Trang chủĐổi mới công nghệTự động hóa đang thay đổi ngành nông nghiệp như thế nào?

Tự động hóa đang thay đổi ngành nông nghiệp như thế nào?

Sự phát triển của nông nghiệp là một bước ngoặt trong lịch sử nhân loại. Sự ra đời của nông nghiệp là khởi đầu cho một loạt các tiến bộ sau này, từ việc sử dụng lửa và thực phẩm chế biến sẵn cho đến máy móc tự hành.

Nông nghiệp đã đưa chúng ta tiến lên phía trước sau 12.000 năm, nhưng ngành này đang đứng trước một bước ngoặt lớn. Với dự báo dân số toàn cầu sẽ đạt 9,7 tỷ người vào năm 2050, sản xuất nông nghiệp sẽ cần phải tăng ít nhất 70% so với mức hiện tại để phục vụ cho nhân loại. Hơn bao giờ hết, áp lực đối với người nông dân trong việc sản xuất lương thực đang ngày càng gia tăng.

• Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong sản xuất nông nghiệp
• Tòa nhà đô thị có kiến trúc nông nghiệp độc đáo tại Canada

Hiện nay, những tiến bộ mới trong công nghệ như robot, máy bay không người lái, phần mềm máy tính đã và đang làm thay đổi hoàn toàn nền nông nghiệp hiện đại. Người nông dân hiện có quyền truy cập vào các công cụ, ứng dụng thông minh, qua đó giúp họ nâng cao sản xuất, đáp ứng nhu cầu về lương thực đang ngày càng tăng.

Tự động hóa nông nghiệp là gì?

Tự động hóa nông nghiệp, thường được kết hợp với “canh tác thông minh”, là công nghệ giúp các trang trại hoạt động hiệu quả hơn và tự động hóa chu trình sản xuất cây trồng hoặc vật nuôi. Ngày càng có nhiều công ty đang nghiên cứu cải tiến robot để phát triển máy bay không người lái, máy kéo tự động, máy thu hoạch, tưới nước tự động và robot gieo hạt. Mặc dù những công nghệ này khá mới, ngành nông nghiệp đã chứng kiến ngày càng nhiều công ty truyền thống áp dụng tự động hóa trang trại vào các quy trình sản xuất của họ.

Những công nghệ nào đang được sử dụng trong tự động hóa nông nghiệp?

Mục tiêu chính của công nghệ tự động hóa nông nghiệp là giúp người nông dân thực hiện các nhiệm vụ một cách đơn giản và dễ dàng hơn. Dưới đây là một số công nghệ chính thường được các trang trại sử dụng.

Tự động hóa thu hoạch

Thu hoạch trái cây và rau quả luôn được cho rằng là một bài toán khó để tự động hóa. Robot thu hoạch phải nhẹ nhàng với sản phẩm để tránh bầm dập và hư hỏng. Agrobot đã phát triển thành công robot đầu tiên để thu hoạch dâu tây một cách nhẹ nhàng, bất kể chúng được trồng ở đâu và điều kiện  như thế nào. Từ một nền tảng di động linh hoạt, sé có tối đa 24 người cùng nhau điều khiển hệ thống robot để hái trái cây đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng cao.

Máy kéo tự lái

Máy kéo tự động có thể được điều khiển từ xa hoặc thậm chí được lập trình trước để trao quyền tự chủ hoàn toàn cho nhà sản xuất. Máy kéo tự động của Rabbit Tractor mang lại giá trị cho nông dân không chỉ thông qua việc giảm chi phí lao động mà còn gia tăng năng suất và chất lượng công việc.

Gieo hạt và làm cỏ

Người máy được phát triển để gieo hạt và làm cỏ có thể nhắm mục tiêu đến các khu vực cây trồng cụ thể. Trong việc gieo hạt, việc sử dụng robot có thể giúp giảm bớt nhân công và các công việc thường ngày trong trang trại. Robot làm cỏ có thể thực hiện công việc cực kỳ chính xác và giảm 90% việc sử dụng thuốc trừ sâu. Mới đây, hãng Blue River Technology đã sử dụng công nghệ robot và thị giác máy tính để phun thuốc diệt cỏ một cách chính xác ở những nơi cần thiết. Điều này mang lại cho người nông dân một phương pháp mới để kiểm soát và ngăn ngừa cỏ dại.

Máy bay không người lái

Máy bay không người lái có thể được sử dụng để theo dõi trang trại từ xa và thực hiện các nhiệm vụ như: bón phân, thuốc trừ sâu và các phương pháp điều trị cây trồng khác từ bên trên. Điều này giúp người nông dân có thể nhanh chóng và tiết kiệm chi phí trong việc xác định các khu vực có vấn đề bằng hình ảnh và phân tích hồng ngoại , qua đó xác định, chẩn đoán sớm các vấn đề.

Lợi ích của tự động hóa nông nghiệp

Công nghệ tự động hóa nông nghiệp sẽ giải quyết các vấn đề lớn như dân số toàn cầu gia tăng, tình trạng thiếu lao động và đáp ứng những thay đổi sở thích của người tiêu dùng. Lợi ích của việc tự động hóa nông nghiệp so các quy trình canh tác truyền thống là rất lớn.

Đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng

Sở thích của người tiêu dùng đang chuyển sang các sản phẩm hữu cơ và được sản xuất bền vững. Với công nghệ tự động hóa, sản phẩm đến tay người tiêu dùng sẽ nhanh hơn, tươi hơn và bền hơn. Ứng dụng của ​​tự động hóa làm tăng năng suất và tỷ lệ sản xuất, qua đó giảm chi phí cho người tiêu dùng.

Hiệu quả lao động

Lao động chiếm hơn 50% chi phí để phát triển một trang trại và 55% nông dân cho biết họ bị ảnh hưởng bởi tình trạng thiếu lao động. Ngày nay, 31% nông dân đang chuyển sang các loại cây trồng ít sử dụng lao động hơn. Vì vậy, các công việc thường xuyên có thể được tự động hóa bằng công nghệ robot sẽ giúp giảm chi phí lao động và nhân lực cần thiết trong bối cảnh thiếu hụt lao động trong ngành nông nghiệp. Một robot thu hoạch dâu tây có khả năng hái trên một khu vực rộng 10 hecta trong 3 ngày và thay thế 30 người lao động.

Giảm tác động đến môi trường

Úng dụng tự động hóa có thể làm cho ngành nông nghiệp thân thiện với môi trường hơn. Các phần mềm ứng dụng có thể giảm thiểu lượng thuốc trừ sâu và phân bón được sử dụng đồng thời giảm phát thải khí nhà kính.

Thách thức của tự động hóa trang trại

Tuy nhiên, có những thách thức về tự động hóa trang trại cần phải vượt qua. Chi phí cao để áp dụng công nghệ robot là một rào cản lớn đối với nông dân, đặc biệt là ở các nước đang phát triển. Các vấn đề kỹ thuật và sự cố của thiết bị cũng dẫn đến chi phí cao để sửa chữa. Để sử dụng hoàn toàn tự động hóa trang trại, người nông dân sẽ cần kết hợp kiến ​​thức và kinh nghiệm của họ với những công nghệ mới này.

Minh Hoàng (theo: plugandplaytechcenter.com)

Theo dõi fanpage chúng tôi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết cùng chủ đề

Doanh số thương mại điện tử Việt Nam được dự đoán 39 tỉ USD vào năm 2025

Công ty nghiên cứu dữ liệu Metric.vn vừa được công bố Báo cáo toàn cảnh kinh doanh sàn thương mại điện tử (TMĐT) nửa đầu năm 2022. Báo cáo cho thấy Việt Nam đang trở thành thị trường TMĐT lớn thứ 2 khu vực Đông Nam Á, chỉ sau Indonesia.

EVNNPC: Nỗ lực khắc phục sự cố lưới điện do mưa giông, lũ lụt tại các tỉnh miền núi phía Bắc

Theo thông tin từ Ban An toàn - Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) cho biết: Trong đêm ngày 9/5 đến ngày 11/5/2022 mưa lớn, nước lũ dâng cao, mưa giông kéo dài đã ảnh hưởng đến lưới điện nhiều tỉnh miền núi phía Bắc thuộc địa bàn quản lý vận hành phân phối điện của EVNNPC.

Chương trình Chuyển đổi số giai đoạn 2022-2025 của Bộ Công Thương chú trọng sản xuất công nghiệp thông minh

Ban Cán sự Đảng Bộ Công Thương mới đây đã ban hành Nghị quyết số 33 - NQ/BCSĐ về Chương trình chuyển đổi số của Bộ Công Thương giai đoạn 2022-2025 (Nghị quyết 33).

Gắn trí tuệ nhân tạo với quản trị sản xuất hiện đại

Giải pháp kiểm soát chất lượng sản phẩm thông qua xử lý hình ảnh bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) được kỳ vọng giúp các nhà máy nâng cao hơn nữa hiệu quả quản trị và vận hành trên nền tảng công nghệ số, qua đó đảm bảo tối đa mục tiêu năng suất cũng như chất lượng.

Thành lập Hội đồng Quốc gia Giáo dục và Phát triển nhân lực

Hội đồng Quốc gia Giáo dục và Phát triển nhân lực nhiệm kỳ 2022-2026 được thành lập có nhiệm vụ tư vấn giúp Thủ tướng những vấn đề liên quan đến đổi mới giáo dục, đào tạo và phát triển nguồn nhân lực, triển khai các luật về giáo dục,...

Bài viết nổi bật

Doanh số thương mại điện tử Việt Nam được dự đoán 39 tỉ USD vào năm 2025

Công ty nghiên cứu dữ liệu Metric.vn vừa được công bố Báo cáo toàn cảnh kinh doanh sàn thương mại điện tử (TMĐT) nửa đầu năm 2022. Báo cáo cho thấy Việt Nam đang trở thành thị trường TMĐT lớn thứ 2 khu vực Đông Nam Á, chỉ sau Indonesia.

Lễ tốt nghiệp đặc biệt của những kỹ sư, cử nhân hậu đại dịch Covid-19

Do ảnh hưởng của dịch bệnh nên phải đến ngày 15 tháng 5 , Trường Đại học Bách khoa Hà Nội mới có thể tổ chức Lễ tốt nghiệp và trao bằng cho các tân cử nhân, tân kỹ sư tốt nghiệp trong học kỳ 3 năm học 2020-2021 và học kỳ 1 năm học 2021-2022.

Hơn 85% thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT vừa xét tốt nghiệp vừa xét tuyển sinh

Theo thống kê cụ thể của Bộ GD và ĐT, trong số hơn 1 triệu thí sinh đăng ký thi tốt nghiệp THPT, có 934.186 thí sinh đăng ký dự thi trực tuyến; số thí sinh đăng ký dự thi trực tiếp hơn 66.000.