Trang chủĐổi mới công nghệChuyển đổi sốThúc đẩy chuyển đổi số và ứng dụng BIM trong lĩnh vực...

Thúc đẩy chuyển đổi số và ứng dụng BIM trong lĩnh vực đường sắt đô thị tại Việt Nam

Ngày 24/1/2024, Autodesk, tập đoàn hàng đầu thế giới trong lĩnh vực thiết kế và tạo ra các công nghệ dành cho kiến trúc sư, nhà thầu xây dựng, kỹ sư, thiết kế, nhà sản xuất, họa sĩ vẽ 3D và đội ngũ sản xuất đã ký kết bản ghi nhớ hợp tác với Ban Quản lý Đường sắt đô thị Thành phố Hồ Chí Minh. Lễ ký kết đã chính thức mở ra cột mốc quan trọng trong mối quan hệ hợp tác lần đầu tiên giữa hai bên.

Việc ký kết hợp tác với Ban Quản lý Đường sắt đô thị Thành phố Hồ Chí Minh được xem là bước đi chiến lược của Autodesk trong việc mở rộng lĩnh vực hỗ trợ chuyển đổi số và ứng dụng mô hình thông tin công trình (BIM) trong lĩnh vực đường sắt đô thị nói riêng và ngành giao thông vận tải nói chung. Đây là minh chứng rõ rệt cho sự cam kết của Autodesk trong việc hỗ trợ thúc đẩy ứng dụng BIM một cách hiệu quả vào công tác xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông tại Việt Nam sau buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải vào tháng 11/2023. Thỏa thuận này đồng nghĩa với việc Autodesk sẽ trở thành đơn vị tư vấn và hỗ trợ Ban Quản lý Đường sắt đô thị Thành phố Hồ Chí Minh thúc đẩy chuyển đổi số, ứng dụng BIM hiệu quả trong lĩnh vực đường sắt đô thị trong vòng 3 năm tới.

Bà Smitha Raghunathan – Quyền Giám đốc Autodesk khu vực Asean phát biểu tại Lễ ký kết. Ảnh: Đạm Lê Quang.

Việc ký kết hợp tác này tiếp tục chứng minh cho cam kết đồng hành cùng Chính phủ Việt Nam của Autodesk trên hành trình chuyển đổi số và ứng dụng BIM trong đa lĩnh vực, bắt đầu từ xây dựng, tiếp nối với Giao thông Vận tải và mở ra khả năng hợp tác nhiều lĩnh vực khác trong tương lai.

Phát biểu tại lễ ký kết, bà Smitha Raghunathan – Quyền Giám đốc Autodesk khu vực Asean khẳng định: “Thỏa thuận này là một bước tiến chiến lược, đặt nền móng ứng dụng BIM trong ngành giao thông vận tải nói riêng và thúc đẩy ứng dụng BIM đa lĩnh vực tại thị trường Việt Nam nói chung, sau khi Autodesk đã có những ký kết hợp tác quan trọng trước đó cùng Viện Kinh tế Xây dựng – Bộ Xây dựng vào các năm 2017 và năm 2023”.

Ông Jeff – Giám đốc cấp cao phụ trách kinh doanh mảng xây dựng khu vực Châu Á – Thái Bình Dương của Autodesk phát biểu tại Lễ ký kết. Ảnh: Đạm Lê Quang.

Ông Nguyễn Quốc Hiển – Phó Trưởng Ban Quản lý Đường sắt đô thị Thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ: “Để có thể triển khai áp dụng BIM vào các dự án, Ban Quản lý Đường sắt đô thị vẫn còn phải đối mặt với nhiều thách thức, bao gồm các khó khăn về pháp lý, về năng lực nhân sự, về trang bị phần cứng và phần mềm áp dụng công cụ – phần mềm ứng dụng được sử dụng cho BIM. Đứng trước những khó khăn, thách thức đó, có được sự đồng hành từ phía các đơn vị tư vấn, nhà cung cấp phần mềm công cụ chuyên nghiệp về BIM như Autodesk sẽ hỗ trợ rất lớn để Ban Quản lý Đường sắt đô thị tiếp cận đúng hướng hơn, nhanh hơn và thuận lợi hơn trong việc áp dụng BIM trong quản lý dự án đầu tư xây dựng đường sắt đô thị tại Thành phố Hồ Chí Minh”.

Sau Lễ ký kết hợp tác này, Autodesk và Ban Quản lý Đường sắt đô thị Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tăng cường hợp tác chiến lược để hỗ trợ các giải pháp chuyển đổi kỹ thuật số trên toàn hệ sinh thái.

Ông Nguyễn Quốc Hiển – Phó Trưởng Ban Quản lý Đường sắt đô thị Thành phố Hồ Chí Minh phát biểu tại Lễ ký kết. Ảnh: Đạm Lê Quang.

Ông Ken Soh – Trưởng nhóm Đối ngoại cấp cao của Autodesk chia sẻ: “Chúng tôi sẽ chung tay phát triển khung chuyển đổi kỹ thuật số để đảm bảo việc chuyển đổi kỹ thuật số thành công. Sự hợp tác của chúng tôi sẽ bao gồm việc khám phá chương trình đào tạo ở nước ngoài, phát triển các tài liệu được chuẩn hoá dành cho các dự án BIM, tạo ra các chương trình chứng nhận, cải thiện và số hoá các quy trình của dự án Metro cũng như giới thiệu công nghệ BIM trong ngành đường sắt cho các dự án đường sắt đô thị. Chúng tôi rất vui mừng được đồng hành cùng Ban Quản lý Đường sắt đô thị để hướng tới một tương lai chuyển đổi kỹ thuật số”.

Không chỉ dừng lại ở những thỏa thuận mang tính nền tảng, trên tinh thần hỗ trợ tích cực, hợp tác toàn diện, Autodesk và Ban Quản lý Đường sắt đô thị đã đặt ra phạm vi hợp tác, lộ trình thực hiện rõ ràng, nhằm đẩy nhanh chuyển đổi số và áp dụng BIM hiệu quả trên toàn hệ sinh thái, bao gồm:

Về hợp tác chiến lược: Hai bên thành lập nhóm quản lý chung để tiến hành các cuộc thảo luận chiến lược hai lần mỗi năm nhằm giám sát và đảm bảo tiến độ của tất cả các chương trình đã hoạch định. Cả hai cũng sẽ cùng tham gia các chương trình, sự kiện toàn cầu, cũng như tham khảo, học hỏi phương pháp thực hành BIM tốt nhất từ các đơn vị trên thế giới.

Về lộ trình chuyển đổi số: Hai bên sẽ tổ chức hội thảo đánh giá năng lực hiện trạng, xác định mục tiêu chiến lược, từ đó đề ra lộ trình chuyển đổi hiệu quả với các bước chi tiết về phát triển nhân sự, quy trình và tiêu chuẩn công nghệ áp dụng, phát triển các hồ sơ mẫu cho việc thực hiện dự án BIM và các tài liệu liên quan.

Việc ký kết hợp tác giữa Ban Quản lý Đường sắt đô thị Thành phố Hồ Chí Minh với Autodesk sẽ thúc đẩy chuyển đổi số và ứng dụng BIM quản lý đường sát đô thị tại Việt Nam. Ảnh: Đạm Lê Quang.

Về đào tạo & chứng nhận: Các đối tác chứng nhận đào tạo và đối tác chứng nhận của Autodesk sẽ tham gia xây dựng, phát triển chương trình đào tạo và chứng nhận BIM phù hợp để hỗ trợ về mặt chuyên môn cho đội ngũ nhân sự của Ban Quản lý Đường sắt đô thị.
Về quy trình: Hai bên sẽ trao đổi sâu sát để cải thiện và số hóa các quy trình trong công tác triển khai các dự án đường sắt đô thị thông qua việc tích hợp giải pháp công nghệ phù hợp theo từng giai đoạn dự án.

Về công nghệ: Autodesk sẽ giới thiệu và tư vấn ứng dụng thí điểm công nghệ BIM for railway (Mô hình thông tin công trình cho đường sắt đô thị) vào các dự án công trình đường sắt đô thị.

Bên cạnh việc chủ động giám sát, đảm bảo tiến độ, đánh giá sự phù hợp của tất cả các chương trình đã được lên kế hoạch và hiệu quả của các chương trình đã triển khai trong suốt quá trình hợp tác, hai bên cũng sẽ tích cực cập nhật xu hướng ngành, kết nối với các tổ chức toàn cầu nhằm khám phá, học hỏi, qua đó góp phần cho sự phát triển chung của ngành đường sắt đô thị tại Việt Nam.

Đạm Lê Quang

Theo dõi fanpage chúng tôi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết cùng chủ đề

Redmi Note 13 Pro: Camera 200MP, pin 5000mAh, dẫn đầu phân khúc giá chỉ từ 7 triệu đồng

Xiaomi vừa ra mắt sản phẩm smartphone Redmi Note 13 Pro thuộc dòng sản phẩm Redmi Note 13 tại thị trường Việt Nam. Redmi Note 13 Pro là sản phẩm sở hữu camera 200MP, vượt trội từ thiết kế đến hiệu năng so với các đối thủ cùng phân khúc. Dòng sản phẩm Redmi Note 13 được đại diện bởi BamBam (thành viên nhóm nhạc GOT7) - đại sứ đầu tiên của Xiaomi Đông Nam Á.

Xiaomi 14 Series ra mắt với ống kính Leica thế hệ mới và HyperOS nhiều cải tiến

Xiaomi 14 Series tích hợp các công nghệ nhiếp ảnh tiên tiến nhất, củng cố vị thế của Xiaomi với tư cách là công ty dẫn đầu toàn cầu về đổi mới chất lượng chụp ảnh trên di động.

Khoa Điện – Điện tử trường ĐH Phenikaa trao đổi học thuật với trường ĐH Tohoku (Nhật Bản)

Ngày 23/2, Khoa Điện – Điện tử - trường ĐH Phenikaa đã có buổi làm việc, trao đổi học thuật với 2 khách mời là GS. Hirohito Yamada và TS. Anh Igarashi đến từ Đại học Tohoku, Nhật Bản.

Trường ĐH Giao thông Vận tải đã chọn được đội tham dự Cuộc thi MECA 2024

Vòng chung kết Cuộc thi Mitsubishi Electric Cup 2024 (MECA 2024) cấp trường Đại học Giao thông vận tải (ĐH GTVT) diễn ra chiều ngày 23/2 đã chọn ra được đội đại diện cho nhà trường tham dự Cuộc thi MECA cấp quốc gia vào tháng 6 sắp tới tại ĐH Cần Thơ.

CHINT công bố 4 đặc điểm nhận diện thiết bị điện chính hãng

Nhằm bảo vệ quyền lợi cho các đối tác nhà phân phối chính thức và đảm bảo sự an toàn cho người tiêu dùng, CHINT Việt Nam đã công bố những đặc điểm nhận diện giúp khách hàng dễ dàng nhận biết và lựa chọn sản phẩm chính hãng.

Bài viết nổi bật

Hàn Quốc giành ngôi Vô địch Kỳ thi Lập trình sinh viên quốc tế ICPC Châu Á – Thái Bình Dương năm 2024

Kỳ thi Lập trình sinh viên quốc tế ICPC Châu Á - Thái Bình Dương năm 2024 do Trường Đại học Công nghệ, ĐHQGHN phối hợp với Hội Tin học Việt Nam tổ chức từ ngày 29/2 - 2/3 đã thành công tốt đẹp. Chung cuộc, Ngôi vô địch đã thuộc về đội NewTrend của Đại học Quốc gia Seoul. Đội tuyển sudo (ĐH Công nghệ - ĐHQG Hà Nội) là đội có thứ hạng cao nhất của Việt Nam.

Đội SUDO là đội tuyển xuất sắc giải được bài đầu tiên tại The 2024 ICPC Asian Pacific Championship

Sáng ngày 2/3, 65 đội tuyển với 250 sinh viên đã chính thức tranh tài tại Kỳ thi Lập trình sinh viên quốc tế ICPC Châu Á - Thái Bình Dương năm 2024. Đội tuyển SUDO của trường Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội đã xuất sắc giải được bài đầu tiên vào phút thứ 11.

Tham gia workshop: Quan hệ báo chí và người phát ngôn chỉ với 20% học phí

Hội Tự động hóa Việt Nam (VAA) và Công ty Kết nối Giá trị Việt Nam (VVC) tài trợ 80% học phí cho chuỗi...