Trang chủBản tin CovidTỉnh Bắc Giang hỗ trợ 51 doanh nghiệp đón trên 8000 lao...

Tỉnh Bắc Giang hỗ trợ 51 doanh nghiệp đón trên 8000 lao động trở lại sản xuất

Nhằm thực hiện mục tiêu kép, vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế, UBND tỉnh Bắc Giang đã có văn bản chỉ đạo việc hỗ trợ doanh nghiệp đón lao động đủ điều kiện trở lại làm việc. Theo đó, tổ công tác của tỉnh đã tiếp nhận hồ sơ của 157 doanh nghiệp và cho phép 51 doanh nghiệp với trên 8.000 người lao động đủ điều kiện sản xuất an toàn Covid-19 được hoạt động trở lại.

• Bắc Giang xây dựng mô hình điểm đưa 8 doanh nghiệp sản xuất trở lại
• Buồng lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 thử nghiệm thành công tại tâm dịch Bắc Giang
• Phát hiện hơn 300 ca dương tính với nCoV ở Bắc Giang, Bộ Y tế họp khẩn

Ảnh minh họa tại KCN Vân Trung, Bắc Giang

Bên cạnh đó, tỉnh cũng chỉ đạo các địa phương đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm lần 2, xác nhận đủ điều kiện cho công nhân đi làm trở lại đáp ứng nhu cầu sản xuất của các doanh nghiệp đã được cho phép sản xuất kinh doanh. Đồng thời, tổ chức việc đưa đón người lao động trở lại làm việc đảm bảo an toàn cho các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp: Đình Trám, Quang Châu, Song Khê – Nội Hoàng – Vân Trung. Quy trình đón lao động đủ điều kiện trở lại làm việc gồm 7 bước:

• Bước 1: Doanh nghiệp gửi Ban Quản lý các KCN (khu công nghiệp) tỉnh hồ sơ đề nghị cho lao động quay trở lại làm việc kèm theo danh sách người lao động đã được duyệt theo phương án sản xuất. Đồng thời, gửi Dự thảo phương án đón lao động cho Tổ kiểm tra, hỗ trợ doanh nghiệp của tỉnh.

• Bước 2: Trong vòng 24 giờ, kể từ khi nhận được hồ sơ đề nghị của doanh nghiệp, Ban Quản lý các KCN tổ chức rà soát danh sách lao động theo đề nghị của doanh nghiệp với danh sách lao động đã được duyệt theo phương án sản xuất. Sau đó, gửi UBND các huyện, thành phố nơi có người lao động đề nghị được quay trở lại làm việc.

Tiếp đó, trong vòng 03 ngày, kể từ khi nhận được Dự thảo phương án đón lao động của doanh nghiệp, Tổ kiểm tra, hỗ trợ doanh nghiệp của tỉnh kết nối với các huyện, thành phố để hỗ trợ doanh nghiệp hoàn thiện phương án đón lao động.

• Bước 3: Trong vòng 02 ngày, kể từ khi nhận được hồ sơ đề nghị của Ban Quản lý các KCN tỉnh, UBND huyện, thành phố thẩm định và gửi Tổ kiểm tra, hỗ trợ doanh nghiệp của tỉnh, Ban quản lý các KCN tỉnh, UBND xã, phường, thị trấn (nơi có người lao động đi làm trở lại) văn bản xác nhận về danh sách người lao động đã được theo dõi, quản lý, xét nghiệm sàng lọc về nguy cơ lây nhiễm dịch trong vòng 21 ngày trở lại tính đến thời điểm xác nhận.

• Bước 4: Trong vòng 04 giờ, kể từ khi nhận được danh sách do UBND huyện, thành phố gửi, Ban Quản lý các KCN tỉnh thông báo cho doanh nghiệp kết quả xác nhận của UBND huyện, thành phố.

• Bước 5: Doanh nghiệp cùng Tổ kiểm tra, hỗ trợ của tỉnh thống nhất lại phương án đón lao động. Sau đó, Tổ kiểm tra, hỗ trợ của tỉnh gửi phương án đón lao động cho Sở Giao thông vận tải, UBND các huyện, thành phố, Ban Quản lý các KCN tỉnh trước ít nhất 01 ngày tổ chức đón lao động để thực hiện.

Đồng thời, thông báo cho người lao động về thời gian, địa điểm tập trung để thực hiện xét nghiệm Covid-19 (Test nhanh) và đưa đón về nơi ở của doanh nghiệp.

• Bước 6: UBND huyện, thành phố có trách nhiệm chỉ đạo UBND xã, phường, thị trấn nơi doanh nghiệp tổ chức các điểm đón lao động yêu cầu các chốt/trạm kiểm dịch mở chốt/trạm kiểm dịch cho người, xe làm nhiệm vụ đón người lao động trở lại làm việc được lưu thông và cho người lao động di chuyển ra các điểm tập trung đón lao động.

Ngoài ra, giám sát việc thực hiện các biện pháp phòng dịch của người lao động và lái xe tại các điểm đón; tổ chức xét nghiệm nhanh Covid-19 đối với người lao động; giám sát người lao động lên xe theo đúng danh sách đã được phê duyệt.

• Bước 7: Doanh nghiệp có trách nhiệm yêu cầu lái xe cung cấp kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19 trước khi thực hiện nhiệm vụ đón lao động; Tổ chức xét nghiệm nhanh Covid- 19 tại địa điểm tập trung trước khi lên xe đối với lái xe, người lao động; chỉ được cho người lao động lên xe khi có kết quả xét nghiệm âm tính.

Bên cạnh đó, tổ chức cách ly người lao động tạm thời tại nơi ở hoặc tại khu vực vùng đệm (nếu có) và tổ chức xét nghiệm Covid-19 (xét nghiệm PCR) cho người lao động trước ít nhất 01 ngày dự kiến cho người lao động trở lại làm việc. Doanh nghiệp chỉ được phép đưa người lao động trở lại làm việc và dừng việc cách ly tạm thời tại nơi ở đối với lao động có kết quả xét nghiệm PCR âm tính.

Hiện nay, tỉnh Bắc Giang đã hoàn thành kế hoạch tiêm phòng vaccine, lượng vaccine được phân bổ đợt này mới đáp ứng được 50% nhu cầu tiêm phòng của công nhân trong tỉnh. Vì vậy tỉnh đề nghị Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, Bộ Y tế sớm cấp bổ sung 200.000 liều vaccine để tỉnh tiếp tục tiêm cho lực lượng tuyến đầu chống dịch và công nhân.

Đăng Khải

Theo dõi fanpage chúng tôi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết cùng chủ đề

Hơn 1.400 dự án đầu tư ra nước ngoài của Việt Nam còn hiệu lực

Cuối tháng 5/2021,Việt Nam có 1.420 dự án đầu tư ra nước ngoài còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư đạt 21,81 tỷ USD., tập trung nhiều nhất vào các lĩnh vực khai khoáng (36,4%); nông lâm nghiệp, thủy sản(15,3%).

Hình thành hệ sinh thái truyền thông giáo dục nghề nghiệp giai đoạn 2021 – 2025

Hệ sinh thái truyền thông giáo dục nghề nghiệp giai đoạn 2021 - 2025 được hình thành với nội dung xây dựng, phát triển cơ sở hạ tầng; đội ngũ cộng tác viên truyền thông; sản phẩm truyền thông giáo dục nghề nghiệp.

Hộ nông dân đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm trên Siêu thị nông sản Việt trực tuyến

Bắt đầu từ ngày 21/6, hợp tác xã, hộ nông dân Bắc Giang, Hải Dương, Vĩnh Long, Đắk Lắk và Sơn La đồng loạt đưa nông sản, đặc sản địa phương lên bán tại “Phiên chợ nông sản trực tuyến” trên sàn thương mại điện tử Sendo. Đây là lần đầu tiên các hộ nông dân tập xây dựng “Thương hiệu riêng” để tiêu thụ nông sản trên môi trường số.

Việt Nam được Mỹ chia sẻ vắc xin Covid-19

Trong 55 triệu liều vaccine Covid-19 tiếp theo được chia sẻ cho thế giới, sẽ có 41 triệu liều chuyển tới các nước thông qua cơ chế phân phối COVAX của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Kế hoạch được Mỹ công bố vào ngày 21/6.

Hàng quán Hà Nội rục rịch chuẩn bị mở cửa trở lại

Từ 0h ngày 22/6, HN nới lỏng một số dịch vụ thiết yếu: cắt tóc, gội đầu; dịch vụ ăn, uống trong nhà bảo đảm khoảng cách, có tấm chắn giữa người với người, ngồi không quá 50% công suất chỗ ngồi và không quá 20 người, đóng cửa trước 21h hằng ngày

Bài viết nổi bật

Hơn 1.400 dự án đầu tư ra nước ngoài của Việt Nam còn hiệu lực

Cuối tháng 5/2021,Việt Nam có 1.420 dự án đầu tư ra nước ngoài còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư đạt 21,81 tỷ USD., tập trung nhiều nhất vào các lĩnh vực khai khoáng (36,4%); nông lâm nghiệp, thủy sản(15,3%).

Blockchain: Tiềm năng nhưng chưa nở rộ

Công nghệ Blockchain trở nên “đình đám” trong giới công nghệ và các nhà ứng dụng trong những năm gần đây vì những lợi ích mà nó mang lại. Nhưng không phải vì thế mà việc ứng dụng Blockchain trở nên “nở rộ“ được, vì những hạn chế hiện hữu của công nghệ này.

Hình thành hệ sinh thái truyền thông giáo dục nghề nghiệp giai đoạn 2021 – 2025

Hệ sinh thái truyền thông giáo dục nghề nghiệp giai đoạn 2021 - 2025 được hình thành với nội dung xây dựng, phát triển cơ sở hạ tầng; đội ngũ cộng tác viên truyền thông; sản phẩm truyền thông giáo dục nghề nghiệp.