Trang chủBản tin CovidThuốc tiêm chủng ngừa Covid-19 có gây mất thính giác không?

Thuốc tiêm chủng ngừa Covid-19 có gây mất thính giác không?

Nhóm các nhà nghiên cứu đã phân tích một cơ sở dữ liệu lớn về các tác dụng phụ của vắc xin được báo cáo cho CDC. Họ cũng xem xét các nghiên cứu trường hợp chi tiết từ gần hai chục bệnh nhân tìm cách điều trị mất thính lực trong những tuần sau khi họ được tiêm chủng.

• Tiêm chủng có thể giúp giảm nguy cơ bị các di chứng hậu Covid-19

Bài phân tích “không cho thấy mối liên quan giữa việc tiêm phòng Covid-19 và tỷ lệ mất thính lực gia tăng so với tỷ lệ dự kiến ​​trong dân số nói chung. Những người được chủng ngừa không có tỷ lệ mất thính lực cao hơn người bình thường.

Mất thính giác đột ngột không phải là một vấn đề cực kỳ hiếm gặp. Cứ 100.000 người ở Hoa Kỳ thì có từ 11 đến 77 người thường bị mất thính lực đột ngột hàng năm. Các nhà nghiên cứu đã sử dụng phạm vi đó, rộng như vậy một phần là do những người lớn tuổi dễ bị tình trạng này hơn nhiều so với những người trẻ tuổi, để xác định xem tỷ lệ mất thính giác đột ngột sau khi tiêm vắc xin có cao một cách đáng ngờ hay không.

Để biết dữ liệu về tình trạng mất thính lực ở những người đã được tiêm vắc xin, họ đã chuyển sang Hệ thống báo cáo các tác dụng phụ có hại do vắc xin (VAERS) của CDC, đây là một cơ sở dữ liệu mà bất kỳ ai cũng có thể báo cáo những gì họ cho là tác dụng phụ. Các nhà nghiên cứu đã tìm kiếm tất cả các báo cáo về các vấn đề thính giác đột ngột xảy ra trong ba tuần sau khi một người nào đó được tiêm vắc xin. Vì bất kỳ ai cũng có thể tải thông tin lên cơ sở dữ liệu của CDC, các nhà nghiên cứu chỉ đưa vào các trường hợp đã được xác nhận qua xét nghiệm lâm sàng hoặc được bác sĩ chẩn đoán.

Khi những dữ liệu đó được thu thập, các nhà nghiên cứu đã so sánh số trường hợp có khả năng xảy ra – 555 – với số người đã tiêm vắc xin trong thời gian nghiên cứu của họ, bảy tháng đầu tiên có vắc xin. Họ kết luận rằng cứ 100.000 người được tiêm vắc xin, tỷ lệ mất thính lực ở những người được tiêm vắc xin gần đây là từ 0,6 đến 28 trường hợp mỗi năm. Điều đó có nghĩa là những người đó đã bị mất thính lực sau khi tiêm vắc xin và có thể sẽ gặp vấn đề tương tự cho dù họ đã tiêm vắc-xin hay không. 

Những lo lắng về việc mất thính giác không phải là điều bất thường khi một loại vắc xin mới được tung ra. Khi vắc xin MMR (sởi, quai bị và rubella) mới ra đời đã có những báo cáo tương tự về tình trạng mất thính lực đột ngột. Điều tương tự đôi khi cũng xảy ra với thuốc tiêm chủng ngừa cúm, những lo lắng này không phải là không có lý. Trên thực tế, đó là một nghiên cứu được bình duyệt bởi các nhà nghiên cứu ở Hàn Quốc đã thu hút sự chú ý rộng rãi về những lo ngại về vắc xin Covid-19 và tình trạng mất thính giác.

Một lý do khiến một số người đặc biệt lo lắng về vắc xin hiện tại là hai trong số những loại vắc xin phổ biến nhất của các nhà sản xuất dược phẩm Moderna và Pfizer sử dụng một công nghệ tương đối mới gọi là mRNA để chuẩn bị cho cơ thể đối phó với sự xâm nhập trong tương lai của Covid-19. Khi nói đến mất thính giác, mối quan tâm chính không phải là bản thân mRNA mà là lớp bao bì siêu nhỏ bảo vệ vật liệu di truyền cho đến khi nó đi vào các tế bào nơi nó hoạt động để tạo ra kháng thể.

Để xem liệu các hạt nano lipid này có thể gây ra vấn đề gì hay không, các nhà nghiên cứu đã so sánh tỷ lệ mất thính giác đột ngột ở những người tiêm vắc xin Moderna hoặc Pfizer với tỷ lệ ở những người tiêm vắc xin Johnson & Johnson không có thành phần đó.

Họ phát hiện ra rằng những người tiêm vắc xin Johnson & Johnson thực sự cho thấy mức độ mất thính giác cao hơn một chút so với những người nhận một trong hai loại vắc xin mRNA, mặc dù cả ba con số đều dưới mức cơ bản dự kiến.

Các nhà nghiên cứu vẫn đang chờ dữ liệu để so sánh trực tiếp các triệu chứng này ở những người đã tiêm vắc xin với những người không tiêm vắc xin, nhưng nghiên cứu lớn này về cơ sở dữ liệu toàn diện nhất về các tác dụng phụ của vắc xin cho thấy rõ ràng rằng không có bằng chứng nào cho thấy Covid-19 loại vắc xin gây ra các vấn đề về thính giác.

Trang Nguyễn

Theo dõi fanpage chúng tôi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết cùng chủ đề

Lần đầu đưa chó robot vào làm việc tại Đại hội thể thao châu Á – Asiad 19

Tại nội dung ném đĩa, ban tổ chức của Asiad 19 sắp xếp nhiều chó robot tự động chạy nhặt đĩa về sau khi vận động viên ném đi. Một người làm nhiệm vụ này có thể phải chạy 7,2 km mỗi buổi thi.

Thúc đẩy đối thoại về bền vững qua Diễn đàn Kinh tế Xanh 2023

EuroCham Việt Nam sẽ tổ chức Diễn đàn Kinh tế xanh (GEF) 2023 vào ngày 2/11 tại Hà Nội. Sự kiện bao gồm các cuộc đối thoại về phát triển bền vững, phiên họp toàn thể cấp cao và các phiên hội nghị chuyên đề, quy tụ các lãnh đạo đầu ngành, các nhà hoạch định chính sách và những người ủng hộ chính sách bền vững của châu Âu và Việt Nam.

FPT Shop và F.Studio đồng loạt giao iPhone 15 Series chính hãng đầu tiên đến khách hàng trên toàn quốc

Vào lúc 0 giờ 01 phút ngày 29/9/2023, hệ thống FPT Shop & F.Studio by FPT trên toàn quốc đã chính thức lên kệ iPhone 15 Series chính hãng.

“Ứng dụng sản phẩm Hoá – Dược trong cách mạng công nghiệp 4.0”

Các ứng dụng sản phẩm Hoá - Dược trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 bao gồm các sản phẩm, ngành hàng trong lĩnh vực Hóa - Dược mới được ứng dụng trong thời đại số; ứng dụng AI, IoT trong số hóa ngành Hóa - Dược; dây chuyền sản xuất, công nghệ mới để tăng giá trị dược liệu; các phương pháp cải tiến, giải pháp trong quy trình sản xuất sản phẩm;...

Chính thức ra mắt Xiaomi 13T Series với camera Leica cực ấn tượng

Xiaomi vừa chính thức giới thiệu dòng điện thoại thông minh Xiaomi 13T mới nhất đến thị trường toàn cầu. Sản phẩm hướng đến đối tượng người dùng mong muốn thể hiện dấu ấn cá nhân thông qua nghệ thuật thị giác.

Bài viết nổi bật

Ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tháng 9 tăng 1,98%

Ngành công nghiệp 9 tháng năm 2023 tăng 1,65% so với cùng kỳ năm trước, trong đó công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 1,98%

Cơ hội phân phối các thiết bị vô tuyến công suất thấp của Nhật Bản tại Việt Nam

Circuit Design hiện là công ty sản xuất hàng đầu Nhật Bản về các thiết bị vô tuyến công suất thấp tiên tiến. Công ty hiện đang muốn tìm nhà phân phối tại thị trường Việt Nam. 

Chính phủ Mỹ tài trợ cho Việt Nam 2 triệu USD để phát triển lĩnh vực bán dẫn

Việt Nam và Mỹ tuyên bố khởi động các sáng kiến phát triển nguồn nhân lực trong lĩnh vực bán dẫn, trong đó Chính phủ Mỹ sẽ cấp khoản tài trợ gieo mầm ban đầu trị giá 2 triệu USD, cùng với các khoản hỗ trợ từ Chính phủ Việt Nam và khu vực tư nhân trong tương lai.