Trang chủTự động hóaKỹ thuật RobotTrung Quốc chế tạo robot có bộ não làm từ tế bào...

Trung Quốc chế tạo robot có bộ não làm từ tế bào gốc của con người

Tờ South China Morning Post (SCMP) đưa tin, các nhà khoa học Trung Quốc mới đây đã phát triển một robot có bộ não nhân tạo được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm và được đào tạo để thực hiện các nhiệm vụ khác nhau.

Các robot sở hữu bộ não nhân tạo cũng như chip thần kinh. Ảnh: Đại học Thiên Tân

Theo SCMP , công nghệ não trên chip (Brain-on-chip technology) do các nhà nghiên cứu tại Đại học Thiên Tân và Đại học KH&CN Nam Phương phát triển. Nghiên cứu dựa trên việc kết hợp một mô não được nuôi cấy từ tế bào gốc của người (brain organoid) với chip giao diện thần kinh để cung cấp năng lượng cho robot và dạy nó tránh chướng ngại vật, cầm nắm vật thể.

Công nghệ trên là hướng mới nổi của giao diện não-máy tính (BCI), nhằm kết hợp các tín hiệu điện của não với sức mạnh tính toán bên ngoài. Trung Quốc đang ưu tiên phát triển lĩnh vực này.

Trong báo cáo trên trang chủ Đại học Thiên Tân, đây là “hệ thống tương tác thông tin phức hợp thông minh não trên chip nguồn mở đầu tiên trên thế giới”, có thể mở đường cho sự phát triển của máy tính giống não bộ.

Ông Ming Dong, Phó hiệu trưởng Đại học Thiên Tân cho biết: “Công nghệ sử dụng ‘bộ não’ được nuôi cấy trong ống nghiệm chẳng hạn như brain organoid, kết hợp với một chip điện cực để tạo thành một não trên chip”.

Công nghệ BCI nhận được sự chú ý rộng rãi nhờ công ty khởi nghiệp Neuralink do tỷ phú Elon Musk tài trợ. Đâu là giao diện có thể cấy ghép được thiết kế để cho phép bệnh nhân điều khiển các thiết bị chỉ bằng suy nghĩ.

Đại học Thiên Tân cho biết nghiên cứu của họ có thể dẫn đến sự phát triển của trí tuệ lai giữa con người và robot.

Các mô não được nuôi cấy từ các tế bào gốc đa năng của con người thường chỉ được tìm thấy trong phôi sớm có thể phát triển thành các loại mô khác nhau, bao gồm cả mô thần kinh.

Khi được ghép vào não, chúng có thể thiết lập các kết nối chức năng với não chủ, nhóm nghiên cứu của Đại học Thiên Tân viết trong một bản thảo chưa chỉnh sửa được công bố trên tạp chí Brain của Đại học Oxford tháng trước.

“Việc cấy ghép các brain organoid vào não sống là một phương pháp mới để thúc đẩy sự phát triển và chức năng của organoid” , nhóm nghiên cứu cho hay. “Các mô ghép organoid có hệ thống mạch máu chức năng do vật chủ cung cấp và thể hiện sự trưởng thành tiên tiến”.

Giáo sư Li Xiaohong tại Đại học Thiên Tân cho biết, trong khi các brain organoid được coi là mô hình tiềm năng nhất của trí thông minh cơ bản, thì công nghệ này vẫn phải đối mặt với “những hạn chế như mức độ trưởng thành thấp và cung cấp chất dinh dưỡng không đủ”.

Trong bài báo, nhóm nghiên cứu tiết lộ họ đã phát triển một kỹ thuật sử dụng sóng siêu âm cường độ thấp, có thể giúp các organoid tích hợp và phát triển tốt hơn bên trong não.

Nhóm phát hiện rằng khi các mô ghép được xử lý bằng sóng siêu âm cường độ thấp, nó đã cải thiện sự biệt hóa của các tế bào hữu cơ thành tế bào thần kinh, đồng thời cải thiện mạng lưới mà nó hình thành với não chủ.

Bài báo đề cập rằng kỹ thuật này cũng có thể dẫn đến các phương pháp điều trị mới để điều trị các rối loạn phát triển thần kinh và sửa chữa tổn thương vỏ não.

“Việc cấy ghép brain organoid được coi là một chiến lược đầy hứa hẹn để khôi phục chức năng não bằng cách thay thế các tế bào thần kinh bị mất và tái tạo lại các mạch thần kinh”, nhóm nghiên cứu cho hay.

Cũng theo nhóm nghiên cứu, việc sử dụng siêu âm cường độ thấp trên các brain organoid được cấy ghép có thể cải thiện các khiếm khuyết về bệnh lý thần kinh trong thử nghiệm trên chuột mắc bệnh đầu nhỏ – một chứng rối loạn phát triển thần kinh đặc trưng khiến kích thước não và vòng đầu phát triển không đầy đủ.

Nhóm nghiên cứu cho biết thêm rằng phương pháp điều trị siêu âm cường độ thấp không xâm lấn có thể giúp mạng lưới thần kinh hình thành và trưởng thành, cung cấp nền tảng tốt hơn cho tính toán.

Hồng Minh (Theo SCMP)

Theo dõi fanpage chúng tôi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết cùng chủ đề

Tội phạm mạng xem Thế vận hội là mục tiêu lớn

Thế vận hội (Olympics) 2024 sẽ bắt đầu vào cuối tháng này tại Paris. Theo phân tích mới của đội ngũ FortiGuard Labs dựa trên thông tin tình báo về mối đe dọa do FortiRecon cung cấp, Thế vận hội năm nay đã trở thành mục tiêu của số đông tội phạm mạng trên toàn thế giới.

Sản phẩm điện tử và linh kiện chiếm 27,8% tổng kim ngạch nhập khẩu hàng hóa

Sản phẩm điện tử và linh kiện chiếm 27,8% tổng kim ngạch nhập khẩu hàng hóa, máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện đang là nhóm hàng nhập khẩu lớn nhất của Việt Nam.

Việt Nam có tầm nhìn rõ ràng cho ngành công nghiệp bán dẫn

Mục tiêu chuyến thăm thể hiện cam kết của Chính phủ Việt Nam trong việc hỗ trợ ngành, bao gồm cơ sở hạ tầng, khuyến khích chính sách và phát triển nhân tài.

Hỗ trợ các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo qua Daklak Innovation Hub

Daklak Innovation Hub là trung tâm khởi nghiệp sáng tạo đầu tiên tại Đắk Lắk, một dự án cộng đồng, được thành lập với mục tiêu thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp, hỗ trợ các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và phát triển kinh tế tri thức tại địa phương.

Điểm chuẩn dự báo cao nhất năm 2024 của ĐH Bách khoa Hà Nội tiếp tục thuộc về lĩnh vực CNTT

Đại học Bách khoa Hà Nội vừa công bố dự báo điểm chuẩn tuyển sinh theo điểm thi Đánh giá tư duy (TSA) và...

Bài viết nổi bật

Chọn máy quét hay rèm ánh sáng để bảo vệ con người và máy móc trong môi trường công nghiệp?

Bài viết này bắt đầu bằng việc xem xét các yếu tố ảnh hưởng đến thời điểm chọn máy quét và thời điểm chọn rèm sáng. Sau đó, nó trình bày các tiêu chí lựa chọn quan trọng để sử dụng máy quét và xem xét các máy quét laser an toàn tiêu biểu của một số hãng.

Cần xây dựng Luật về Hội nghề nghiệp để đạt hiệu quả trong các hội, ngành

Chủ tịch VAA đề nghị nên xây dựng được Luật về hội nghề nghiệp, chính thức quy định trong Luật là các hội nghề nghiệp được đào tạo, sát hạch và cấp chứng chỉ hành nghề thì sẽ có căn cứ pháp lý để các Hội triển khai hoạt động này và cũng là để chúng ta hội nhập quốc tế.

Định hướng một tương lai xanh với năng lượng hydro

Các giải pháp kiểm soát hydro một cách đáng tin cậy, an toàn và hiệu quả là rất quan trọng. Điều này không chỉ cần thiết cho sự thành công của các trung tâm hydro mà còn cho cả việc phổ biến và áp dụng rộng rãi công nghệ hydro trong tương lai.