Trang chủĐổi mới công nghệBlockchainThúc đẩy chuyển đổi số tại Việt Nam qua hội nghị thượng...

Thúc đẩy chuyển đổi số tại Việt Nam qua hội nghị thượng đỉnh Blockchain Việt Nam 2023

Ngày 18/5/2023, tại TP. Hồ Chí Minh, Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ Công nghệ Thông tin Việt Nam (VINASA) và Hiệp hội Blockchain Việt Nam đã họp báo công bố Hội nghị thượng đỉnh Blockchain Việt Nam 2023 (Vietnam Blockchain Summit 2023), sẽ diễn ra từ ngày 12-13/10/2023 tại TP. Hồ Chí Minh.

• Hội nghị thượng đỉnh Blockchain là sự kiện quan trọng để giới trẻ hướng đến thế giới mới
• Ứng dụng Blockchain trong Định danh số, cơ hội vàng tạo ra sự tăng trưởng kinh tế
• Việt Nam không khởi xướng, đi đầu nhưng là nước hấp thụ kiến thức blockchain nhanh chóng

Đây là sự kiện thường niên, có quy mô quốc gia và quốc tế, nằm trong chuỗi các sự kiện lớn, uy tín, và hấp dẫn của cộng đồng Blockchain thế giới nhằm định vị xu hướng phát triển các nền tảng, công nghệ Blockchain; khuyến nghị chính sách tiếp cận, ứng dụng công nghệ Blockchain và phát triển nguồn nhân lực Blockchain cho Việt Nam.

Ông Phan Đức Trung – Phó Chủ tịch Hiệp hội Blockchain Việt Nam chia sẻ thông tin về hội nghị thượng đỉnh Blockchain Việt Nam 2023.

Năm 2022, ngay trong năm đầu tiên được tổ chức, Vietnam Blockchain Summit đã thu hút hơn 2.000 lượt đại biểu, với hơn 50 diễn giả, trong đó có gần 150 đại biểu quốc tế đến từ hơn 30 nền kinh tế là những cường quốc về công nghệ Blockchain trong khu vực và trên thế giới như: UAE, Singapore, Malaysia, Đài Loan, Mỹ, Hàn Quốc,… Vietnam Blockchain Summit 2022 quy tụ đông đảo các chuyên gia, các tên tuổi công nghệ blockchain hàng đầu thế giới và Việt Nam như: Kyber Network, Gala Games, Sky Mavis, DFG, FTX, Binance, BNB Chain, Chainalysis, OKC,… với nhiều hoạt động bao gồm hội nghị, triển lãm trưng bày các nền tảng, giải pháp Blockchain, networking.

Tiếp nối thành công của chương trình năm 2022, Vietnam Blockchain Summit 2023 sẽ được diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh vào tháng 10/2023, dự kiến sẽ thu hút trên 2.500 lượt đại biểu trực tiếp, là lãnh đạo Chính phủ, bộ, ngành, các diễn giả, chuyên gia, lãnh đạo các công ty lớn về Blockchain, các doanh nghiệp ứng dụng tại Việt Nam và trên thế giới, hơn 80 diễn giả là chuyên gia, nhà quản lý, lãnh đạo tổ chức, doanh nghiệp. Sự kiện sẽ bao gồm các hoạt động lớn như: Hội nghị, Triển lãm, Kết nối đầu tư, Workshop đào tạo, khu trải nghiệm Metaverse,…

Ông Mai Duy Quang – Phó Chủ tịch VINASA chia sẻ thông tin về hội nghị thượng đỉnh Blockchain Việt Nam 2023.

Báo cáo của Grand View Research cho biết: “Công nghệ Blockchain vẫn đang được nhiều quốc gia xem là một trong những lựa chọn quan trọng cho mục tiêu phát triển kinh tế. Quy mô thị trường công nghệ Blockchain toàn cầu đạt 5,92 tỷ USD vào năm 2021, khoảng 7,18 tỷ USD năm 2022 và dự kiến 163,83 tỷ USD vào năm 2029”.

Việt Nam đang được xem là thị trường có mức chấp nhận Blockchain, cũng như phát triển công nghệ Blockchain hàng đầu. Hiện có hơn 10 doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo người Việt Nam có vốn hóa trên 100 triệu USD và đã xuất hiện những start-up ‘kỳ lân’ trong lĩnh vực này. Trong Top 200 công ty, doanh nghiệp hoạt động kinh doanh dựa trên công nghệ blockchain trên thế giới, có 7 doanh nghiệp do người Việt sáng lập. Theo MarketsandMarkets, thị trường liên quan đến Blockchain tại Việt Nam dự kiến đạt giá trị gần 2,5 tỷ USD vào năm 2026, tăng gấp 5 lần quy mô so với năm 2021.

Việt Nam – Điểm đến hàng đầu về phát triển và đầu tư Blockchain

Vietnam Blockchain Summit 2023 với chủ đề “Stay on the Path” tiếp tục đồng hành cùng Chính phủ, các cơ quan, bộ, ngành và doanh nghiệp trong việc định hướng, phát triển, cũng như thúc đẩy ứng dụng công nghệ Blockchain tại Việt Nam, đồng thời tạo dấu ấn về sự phát triển Blockchain của Việt Nam, tạo một điểm đến của các nhà đầu tư, các nhà phát triển Blockchain khu vực và thế giới.

Một trong những hoạt động trọng tâm của năm 2023 là những trao đổi chuyên sâu về về công nghệ áp dụng trong việc thúc đẩy, quản lý nhà nước ở lĩnh vực Blockchain cũng như hoạt động kết nối đầu tư giữa các Startup và các nhà đầu tư, quỹ đầu tư, hướng đến những sáng tạo, công nghệ Blockchain ở layer 1, layer 2, có tiềm năng ứng dụng lớn để thúc đẩy kinh tế số. Hàng chục các quỹ các đầu tư, các nhà đầu tư Startup trong nước và quốc tế uy tín sẽ được mời tham gia. Bên cạnh đó là các chương trình kết nối hợp tác kinh doanh giữa doanh nghiệp trong nước và quốc tế để thúc đẩy phát triển, phổ biến các sản phẩm, dịch vụ hữu ích. Hoạt động kết nối, hợp tác được kỳ vọng là điểm nhấn của sự kiện, định vị Việt Nam là một điểm đến hấp dẫn về đầu tư, phát triển và ứng dụng công nghệ Blockchain.

Ban Tổ chức trao đổi thông tin về hội nghị thượng đỉnh Blockchain Việt Nam 2023.

Ông Phan Đức Trung – Phó Chủ tịch Hiệp hội Blockchain Việt Nam chia sẻ: “Vietnam Blockchain Summit 2022 lần đầu tiên đã được tổ chức tại Hà Nội vào năm 2022. Đây cũng là sự kiện đầu tiên có sự kết hợp giữa 2 Hiệp hội thuộc ngành công nghiệp công nghệ Việt Nam đó là Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ Công nghệ thông tin và Hiệp hội Blockchain”.

Sự kiện năm 2023, Hiệp hội Blockchain Việt Nam sẽ cùng Ban tổ chức hứa hẹn tạo ra các điểm nhấn kết nối sau: Tạo ra hệ sinh thái gắn kết và đẩy mạnh chuyển giao công nghệ trong môi trường cộng đồng lớn mạnh hiện nay của Việt Nam; Khởi tạo các chương trình tư vấn, hỗ trợ hoạch định chiến lược hoạt động và kết nối nguồn vốn cho các doanh nghiệp khởi nghiệp ngành công nghệ; Hoàn thiện cơ chế và khung pháp lý cho ngành Blockchain tại Việt Nam; Mở rộng kết nối không chỉ ở cộng đồng tại Việt Nam mà còn hướng đến các tổ chức, cộng đồng đa quốc gia.

Ông Mai Duy Quang – Phó Chủ tịch VINASA chia sẻ: “Để khai thác hệ sinh thái lớn mạnh hiện Vinasa đang sở hữu, chúng tôi kỳ vọng sẽ thúc đẩy lĩnh vực Regtech, một phân ngành công nghệ theo dõi sự phát triển trong ngành tài chính – công nghệ và hỗ trợ doanh nghiệp tuân theo các quy định trong lĩnh vực này. Hiện nay, các giải pháp Regtech tận dụng chuỗi khối để cải thiện quy trình KYC và AML. Các công ty khai thác tài sản số cũng có thể sử dụng nó để hợp lý hóa quy trình đáp ứng các quy định tuân thủ AML”.

Công nghệ Blockchain thúc đẩy chuyển đổi số

Chuyển đổi số tại Việt Nam đang đi vào thực chất. Rất nhiều công nghệ công nghệ mới như Big Data, Cloud, AI, VR/XR,… được các doanh nghiệp đầu tư nghiên cứu, phát triển, đưa vào ứng dụng nhanh chóng và rộng rãi để thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số. Blockchain với tiềm năng ứng dụng vô cùng lớn cũng không phải là ngoại lệ. Tuy còn nhiều thách thức nhưng Blockchain đang dần được đưa vào vận hành, ứng dụng thực tế vào nhiều lĩnh vực như tài chính, ngân hàng, vận tải, logistics, y tế, giáo dục,… giải quyết được nhiều bài toán nan giải với những đặc tính vượt trội như minh bạch, bảo mật, tốc độ và chi phí.

“Vinasa và các doanh nghiệp hội viên đặt sứ mệnh tiên phong chuyển đổi số. Để đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi số. Các công nghệ mới như Blockchain cần được chú trọng phát triển. Thị trường công nghệ Blockchain cần phải được phát triển đúng hướng, phát huy các thế mạnh tích cực, thúc đẩy hợp tác để nhanh chóng phát triển, đóng góp cho sự phát triển chung. Vietnam Blockchain Summit 2023 sẽ tạo ra cơ hội để các doanh nghiệp và cộng đồng gặp gỡ, chia sẻ những kiến thức, thúc đẩy hợp tác, đầu tư, cũng nhau sáng tạo những sản phẩm mới hữu ích, tạo ra bứt phá cho sự phát triển chính phủ số, kinh tế số, xã hội số tại Việt Nam”, ông Mai Duy Quang cho biết thêm.

Hội nghị thượng đỉnh Blockchain Việt Nam 2023 là cơ hội hợp tác, xúc tiến quan hệ hợp tác ở nhiều cấp độ, mở ra cơ hội kết nối tốt giữa các doanh nghiệp với nhà nước hay các doanh nghiệp trong nước với các tổ chức quốc tế. Đồng thời, hội nghị còn là cơ hội trao đổi và phổ cập kiến thức, thúc đẩy phát triển nguồn nhân lực Blockchain cả về số lượng và chất lượng sẵn sàng đóng góp cho sự phát triển ngành công nghệ thông tin (CNTT) nói riêng và nền kinh tế Việt Nam nói chung.

“Năm 2023 được kỳ vọng sẽ có những chuyển biến tích cực hơn không chỉ về thị trường mà còn là những đổi mới công nghệ, thắt chặt chính sách pháp lý để Blockchain sớm trở thành công nghệ nền tảng được ứng dụng theo hướng thiết thực, phục vụ đời sống xã hội. Trong định hướng hoạt động của mình, Hiệp hội Blockchain Việt Nam sẽ sớm thúc đẩy công tác tuân thủ pháp lý của ngành và khởi tạo các cơ hội, hỗ trợ phát triển cho các doanh nghiệp trong tiến trình chuyển đổi số quốc gia”, ông Phan Đức Trung chia sẻ thêm.

Đạm Lê Quang

Theo dõi fanpage chúng tôi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết cùng chủ đề

ICTComm 2023: Cuộc trình diễn quốc tế lớn nhất về Viễn thông, Công nghệ Thông tin và Truyền thông

Triển lãm Quốc tế về Viễn Thông, Công nghệ Thông Tin & Truyền thông - Vietnam ICTComm 2023 sẽ được tổ chức từ ngày 8 - 10/6/2023, tại Trung tâm Triển lãm Sài Gòn (SECC), TP. Hồ Chí Minh.

Xiaomi thăng hạng trong danh sách 50 công ty sáng tạo nhất thế giới của Boston Consulting

Xiaomi xếp thứ 29 trong danh sách “50 công ty sáng tạo nhất năm 2023” theo bảng xếp hạng của Boston Consulting Group (BCG) vừa được công bố, cao hơn hai bậc so với năm ngoái.

Gắn kết các mục tiêu tăng trưởng xanh, hướng đến phát triển bền vững

Ngày 31/5/2023, tại TP. Hồ Chí Minh, Báo Sài Gòn Giải Phóng (SGGP) và Hiệp hội Doanh nghiệp TP. Hồ Chí Minh (HUBA) đồng tổ chức Lễ công bố chương trình xét chọn và trao danh hiệu “Doanh nghiệp Xanh” năm 2023.

Ngăn ngừa tình trạng lái xe khi có nồng độ cồn: kinh nghiệm từ Nhật Bản

Bên cạnh việc đề cập tới kết quả thử nghiệm sử dụng thiết bị đo nồng độ cồn tại Việt Nam, hội thảo còn giới thiệu các biện pháp đảm bảo an toàn giao thông tại Việt Nam và các biện pháp ngăn chặn lái xe khi có nồng độ cồn tại Nhật Bản.

Đẩy quan hệ hợp tác song phương Ấn Độ – Việt Nam

Ngày 30/5/2023, Tổng lãnh sự quán Ấn Độ tại TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức họp báo thông tin các hoạt động nhằm tăng cường quan hệ hợp tác song phương giữa Ấn Độ và Việt Nam nói chung, giữa Ấn Độ và các tỉnh thành phía Nam Việt Nam nói riêng trong thời gian tới.

Bài viết nổi bật

Tôn vinh các công trình xuất sắc tại Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam

Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam 2022 đã khen thưởng 43 công trình đoạt giải gồm: 4 giải Nhất, 9 giải Nhì, 15 giải Ba và 15 giải Khuyến khích. Đồng thời, khen thưởng các đơn vị và cá nhân có thành tích xuất sắc trong tuyên truyền, phổ biến và tổ chức Giải thưởng.

Infineon quyết tâm phát triển chip điện tử tại Việt Nam

Công ty Infineon Technologies AG mở rộng quy mô hoạt động tại Việt Nam bằng việc khai trương Văn phòng mới tại Hà Nội với quy mô lớn hơn và thành lập Trung tâm R&D tập trung nghiên cứu chip điện tử.

Từ 1/6 người dân được cấp tên miền thương hiệu cá nhân trực tuyến

Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) vừa công bố kế hoạch chính thức cấp phát các đuôi tên miền mới gắn với chuyển đổi số, phát triển kinh tế số và xã hội số. Ba đuôi tên miền mới gồm AI.VN (lĩnh vực trí tuệ nhân tạo), ID.VN (thương hiệu cá nhân trực tuyến), IO.VN (Công nghệ số, nền tảng số) sẽ được mở cho người dân đăng ký sử dụng từ ngày 1/6.