Trang chủBản tin CovidTiêm vắc xin cho trẻ từ 5 – 11 tuổi, phụ huynh...

Tiêm vắc xin cho trẻ từ 5 – 11 tuổi, phụ huynh cần biết điều gì ?

Trong bối cảnh biến thể Omicron bùng phát mạnh, nhiều nước đã và đang đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng cho lứa tuổi từ 5 – 11 tuổi. Theo dữ liệu tiêm vắc xin Covid tại Mỹ, tỉ lệ phản ứng nặng sau tiêm ở trẻ 5 – 11 thấp hơn nhóm 12 – 17 tuổi.

Tổ chức Y tế Thế giới khẳng định tiêm chủng có thể giúp cho trường học được mở cửa trở lại bình thường, đồng thời cũng cảnh báo trẻ em nếu không may bị mắc Covid-19 thì tỉ lệ bệnh sẽ trở nặng, thậm chí tử vong là rất cao nếu chưa được tiêm phòng.

Khi biến thể Omicron lây lan mạnh trên toàn cầu thì số ca mắc Covid-19 ở trẻ em ngày một tăng cao. Một thực tế cho thấy việc tiêm vắc xin ở trẻ em đến nay chưa phủ rộng. Đây là điều thúc đẩy chính quyền nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ đẩy mạnh hoạt động tiêm chủng với trẻ nhỏ, nhất là lứa tuổi từ 5 – 11 tuổi. Như tại Hong Kong (Trung Quốc), đã có khoảng 400.000 trẻ em trong độ tuổi 5 -11 sắp được tiêm chủng bằng vắc xin Sinovac và Pfizer/BioNTech.

Nhiều phụ huynh có các mối bận tâm khi quyết định cho con em mình tham gia tiêm chủng với câu hỏi về ảnh hưởng của vắc xin đối với sự phát triển của trẻ em. Sau đây là những vấn đề được các bậc cha mẹ quan tâm nhiều nhất với việc tiêm vắc xin cho trẻ nhỏ.

Loại vắc xin và liều bổ sung

Hiện nay có nhiều nước đã cấp phép phê duyệt và triển khai tiêm vắc xin Covid-19 diện rộng cho lứa tuổi 5 -11 như Mỹ, Nhật, Cuba, Trung Quốc,… cùng nhiều nước khác ở châu Âu. Loại vắc xin đang được sử dụng phổ biến nhất là vaccine Pfizer/BioNTech. Mỗi trẻ sẽ được tiêm hai liều, với mũi thứ hai cách mũi thứ nhất trong khoảng thời gian 8 tuần. Đối với các trẻ có hệ miễn dịch yếu cũng có thêm tăng thêm một liều tăng cường cách 8 tuần sau khi hoàn thành hai mũi tiêm cơ bản.

Liều lượng tiêm vắc xin Covid-19 khác với các loại thuốc điều trị thường tính bằng số cân nặng của trẻ, thì vắc xin sẽ tính theo độ tuổi được tiêm. Trẻ từ 5 – 11 tuổi sẽ được tiêm vắc xin Pfizer với liều lượng 10 microgram, chỉ bằng 1/3 so với người lớn và trẻ vị thành niên (30 microgram cho người từ 12 tuổi trở lên).

Theo kết quả thử nghiệm lâm sàng cho thấy liều lượng 10 microgram được tiêm ở trẻ cũng tạo ra những phản ứng miễn dịch tương đương với liều 30 microgram ở người từ 12 trở lên. Kết quả cũng cho thấy hiệu lực bảo vệ của vắc xin sau hai mũi tiêm cơ bản ở trẻ em 5 – 11 lên đến 91%.

Các phản ứng phụ thể nhẹ là tín hiệu bình thường, cho thấy cơ thể đang tạo ra lớp bảo vệ cơ thể. Phản ứng ở trẻ em cũng tương tự như người lớn. Một số trẻ có thể xuất hiện cảm giác đau sưng ở chỗ tiêm, người mệt, sốt, đau đầu nhưng mọi phản ứng sẽ hết sau một đến ba ngày sau tiêm.

Lợi ích từ việc tiêm vaccine

Các ca nhiễm Covid-19 là trẻ em đang tăng cao tại nhiều nước. Tuần trước, Mỹ ghi nhận số liệu các ca trẻ em dương tính với Covid-19 cao gấp đôi so với hai tuần trước đó. Đưa tổng số ca mắc Covid-19 ở trẻ em tại Mỹ lên đến 10,6 triệu ca.

Giáo sư Terence Stephenson tại Đại học London (Anh) cho biết tỷ lệ tiêm chủng trong độ tuổi trẻ em ở các nước trên thế giới đều thấp hơn với tỉ lệ ở người lớn. Hai năm đối mặt với đại dịch, trẻ em bị gián đoạn việc đến trường học hành và phát triển thể chất lẫn tinh thần. Đẩy mạnh tiêm chủng là biện pháp hoàn hảo giúp các em tránh được các biến thể mới của Covid-19.

Vắc xin là liều thuốc duy nhất bảo vệ trẻ em trước Covid-19. Nếu nhiễm bệnh thì đa số trẻ em sẽ ở thể nhẹ tuy nhiên việc lây chéo sang các thành viên trong gia đình, các đối tương tiếp xúc gần là rất cao. Như các phương thức điều trị và phòng ngừa các dịch bệnh khác, không có loại vắc xin nào có thể đạt hiệu quả tối đa 100%. Trẻ vẫn có thể bị nhiễm Covid-19 sau tiêm, nhưng các triệu chứng bệnh sẽ nhẹ hơn nhiều.

Ông Wilson Lam, chuyên gia dịch tễ học tại Bệnh viện Gleneagles (Hong Kong) chia sẻ về hiệu lực bảo vệ của vắc xin ở trẻ em ngang bằng, thậm trí vượt trội hơn so với người lớn. Qua những chứng minh có dữ liệu cụ thể thì trẻ em có hệ miễn dịch mạnh hơn người trưởng thành nên hiệu quả của vắc xin Covid-19 cũng tốt hơn.

Bích Ngọc

Theo dõi fanpage chúng tôi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết cùng chủ đề

XBB biến thể mới xuất hiện tại Việt Nam có khả năng kháng miễn dịch cao nhất từ trước tới nay

Tại Việt Nam, vào đầu tháng 1 Sở Y tế TP.HCM cho biết kết quả giải trình tự gene phát hiện 3/52 mẫu phết họng của bệnh nhân Covid-19 có biến thể XBB. Sau đó, hệ thống giám sát của Bộ Y tế cũng ghi nhận sự xuất hiện của biến chủng XBB tại Tây Ninh. XBB đang rất phổ biến trên thế giới do tốc độ lây lan nhanh và khả năng kháng miễn dịch. Tuy nhiên, biến thể này không gây ra triệu chứng bệnh nặng hơn cho người nhiễm. XBB được đánh giá là biến thể virus SARS-CoV-2 có khả năng kháng miễn dịch cao nhất từ trước tới nay.

Thông điệp 2K phòng chống dịch bệnh Covid của Bộ y tế

Thích ứng trong bối cảnh mới, sáng ngày 8/9 Bộ Y tế đã ban hành thông điệp 2K thay vì thông điệp 5K như trước trong việc phòng chống dịch bệnh Covid-19. Bộ Y tế khuyến khích người dân đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng, đồng thời khuyến cáo thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn tay nhanh; vệ sinh cá nhân sạch sẽ; vệ sinh môi trường nơi ở, nơi làm việc, học tập.

Vắc xin phòng cúm, ung thư cổ tử cung và bệnh do phế cầu sẽ được tiêm miễn phí từ nay đến năm 2030

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã ký ban hành Nghị quyết số 104/NQ-CP của Chính phủ về lộ trình tăng số lượng vắc...

Xuất hiện biến chủng lây nhanh BA.2.75, Bộ Y tế đề nghị đánh giá đúng cấp độ dịch

Cục Y tế dự phòng Bộ Y tế cho biết sau các biến chủng BA.4, BA.5, BA.2.12.1, biến chủng BA.2.75 đã làm cho số ca Covid-19 có chiều hướng gia tăng ở Việt Nam những ngày gần đây, trung bình khoảng 2.000 ca mỗi ngày.

Anh phê duyệt vắc xin thế hệ mới nhắm vào biến thể Omicron

Cơ quan quản lý dược phẩm của Vương quốc Anh ngày 15/8 đã thông báo phê duyệt Vắc xin Moderna thế hệ mới có tên Spikevax bivalent Original/Omicron để chống biến thể Omicron.

Bài viết nổi bật

Ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tháng 9 tăng 1,98%

Ngành công nghiệp 9 tháng năm 2023 tăng 1,65% so với cùng kỳ năm trước, trong đó công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 1,98%

Cơ hội phân phối các thiết bị vô tuyến công suất thấp của Nhật Bản tại Việt Nam

Circuit Design hiện là công ty sản xuất hàng đầu Nhật Bản về các thiết bị vô tuyến công suất thấp tiên tiến. Công ty hiện đang muốn tìm nhà phân phối tại thị trường Việt Nam. 

Chính phủ Mỹ tài trợ cho Việt Nam 2 triệu USD để phát triển lĩnh vực bán dẫn

Việt Nam và Mỹ tuyên bố khởi động các sáng kiến phát triển nguồn nhân lực trong lĩnh vực bán dẫn, trong đó Chính phủ Mỹ sẽ cấp khoản tài trợ gieo mầm ban đầu trị giá 2 triệu USD, cùng với các khoản hỗ trợ từ Chính phủ Việt Nam và khu vực tư nhân trong tương lai.