Bản

Bên cạnh việc đề cập tới kết quả thử nghiệm sử dụng thiết bị đo nồng độ cồn tại Việt Nam, hội thảo còn giới thiệu các biện pháp đảm bảo an toàn giao thông tại Việt Nam và các biện pháp ngăn chặn lái xe khi có nồng độ cồn tại Nhật Bản.

Đẩy quan hệ hợp tác song phương Ấn Độ – Việt Nam

Ngày 30/5/2023, Tổng lãnh sự quán Ấn Độ tại TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức họp báo thông tin các hoạt động nhằm tăng cường quan hệ hợp tác song phương giữa Ấn Độ và Việt Nam nói chung, giữa Ấn Độ và các tỉnh thành phía Nam Việt Nam nói riêng trong thời gian tới.

Hơn 100 công nghệ chuyển đổi số giáo dục được giới thiệu tại Techmart 2023

Techmart Chuyển đổi số trong lĩnh vực giáo dục năm 2023 giới thiệu các công nghệ, giải pháp sẵn sàng chuyển giao trong lĩnh vực giáo dục của hơn 50 viện nghiên cứu, trường đại học, các nhóm khởi nghiệp,…

Bài viết nổi bật

Tôn vinh các công trình xuất sắc tại Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam

Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam 2022 đã khen thưởng 43 công trình đoạt giải gồm: 4 giải Nhất, 9 giải Nhì, 15 giải Ba và 15 giải Khuyến khích. Đồng thời, khen thưởng các đơn vị và cá nhân có thành tích xuất sắc trong tuyên truyền, phổ biến và tổ chức Giải thưởng.

Infineon quyết tâm phát triển chip điện tử tại Việt Nam

Công ty Infineon Technologies AG mở rộng quy mô hoạt động tại Việt Nam bằng việc khai trương Văn phòng mới tại Hà Nội với quy mô lớn hơn và thành lập Trung tâm R&D tập trung nghiên cứu chip điện tử.

Từ 1/6 người dân được cấp tên miền thương hiệu cá nhân trực tuyến

Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) vừa công bố kế hoạch chính thức cấp phát các đuôi tên miền mới gắn với chuyển đổi số, phát triển kinh tế số và xã hội số. Ba đuôi tên miền mới gồm AI.VN (lĩnh vực trí tuệ nhân tạo), ID.VN (thương hiệu cá nhân trực tuyến), IO.VN (Công nghệ số, nền tảng số) sẽ được mở cho người dân đăng ký sử dụng từ ngày 1/6.