Trang chủ Sự kiện Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế về Trí tuệ nhân tạo được...

Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế về Trí tuệ nhân tạo được ra mắt tại Hà Nội

Ngày 31/03/2021, “Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế về Trí tuệ Nhân tạo” chính thức ra mắt tại Trường Đại học Bách khoa Hà Nội (ĐHBKHN). Trung tâm này được thành lập theo mô hình trung tâm nghiên cứu quốc tế hỗn hợp với sự chung tay của ĐHBKHN và tập đoàn NAVER (Hàn Quốc).

Toàn cảnh lễ ra mắt Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế về Trí tuệ Nhân tạo. Ảnh: ĐHBKHN

Theo Chiến lược quốc gia về nghiên cứu, phát triển và ứng dụng AI đến năm 2030, Việt Nam trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo, phát triển các giải pháp và ứng dụng AI trong khu vực ASEAN và trên thế giới. Việt Nam xây dựng được 10 thương hiệu AI có uy tín trong khu vực; phát triển 3 trung tâm quốc gia về lưu trữ dữ liệu lớn và tính toán hiệu năng cao; kết nối được các hệ thống trung tâm dữ liệu, trung tâm tính toán hiệu năng cao trong nước tạo thành mạng lưới chia sẻ năng lực dữ liệu lớn và tính toán phục vụ AI.

Chính vì vậy, Trung tâm được thành lập với mục tiêu trở thành nơi kết nối các đơn vị nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo (AI) trong phạm vi cả nước, cũng như tăng cường liên kết và hợp tác với các trung tâm AI hàn lâm và công nghiệp mạnh trên thế giới, để không những triển khai các nghiên cứu cơ bản tạo ra các công nghệ lõi của người Việt Nam. Trung tâm được thành lập còn chú trọng đến phát triển ứng dụng AI trong các ngành, các lĩnh vực khác nhau để đẩy nhanh quá trình Chuyển đổi số và phát triển Công nghiệp 4.0 tại Việt Nam.

Các đại biểu cắt băng khánh thành Trung tâm. Ảnh: ĐHBKHN

PGS. Huỳnh Quyết Thắng – Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết: “Việc thành lập Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế về Trí tuệ Nhân tạo thể hiện mạnh mẽ quyết tâm của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội trong phát triển nghiên cứu và đào tạo trình độ cao trong các lĩnh vực công nghệ mũi nhọn, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế – xã hội của đất nước”.

Hiện trung tâm có hơn 50 nhà khoa học của ĐHBKHN và một số chuyên gia hàng đầu đến từ các trường/viện và tập đoàn công nghệ trong các lĩnh vực liên quan đến AI và ứng dụng. Phạm vi nghiên cứu của Trung tâm bao gồm công nghệ học máy, xử lý ngôn ngữ tự nhiên, thị giác máy tính, tối ưu hoá, mạng thông minh, tin học y sinh, công nghệ phần mềm thông minh,… GS. Hồ Tú Bảo một trong những nhà khoa học người Việt có uy tín hàng đầu trong lĩnh vực AI và Học máy, được bổ nhiệm làm Giám đốc Khoa học của Trung tâm.

Kỳ vọng vào sự phát triển của Trung tâm, GS. Hoàng Minh Sơn – Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cho rằng, đây là cách để thích ứng và dẫn dắt sự thay đổi. Sau khi được thành lập trung tâm phấn đấu trở thành một trong những trung tâm hàng đầu của Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Thế Duy cho rằng, việc ra mắt Trung tâm là sự kiện đầu tiên khởi động triển khai chiến lược. Ông cũng kỳ vọng Trung sẽ góp phần hiện thực hóa các mục tiêu chiến lược đặt ra, kết nối nghiên cứu và đào tạo, đưa AI vào giải quyết mọi vấn đề của cuộc sống, góp phần thúc đẩy tăng năng suất lao động,… Ông Duy cũng gợi ý những lĩnh vực trước mắt cần đưa AI vào ứng dụng như: an ninh quốc phòng, chăm sóc sức khoẻ người dân và quản lý tài nguyên môi trường.

Hà Ly

Theo dõi fanpage chúng tôi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết cùng chủ đề

Xây dựng hệ thống thực phẩm an toàn hơn nhờ AI

Một loạt các cải tiến mới sử dụng trí thông minh nhân tạo đang thúc đẩy tiềm năng tạo ra một hệ thống thực...

TBA số đầu tiên tại Việt Nam dự kiến đưa vào vận hành trong tháng 4/2021

Nhằm đảm bảo cung cấp điện cho phụ tải và đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế xã hội tại huyện Thủy Nguyên, TP....

Đánh thức nền y tế toàn thế giới

Hiện nay, việc sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong việc chăm sóc sức khỏe ngày càng phổ biến mạnh mẽ, ngay cả...

EVNNPC đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định trong các ngày lễ

Để đảm bảo vận hành an toàn hệ thống điện, cung cấp điện ổn định, tin cậy phục vụ các hoạt động chính trị,...

Đại học Quốc gia Tp. HCM thực hiện chiến lược trở thành đại học nghiên cứu hàng đầu khu vực và thế giới

Ngày 10/4/2021, Bộ Khoa học và Công nghệ đã ký hợp tác cùng Đại học Quốc gia Tp. HCM để thực hiện chiến lược...

Bài viết nổi bật

TBA số đầu tiên tại Việt Nam dự kiến đưa vào vận hành trong tháng 4/2021

Nhằm đảm bảo cung cấp điện cho phụ tải và đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế xã hội tại huyện Thủy Nguyên, TP....

5 việc cần làm để không mất việc trong các ngành công nghiệp tự động

Định hướng làm việc của các doanh nghiệp hiện đại đang chuyển dịch sang mô hình tự động hóa. Hơn 90% các tổ chức...

Chọn ngành nghề nào để không thất nghiệp

Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2021 được tổ chức tại Đại học Bách khoa Hà Nội vào sáng ngày 11/4/2021...