Trang chủGiáo dụcNghiên cứu khoa họcTrao cơ hội cho giới trẻ kiến tạo tương lai

Trao cơ hội cho giới trẻ kiến tạo tương lai

Nhằm tạo ra sân chơi sáng tạo giúp các em học sinh chủ động tìm tòi, nghiên cứu và ứng dụng công nghệ để giải quyết những vấn đề thực tiễn liên quan đến địa phương, năm 2021, tập đoàn Samsung đã phát động cuộc thi “Solve For Tomorrow – Kiến tạo cho tương lai” dành cho học sinh từ 12 – 18 tuổi.

Hình ảnh từ buổi tổng kết Solve For Tomorrow tại Việt Nam năm 2020. Ảnh: BTC

Solve For Tomorrow được khởi xướng từ năm 2010, tới nay, cuộc thi này đã được tổ chức ở 22 quốc gia như Mỹ, Canada, Singapore, Brazil, Việt Nam,… với gần 2 triệu học sinh tham gia. Tại Việt Nam, cuộc thi được triển khai từ năm 2019 và nhanh chóng thu hút nhiều người chơi, cụ thể năm 2020, có tới 393 đội từ 143 trường của 14 tỉnh thành tranh tài.

Cũng nhờ những sáng kiến hữu ích trong triển khai và ý nghĩa thiết thực, Solve for Tomorrow vừa đạt giải Bạc tại giải thưởng PR Awards 2021 với hạng mục “Chiến lược công ty xuất sắc” khu vực Châu Á, Thái Bình Dương.

Các đội thi được đào tạo các phương pháp và kỹ năng để thể hiện ý tưởng và phát triển sản phẩm. Ảnh: BTC

Theo sáng kiến của Ban tổ chức, điểm nhấn của cuộc thi năm nay là đưa câu chuyện nghiên cứu khoa học và công nghệ đến gần hơn với thực tế cuộc sống. Từ quan sát và trải nghiệm thực tế, học sinh sẽ học hỏi và đề xuất các ý tưởng giúp khai phá bản thân và đóng góp cho cộng đồng. Chính vì thế, cuộc thi năm 2021 này sẽ tập trung vào bốn lĩnh vực: Xã hội, Môi trường, Giáo dục, Y tế và Sức khoẻ. Đặc biệt, chương trình mở cơ hội và tạo điều kiện nhiều hơn cho các em ở vùng sâu vùng xa tiếp cận thi tài.

Cuộc thi Solve For Tomorrow 2021 được diễn ra từ ngày 15/4 đến ngày 30/11/2021 với 3 vòng: Vòng sơ khảo – Vòng phát triển sản phẩm – Vòng chung kết. Năm nay, cuộc thi sẽ chia làm 2 bảng, bảng A dành cho các bạn học sinh trường THCS (từ lớp 6 đến lớp 9) và bảng B dành cho các bạn học sinh trường THPT (Từ lớp 10 đến lớn 12), với nhóm từ 2 – 4 bạn cùng một giáo viên hỗ trợ và hướng dẫn trong suốt quá trình thi.

Vòng sơ khảo sẽ diễn ra theo hình thức trực tuyến (bắt đầu từ 15/4/2021 và kéo dài đến hết 30/6/2021), các đội thi bắt buộc phải tham dự khóa đào tạo trực tuyến, sau đó nộp bài thi thông qua website của cuộc thi. Kết quả vòng sơ khảo sẽ được công bố vào ngày 30/7/2021 với tổng cộng 40 đội thi đạt số điểm cao nhất lọt vào vòng trong

Với vòng Phát triển Sản phẩm, các đội thi sẽ thực hiện hóa ý tưởng bằng mô hình tại chính địa phương đang sống với chi phí hỗ trợ 10.000.000đ/đội. Sau đó, các đội sẽ quay video thuyết trình về cách hoạt động của ý tưởng (không quá 15 phút). Video này cần quay cận cảnh hình ảnh về sản phẩm cũng như có đầy đủ các thành viên trong đội thi tham gia thuyết trình. Quá trình thực hiện, các đội thi sẽ nhận được hướng dẫn tận tình từ đội ngũ chuyên gia cố vấn từ Samsung thông qua các nền tảng giao tiếp trực tuyến.

Video thuyết trình sau đó được gửi về Ban tổ chức kèm bản giới thiệu đội thi và tài liệu hướng dẫn về sản phẩm qua hòm thư trước 23 giờ 59 phút ngày 15/10/2021. Kết quả sau đó sẽ được thông báo vào ngày 27/10/2021 với 20 đội đạt điểm số cao nhất.

Cuộc thi khuyến khích và tạo điều kiện cho thế hệ trẻ sáng tạo, khai phá tiềm năng phục vụ cho cộng đồng. Ảnh: BTC

Tiếp đó, các đội lọt vào vòng Chung kết sẽ có 01 tháng để hoàn thiện sản phẩm của mình, sau đó tới tham dự đêm chung kết vào ngày 28/11/2021 để thuyết trình, trưng bày mô hình sản phẩm và trả lời các câu hỏi từ Ban giám khảo. Tại đây, Ban giám khảo cũng sẽ tìm ra đội chiến thắng và trao giải cho các bài xuất sắc nhất.

Diễn ra trong 8 tháng với 3 vòng, Solve For Tomorrow hứa hẹn là một hành trình trải nghiệm và học hỏi thú vị trong quá trình tương tác, làm việc nhóm, tìm tòi các ý tưởng và ứng dụng công nghệ để biến ý tưởng trở thành sản phẩm ý nghĩa thiết thực cho cuộc sống. Sau những nỗ lực của mình, các đội thi sẽ nhận được giải thưởng tương xứng, với tổng giải thưởng lên đến 01 tỉ đồng.

Hà Ly

Theo dõi fanpage chúng tôi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết cùng chủ đề

Thí sinh đạt 27 điểm trở lên sẽ được xét tuyển bổ sung

Bộ GD và ĐT cho biết đã thống nhất với một số trường đại học lớn xét tuyển bổ sung với các thí sinh đạt 27 điểm thực trở lên (tính tổng 3 môn, chưa cộng điểm ưu tiên) nhưng không trúng tuyển nguyện vọng nào cho đợt xét tuyển vừa rồi.

Hà Nội áp dụng Chỉ thị số 15/CT-TTg và một số biện pháp cao hơn từ 6h ngày 21/9

Tối 20-9, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh ký ban hành Chỉ thị số 22/CT-UBND điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố trong tình hình mới.

Hà Nội chưa thể trở về trạng thái bình thường mới hoàn toàn

Hà Nội đã cơ bản khoanh được đến vùng hẹp, cơ bản hoàn thành mục tiêu tiêm vắc xin mũi 1 cho toàn bộ người dân từ 18 tuổi trở lên. Tuy nhiên, nguy cơ dịch bệnh vẫn còn tiềm ẩn ngay trong địa bàn thành phố. Do đó, Hà Nội chưa thể trở về trạng thái bình thường mới hoàn toàn được.

Việt Nam mua 10 triệu liều Vắc xin Abdala

Nghị quyết 109 do Phó Thủ tướng Lê Minh Khái ký ngày hôm nay thông qua việc mua 10 triệu liều vắc xin Abdala do Trung tâm Kỹ thuật di truyền và Công nghệ sinh học Cuba (CIGB) nghiên cứu phát triển.

Trung Quốc đang nắm 40% bằng sáng chế 6G trên toàn cầu

Trong khoảng 20.000 đăng ký bằng sáng chế cho 9 công nghệ cốt lõi của mạng viễn thông 6G, Trung Quốc nắm giữ tới 40,3% bằng sáng chế - nhiều nhất thế giới

Bài viết nổi bật

Thí sinh đạt 27 điểm trở lên sẽ được xét tuyển bổ sung

Bộ GD và ĐT cho biết đã thống nhất với một số trường đại học lớn xét tuyển bổ sung với các thí sinh đạt 27 điểm thực trở lên (tính tổng 3 môn, chưa cộng điểm ưu tiên) nhưng không trúng tuyển nguyện vọng nào cho đợt xét tuyển vừa rồi.

Dũng cảm để chọn một hệ thống điện mà tỉ lệ nguồn năng lượng sạch lớn hơn

Dự thảo Tờ trình Đề án Quy hoạch điện VIII sửa đổi sau khi được Bộ Công Thương trình lấy ý kiến đóng góp (ngày 30/8/2021) đã tạo nên cuộc tranh luận sôi nổi trong giới doanh nghiệp, nhà khoa học cũng như các nhà quản lý trong những ngày qua. Vấn đề quan tâm là cơ cấu nguồn điện đến 2030, 2045, điểm nhấn là quy hoạch tăng thêm khoảng 3.000MW điện than và giảm khoảng 8.000 MW điện tái tạo vào năm 2030.

Hà Nội áp dụng Chỉ thị số 15/CT-TTg và một số biện pháp cao hơn từ 6h ngày 21/9

Tối 20-9, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh ký ban hành Chỉ thị số 22/CT-UBND điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố trong tình hình mới.