Trang chủBản tin CovidTừ 29/7, tỉnh Bắc Giang trở về trạng thái bình thường mới

Từ 29/7, tỉnh Bắc Giang trở về trạng thái bình thường mới

Tính đến ngày 28/7/2021, tỉnh Bắc Giang đã qua 17 ngày không phát hiện F0 trong cộng đồng, trong đó có 8/10 huyện đã qua 22 ngày không có F0. Do đó, chiều cùng ngày, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã ký ban hành Chỉ thị số 11 về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới, quyết định kết thúc việc thực hiện áp dụng Chỉ thị số 19/CT-TTg trên địa bàn toàn tỉnh.

• Tỉnh Bắc Giang hỗ trợ 51 doanh nghiệp đón trên 8000 lao động trở lại sản xuất
• Phát hiện hơn 300 ca dương tính với nCoV ở Bắc Giang, Bộ Y tế họp khẩn

Công nhân lao động đảm bảo các điều kiện phòng dịch. Ảnh: GDTĐ

Chỉ thị nêu rõ, để ngăn ngừa nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn tỉnh, thực hiện mục tiêu kép “vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế”, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu tiếp tục tạm dừng một số loại hình kinh doanh dịch vụ không thiết yếu như: karaoke; quán bar, club dưới các hình thức; rạp chiếu phim; trò chơi điện tử; game online; spa, xông hơi, massage, các phòng tập thể thao trong nhà, bể bơi; hàng quán phục vụ đồ ăn, uống trên vỉa hè,…

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống giải khát chỉ được bán hàng mang về, không phục vụ ăn, uống tại chỗ (riêng huyện Sơn Động vẫn cho phép hàng ăn, uống được hoạt động nhưng phải ngồi giãn cách 2m hoặc có vách ngăn).

Không tổ chức các hoạt động tập trung đông người không cần thiết như: lễ hội, sự kiện, hoạt động văn nghệ, giải thể thao, các hoạt động giao lưu, tập trung, ăn uống đông người; đám hiếu, đám hỷ tổ chức gọn nhẹ, nhanh chóng và phải đảm bảo các yêu cầu an toàn về phòng, chống dịch.

Tỉnh cũng yêu cầu các chuyên gia, quản lý, lao động cư trú trên địa bàn các tỉnh, thành phố đang có dịch làm việc tại các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trên địa bàn Bắc Giang thực hiện làm việc trực tuyến hoặc bố trí chỗ ăn, nghỉ tại tỉnh, không được phép đi về hàng ngày.

Các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng được hoạt động, nghi lễ tôn giáo được tổ chức nhưng không quá 30 người; các khu, điểm du lịch, di tích lịch sử – văn hoá được hoạt động nhưng chỉ đón khách nội tỉnh. Các hoạt động này phải đảm bảo các điều kiện phòng, chống dịch theo quy định.

Toàn tỉnh thực hiện theo đúng chỉ đạo, không tập trung quá 20 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; yêu cầu giữ khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người tại các địa điểm công cộng.

Bên cạnh đó, tỉnh Bắc Giang cũng chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện phòng, chống dịch theo tinh thần “4 tại chỗ”. Giao ngành Y tế: Rà soát, thống kê lại số thuốc, sinh phẩm, hoá chất, các trang thiết bị, vật tư phục vụ phòng, chống dịch hiện có; chủ động bổ sung thuốc, hóa chất, sinh phẩm, trang thiết bị, vật tư y tế cho công tác phòng, chống dịch trong tình huống dịch xâm nhập trở lại,…

Ngoài ra, tỉnh Bắc Giang tiếp tục rà soát người từ TP HCM và các địa phương đang có dịch về tỉnh; yêu cầu khai báo y tế, cách ly và lấy mẫu xét nghiệm. Đến nay, tỉnh đã rà soát được 2.117 người về từ tỉnh ngoài, 603 người về từ TP HCM và 2.295 người về từ Hà Nội, chưa phát hiện trường hợp dương tính.

Ngay khi áp dụng chỉ thị, tỉnh Bắc Giang yêu cầu Giám đốc các sở, Thủ trưởng các cơ quan thuộc UBND tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao: Khẩn trương rà soát, bổ sung, hoàn thiện kịch bản phòng, chống dịch ở các cấp độ; xây dựng kế hoạch thực hiện nghiêm túc Chỉ thị, hoàn thành trước ngày 01/8.

Đến nay, Bắc Giang đã có 5.669 bệnh nhân ra viện, chiếm 98,8% tổng số bệnh nhân của tỉnh. Hiện chỉ còn 65 bệnh nhân đang điều trị, chủ yếu là các trường hợp nhẹ và không triệu chứng. Toàn tỉnh đã tiêm 290.322 liều vacicne. Trong đó, tiêm cho công nhân trong các doanh nghiệp 181.745 liều; đối tượng theo Nghị quyết 21 là 105.617 liều và đối tượng khác 2.383 liều.

Tính đến hết ngày 28/7, toàn tỉnh có 131.481 lao động đi làm trở lại. Trong 6 khu công nghiệp đã có 368 doanh nghiệp hoạt động trở lại. Cụ thể, 4 khu công nghiệp (Quang Châu, Vân Trung, Đình Trám, Song Khê – Nội Hoàng) có 358 doanh nghiệp; khu công nghiệp Hòa Phú 9 doanh nghiệp và khu công nghiệp Việt Hàn 01 doanh nghiệp.

Toàn bộ 30/30 cụm công nghiệp hoạt động trở lại với 217 doanh nghiệp (còn 13 doanh nghiệp đang dừng hoạt động). Ngoài ra, đã có 1.875 doanh nghiệp ngoài khu công nghiệp, cụm công nghiệp đã hoạt động trở lại với trên 55.756 lao động.

Thu Trang

Theo dõi fanpage chúng tôi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết cùng chủ đề

TMĐT: Cơ hội để doanh nghiệp tiếp cận thành công thị trường thế giới

TMĐT giúp người tiêu dùng thông qua internet để mua sắm tại các thị trường quốc tế và trở thành “người tiêu dùng toàn cầu”

26 doanh nghiệp Nhật Bản tham gia giao lưu, kết nối với doanh nghiệp Việt Nam

Để góp phần hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam tìm kiếm đối tác chất lượng, tiềm năng. Chương trình Kết nối doanh nghiệp trực tuyến 2021 sẽ là cơ hội giao lưu, kết nối, thiết lập mối quan hệ đối tác mới giữa các doanh nghiệp Việt Nam – Nhật Bản.

Hà Nội áp dụng Chỉ thị số 15/CT-TTg và một số biện pháp cao hơn từ 6h ngày 21/9

Tối 20-9, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh ký ban hành Chỉ thị số 22/CT-UBND điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố trong tình hình mới.

Bộ Y tế cho phép rút ngắn khoảng cách tiêm 2 mũi vắc xin AstraZeneca

Ngày 20/9, Bộ Y tế có công văn thông báo cho phép các địa phương tự quyết định việc rút ngắn khoảng cách tiêm 2 mũi vắc xin AstraZeneca, thay vì quy định từ 8 -12 tuần sau khi tiêm mũi 1 như hướng dẫn của Bộ trước đây.

Hà Nội chưa thể trở về trạng thái bình thường mới hoàn toàn

Hà Nội đã cơ bản khoanh được đến vùng hẹp, cơ bản hoàn thành mục tiêu tiêm vắc xin mũi 1 cho toàn bộ người dân từ 18 tuổi trở lên. Tuy nhiên, nguy cơ dịch bệnh vẫn còn tiềm ẩn ngay trong địa bàn thành phố. Do đó, Hà Nội chưa thể trở về trạng thái bình thường mới hoàn toàn được.

Bài viết nổi bật

Thí sinh đạt 27 điểm trở lên sẽ được xét tuyển bổ sung

Bộ GD và ĐT cho biết đã thống nhất với một số trường đại học lớn xét tuyển bổ sung với các thí sinh đạt 27 điểm thực trở lên (tính tổng 3 môn, chưa cộng điểm ưu tiên) nhưng không trúng tuyển nguyện vọng nào cho đợt xét tuyển vừa rồi.

Dũng cảm để chọn một hệ thống điện mà tỉ lệ nguồn năng lượng sạch lớn hơn

Dự thảo Tờ trình Đề án Quy hoạch điện VIII sửa đổi sau khi được Bộ Công Thương trình lấy ý kiến đóng góp (ngày 30/8/2021) đã tạo nên cuộc tranh luận sôi nổi trong giới doanh nghiệp, nhà khoa học cũng như các nhà quản lý trong những ngày qua. Vấn đề quan tâm là cơ cấu nguồn điện đến 2030, 2045, điểm nhấn là quy hoạch tăng thêm khoảng 3.000MW điện than và giảm khoảng 8.000 MW điện tái tạo vào năm 2030.

Hà Nội áp dụng Chỉ thị số 15/CT-TTg và một số biện pháp cao hơn từ 6h ngày 21/9

Tối 20-9, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh ký ban hành Chỉ thị số 22/CT-UBND điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố trong tình hình mới.