Trang chủĐổi mới công nghệTP.HCM thúc đẩy thành lập tổ chức chuyển giao công nghệ trong...

TP.HCM thúc đẩy thành lập tổ chức chuyển giao công nghệ trong trường đại học

Tổ chức chuyển giao công nghệ trong trường Đại học (TTO) có vai trò quan trọng trong việc kết nối ý tưởng để thực thi và phát triển thành công thương mại.

Ngày 3/8/2022, Saion Innovation Hub (SIHUB – Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM) tổ chức Hội thảo “Thúc đẩy thành lập tổ chức chuyển giao công nghệ trong trường Đại học (TTO)”. Hội thảo diễn ra nhằm mục đích thúc đẩy thành lập và phát triển các tổ chức chuyển giao công nghệ trong trường Đại học.

Tham dự tại hội thảo có sự góp mặt của Th.S Huỳnh Kim Tước – CEO SIHUB, ông Douglas Abrams – CEO Expara, PGS.TS. Nguyễn Bảo Quốc (Đại học Nông Lâm TP.HCM) cùng đại diện các trường Đại học.

Trong khuôn khổ hội thảo, đã diễn ra lễ ký kết hợp tác triển khai TTO giữa các trường Đại học Việt Nam (Ký kết MOU). Các bên đã bày tỏ sự tin tưởng, hứa cùng nhau hợp tác mở ra cơ hội phát triển để đạt được mục tiêu đề ra.

Tại hội thảo, khách tham dự và các đại biểu đã nghe và trao đổi, thảo luận xoay quanh 10 bước trong quy trình thương mại hóa kết quả nghiên cứu trong trường Đại học. Đó là những yếu tố bao gồm: hình thành ý tưởng/kết quả nghiên cứu, tiết lộ sáng chế, đánh giá, bảo hộ quyền sở hữu, tiếp thị, cấp phép (sở hữu), thương mại hóa, phát triển sản phẩm, doanh thu, tái đầu tư. Vì vậy, tổ chức chuyển giao công nghệ trong trường Đại học (TTO) có vai trò quan trọng trong việc kết nối ý tưởng để thực thi và phát triển thành công thương mại.

Theo ông Huỳnh Kim Tước – CEO SIHUB, các trường Đại học có thể sử dụng mô hình Vườn ươm doanh nghiệp (Business Incubator). Đây là mô hình phát triển sản phẩm theo hướng spinoff/out và startup là trọng tâm, hỗ trợ tư vấn thị trường đầu ra của sản phẩm khởi nghiệp, hỗ trợ tư vấn môi trường vận hành bên trong doanh nghiệp. Mô hình này có ba quy trình trọng điểm: thứ nhất là quản trị ý tưởng và phát triển từ kết quả nghiên cứu, thứ hai là phát triển và tiếp tục mở rộng hình thức thương mại hoá, thứ ba chuyển kết quả nghiên cứu thành hàng hoá và phát triển sản phẩm. Hoặc các trường cũng có thể xây dựng mô hình Công ty đại diện chuyển giao công nghệ để phối hợp chặt chẽ với các nhà nghiên cứu nhằm xác định cơ hội thương mại phù hợp cho từng phát minh, đồng thời đảm bảo cho ý tưởng đó có thể hoàn thành và được chuyển giao thuận lợi nhất.

Hồng Linh

Theo dõi fanpage chúng tôi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết cùng chủ đề

Kỹ sư tự động hóa chế cổng USB-C cho iPhone X

Một kỹ sư chuyên ngành tự động hóa ở châu Âu có tên là Kenny Pi vừa làm được điều không tưởng, có thể...

Bí ẩn thú vị chiếc USB-C: một lỗ 2 chiều lật kiểu nào cũng nhận tín hiệu

Khi nhắc tới USB-C hầu như ai cũng biết cắm chiều nào cũng nhận, nhưng làm sao để được như vậy thì vẫn là...

Khai trương Học viện Giáo dục STEAM Việt Nam tại TP.HCM

Xây dựng mô hình đa thương hiệu, đa giáo trình đến từ các nước phát triển trên thế giới như: Language Link, Robotis, Global Art, Vietskills… là những phương pháp giáo dục sớm và tiên tiến cho thế hệ tương lai một cách hiệu quả được Học viện Giáo dục STEAM Việt N ấp ủ và mong muốn mang đến cho các bé phát triển toàn diện các kỹ năng tốt nhất.

Sản xuất ô tô điện bền vững có thể không cần sử dụng nam châm làm từ đất hiếm

Nam sinh 17 tuổi chế tạo động cơ khác cho ngành công nghiệp ô tô điện đã chỉ ra rằng hầu hết các động cơ ôtô điện đều yêu cầu nam châm làm từ các nguyên tố đất hiếm, có thể tốn kém cả về tài chính và môi trường để chiết xuất.

Anh phê duyệt vắc xin thế hệ mới nhắm vào biến thể Omicron

Cơ quan quản lý dược phẩm của Vương quốc Anh ngày 15/8 đã thông báo phê duyệt Vắc xin Moderna thế hệ mới có tên Spikevax bivalent Original/Omicron để chống biến thể Omicron.

Bài viết nổi bật

Metaverse và bất động sản thương mại

Vốn dĩ, “bất động sản” có nghĩa là tài sản không di chuyển, nằm ở thế giới thật, có thể cầm nắm được. Dù vậy, các công ty lớn trên thế giới đang đặt cược vào metaverse với hy vọng đây sẽ là “mảnh đất” màu mỡ mới cho nhà đầu tư và người dùng bất động sản.

Khai trương Học viện Giáo dục STEAM Việt Nam tại TP.HCM

Xây dựng mô hình đa thương hiệu, đa giáo trình đến từ các nước phát triển trên thế giới như: Language Link, Robotis, Global Art, Vietskills… là những phương pháp giáo dục sớm và tiên tiến cho thế hệ tương lai một cách hiệu quả được Học viện Giáo dục STEAM Việt N ấp ủ và mong muốn mang đến cho các bé phát triển toàn diện các kỹ năng tốt nhất.

Thủ tướng ủng hộ đề xuất nghiên cứu, sản xuất chip trong nước của Viettel

Trong bối cảnh thiếu chip trầm trọng trên toàn cầu, tại buổi làm việc với Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sáng 16/8, Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội (Viettel) đã đề cập đến việc sản xuất chip tại Việt Nam để phục vụ nhu cầu nội địa và xuất khẩu.