Trang chủGiáo dụcNghiên cứu khoa họcTrợ lý ảo ngân hàng "FinAInce Assistant" giành giải Nhất Cuộc thi...

Trợ lý ảo ngân hàng “FinAInce Assistant” giành giải Nhất Cuộc thi ChatGPT Hackathon

Sau hơn một tháng phát động, chiều ngày 7/5, vòng chung kết Cuộc thi ChatGPT Hackathon đã chọn được đội giành giải Nhất, Nhì, Ba và Giải thưởng tiềm năng.

• Cuộc thi “Ứng dụng ChatGPT trong học tập”: cơ hội để học sinh, sinh viên hiểu hơn về chatbot

Cụ thể, giải Nhất thuộc về đội BHĐL với đề án: “FinAInce Assistant” do 3 sinh viên Nguyễn Đình Anh, Phạm Vũ Thái Minh (sinh viên FUNiX học chuyển tiếp trường ĐH FPT), Nguyễn Phương Linh (trường ĐH Kinh tế Quốc dân) thực hiện. Đây là một trợ lý ảo ngân hàng được tích hợp trên nền tảng Chat App, giúp đơn giản hóa các thao tác người dùng để thực hiện một số tác vụ như chuyển tiền, kiểm tra số dư, quản lý tài chính,… thông qua các đoạn chat hoặc là bằng giọng nói (thay vì phải sử dụng các button trên giao diện).

Chung kết Cuộc thi ChatGPT Hackathon diến ra theo hình thức trực tuyến. Ảnh chụp màn hình phần thuyết trình cho sản phẩm trợ lý ảo ngân hàng của nhóm BHĐL.

Điểm khác biệt của sản phẩm này là sử dụng ChatGPT để xác định, trích xuất các ý định của người từ đoạn chat. Điều này giúp cho sản phẩm sẽ không bị giới hạn bởi một vài chức năng cơ bản của ngân hàng, việc sử dụng ChatGPT có thể giúp sản phẩm nhận ra được nhiều dạng ý định của người dùng.

Giải Nhì thuộc về nhóm B.L.A.S.T với dự án “Công cụ chấm điểm và đánh giá cho giáo viên IELTS”. Thành viên dự án là 3 sinh viên đến từ trường ĐH Sư phạm TP.HCM và trường ĐH Bách Khoa Đà Nẵng, gồm Nguyễn Minh Dương, Lê Chu Báu và Lê Việt Long.

Là một người đam mê công nghệ, học tiếng Anh từ sớm, làm chủ được ý tưởng, giải pháp công nghệ trong bài thi, Lê Chu Báu – sinh viên năm thứ 3 ngành Tin – Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM rất tự tin thuyết trình trước Ban giám khảo. Báu cho biết, công cụ được làm ra với mục đích tiết kiệm 80% thời gian chấm bài và nhận xét kỹ năng Ielts Writing. Với công cụ này, việc kiểm tra bài luận của giáo viên chỉ mất 10 phút so với 120 phút thông thường. Giáo viên có thêm thời gian chữa bài, hướng dẫn thêm kỹ năng cho học viên để cải thiện chất lượng các bài viết tiếp theo.

Sinh viên Lê Chu Báu rất tự tin thuyết trình trước Ban giám khảo.

Giải Ba cuộc thi thuộc về đội AIELTS với sản phẩm “Trang web học IELTS tích hợp ChatGPT hoàn toàn mới”. 5 sinh viên Trần Vũ Kim Anh, Hồ Trọng Nhân, Nguyễn Gia Khánh (trường ĐH FPT); Lê Đình Anh Huy (International University) và Trần Nguyễn Quy (trường ĐH Khoa học Tự nhiên – ĐH QG TP.HCM) đã tạo trang web giúp cải thiện kỹ năng viết và nghe trong kỳ thi IELTS, đồng thời tiết kiệm thời gian và nâng cao chất lượng dạy học bằng cách giúp giáo viên dạy IELTS kết nối với ChatGPT để nhận xét, đánh giá bài viết của học sinh một cách hiệu quả, nhanh chóng. Sản phẩm được Ban giám khảo đánh giá cao về giá trị thực tiễn.

Đội MUBK gồm 5 sinh viên Trần Thành Luân, Trịnh Xuân Minh, Trịnh Văn Chiến, Nguyễn Thanh Phong, Phạm Thành Dũng đến từ Đại học Bách khoa Hà Nội giành Giải tiềm năng, với sản phẩm DOS.T – nền tảng chia sẻ tài liệu uy tín. Trần Thành Luân – Trưởng dự án cho biết ý mặc dù hiện nay có nhiều nền tảng chia sẻ dữ liệu nhưng các tài liệu tham khảo thường không được sắp xếp bài bản, chưa sự kiểm duyệt nghiêm ngặt và không có nhiều công nghệ để hỗ trợ người dùng. Khắc phục các nhược điểm trên là ý tưởng nghiên cứu của nhóm.

Cuộc thi khuyến khích tính sáng tạo thông qua ứng dụng ChatGPT

Cuộc thi ChatGPT Hackathon do Tổ chức Giáo dục trực tuyến FUNiX phát động từ 4/4 /2023 và kéo dài đến ngày 7/5/2023, thu hút sự quan tâm của hơn 180 thí sinh đến từ hơn 20 trường đại học trong nước và quốc tế, tương ứng 56 dự án tiềm năng.

Đề bài của cuộc thi là “Xây dựng một ứng dụng phần mềm, trong quá trình xây dựng yêu cầu sử dụng ChatGPT”. Đơn vị tổ chức ChatGPT Hackathon nhằm khuyến khích các bạn trẻ cùng tham gia sáng tạo, tìm kiếm giải pháp công nghệ để ứng dụng chatbot đa lĩnh vực.

Cuộc thi diễn ra dưới hình thức trực tuyến bằng ngôn ngữ tiếng Việt hoặc tiếng Anh. Người tham gia đăng ký dự thi theo đội nhóm có từ 3 đến 5 người.

Kết thúc vòng sơ loại, 8 dự án từ 8 đội đã có buổi sáng ngày 7/5 để trình bày ý tưởng, giải pháp thực hiện, nghe góp ý của Ban giám khảo. Chiều ngày 7/5, mỗi đội thi có 20 phút để trình bày phần cải tiến, hoàn thiện sản phẩm và giải đáp các câu hỏi của Ban giám khảo.

Không đơn thuần là tranh giải thưởng, ý nghĩa cuộc thi mang lại đó chính là sau khi trải qua hơn 1 tháng thực hành, khám phá ChatGPT các đội đều nhận ra rằng ChatGPT là công cụ hữu hiệu cho một số công đoạn sản xuất nội dung, tăng hiệu suất làm việc, nhưng tính chính xác chưa cao không thể thay thế con người. Để có sản phẩm hoàn chỉnh áp dụng được vào thực tế vẫn cần sự sắp xếp lên ý tưởng của con người.

Về phía Ban giám khảo đa số cho rằng mặc dù có đội chưa khai thác hết giá trị của ChatGPT mang lại hoặc chưa giải quyết hết được các tình huống của bài toán thực tế nhưng đều đánh giá cao các đội thi ở tính sáng tạo, lên ý tưởng. Một số đội có kết quả ấn tượng, tiềm năng thương mại hóa sản phẩm cao.

Giám khảo Nguyễn Chí Hiếu bất ngờ vì các sinh viên thực hiện bài thi tốt, công nghệ có tiềm năng, có tham vọng. Giám khảo Kim Phạm đánh giá cao việc các bạn sinh viên đã biết vận dụng dụng lý thuyết để đề xuất giải quyết các bài toán thực tế cho cộng đồng.

Bảo Hà

Cơ cấu giải thưởng Cuộc thi ChatGPT Hackathon bao gồm một giải Nhất trị giá 20 triệu đồng; một giải Nhì trị giá 10 triệu đồng; một giải Ba trị giá 7 triệu đồng và một giải tiềm năng trị giá 5 triệu đồng. Mỗi giải thưởng đều được tặng một tài khoản học trên nền tảng Udemy trong một năm, trị giá 360 USD và một khóa học bất kỳ tại FUNiX tương đương 10 triệu đồng.

Theo dõi fanpage chúng tôi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết cùng chủ đề

Lần đầu đưa chó robot vào làm việc tại Đại hội thể thao châu Á – Asiad 19

Tại nội dung ném đĩa, ban tổ chức của Asiad 19 sắp xếp nhiều chó robot tự động chạy nhặt đĩa về sau khi vận động viên ném đi. Một người làm nhiệm vụ này có thể phải chạy 7,2 km mỗi buổi thi.

Ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tháng 9 tăng 1,98%

Ngành công nghiệp 9 tháng năm 2023 tăng 1,65% so với cùng kỳ năm trước, trong đó công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 1,98%

Thúc đẩy đối thoại về bền vững qua Diễn đàn Kinh tế Xanh 2023

EuroCham Việt Nam sẽ tổ chức Diễn đàn Kinh tế xanh (GEF) 2023 vào ngày 2/11 tại Hà Nội. Sự kiện bao gồm các cuộc đối thoại về phát triển bền vững, phiên họp toàn thể cấp cao và các phiên hội nghị chuyên đề, quy tụ các lãnh đạo đầu ngành, các nhà hoạch định chính sách và những người ủng hộ chính sách bền vững của châu Âu và Việt Nam.

FPT Shop và F.Studio đồng loạt giao iPhone 15 Series chính hãng đầu tiên đến khách hàng trên toàn quốc

Vào lúc 0 giờ 01 phút ngày 29/9/2023, hệ thống FPT Shop & F.Studio by FPT trên toàn quốc đã chính thức lên kệ iPhone 15 Series chính hãng.

Việt Nam là quốc gia thu nhập trung bình có nhiều tiến bộ nhất về đổi mới sáng tạo

Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới ghi nhận năm 2023 Việt Nam tăng 2 bậc chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu so với năm 2022, xếp hạng 46/132 quốc gia, nền kinh tế.

Bài viết nổi bật

Ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tháng 9 tăng 1,98%

Ngành công nghiệp 9 tháng năm 2023 tăng 1,65% so với cùng kỳ năm trước, trong đó công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 1,98%

Cơ hội phân phối các thiết bị vô tuyến công suất thấp của Nhật Bản tại Việt Nam

Circuit Design hiện là công ty sản xuất hàng đầu Nhật Bản về các thiết bị vô tuyến công suất thấp tiên tiến. Công ty hiện đang muốn tìm nhà phân phối tại thị trường Việt Nam. 

Chính phủ Mỹ tài trợ cho Việt Nam 2 triệu USD để phát triển lĩnh vực bán dẫn

Việt Nam và Mỹ tuyên bố khởi động các sáng kiến phát triển nguồn nhân lực trong lĩnh vực bán dẫn, trong đó Chính phủ Mỹ sẽ cấp khoản tài trợ gieo mầm ban đầu trị giá 2 triệu USD, cùng với các khoản hỗ trợ từ Chính phủ Việt Nam và khu vực tư nhân trong tương lai.