Trang chủ Diễn đàn Tự động hóa trong thiết kế xây dựng

Tự động hóa trong thiết kế xây dựng

Bất cứ ai đã chơi trò chơi máy tính The Sims sẽ có khoảng thời gian tận hưởng khi thiết kế ngôi nhà của riêng mình. Tường có thể được thu nhỏ hoặc mở rộng, lựa chọn ngoại thất bằng đá hoặc gỗ rất đơn giản và có thể thêm sàn bằng một vài cú nhấp chuột.

Mức độ tùy chỉnh này giờ đây không còn bị giới hạn trong thực tế ảo nhờ có sự xuất hiện của các công ty tạo ra những ngôi nhà được thiết kế riêng cho khách hàng mà không cần đến kiến ​​trúc sư.

Higharc, một công ty khởi nghiệp cho biết họ muốn “sáng tạo lại thiết kế nhà cho thời đại kỹ thuật số” bằng cách sử dụng các quy trình thiết kế lặp đi lặp lại để tạo ra các bản xây dựng 3D phù hợp. Nhóm có trụ sở tại Hoa Kỳ sử dụng các kỹ thuật từ các lĩnh vực thiết kế có sự hỗ trợ của máy tính và thiết kế tổng hợp, nơi các thuật toán thực hiện mô hình hóa.

Người sáng lập và giám đốc điều hành Higharc- Marc Minor cho biết hệ thống của công ty ông “nhanh hơn phần mềm thiết kế tốt nhất hiện có dành cho gia đình. Trong khi người mua hoặc người xây dựng nhìn thấy một mô hình 3D đơn giản, nhưng đằng sau đó là những thuật toán phức tạp liên tục xác định các chi tiết quan trọng mà thông thường phải mất nhiều giờ làm thủ công ”.

Nhiều tòa nhà mới được kỳ vọng là “thông minh”, với các quy trình tự động kiểm soát các hoạt động như chiếu sáng, an ninh hoặc sưởi ấm. Họ có thể thu thập và quản lý dữ liệu để tối ưu hóa không gian, giảm thiểu tác hại đến môi trường và cắt giảm sử dụng năng lượng. Theo nghiên cứu của MarketsandMarkets, thị trường  nhà thông minh toàn cầu được dự báo sẽ tăng từ 61 tỷ USD lên 106 tỷ USD trong 5 năm tới.

Giám đốc thực hành kỹ thuật và kiến ​​trúc tại Aecom Dale Sinclair cho biết, việc lập kế hoạch cho các ngôi nhà và khu vực lân cận thường tập trung vào lợi nhuận của nhà phát triển. Điều này làm mất đi giá trị lâu dài cho các cộng đồng đang thực hiện các phương pháp tiếp cận như đô thị mới, một hệ tư tưởng thúc đẩy việc hình thành và khôi phục các thành phố hỗn hợp, nhỏ gọn và có thể đi bộ được.

Pamela Wallgren, đồng sáng lập Finch 3D, một công ty khởi nghiệp khác đang đưa công nghệ tự động hóa vào lĩnh vực này cho biết: “Là kiến ​​trúc sư, điều quan trọng là chúng tôi phải tận dụng các khả năng và công cụ mới phát sinh. Những ý kiến tốt nhất sẽ được đưa ra bởi kiến ​​trúc sư và phần mềm như thế này sẽ giúp họ đưa ra những quyết định sáng suốt hơn”.

Finch 3D là phần mềm tự động hóa các công việc lặp đi lặp lại và hướng dẫn các kiến ​​trúc sư thông qua quá trình thiết kế bằng cách sử dụng mô phỏng và trí tuệ nhân tạo, hiện đang được tiến hành thử nghiệm ở Thụy Điển và hy vọng sẽ gây quỹ để mở rộng quy mô ở Mỹ, Anh và Brazil. Bà Wallgren cho biết phần mềm của Finch 3D sẽ cho phép các chuyên gia dành nhiều thời gian hơn cho việc sáng tạo và giúp đánh giá thiết kế dễ dàng hơn.

Ông Sinclair, cựu phó chủ tịch phụ trách thực hành tại Viện Kiến trúc Hoàng gia Anh (Riba), cho biết việc giảng dạy về AI và các công nghệ tiên tiến khác đã được thực hiện và sinh viên đang nắm bắt điều này. Ông nói thêm, các kỹ năng của một kiến ​​trúc sư vẫn rất quan trọng trong việc hình dung ý tưởng thiết kế và quyết định xem liệu mô hình có phù hợp với thực tế hay không.

Một số công ty kiến ​​trúc được thành lập đã sử dụng tự động hóa để hỗ trợ công việc phân tích, thiết kế và khám phá những cấu trúc phức tạp. Ưu tiên phát triển các cách để kiến ​​trúc sư thể hiện ý tưởng thiết kế và mục tiêu của khách hàng theo những cách làm mà họ quen thuộc, chẳng hạn như bản vẽ. Các công cụ thiết kế có thể xử lý các tác vụ bằng cách sử dụng phương pháp khám phá kiến ​​trúc (chẳng hạn như chiều rộng hành lang hoặc kích thước phòng), mã tích hợp và trực quan hóa 3D.

Tuy nhiên, việc áp dụng công nghệ trong kiến ​​trúc đã làm gia tăng áp lực công ty xây dựng, buộc họ phải giành được nhiều dự án hơn để tồn tại.

Bà Wallgren cho rằng, khi các nhiệm vụ thông thường trở nên tự động hóa, các tiến bộ công nghệ tạo cơ hội cho các kiến ​​trúc sư kết hợp các kỹ năng của họ với dữ liệu để định hình tương lai của các thành phố thông minh.

Wallgren cho biết thêm: “Rất nhiều công trình kiến ​​trúc vĩ đại đã được thiết kế chỉ với một cây bút và một mảnh giấy. Sự khác biệt bây giờ là chúng tôi có thể nhận được phản hồi ngay lập tức về hiệu suất của họ.”

Phương Vũ (Theo:ft.com)

Theo dõi fanpage chúng tôi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết cùng chủ đề

DAT SOLAR chính thức phân phối đèn năng lượng mặt trời SOKOYO

DAT Solar đã hợp tác chiến lược cùng Sokoyo, chính thức cung cấp ra thị trường giải pháp chiếu sáng bằng năng lượng mặt trời

Mở khoá Face ID bằng Apple Watch khi đeo khẩu trang

Apple đã phát hành bản cập nhật phần mềm mới cho phép người dùng các thiết bị từ iPhone X trở lên có thể mở khóa điện thoại của họ bằng Face ID ngay cả khi họ đang đeo khẩu trang.

Tại sao chuyển đổi số lại quan trọng?

Trong thời đại internet bùng nổ, “chuyển đổi số” là một trong những mục tiêu được quan tâm hàng đầu của các doanh nghiệp, tổ chức ngày nay.

Tầm quan trọng của máy học

Ngày nay, công nghệ máy học (Machine learning) đang liên tục mở rộng và được triển khai trong các ngành công nghiệp khác nhau.

Rầm rộ chuyển nhượng dự án điện mặt trời

Việc hàng loạt tập đoàn tư nhân trong nước bán các dự án điện mặt trời (ĐMT) cho các tập đoàn nước ngoài đang khiến giới chuyên gia và người trong ngành lo lắng.

Bài viết nổi bật

INDECO – Công ty TNHH Hệ thống Công nghiệp Việt Nam

Địa chỉ: Tầng 2, nhà 4B, khách sạn Kim Liên, Số 7 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội Tel: (04) 3577 2551   /   Fax:...

Mạng cảm biến không dây ảnh hưởng thế nào đến IoT thế giới – Phần 2: Công nghệ mạng không dây

IoT tuy không còn mới ở Việt nam nhưng xu hướng này mới chỉ được coi là ở giai đoạn sơ khai, còn rất...

Tự động hóa dân dụng

Trung tâm điều khiển nhà thông minh Broadlink RM-Pro Thứ tư, 09 Tháng 9 2015 12:27 Trung tâm điều khiển nhà thông minh Broadlink RM-ProTrung tâm...