Trang chủTin hotTriển vọng hợp tác phát triển ngành lâm nghiệp giữa Việt Nam...

Triển vọng hợp tác phát triển ngành lâm nghiệp giữa Việt Nam và Liên bang Nga

Trong ngày 5 tháng 7, Cục Xúc tiến thương mại Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ phát triển vùng Viễn Đông Nga, Công ty Cổ phần KRDV và công ty V-Exim Solutions đã phối hợp tổ chức buổi hội thảo về triển vọng hợp tác giữa doanh nghiệp Việt Nam và Liên bang Nga trong ngành lâm nghiệp. Chương trình được diễn ra theo hình thức trực tuyến trên nền tảng Zoom.

Các đại biểu tham dự buổi hội thảo.

Hội thảo là cơ hội để các cơ quan quản lý cũng như các doanh nghiệp Việt Nam và Liên bang Nga trao đổi về thực trạng, những thuận khó khăn trong mua bán, trao đổi các mặt hàng lâm nghiệp giữa hai nước, qua đó đưa ra những giải pháp giúp lĩnh vực này được phát triển hơn nữa.

Tham dự hội thảo có sự góp mặt của ông Frolov Alexander Fedorovich – Trưởng phòng phát triển Khu liên hợp Công nghiệp Gỗ và Khai thác lòng đất của Cục Đầu tư và Phát triển Viễn Đông và Bắc Cực, ông Ngô Sĩ Hoài – Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký của Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam, ông Văn Đức Phú, đại diện Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, ông Fedorov Andrey Alexandrovich, người đứng đầu tổ hợp công nghiệp gỗ, Công ty Cổ phần KRDV, bà Nguyễn Mai Hồng, đại diện V-Exim Solutions và các nhà lãnh đạo doanh nghiệp hai nước.

Đánh giá về tình hình giao thương trong ngành lâm nghiệp giữa hai nước Việt Nam và Nga, ông Ngô Sỹ Hoài – Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký của Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam cho biết: “Việt Nam hiện tại có nhu cầu lớn về nhập khẩu gỗ, đặc biệt là các loại gỗ từ Nga. Hiện nay, Việt Nam đã dừng khai thác rừng tự nhiên. Còn đối với rừng trồng, chúng tôi chỉ có loại cây keo và các loại gỗ nhỏ, vì vậy rất cần các loại gỗ đa dạng, có khối lượng lớn, điển hình như gỗ dán chủ yếu được làm từ gỗ bạch dương, một loại cây đặc trưng của Nga.”

“Năm ngoái, chúng tôi đã nhập khẩu 11.000 mét khối gỗ từ vùng Viễn Đông của Nga với tổng giá trị trên 4 triệu USD. Tôi cho rằng rằng con số này còn rất khiêm tốn so với khối lượng nguyên liệu gỗ mà năm ngoái chúng tôi nhập khẩu từ các nước khác nhau vào Việt Nam là 2,9 tỷ USD.” ông Hoài chia sẻ.

Ông Ngô Sỹ Hoài- Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký của Hiệp hội gỗ và lâm sản Việt Nam.

Theo ông Võ Quang Hà – đại diện Công ty Cổ phần Gỗ nguyên liệu TAVICO: Trước đây, các công ty Việt Nam thường nhập khẩu từ Nga gỗ sồi và gỗ tầm bì. Tuy nhiên, trong khoảng 10 năm trở lại đây, các loại gỗ từ Nga thường có giá cao hơn so với gỗ của châu Âu và Mỹ nên đa số các doanh nghiệp Việt Nam đã chuyển hướng nhập khẩu từ hai khu vực này. Chúng tôi chỉ duy trì mua các loại gỗ đặc trưng của Nga với số lượng không quá lớn. 

Bên cạnh đó, ông Hà chỉ ra chuỗi cung ứng gỗ từ Nga về Việt Nam hiện nay đang gặp nhiều khó khăn về giao thông. Vì vậy, đại diện TAVICO hy vọng buổi hội thảo ngày hôm nay sẽ giúp doanh nghiệp hai nước có cơ hội tìm hiểu, chia sẻ nhằm phát triển trở lại hoạt động xuất nhập khẩu gỗ giữa Việt Nam và Liên bang Nga. Với tư cách là nhà lãnh đạo của một doanh nghiệp, ông Võ Quang Hà mong rằng, qua buổi gặp mặt này, các công ty Việt Nam sẽ có cơ hội tiếp xúc với các doanh nghiệp Nga, từ đó tạo ra ra các mối giao lưu, giao thương giữa hai nước, giúp tận dụng các tiềm năng phát triển tốt hơn trong tương lai.

Ông Văn Đức Phú, đại diện Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Kế hoạch và Đầu tư khẳng định: “Bộ Kế hoạch và Đầu tư luôn kết nối, hỗ trợ các nhà đầu tư, doanh nghiệp nước ngoài có nhu cầu, tiềm năng hợp tác kinh doanh tại Việt Nam. Thông qua V-Exim Solution, chúng tôi được biết có rất nhiều doanh nghiệp từ Nga có nhu cầu tìm hiểu đầu tư và kinh doanh tại Việt Nam. Với vai trò là đầu mối kết nối đầu tư giữa hai nước, Bộ Kế hoạch và Đầu tư luôn sẵn sàng giúp cho các doanh nghiệp Liên bang Nga có cơ hội tìm hiểu về môi trường kinh doanh tại Việt Nam và ngược lại. Theo thống kê đến đầu tháng 7, tại Việt Nam hiện nay có khoảng 10 dự án đầu tư về ngành gỗ. Chúng tôi mong rằng, các dự án về ngành lâm nghiệp sẽ được đầu tư phát triển nhiều hơn nữa.”

Ông Văn Đức Phú, đại diện Cục xúc tiến thương mại, Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Kết thúc chương trình, tham tán về kinh tế, đại sứ quán Nga tại Việt Nam gửi lời cảm ơn đến ban tổ chức đã có sự đóng góp to lớn trong lĩnh vực xúc tiến thương mại về hợp tác, xuất nhập khẩu gỗ. Ông Văn Đức Phú hy vọng rằng thông qua buổi hội thảo này, doanh nghiệp hai bên sẽ tìm được những đối tác tin cậy của mình. Các công ty xuất khẩu hàng đầu về gỗ xẻ và một số loại gỗ đặc trưng khác của Liên bang Nga có thể làm việc được với các tập đoàn, công ty của Việt Nam cũng như các hiệp hội chuyên ngành về nông sản để có thể tìm ra được cơ chế tối ưu nhất giúp hai bên thiết lập mối quan hệ đôi bên cùng có lợi.

Bên cạnh chia sẻ của lãnh đạo các hiệp hội ban ngành, đại diện các doanh nghiệp hai nước tham dự hội thảo đã tích cực đưa ra những ý kiến, giải pháp nhằm tăng cường quan hệ đối tác giữa Việt Nam và Liên bang Nga trong lĩnh vực lâm nghiệp, qua đó góp phần phát triển quan hệ kinh tế thương mại và đầu tư của hai quốc gia.

Duy Anh-Trần Lệ

Theo dõi fanpage chúng tôi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết cùng chủ đề

Nguồn nhân lực công nghiệp Việt Nam đang thiếu nhiều cán bộ quản lý cấp trung

Báo cáo nhằm nắm bắt và phân tích thực trạng chiến lược và kế hoạch phát triển, khảo sát và phân tích nhu cầu nhân lực của các trường đại học, các doanh nghiệp Nhật Bản, nhu cầu hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực trung và dài hạn, đồng thời xem xét định hướng hợp tác của Jica trong lĩnh vực này trong tương lai.

VAA xác định Sàn Công nghệ TĐH là hoạt động khoa học quan trọng, đóng góp cho chuyển đổi số 

Sáng 27/9, tại Văn phòng Hội Tự động hoá Việt Nam (VAA) đã diễn ra cuộc họp Ban điều hành Sàn Công nghệ Tự động hoá (TĐH). Ông Nguyễn Quân - Chủ tịch VAA chủ trì cuộc họp cùng sự tham gia của ông Dương Nguyên Bình - Phó chủ tịch thường trực VAA, ông Phạm Hồng Quất - Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp Khoa học và công nghệ (Bộ KH và CN) cùng các thành viên trong ban điều hành Sàn Công nghệ.

National Robotics Tournament 2022 giúp học sinh Việt Nam vươn xa trong kỹ thuật robotics

Với sứ mệnh mang giáo dục STEAM đẳng cấp quốc tế tới cho học sinh Việt Nam một cách hoàn toàn miễn phí, STEAM for Vietnam cùng với các đối tác đã đem tới một sân chơi đạt chuẩn quốc tế của Robotics Education & Competition Foundation (REC). Cuộc thi đã tạo điều kiện để các em học sinh ở Việt Nam có cơ hội học tập và thực hành thi đấu trên các bộ linh kiện Robotics hiện đại như học sinh tại Mỹ, hướng tới mục tiêu có thể tham gia thi đấu ở các giải đấu Robotics toàn cầu.

AI: cơ hội để doanh nghiệp công nghệ tăng năng suất bứt phá trong bối cảnh hiện nay

Sáng 23/9, Ngày hội Trí tuệ nhân tạo Việt Nam 2022 (AI4VN) đã diễn ra tại Hà Nội với chủ đề “AI phục hồi kinh tế định hình tương lai”. Chương trình do bộ Khoa học Công nghệ chỉ đạo, báo Vnexpress tổ chức, với sự phối hợp của các cơ quan ban nghành. Tham dự có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, cùng đại diện các bộ, ban, ngành, các hiệp hội, doanh nghiệp các chuyên gia và nhà đầu tư trong nước, quốc tế và những người đam mê công nghệ.

Muốn thu hút người học: đừng để Trí tuệ nhân tạo trở thành nghề quá cao siêu

Chiến lược quốc gia của Việt Nam về nghiên cứu phát triển ứng dụng Trí tuệ nhân tạo - AI đến năm 2030 đã được ban hành, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD và ĐT) cũng đã có thông tư về mở mã ngành đào tạo nhân lực AI, người làm về AI được xếp vào Top 3 nhóm ngành có thu nhập cao nhưng dự báo nhân lực AI vẫn tiếp tục thiếu trầm trọng.

Bài viết nổi bật

Để phát triển ngành CNHT, tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu doanh nghiệp cần phải mạnh dạn đầu tư

Ngành công nghiệp hỗ trợ tại Việt Nam đã và đang có những bước "chuyển mình" tích cực với khoảng 2.000 doanh nghiệp sản xuất phụ tùng, linh kiện, trong đó có khoảng 300 doanh nghiệp tham gia vào chuỗi cung ứng đa quốc gia, tạo việc làm cho hơn 600.000 lao động. Ước tính số doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ hiện đã chiếm gần 4,5% tổng số doanh nghiệp của ngành công nghiệp chế biến - chế tạo.

Công nghệ vượt trội của máy nhựa Đài Loan

Ngày 28/9/2022, Hội thảo “Vượt trội với máy nhựa Đài Loan” do Cục Ngoại Thương (BOFT) và Hội đồng phát triển ngoại thương Đài Loan (TAITRA) tổ chức. Đây là hội thảo nhằm khuyến khích sản xuất, chế biến nhựa ngày càng bền vững, và cũng là cơ hội để các doanh nghiệp Đài Loan nắm bắt được nhu cầu của thị trường hiện nay.

VAA xác định Sàn Công nghệ TĐH là hoạt động khoa học quan trọng, đóng góp cho chuyển đổi số 

Sáng 27/9, tại Văn phòng Hội Tự động hoá Việt Nam (VAA) đã diễn ra cuộc họp Ban điều hành Sàn Công nghệ Tự động hoá (TĐH). Ông Nguyễn Quân - Chủ tịch VAA chủ trì cuộc họp cùng sự tham gia của ông Dương Nguyên Bình - Phó chủ tịch thường trực VAA, ông Phạm Hồng Quất - Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp Khoa học và công nghệ (Bộ KH và CN) cùng các thành viên trong ban điều hành Sàn Công nghệ.