Trang chủSự kiện nổi bậtTrung Quốc hướng đến mục tiêu về kỳ Olympic mùa đông 2022...

Trung Quốc hướng đến mục tiêu về kỳ Olympic mùa đông 2022 xanh nhất lịch sử

Cách Bắc Kinh khoảng 160 km về phía Tây Bắc, thành phố Trương Gia Khẩu tự hào sở hữu nguồn tài nguyên năng lượng mặt trời và gió phong phú nhất ở Trung Quốc. Năng lượng tái tạo chiếm gần một nửa sản lượng điện của thành phố với chưa đến một phần ba là năng năng lượng mặt trời và gió.

Điều đó khiến thành phố này trở thành một “máy phát điện” của Bắc Kinh cho Thế vận hội mùa đông 2022. Với kế hoạch tổ chức một kỳ Olympic xanh nhất từ trước đến nay, Trung Quốc đặt mục tiêu sẽ cung cấp năng lượng tái tạo trên tất cả các sự kiện tại 26 địa điểm thi đấu.

Bên cạnh việc trở thành biểu tượng cho mục tiêu đầy tham vọng của Chủ tịch Tập Cận Bình là Trung Quốc sẽ trở thành quốc gia trung hòa carbon vào năm 2060, Olympics 2022 còn phải thúc đẩy sự phát triển bền vững ở các nước trong khu vực. Sự kiện này được kỳ vọng sẽ giúp Bắc Kinh làm sạch bầu trời và môi trường, đồng thời kích thích sự phát triển của các thị trường công nghệ năng lượng địa phương. Thế vận hội cũng sẽ  là sự kiện để các công ty giới thiệu những công nghệ làm lạnh, vận tải thay thế và ứng dụng năng lượng mới.

Michael Davidson, một chuyên gia về hệ thống kỹ thuật và chính sách toàn cầu tại Đại học California, San Diego, Mỹ hy vọng kỳ Olympic lần này sẽ nâng cao nhận thức của các quốc gia trong lĩnh vực năng lượng xanh. Ông cho biết, việc cung cấp năng lượng sạch là mục tiêu không khó với khả năng của Trung Quốc. Tuy nhiên, ông Davidson không chắc rằng toàn bộ điện năng tiêu thụ tại Thế vận hội 2022 sẽ được sản xuất từ nguồn năng lượng sạch.

Theo kế hoạch, lưới điện một chiều được đưa vào lắp đặt tại Trương Gia Khẩu vào năm 2020 sẽ cung cấp 22,5 tỷ kW⋅h năng lượng gió và mặt trời đến Bắc Kinh mỗi năm. Vào thời điểm Thế vận hội kết thúc vào tháng 3, các địa điểm tổ chức dự kiến ​​sẽ tiêu thụ khoảng 400 triệu kWh điện. Nếu tất cả điện năng thực sự được cung cấp bởi năng lượng tái tạo, điều này sẽ làm giảm lượng khí thải carbon xuống 320.000 tấn. Sau khi kết thúc Olympic và Paralympic, lưới điện một chiều này sẽ tiếp tục làm sạch khoảng 10% lượng điện tiêu thụ khổng lồ của thủ đô Trung Quốc.

Ngoài ra, một cơ sở hạ tầng giao thông xanh đang được Bắc Kinh xây dựng để đưa đón vận động viên và khán giả giữa các địa điểm thi đấu. Một tuyến đường sắt cao tốc chạy bằng năng lượng sạch, mất 47 phút để đi giữa Bắc Kinh và Trương Gia Khẩu đã được khánh thành vào năm 2019. Hơn 85% phương tiện giao thông công cộng tại Thế vận hội cũng sẽ chạy bằng pin, pin nhiên liệu hydro hoặc khí tự nhiên.

Riêng tại Diên Khánh, 212 xe buýt chạy bằng pin nhiên liệu do Beiqi Foton Motor Co. có trụ sở tại Bắc Kinh sản xuất sẽ được sử dụng để đưa đón khán giả tại Thế vận hội. Ngay cả ngọn đuốc biểu tượng của Olympic cũng sẽ được thắp sáng bằng năng lượng hydro.

Trung Quốc sẽ sử dụng CO2 để làm mát các sân băng tại Olympic 2022.

Olympic 2022 cũng sẽ đánh dấu một bước tiến mới trong lĩnh vực làm lạnh thân thiện với môi trường. Sân trượt băng tốc độ rộng 12.000m2 ở trung tâm thành phố Bắc Kinh – có kích thước gấp 8 lần sân khúc côn cầu – sẽ là nơi đầu tiên trên thế giới sử dụng CO2 để làm băng. Các hệ thống làm mát dựa trên CO2, đang trở nên phổ biến ở châu Âu và Bắc Mỹ tại các siêu thị, nhà máy sản xuất thực phẩm.

Tất nhiên, CO2 là một chất độc hại đối với khí hậu, nhưng các chất làm lạnh hydrofluoro carbon thông thường được sử dụng tại các sân băng còn tồi tệ hơn. Các chuyên gia cho biết hệ thống làm mát bằng CO2 mang đến khả năng tiết kiệm năng lượng hơn 30% so với phương pháp truyền thống.

Bên cạnh việc trở thành một phần quan trọng của một kỳ Thế vận hội mùa đông xanh nhất lịch sử, các địa điểm thi đấu trên băng hiện đại này sẽ góp phần xây dựng mục tiêu khác của Trung Quốc vào năm 2022: trở thành một trong những điểm đến du lịch và thể thao mùa đông đẳng cấp nhất Thế giới.

Bình An (theo: IEEE SPectrum)

Theo dõi fanpage chúng tôi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết cùng chủ đề

TP.HCM đề ra kế hoạch thực hiện chiến lược phát triển KHCN và đổi mới sáng tạo trong 3 năm tới

Đặt vấn đề về nội dung kế hoạch chiến lược phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo trong 3 năm tới tại Hội nghị, Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM đã nhận được 16 ý kiến phát biểu trực tiếp từ các đơn vị đến tham dự. Điều này thể hiện sự quan tâm, theo dõi sát sao của các đơn vị dành cho Sở KH&CN cũng như chiến lược phát triển sắp tới.

Nguồn nhân lực công nghiệp Việt Nam đang thiếu nhiều cán bộ quản lý cấp trung

Báo cáo nhằm nắm bắt và phân tích thực trạng chiến lược và kế hoạch phát triển, khảo sát và phân tích nhu cầu nhân lực của các trường đại học, các doanh nghiệp Nhật Bản, nhu cầu hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực trung và dài hạn, đồng thời xem xét định hướng hợp tác của Jica trong lĩnh vực này trong tương lai.

Triển lãm METALEX Việt Nam 2022 và Triển lãm Công nghiệp Hỗ trợ 2022 sắp diễn ra tại TP/HCM

Triển lãm METALEX Việt Nam 2022 và Triển lãm Công nghiệp Hỗ trợ 2022 với chủ đề “Định hình nền sản xuất” sẽ diễn ra từ ngày 6-8/10 tại Trung tâm Hội nghị & Triển lãm Sài Gòn (SECC).

VAA xác định Sàn Công nghệ TĐH là hoạt động khoa học quan trọng, đóng góp cho chuyển đổi số 

Sáng 27/9, tại Văn phòng Hội Tự động hoá Việt Nam (VAA) đã diễn ra cuộc họp Ban điều hành Sàn Công nghệ Tự động hoá (TĐH). Ông Nguyễn Quân - Chủ tịch VAA chủ trì cuộc họp cùng sự tham gia của ông Dương Nguyên Bình - Phó chủ tịch thường trực VAA, ông Phạm Hồng Quất - Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp Khoa học và công nghệ (Bộ KH và CN) cùng các thành viên trong ban điều hành Sàn Công nghệ.

National Robotics Tournament 2022 giúp học sinh Việt Nam vươn xa trong kỹ thuật robotics

Với sứ mệnh mang giáo dục STEAM đẳng cấp quốc tế tới cho học sinh Việt Nam một cách hoàn toàn miễn phí, STEAM for Vietnam cùng với các đối tác đã đem tới một sân chơi đạt chuẩn quốc tế của Robotics Education & Competition Foundation (REC). Cuộc thi đã tạo điều kiện để các em học sinh ở Việt Nam có cơ hội học tập và thực hành thi đấu trên các bộ linh kiện Robotics hiện đại như học sinh tại Mỹ, hướng tới mục tiêu có thể tham gia thi đấu ở các giải đấu Robotics toàn cầu.

Bài viết nổi bật

Để phát triển ngành CNHT, tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu doanh nghiệp cần phải mạnh dạn đầu tư

Ngành công nghiệp hỗ trợ tại Việt Nam đã và đang có những bước "chuyển mình" tích cực với khoảng 2.000 doanh nghiệp sản xuất phụ tùng, linh kiện, trong đó có khoảng 300 doanh nghiệp tham gia vào chuỗi cung ứng đa quốc gia, tạo việc làm cho hơn 600.000 lao động. Ước tính số doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ hiện đã chiếm gần 4,5% tổng số doanh nghiệp của ngành công nghiệp chế biến - chế tạo.

Công nghệ vượt trội của máy nhựa Đài Loan

Ngày 28/9/2022, Hội thảo “Vượt trội với máy nhựa Đài Loan” do Cục Ngoại Thương (BOFT) và Hội đồng phát triển ngoại thương Đài Loan (TAITRA) tổ chức. Đây là hội thảo nhằm khuyến khích sản xuất, chế biến nhựa ngày càng bền vững, và cũng là cơ hội để các doanh nghiệp Đài Loan nắm bắt được nhu cầu của thị trường hiện nay.

VAA xác định Sàn Công nghệ TĐH là hoạt động khoa học quan trọng, đóng góp cho chuyển đổi số 

Sáng 27/9, tại Văn phòng Hội Tự động hoá Việt Nam (VAA) đã diễn ra cuộc họp Ban điều hành Sàn Công nghệ Tự động hoá (TĐH). Ông Nguyễn Quân - Chủ tịch VAA chủ trì cuộc họp cùng sự tham gia của ông Dương Nguyên Bình - Phó chủ tịch thường trực VAA, ông Phạm Hồng Quất - Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp Khoa học và công nghệ (Bộ KH và CN) cùng các thành viên trong ban điều hành Sàn Công nghệ.