Trang chủBản tin công nghiệpThu hút làn sóng “đổ bộ” của các nhà đầu tư lớn...

Thu hút làn sóng “đổ bộ” của các nhà đầu tư lớn sản xuất xe điện tại Việt Nam

Thủ tướng giao cho Bộ Công Thương lên kế hoạch thu hút các nhà đầu tư lớn, phát triển ngành xe điện tại Việt Nam.

• Còn nhiều vấn đề đặt ra cho phát triển xe điện ở Việt Nam?
• Nhà nước đóng vai trò quyết định trong phát triển ngành ô tô điện tại Việt Nam
• Quốc hội thông qua giảm thuế tiêu thụ đặc biệt cho ô tô điện trong nước

Tối ngày 26/1, Văn phòng Chính phủ đã phát thông báo số 632 về đề xuất vấn đề phát triển ngành xe điện tại Việt Nam. Theo văn bản này, một số doanh nghiệp sản xuất ô tô trong nước đã đề xuất với Chính phủ những giải pháp đồng bộ mời gọi các nhà sản xuất lớn trên thế giới đầu tư ngành sản xuất xe điện tại Việt Nam, tiến tới xuất khẩu trong vòng 5 năm tới.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã giao cho Bộ Công Thương gặp gỡ, trao đổi về các đề xuất, kiến nghị của các doanh nghiệp để có những giải pháp đồng bộ phát triển ngành xe điện tại Việt Nam, thu hút các nhà đầu tư lớn tới rót vốn, đầu tư vào thị trường Việt Nam. Đồng thời, tham mưu cũng với Thủ tướng Chính phủ về các giải pháp phù hợp trong chỉ đạo và điều hành.phát triển ngành xe điện.

Đi theo xu hướng phát triển công nghệ xe điện, giảm lượng khí thải nhà kính trên toàn thế giới, Quốc hội đã thông qua Luật thuế tiêu thụ đặc biệt cho việc giảm thuế ô tô điện.

Cụ thể với ô tô chạy bằng điện, loại chở người từ 9 chỗ trở xuống, từ ngày 1/3/2022 đến hết ngày 28/2/2027 sẽ chịu mức thuế suất là 3%; từ ngày 1/3/2027 là 11%. Tương tự với các loại xe ô tô từ 16- 24 chỗ thuế suất là 1% và 4%. Còn loại thiết kế vừa chở người, vừa chở hàng có thuế suất là 2% và 7%. Bên cạnh đó còn hàng loạt ưu đãi về miễn phí thuế trước bạ cho các dòng xe điện lần đầu đăng ký là 0% được áp dụng trong vòng ba năm, bắt đầu từ ngày 1/3. Nhằm khuyến khích người dân mua và sử dụng loại xe điện thân thiện với môi trường.

Hiện trong nước VinFast đã sản xuất dòng xe VF8 được ra mắt toàn cầu tại Los Angeles Auto Show 2021 cũng như góp mặt ở Triển lãm CES 2022 đầu năm nay. Mặc dù chưa có thời gian mở bán cụ thể, nhưng trong một sự kiện tại nhà máy VinFast tại Hải Phòng, chiếc xe điện VF8 đã được lăn bánh với sự tham gia của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng với Chủ tịch tập đoàn Vingroup cầm lái.

Bích Ngọc

Theo dõi fanpage chúng tôi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết cùng chủ đề

Mitsubishi Electric khởi động Chiến dịch nâng cao nhận thức toàn cầu về tầm quan trọng của Hệ thống Tự động hóa nhà máy

Mitsubishi Electric mới đây đã khởi động một chiến dịch trên toàn cầu với mục đích nâng cao nhận thức thông qua những câu chuyện minh họa nhắm đến các đối tượng khán giả đa dạng, không chỉ riêng với nhân sự làm việc trong ngành sản xuất.

Chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp tăng 3%

Chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp tháng 11 ước tính tăng 3% so với tháng trước và tăng 5,8% so với cùng kỳ năm trước.

Bất động sản thời 4.0: Tương lai nào cho các nhà môi giới?

Những đột phá mạnh mẽ về công nghệ trong thời đại 4.0 có ảnh hưởng lên đến mọi mặt của đời sống xã hội, định hình lại bản chất hoạt động của nhiều ngành nghề, trong đó có lĩnh vực Môi giới Bất động sản.

ICCAIS 2023 bế mạc với 5 nhóm tác giả được trao giải bài báo hay nhất

Bế mạc ICCAIS 2023, có 2 nhóm tác giả các nhà khoa học và 3 nhóm tác giả nghiên cứu sinh đã được Ban tổ chức vinh danh Hạng mục Bài báo hay nhất (Best Paper).

Tận dụng tốt FTA để phát triển hai chiều giữa Việt Nam – Vương quốc Anh

Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hai chiều trong 10 tháng đầu năm 2023 giữa Việt Nam – Vương quốc Anh đạt 5,87 tỷ USD, tăng 1,6% so với cùng kỳ năm trước.

Bài viết nổi bật

Tối ưu quy trình sản xuất phát triển bền vững ngành Điện công nghiệp

Với các giải pháp năng lượng và sự đồng hành tin cậy từ CHINT, doanh nghiệp có thể tối ưu hóa quy trình sản xuất, gia tăng hiệu suất làm việc, nâng cao chất lượng sản phẩm và thúc đẩy sự phát triển bền vững.

Tính thống nhất, dùng chung của dữ liệu quyết định mức thông minh của đô thị

Hội nghị Thành phố thông minh Việt Nam - Châu Á 2023 (Vietnam - Asia Smart City Summit 2023) được khai mạc sáng ngày 29/11 nhấn mạnh đến chủ đề: “Khai thác dữ liệu - Xây dựng Thành phố thông minh, phát triển bền vững.

An toàn dữ liệu trong thời đại điện toán đám mây và trí tuệ nhân tạo

Hiện nay, 60% dữ liệu doanh nghiệp trên thế giới được lưu trữ trên đám mây. Chi tiêu của người dùng cuối trên toàn thế giới cho các dịch vụ đám mây công cộng ước tính lên tới 597,3 tỷ USD trong năm 2023