Trang chủ Giáo dục Nghiên cứu khoa học Trao cơ hội cho giới trẻ kiến tạo tương lai

Trao cơ hội cho giới trẻ kiến tạo tương lai

Nhằm tạo ra sân chơi sáng tạo giúp các em học sinh chủ động tìm tòi, nghiên cứu và ứng dụng công nghệ để giải quyết những vấn đề thực tiễn liên quan đến địa phương, năm 2021, tập đoàn Samsung đã phát động cuộc thi “Solve For Tomorrow – Kiến tạo cho tương lai” dành cho học sinh từ 12 – 18 tuổi.

Hình ảnh từ buổi tổng kết Solve For Tomorrow tại Việt Nam năm 2020. Ảnh: BTC

Solve For Tomorrow được khởi xướng từ năm 2010, tới nay, cuộc thi này đã được tổ chức ở 22 quốc gia như Mỹ, Canada, Singapore, Brazil, Việt Nam,… với gần 2 triệu học sinh tham gia. Tại Việt Nam, cuộc thi được triển khai từ năm 2019 và nhanh chóng thu hút nhiều người chơi, cụ thể năm 2020, có tới 393 đội từ 143 trường của 14 tỉnh thành tranh tài.

Cũng nhờ những sáng kiến hữu ích trong triển khai và ý nghĩa thiết thực, Solve for Tomorrow vừa đạt giải Bạc tại giải thưởng PR Awards 2021 với hạng mục “Chiến lược công ty xuất sắc” khu vực Châu Á, Thái Bình Dương.

Các đội thi được đào tạo các phương pháp và kỹ năng để thể hiện ý tưởng và phát triển sản phẩm. Ảnh: BTC

Theo sáng kiến của Ban tổ chức, điểm nhấn của cuộc thi năm nay là đưa câu chuyện nghiên cứu khoa học và công nghệ đến gần hơn với thực tế cuộc sống. Từ quan sát và trải nghiệm thực tế, học sinh sẽ học hỏi và đề xuất các ý tưởng giúp khai phá bản thân và đóng góp cho cộng đồng. Chính vì thế, cuộc thi năm 2021 này sẽ tập trung vào bốn lĩnh vực: Xã hội, Môi trường, Giáo dục, Y tế và Sức khoẻ. Đặc biệt, chương trình mở cơ hội và tạo điều kiện nhiều hơn cho các em ở vùng sâu vùng xa tiếp cận thi tài.

Cuộc thi Solve For Tomorrow 2021 được diễn ra từ ngày 15/4 đến ngày 30/11/2021 với 3 vòng: Vòng sơ khảo – Vòng phát triển sản phẩm – Vòng chung kết. Năm nay, cuộc thi sẽ chia làm 2 bảng, bảng A dành cho các bạn học sinh trường THCS (từ lớp 6 đến lớp 9) và bảng B dành cho các bạn học sinh trường THPT (Từ lớp 10 đến lớn 12), với nhóm từ 2 – 4 bạn cùng một giáo viên hỗ trợ và hướng dẫn trong suốt quá trình thi.

Vòng sơ khảo sẽ diễn ra theo hình thức trực tuyến (bắt đầu từ 15/4/2021 và kéo dài đến hết 30/6/2021), các đội thi bắt buộc phải tham dự khóa đào tạo trực tuyến, sau đó nộp bài thi thông qua website của cuộc thi. Kết quả vòng sơ khảo sẽ được công bố vào ngày 30/7/2021 với tổng cộng 40 đội thi đạt số điểm cao nhất lọt vào vòng trong

Với vòng Phát triển Sản phẩm, các đội thi sẽ thực hiện hóa ý tưởng bằng mô hình tại chính địa phương đang sống với chi phí hỗ trợ 10.000.000đ/đội. Sau đó, các đội sẽ quay video thuyết trình về cách hoạt động của ý tưởng (không quá 15 phút). Video này cần quay cận cảnh hình ảnh về sản phẩm cũng như có đầy đủ các thành viên trong đội thi tham gia thuyết trình. Quá trình thực hiện, các đội thi sẽ nhận được hướng dẫn tận tình từ đội ngũ chuyên gia cố vấn từ Samsung thông qua các nền tảng giao tiếp trực tuyến.

Video thuyết trình sau đó được gửi về Ban tổ chức kèm bản giới thiệu đội thi và tài liệu hướng dẫn về sản phẩm qua hòm thư trước 23 giờ 59 phút ngày 15/10/2021. Kết quả sau đó sẽ được thông báo vào ngày 27/10/2021 với 20 đội đạt điểm số cao nhất.

Cuộc thi khuyến khích và tạo điều kiện cho thế hệ trẻ sáng tạo, khai phá tiềm năng phục vụ cho cộng đồng. Ảnh: BTC

Tiếp đó, các đội lọt vào vòng Chung kết sẽ có 01 tháng để hoàn thiện sản phẩm của mình, sau đó tới tham dự đêm chung kết vào ngày 28/11/2021 để thuyết trình, trưng bày mô hình sản phẩm và trả lời các câu hỏi từ Ban giám khảo. Tại đây, Ban giám khảo cũng sẽ tìm ra đội chiến thắng và trao giải cho các bài xuất sắc nhất.

Diễn ra trong 8 tháng với 3 vòng, Solve For Tomorrow hứa hẹn là một hành trình trải nghiệm và học hỏi thú vị trong quá trình tương tác, làm việc nhóm, tìm tòi các ý tưởng và ứng dụng công nghệ để biến ý tưởng trở thành sản phẩm ý nghĩa thiết thực cho cuộc sống. Sau những nỗ lực của mình, các đội thi sẽ nhận được giải thưởng tương xứng, với tổng giải thưởng lên đến 01 tỉ đồng.

Hà Ly

Theo dõi fanpage chúng tôi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết cùng chủ đề

Học sinh Hà Nội hoãn thi học kỳ II, nghỉ hè sớm hơn dự kiến 14 ngày

Các cấp học mầm non, tiểu học, THCS, THPT, giáo dục thường xuyên hoãn thi học kỳ II, nghỉ hè sớm hơn dự kiến 14 ngày

Bộ Công Thương chỉ đạo tăng cường phòng, chống dịch tại các cơ sở sản xuất kinh doanh

Bộ Công Thương đã có những chỉ đạo quyết liệt tại Hội nghị trực tuyến quán triệt về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Ngày hội STEM Việt Nam 2021 trở lại dưới hình thức trực tuyến

Ngày hội STEM Việt Nam 2021 sẽ diễn ra vào ngày 18/5/2021 dưới hình thức trực tuyến

Từ 12h ngày 13/5, Hà Nội tạm dừng toàn bộ các hoạt động thể thao tập trung đông người

Cụ thể, Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu lãnh đạo các quận huyện, từ 12h ngày 13/5, tạm dừng toàn bộ các hoạt động thể thao tập trung đông người, trong đó có sân golf, các sân tập golf.

Tại sao chúng ta cần theo dõi và kiểm soát độ ẩm tương đối?

Bạn có bao giờ bạn tự hỏi độ ẩm là gì mà lại ảnh hưởng nhiều đến đời sống như vậy?. Làm thế nào chúng ta có thể đo được độ ẩm và bằng cách nào để chúng ta tăng giảm được độ ẩm.

Bài viết nổi bật

Tự động hóa dân dụng

Trung tâm điều khiển nhà thông minh Broadlink RM-Pro Thứ tư, 09 Tháng 9 2015 12:27 Trung tâm điều khiển nhà thông minh Broadlink RM-ProTrung tâm...

3C – Công ty Cổ phần Máy tính – Truyền thông – Điều khiển 3C

1. Trụ sở chính: Số 54, Giang Văn Minh, phường Đội Cấn, quận Ba Đình, Tp Hà Nội, SĐT: 04 37334499 Fax: 04 37280592 Văn phòng giao...

Thế giới cảm biến

Cảm biến nhiệt độ là gì? Chi tiết về nguyên lý hoạt động và hướng dẫn cách ứng dụng của từng loại cảm biến...