Trang chủSự kiện nổi bậtTop 5 ứng dụng của robot giúp nâng cấp quy trình đóng...

Top 5 ứng dụng của robot giúp nâng cấp quy trình đóng gói thực phẩm

Bao bì thực phẩm ngày nay thường rất đa dạng với nhiều màu sắc, hình dáng, kích cỡ. Việc ứng dụng robot vào các công đoạn đóng gói thực phẩm trong tương lai sẽ đem lại hiệu quả và chất lượng cao nhờ những quy trình được sắp xếp hợp lý. Dưới đây là 5 ứng dụng của robot trong quy trình đóng gói thực phẩm sẽ đem lại hiệu quả cao cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này.

• Robot có thể tác động tiêu cực đến kỹ năng làm việc nhóm
• Robot theo dõi và chăm sóc phôi thai trong tử cung nhân tạo

1. Sản xuất bao bì bền vững

Bao bì bền vững là những bao bì được làm bằng 100% nguyên liệu thô hoặc tái chế, bao bì có lượng khí thải carbon giảm thiểu do quy trình sản xuất hoặc chuỗi cung ứng được tổ chức hợp lý hoặc bao bì có thể tái chế hoặc tái sử dụng. Một trong những ưu tiên hàng đầu của người tiêu dùng ngày nay là tính bền vững. Các nghiên cứu của McKinsey cho thấy 52% người tiêu dùng Mỹ sẽ ưu tiên các sản phẩm được đóng gói bởi bao bì bền vững. Tuy nhiên, 52% các doanh nghiệp sẽ sử dụng bao bì bền vững nếu nó không đắt hơn bao bì thông thường. Chi phí chính là rào cản lớn nhất để các công ty thực phẩm và đóng gói sản phẩm bằng loại bao bì này, nhưng robot đang nổi lên như một giải pháp khắc phục vấn đề.

Robot Zume sản xuất bao bì bền vững.

Ứng dụng robot vào sản xuất bao bì thực phẩm có thể tạo ra những loại bao bì chất lượng cao, giá cả phải chăng, bền vững. Ví dụ, công ty robot Zume đã chuyển hướng từ robot làm bánh pizza vào năm 2021 để phát triển một hệ thống robot có thể tạo ra loại bao bì bền vững từ chất thải nông nghiệp. Sản phẩm của công ty hiện đang được áp dụng cho các doanh nghiệp đóng gói thực phẩm trên toàn thế giới. Tuy ứng dụng robot này vẫn còn mới trong ngành thực phẩm và đồ uống, nhưng nó có khả năng trở thành tương lai của ngành đóng gói bao bì thực phẩm.

2. Tối ưu hóa kỹ năng của nhân viên

Kết hợp kỹ năng của con người với công nghệ chính là giải pháp tốt nhất trong mọi lĩnh vực ngày nay. Robot cộng tác hay còn gọi là “cobots” đang trở nên phổ biến trong ngành thực phẩm và đồ uống. Những robot đóng gói thực phẩm này hoạt động bằng cách nâng cao khả năng của nhân viên thay vì hoàn toàn thay thế họ. Việc tích hợp cobots vào những tác vụ nhất định có thể mang lại hiệu lớn về năng suất và chất lượng.

Ví dụ, một công ty thực phẩm có trụ sở tại Phần Lan đã sử dụng cobots để cải thiện tính linh hoạt cho dây chuyền đóng gói. Ba cobots đã mang lại hiệu quả đáng kể cho một nhóm chỉ có 30 nhân viên. Các cobots cho phép các nhân viên dễ dàng xoay vòng sản xuất từ sản phẩm này sang sản phẩm khác.

3. Thiết kế bao bì thế hệ mới

Thiết kế độc đáo của bao bì thực phẩm giờ đây là một trong những yếu tố quan trọng thu hút sự chú ý của khách hàng. Thiết kế một bao bì mang tính nghệ thuật, sáng tạo có vẻ không phù hợp lắm với công việc của một cỗ máy. Tuy nhiên, việc tự động hóa quy trình bằng robot thông qua phần mềm trí tuệ nhân tạo có thể là chìa khóa cho những sáng tạo thiết kế thế hệ mới.

Ví dụ: AI thiết kế có thể phân tích chặt chẽ lý thuyết màu sắc bao bì, thị trường mục tiêu của sản phẩm và nhu cầu cụ thể của một mặt hàng nhất định. Qua quá trình phân tích, nó có thể sử dụng dữ liệu để tạo ra một thiết kế bao bì độc đáo, vừa tối ưu hóa chi phí vật liệu, vừa mang tính thẩm mỹ cao. Các designer có thể sử dụng AI như một công cụ thiết kế để tạo ra những ý tưởng độc đáo. Sau đó, họ sẽ tinh chỉnh chúng, rồi làm nên một bao bì phù hợp với thương hiệu.

4. Tự động kiểm soát chất lượng

Bất kỳ ai làm việc trong lĩnh vực đóng gói thực phẩm đều biết việc kiểm soát chất lượng quan trọng như thế nào. Chất lượng của bao bì thực phẩm có thể có tác động lớn đến cách khách hàng cảm nhận về sản phẩm cũng như hình ảnh của cả công ty. Yêu cầu lớn nhất của một bao bì chất lượng sẽ là kín đáo và giữ cho thực phẩm được sạch. Tuy nhiên, một số công ty nhận thấy kiểm soát chất lượng là một trong những phần căng thẳng và tốn thời gian nhất của quy trình đóng gói. Công đoạn này đòi hỏi sự tỉ mỉ đến từng chi tiết. May mắn thay, robot có thể giúp chúng ta làm được điều này, đặc biệt là khi AI được kết hợp với các loại robot đóng gói thực phẩm.

Các doanh nghiệp có thể biến việc kiểm tra chất lượng thành một quy trình nhanh chóng, hiệu quả bằng cách sử dụng một ứng dụng AI được gọi là thị giác máy tính. Phần mềm thị giác máy tính này có thể được lập trình để phát hiện ra các sản phẩm bị lỗi, qua đó giúp các nhân viên nhanh chóng tìm ra cách khắc phục.

5. Vệ sinh khu vực đóng gói

Robot khử trùng bằng tia UV.

Tất cả các doanh nghiệp làm việc trong ngành thực phẩm và đồ uống đều hiểu được tầm quan trọng của việc đảm bảo vệ sinh trong các khu vực sản xuất. Trong vài năm qua, dịch Covid-19 đã tạo ra những tiêu chuẩn mới trong an toàn vệ sinh ở các nhà máy sản xuất và đóng gói thực phẩm. Để đáp ứng tiêu chuẩn đó, các doanh nghiệp giờ đây đang ưa chuộng sử dụng robot khử trùng bằng tia cực tím. Những robot này sử dụng tia UV để khử trùng bề mặt mà không cần tiếp xúc vật lý hoặc dung dịch tẩy rửa. Chúng sẽ tự động di chuyển xung quanh một khu vực được lập trình sẵn thông qua cơ sở dữ liệu và sử dụng tia UV để tiêu diệt vi rút và vi khuẩn.

Ngoài ra, việc ứng dụng robot trong quy trình đóng gói cũng sẽ hạn chế tối đa tác động của con người, giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm trong giai đoạn đại dịch Covid-19 vừa qua.

Bình An

Theo dõi fanpage chúng tôi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết cùng chủ đề

TP.HCM đề ra kế hoạch thực hiện chiến lược phát triển KHCN và đổi mới sáng tạo trong 3 năm tới

Đặt vấn đề về nội dung kế hoạch chiến lược phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo trong 3 năm tới tại Hội nghị, Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM đã nhận được 16 ý kiến phát biểu trực tiếp từ các đơn vị đến tham dự. Điều này thể hiện sự quan tâm, theo dõi sát sao của các đơn vị dành cho Sở KH&CN cũng như chiến lược phát triển sắp tới.

Nguồn nhân lực công nghiệp Việt Nam đang thiếu nhiều cán bộ quản lý cấp trung

Báo cáo nhằm nắm bắt và phân tích thực trạng chiến lược và kế hoạch phát triển, khảo sát và phân tích nhu cầu nhân lực của các trường đại học, các doanh nghiệp Nhật Bản, nhu cầu hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực trung và dài hạn, đồng thời xem xét định hướng hợp tác của Jica trong lĩnh vực này trong tương lai.

Triển lãm METALEX Việt Nam 2022 và Triển lãm Công nghiệp Hỗ trợ 2022 sắp diễn ra tại TP/HCM

Triển lãm METALEX Việt Nam 2022 và Triển lãm Công nghiệp Hỗ trợ 2022 với chủ đề “Định hình nền sản xuất” sẽ diễn ra từ ngày 6-8/10 tại Trung tâm Hội nghị & Triển lãm Sài Gòn (SECC).

VAA xác định Sàn Công nghệ TĐH là hoạt động khoa học quan trọng, đóng góp cho chuyển đổi số 

Sáng 27/9, tại Văn phòng Hội Tự động hoá Việt Nam (VAA) đã diễn ra cuộc họp Ban điều hành Sàn Công nghệ Tự động hoá (TĐH). Ông Nguyễn Quân - Chủ tịch VAA chủ trì cuộc họp cùng sự tham gia của ông Dương Nguyên Bình - Phó chủ tịch thường trực VAA, ông Phạm Hồng Quất - Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp Khoa học và công nghệ (Bộ KH và CN) cùng các thành viên trong ban điều hành Sàn Công nghệ.

National Robotics Tournament 2022 giúp học sinh Việt Nam vươn xa trong kỹ thuật robotics

Với sứ mệnh mang giáo dục STEAM đẳng cấp quốc tế tới cho học sinh Việt Nam một cách hoàn toàn miễn phí, STEAM for Vietnam cùng với các đối tác đã đem tới một sân chơi đạt chuẩn quốc tế của Robotics Education & Competition Foundation (REC). Cuộc thi đã tạo điều kiện để các em học sinh ở Việt Nam có cơ hội học tập và thực hành thi đấu trên các bộ linh kiện Robotics hiện đại như học sinh tại Mỹ, hướng tới mục tiêu có thể tham gia thi đấu ở các giải đấu Robotics toàn cầu.

Bài viết nổi bật

Để phát triển ngành CNHT, tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu doanh nghiệp cần phải mạnh dạn đầu tư

Ngành công nghiệp hỗ trợ tại Việt Nam đã và đang có những bước "chuyển mình" tích cực với khoảng 2.000 doanh nghiệp sản xuất phụ tùng, linh kiện, trong đó có khoảng 300 doanh nghiệp tham gia vào chuỗi cung ứng đa quốc gia, tạo việc làm cho hơn 600.000 lao động. Ước tính số doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ hiện đã chiếm gần 4,5% tổng số doanh nghiệp của ngành công nghiệp chế biến - chế tạo.

Công nghệ vượt trội của máy nhựa Đài Loan

Ngày 28/9/2022, Hội thảo “Vượt trội với máy nhựa Đài Loan” do Cục Ngoại Thương (BOFT) và Hội đồng phát triển ngoại thương Đài Loan (TAITRA) tổ chức. Đây là hội thảo nhằm khuyến khích sản xuất, chế biến nhựa ngày càng bền vững, và cũng là cơ hội để các doanh nghiệp Đài Loan nắm bắt được nhu cầu của thị trường hiện nay.

VAA xác định Sàn Công nghệ TĐH là hoạt động khoa học quan trọng, đóng góp cho chuyển đổi số 

Sáng 27/9, tại Văn phòng Hội Tự động hoá Việt Nam (VAA) đã diễn ra cuộc họp Ban điều hành Sàn Công nghệ Tự động hoá (TĐH). Ông Nguyễn Quân - Chủ tịch VAA chủ trì cuộc họp cùng sự tham gia của ông Dương Nguyên Bình - Phó chủ tịch thường trực VAA, ông Phạm Hồng Quất - Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp Khoa học và công nghệ (Bộ KH và CN) cùng các thành viên trong ban điều hành Sàn Công nghệ.