Trang chủGiáo dụcKhởi nghiệpTổng kết Lap2Market: 3 nhóm nghiên cứu được ký thoả thuận nguyên...

Tổng kết Lap2Market: 3 nhóm nghiên cứu được ký thoả thuận nguyên tắc thúc đẩy đầu tư từ Quỹ BKFun

Ngày 5 tháng 5, Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển Công nghệ Bách khoa Hà Nội (BK Holdings), Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo Quốc gia (NSSC), Quỹ BK FUND của Đại học BKHN và Chương trình hỗ trợ khởi nghiệp Thuỵ Sỹ (Swiss EP) cùng tổ chức tổng kết mùa 1 và Phát động mùa 2 Lab2Market.

• 12 nhóm sáng chế được chọn ươm tạo trong chương trình Lab2market
• Lab2Market – chương trình ươm tạo đầu tiên ở Việt Nam thương mại hóa sáng chế trong trường đại học
• Lab2Market: Đồng hành cùng nhà nghiên cứu, tiệm cận gần hơn với khách hàng

Toàn cảnh buổi lễ tổng kết Lab2Market mùa thứ 1. 

Đổi mới sáng tạo, sáng chế của các nhà nghiên cứu là tài sản trí tuệ giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, năng lực cạnh tranh, góp phần vào tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của đất nước. Nhận thức được tầm quan trọng của hoạt động này, các trường đại học đã đầu tư nguồn lực con người và tài chính vào các hoạt động nghiên cứu. Tuy nhiên, sản phẩm của các nhà nghiên cứu thường khó tìm được “tiếng nói chung” với thực tế của thị trường. Để giải quyết vấn đề đó Chương trình Lab2Market – Chương trình Ươm tạo đưa Sáng chế ra Thị trường đã được ấp ủ và đã chính thức ra đời vào năm 2021.

Lab2Market mùa 1 đã được khởi động lần đầu tiên vào tháng 7 năm 2021 với các nhóm sản phẩm nghiên cứu thuộc 4 lĩnh vực: Khoa học và Công nghệ; Công nghệ dữ liệu và Hệ thống thông minh; Vật liệu mới; Năng lượng và Môi trường bền vững. Cùng với đó là 6 chủ đề, 6 buổi đào tạo chuyên sâu về: Sở hữu trí tuệ, định giá, mô hình kinh doanh, tài chính, thuyết trình gọi vốn, thấu hiểu tâm lý nhà đầu tư.

Sau 1 tháng khởi động, Lab2Market đã chọn ra 12/14 nhóm sáng chế có các sản phẩm nghiên cứu chính thức được tham gia đồng hành giải quyết những thử thách về việc nhận diện thị trường mục tiêu, xác định vị thế cạnh tranh, xác định mô hình kinh doanh tối ưu, nâng cao năng lực tiếp thị và bán hàng của đội nhóm, định giá, hoàn thiện hồ sơ gọi vốn và tiếp cận nhà đầu tư tiềm năng.

Phát biểu tại Lễ tổng kết, ông Phạm Phương Nam – Giám đốc Văn phòng đề án 844 đã đánh giá cao những kết quả đã đạt được trong mùa 1 của Lab2Market, cũng như đánh giá cao BK Holdings trong việc chọn ra các đề bài trong hệ sinh thái trong đổi mới sáng tạo mà hiện nay đang rất thiếu. Ông Nam cũng mong muốn các đơn vị tổ chức tạo ra sự hỗ trợ tốt nhất cho các nhóm tham gia chương trình của các mùa tiếp theo, tạo điều kiện thúc đẩy thương mại hoá hướng tới mục tiêu phát triển.

Ông Phạm Phương Nam giám đốc văn phòng đề án 844. 

Kết thúc mùa 1, có 3 nhóm nghiên cứu cuối cùng được ký thoả thuận nguyên tắc thúc đẩy đầu tư từ Quỹ BKFun. Đó là: Công ty Cổ phần khoa học Công nghệ Dược Việt, Nhóm sơn bức xạ làm mát bề mặt ngoài trời RARE và nhóm nghiên cứu Hệ thống đo từ thông phát hiện khuyết tật trong sắt thép. Đây là bước đánh dấu quan trọng trong hành trình từ phòng Lab ra thị trường của các nhóm nghiên cứu mùa 1.

3 nhóm nghiên cứu đi tới ký kết thoả thuận nguyên tắc thúc đẩy đầu tư giữa BK Fund – doanh nghiệp KHCN sau chương trình Lab2Market mùa 1. 

Ông Nguyễn Trung Dũng – Giám đốc BK Holdings khẳng định những thành quả của mùa 1 sẽ tạo động lực, ấn tượng, truyền cảm hứng cho Lab2Market mùa 2 và các mùa tiếp theo. Mục tiêu BK Holdings là định hướng tiến ra thị trường toàn cầu với các đối tác của BK Holdings tại châu Âu, Khu vực Bắc Mỹ và Đông Á với mong muốn chương trình được tiếp cận với chuẩn mực quốc tế.

Cũng tại lễ tổng kết, đại diện các nhóm nghiên cứu tiêu biểu, cùng quản lý danh mục, đội ngũ chuyên gia cố vấn chia sẻ về những thử thách, rào cản mà các nhóm nghiên cứu đã giải quyết thông qua chương trình, về việc nhận diện thị trường mục tiêu, xác định vị thế cạnh tranh, xác định mô hình kinh doanh tối ưu, nâng cao năng lực tiếp thị và bán hàng của đội nhóm, định giá, hoàn thiện hồ sơ gọi vốn, tiếp cận nhà đầu tư tiềm năng,…

Bà Đỗ Thị Hương Giang đại diện nhóm tác giả đi tới ký kết cuối cùng với Quỹ BK Fund. 

Bà Đỗ Thị Hương Giang đại diện nhóm tác giả được đi tới ký kết cuối cùng với Quỹ BK Fund chia sẻ: “Tham gia chương trình mỗi nhóm có 1 sắc màu riêng và Lab2Market đã giúp ích rất nhiều cho các nhà nghiên cứu, nhà khoa học từ các công trình nghiên cứu mang ra tới thị trường để phục vụ đời sống. Thông qua chương trình các nhóm được đào tạo chuyên sâu rất nhiều kỹ năng. Có 1 môi trường hệ sinh thái kết nối với các đối tác, được tiếp cận với các đề bài trực tiếp của các doanh nghiệp mà các nhóm nghiên cứu bình thường rất rất khó tiếp cận được. Mong muốn của cá nhân tôi cũng như tất cả các nhóm nghiên cứu là được tiếp cận, nhận được đề bài, đơn hàng từ doanh nghiệp để các nhóm đinh hướng thiết thực và có những đóng góp cho cộng đồng thông qua hệ sinh thái Lab2Market”.

Cũng tại buổi lễ, Bà. Jen Vuhuong – Giám đốc phát triển Chương trình cộng đồng và BK Holdings, Giám đốc phát triển Chương trình Lab2Market cũng đã chia sẻ và phát động Lab2Market mùa 2, để tiếp tục đồng hành cùng các nhóm nghiên cứu tiến xa hơn trong hành trình đi từ phòng Lab ra thị trường với thông điệp tìm hiểu thị trường, đồng hành tạo hệ sinh thái cộng đồng.

Bài, ảnh Đỗ Phương

Lab2Market mùa 2 sẽ tiếp tục đồng hành cùng các nhóm nghiên cứu, và sẽ mang lại những kết quả sau:

-Cơ hội đầu tư từ BK FUND, Javis Venture, và 5 nhà đầu tư thiên thần: $20K-50K.
-Kết nối với vườn ươm ở Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh,  Nhật Bản và Hàn Quốc.
-Tăng doanh số và phát triển năng lực tiếp thị bán hàng của đội nhóm.
-Cố vấn bởi 5 quỹ đầu tư, 10+ doanh nhân thành đạt.
-06 chủ đề chuyên sâu về đổi mới sáng tạo và thương mại hóa

Theo dõi fanpage chúng tôi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết cùng chủ đề

Công nghệ vượt trội của máy nhựa Đài Loan

Ngày 28/9/2022, Hội thảo “Vượt trội với máy nhựa Đài Loan” do Cục Ngoại Thương (BOFT) và Hội đồng phát triển ngoại thương Đài Loan (TAITRA) tổ chức. Đây là hội thảo nhằm khuyến khích sản xuất, chế biến nhựa ngày càng bền vững, và cũng là cơ hội để các doanh nghiệp Đài Loan nắm bắt được nhu cầu của thị trường hiện nay.

Nguồn nhân lực công nghiệp Việt Nam đang thiếu nhiều cán bộ quản lý cấp trung

Báo cáo nhằm nắm bắt và phân tích thực trạng chiến lược và kế hoạch phát triển, khảo sát và phân tích nhu cầu nhân lực của các trường đại học, các doanh nghiệp Nhật Bản, nhu cầu hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực trung và dài hạn, đồng thời xem xét định hướng hợp tác của Jica trong lĩnh vực này trong tương lai.

VAA xác định Sàn Công nghệ TĐH là hoạt động khoa học quan trọng, đóng góp cho chuyển đổi số 

Sáng 27/9, tại Văn phòng Hội Tự động hoá Việt Nam (VAA) đã diễn ra cuộc họp Ban điều hành Sàn Công nghệ Tự động hoá (TĐH). Ông Nguyễn Quân - Chủ tịch VAA chủ trì cuộc họp cùng sự tham gia của ông Dương Nguyên Bình - Phó chủ tịch thường trực VAA, ông Phạm Hồng Quất - Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp Khoa học và công nghệ (Bộ KH và CN) cùng các thành viên trong ban điều hành Sàn Công nghệ.

Kết nối ý tưởng: “Dây chuyền chiết rót và đóng gói tự động chai nhựa và chai thủy tinh, công suất 5.000 chai/giờ”

Tại sự kiện kết nối ý tưởng, CESTI đã hỗ trợ cho Công ty Cổ phần Koro - một startup về công nghệ lọc nước có cơ hội gặp mặt trực tiếp với các nhà cung ứng trao đổi về chủ đề “Dây chuyền chiết rót và đóng gói tự động chai nhựa và chai thủy tinh, công suất 5.000 chai/giờ”.

National Robotics Tournament 2022 giúp học sinh Việt Nam vươn xa trong kỹ thuật robotics

Với sứ mệnh mang giáo dục STEAM đẳng cấp quốc tế tới cho học sinh Việt Nam một cách hoàn toàn miễn phí, STEAM for Vietnam cùng với các đối tác đã đem tới một sân chơi đạt chuẩn quốc tế của Robotics Education & Competition Foundation (REC). Cuộc thi đã tạo điều kiện để các em học sinh ở Việt Nam có cơ hội học tập và thực hành thi đấu trên các bộ linh kiện Robotics hiện đại như học sinh tại Mỹ, hướng tới mục tiêu có thể tham gia thi đấu ở các giải đấu Robotics toàn cầu.

Bài viết nổi bật

Để phát triển ngành CNHT, tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu doanh nghiệp cần phải mạnh dạn đầu tư

Ngành công nghiệp hỗ trợ tại Việt Nam đã và đang có những bước "chuyển mình" tích cực với khoảng 2.000 doanh nghiệp sản xuất phụ tùng, linh kiện, trong đó có khoảng 300 doanh nghiệp tham gia vào chuỗi cung ứng đa quốc gia, tạo việc làm cho hơn 600.000 lao động. Ước tính số doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ hiện đã chiếm gần 4,5% tổng số doanh nghiệp của ngành công nghiệp chế biến - chế tạo.

Công nghệ vượt trội của máy nhựa Đài Loan

Ngày 28/9/2022, Hội thảo “Vượt trội với máy nhựa Đài Loan” do Cục Ngoại Thương (BOFT) và Hội đồng phát triển ngoại thương Đài Loan (TAITRA) tổ chức. Đây là hội thảo nhằm khuyến khích sản xuất, chế biến nhựa ngày càng bền vững, và cũng là cơ hội để các doanh nghiệp Đài Loan nắm bắt được nhu cầu của thị trường hiện nay.

VAA xác định Sàn Công nghệ TĐH là hoạt động khoa học quan trọng, đóng góp cho chuyển đổi số 

Sáng 27/9, tại Văn phòng Hội Tự động hoá Việt Nam (VAA) đã diễn ra cuộc họp Ban điều hành Sàn Công nghệ Tự động hoá (TĐH). Ông Nguyễn Quân - Chủ tịch VAA chủ trì cuộc họp cùng sự tham gia của ông Dương Nguyên Bình - Phó chủ tịch thường trực VAA, ông Phạm Hồng Quất - Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp Khoa học và công nghệ (Bộ KH và CN) cùng các thành viên trong ban điều hành Sàn Công nghệ.