Trang chủBản tin CovidTiêm chủng có thể giúp giảm nguy cơ bị các di chứng...

Tiêm chủng có thể giúp giảm nguy cơ bị các di chứng hậu Covid-19

Các nhà nghiên cứu ở Israel đã phát hiện những người đã tiêm vắc xin Pfizer, nếu có nhiễm Covid-19, cũng ít có nguy cơ gặp các triệu chứng Covid-19 kéo dài hơn nhiều hơn so với những người nhiễm bệnh nhưng chưa tiêm chủng.

Tiêm chủng đầy đủ giúp giảm đến 50% nguy cơ bị các di chứng hậu Covid-19.

Dữ liệu từ những người nhiễm Covid-19 trong thời kỳ đầu của đại dịch đã làm tăng thêm bằng chứng cho thấy tiêm chủng có thể giúp giảm nguy cơ mắc Covid-19 kéo dài. Trên thực tế, những người đã tiêm chủng ít có nguy cơ gặp các triệu chứng hơn những người chưa tiêm. Nghiên cứu vẫn đang chờ duyệt. Phó giáo sư Michael Edelstein, nhà dịch tễ học tại Đại học Bar-Ilan ở Safed (Israel), cho biết đây cũng là một lý do để tiêm phòng.

Nghiên cứu cho thấy việc tiêm chủng đầy đủ có thể giảm 50% nguy cơ phát triển các di chứng Covid-19 kéo dài như sốt, ho dai dẳng, mất khứu giác và mệt mỏi. Báo cáo chỉ ra rằng, hầu như tất cả những người đã được tiêm vaccine đủ liều ít gặp các triệu chứng hơn so với những người không được tiêm chủng.

Theo lý thuyết, vắc xin cũng có thể giảm tình trạng bệnh bằng cách giảm thiểu thời gian virus tự do tái tạo trong cơ thể, nếu nhiễm bệnh. Nhưng cho đến nay, một số nghiên cứu xem xét liệu vắc xin có bảo vệ người bệnh khỏi Covid kéo dài hay không còn cho kết quả khác nhau.

Từ tháng 7 đến tháng 11.2021, phó giáo sư Edelstein và các đồng nghiệp đã khảo sát hơn 3.000 người về các triệu chứng phổ biến nhất của Covid kéo dài. Kết quả cho thấy, so với bệnh nhân Covid-19 chưa tiêm chủng, những người đã tiêm chủng đầy đủ, đã giảm các triệu chứng Covid kéo dài: Giảm 54% triệu chứng đau đầu, giảm 64% triệu chứng mệt mỏi, giảm 68% triệu chứng đau cơ.

Nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học King’s College (London, Vương quốc Anh) và Đại học Y Harvard (Mỹ), công bố trên tạp chí y khoa The Lancet vào ngày 1/9, đã cho thấy việc tiêm chủng đầy đủ có thể giảm nguy cơ nhiễm Covid-19 dù đã được tiêm vắc xin.

Giáo sư Tim Spector của Đại học King’s College London, một trong những tác giả của nghiên cứu, cho biết: “Tiêm phòng đang làm giảm hàng loạt nguy cơ bị di chứng Covid-19 kéo dài từ 8 đến 10 lần”. Nguy cơ người bệnh mắc triệu chứng nặng, được định nghĩa là có từ năm triệu chứng trở lên trong tuần đầu tiên của bệnh, cũng giảm đi 1/3.

Trang Nguyễn

Theo dõi fanpage chúng tôi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết cùng chủ đề

XBB biến thể mới xuất hiện tại Việt Nam có khả năng kháng miễn dịch cao nhất từ trước tới nay

Tại Việt Nam, vào đầu tháng 1 Sở Y tế TP.HCM cho biết kết quả giải trình tự gene phát hiện 3/52 mẫu phết họng của bệnh nhân Covid-19 có biến thể XBB. Sau đó, hệ thống giám sát của Bộ Y tế cũng ghi nhận sự xuất hiện của biến chủng XBB tại Tây Ninh. XBB đang rất phổ biến trên thế giới do tốc độ lây lan nhanh và khả năng kháng miễn dịch. Tuy nhiên, biến thể này không gây ra triệu chứng bệnh nặng hơn cho người nhiễm. XBB được đánh giá là biến thể virus SARS-CoV-2 có khả năng kháng miễn dịch cao nhất từ trước tới nay.

Thông điệp 2K phòng chống dịch bệnh Covid của Bộ y tế

Thích ứng trong bối cảnh mới, sáng ngày 8/9 Bộ Y tế đã ban hành thông điệp 2K thay vì thông điệp 5K như trước trong việc phòng chống dịch bệnh Covid-19. Bộ Y tế khuyến khích người dân đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng, đồng thời khuyến cáo thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn tay nhanh; vệ sinh cá nhân sạch sẽ; vệ sinh môi trường nơi ở, nơi làm việc, học tập.

Vắc xin phòng cúm, ung thư cổ tử cung và bệnh do phế cầu sẽ được tiêm miễn phí từ nay đến năm 2030

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã ký ban hành Nghị quyết số 104/NQ-CP của Chính phủ về lộ trình tăng số lượng vắc...

Xuất hiện biến chủng lây nhanh BA.2.75, Bộ Y tế đề nghị đánh giá đúng cấp độ dịch

Cục Y tế dự phòng Bộ Y tế cho biết sau các biến chủng BA.4, BA.5, BA.2.12.1, biến chủng BA.2.75 đã làm cho số ca Covid-19 có chiều hướng gia tăng ở Việt Nam những ngày gần đây, trung bình khoảng 2.000 ca mỗi ngày.

Anh phê duyệt vắc xin thế hệ mới nhắm vào biến thể Omicron

Cơ quan quản lý dược phẩm của Vương quốc Anh ngày 15/8 đã thông báo phê duyệt Vắc xin Moderna thế hệ mới có tên Spikevax bivalent Original/Omicron để chống biến thể Omicron.

Bài viết nổi bật

Ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tháng 9 tăng 1,98%

Ngành công nghiệp 9 tháng năm 2023 tăng 1,65% so với cùng kỳ năm trước, trong đó công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 1,98%

Cơ hội phân phối các thiết bị vô tuyến công suất thấp của Nhật Bản tại Việt Nam

Circuit Design hiện là công ty sản xuất hàng đầu Nhật Bản về các thiết bị vô tuyến công suất thấp tiên tiến. Công ty hiện đang muốn tìm nhà phân phối tại thị trường Việt Nam. 

Chính phủ Mỹ tài trợ cho Việt Nam 2 triệu USD để phát triển lĩnh vực bán dẫn

Việt Nam và Mỹ tuyên bố khởi động các sáng kiến phát triển nguồn nhân lực trong lĩnh vực bán dẫn, trong đó Chính phủ Mỹ sẽ cấp khoản tài trợ gieo mầm ban đầu trị giá 2 triệu USD, cùng với các khoản hỗ trợ từ Chính phủ Việt Nam và khu vực tư nhân trong tương lai.