Trang chủGiáo dụcNghiên cứu khoa họcTHPT FPT Đà Nẵng giành vé tranh tài robotics tại Mỹ

THPT FPT Đà Nẵng giành vé tranh tài robotics tại Mỹ

Đại diện THPT FPT Đà Nẵng đã giành ngôi vị cao nhất tại vòng chung kết cuộc thi chế tạo và vận hành robot “FIRST® Tech Challenge Vietnam 2023-2024”, nhận tấm vé “vàng” đến Mỹ tham dự vào tháng 4/2024.
 Học sinh Việt Nam vô địch cuộc thi robot lớn nhất thế giới
• Vietnam Open Robotics Challenge đã tìm được 8 đội tuyển tham gia huấn luyện cho giải đấu ETC Vietnam 2024
• Lần đầu tiên Cuộc thi FIRST®Tech Challenge được tổ chức tại Việt Nam

Vòng chung kết cuộc thi FTC Việt Nam diễn ra ngày 24/2 tại Hà Nội

Vòng chung kết cuộc thi FIRST Tech Challenge Việt Nam (FTC Việt Nam) diễn ra với sự tham dự của 26 đội thi trên toàn quốc. Sau phần thể hiện ấn tượng tại các vòng sơ loại, bán kết, 4 đội thi – 2 liên minh đã chính thức ghi tên mình vào vòng chung kết của trận đấu FIRST Tech Challenge Vietnam 2023 – 2024.

FIRST Tech Challenge là giải đấu công nghệ dành cho thanh thiếu niên với quy mô quốc tế, đã thu hút được 3,2 triệu thanh thiếu niên tham gia. Năm nay, FIRST Tech Challenge (FTC) chính thức có mặt tại Việt Nam, được tổ chức bởi FPT Education theo bản quyền của FIRST tại Mỹ dành cho học sinh từ lớp 7 đến lớp 12 trên toàn Việt Nam, đội vô địch sẽ tham dự giải đấu tại Mỹ.

Tại cuộc thi, các đội sử dụng một số trang thiết bị cơ bản giống nhau theo tiêu chuẩn quốc tế từ ban tổ chức (bộ thiết bị KIT cơ bản gồm mạch điều khiển, động cơ, cảm biến); tự do vận dụng kiến thức, kỹ năng lập trình, kết cấu cơ khí,… để thiết kế sản phẩm robot giải quyết đề bài đưa ra.

Trên khu vực thi đấu được quy định, ban tổ chức vòng chung kết FTC Vietnam 2023 – 2024 bố trí nhiều chướng ngại vật cùng các thử thách khả năng vận hành của robot. Trong đó, các robot được yêu cầu có 30 giây tự hành. Đây được đánh giá là thử thách lớn với các đội thi và robot.

Các đội thi cần chế tạo và vận hành robot có khả năng vẽ tranh, làm các công việc sáng tạo cùng con người, thậm chí, robot còn phải biết “chơi” máy bay giấy do các đội thi tự tạo ra. Vượt qua chướng ngại vật hoặc hoàn thành thử thách, robot được nhận điểm số tương ứng. Trong mỗi lượt đấu, 2-3 đội sẽ được ghép một cách ngẫu nhiên thành một liên minh. Liên minh giành chiến thắng sẽ được lọt vào lượt đấu tiếp theo.

Các thành viên đội FPT3DN.Robotown, trường THPT FPT Đà Nẵng sẽ đại diện FTC Vietnam dự giải đấu toàn cầu ‘FIRST® Champion’ tổ chức ở Mỹ.

Chung cuộc, FPT3DN.Robotown đến từ THPT FPT Đà Nẵng đã về nhất với giải thưởng Inspire Award, giành quyền đại diện Việt Nam tham gia thi đấu tại FIRST Tech Challenge toàn cầu, được tổ chức ở Mỹ vào tháng 4/2024.

Giải thưởng dành cho đội FPT3DN.Robotown là bộ kit robot theo tiêu chuẩn FIRST® để sử dụng tại vòng chung kết toàn cầu, cùng chi phí đi lại, ăn ở để tham gia giải đấu, với tổng trị giá lên đến 300 triệu đồng.

Trước đó, để hỗ trợ cho các học sinh THCS và THPT trên toàn quốc tiếp cận giải đấu, trường Đại học FPT tổ chức chương trình Vietnam Open Robotics Challenge (VORC) với các điểm thi và khu vực hỗ trợ tại 5 cơ sở: Hà Nội, Đà Nẵng, Quy Nhơn, Cần Thơ và TP.HCM.

Học sinh tại các trường trung học được huấn luyện, tham gia làm quen với robot ở dạng thức đơn giản hơn, hình thức mô phỏng trực tuyến. Các đội đạt giải cao tại các vòng thi khu vực sẽ nhận hỗ trợ bộ linh kiện robot tiêu chuẩn và kinh phí để tham gia vòng thi chính thức của FTC tại Hà Nội vào tháng 2/2024.

Bên cạnh đó, trường ĐH FPT đã ký kết thoả thuận hợp tác với FIRST® (Mỹ) tổ chức giải thi đấu robot theo thể thức và tiêu chuẩn của FIRST® tại Việt Nam. Ngoài giải đấu chính thức là FTC Vietnam 2023-2024, để hỗ trợ cho học sinh phổ thông toàn quốc làm quen với thể thức thi đấu và trải nghiệm kiến thức, công nghệ robot mới nhất, trường ĐH FPT tổ chức chương trình Open Robotics Challenge (VORC) theo hình thức online và offline tại campus Đà Nẵng, Cần Thơ.

Hà Anh

FIRST (For Inspiration and Recognition of Science and Technology) là một tổ chức phi lợi nhuận cho thanh niên quốc tế, được thành lập năm 1989. Tổ chức điều hành các cuộc thi FIRST Robotics Challenge, FIRST Tech Challenge, FIRST LEGO League Challenge,… Hàng năm, các giải đấu của đơn vị quy tụ gần một triệu học sinh trên toàn cầu từ hơn 100 quốc gia.

Theo dõi fanpage chúng tôi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết cùng chủ đề

Smart City Asia 2024: Ứng dụng công nghệ số, công nghệ xanh trong phát triển đô thị thông minh

Thành phố thông minh đang là xu thế phát triển chung của các đô thị trên thế giới và Việt Nam là một trong những quốc gia đón đầu xu hướng đó. Chính phủ xác định phát triển đô thị bền vững, thông minh là hướng đi có tính đột phá để nâng cao vị thế của Việt Nam.

Giải thưởng Sao Khuê 2024 nổi bật với nhiều giải pháp AI

169 Nền tảng, dịch vụ, giải pháp số xuất sắc được trao Giải thưởng Sao Khuê 2024 cho thấy nhiều giải pháp số được ứng dụng Trí tuệ nhân tạo (AI) thúc đẩy phát triển kinh tế số.

Đầu tư bằng hình thức đối tác công – tư (PPP) trong bối cảnh mới của TP. Hồ Chí Minh

Nối tiếp những vấn đề được đặt ra tại Diễn đàn Hỗ trợ Pháp lý Đầu tư 2023, Kỳ I Diễn đàn Hỗ trợ Pháp lý Đầu tư 2024 tập trung bàn luận các nội dung xoay quanh chủ đề “Đầu tư bằng hình thức đối tác công - tư (PPP) trong bối cảnh mới của Thành phố Hồ Chí Minh” gồm 2 phiên Trù bị và Toàn thể.

Phát triển thị trường băng thông di động Việt Nam nâng cao hiệu quả chuyển đổi số

Báo cáo khảo sát về chất lượng dịch vụ viễn thông di động, cố định và điện toán đám mây 2024 cho thấy, ở mảng dịch vụ băng thông rộng di động, Viettel Telecom xếp hạng cao nhất về chất lượng dịch vụ. Trong khi, MobiFone dẫn đầu về chăm sóc khách hàng và chương trình khuyến mãi. 

Chung sức trồng 2.700 cây xanh vì một Việt Nam xanh tại Bà Rịa – Vũng Tàu

Chương trình trồng cây “TCP - Hành trình vì một Việt Nam xanh” nhằm mục đích nâng cao chất lượng và giá trị các hệ sinh thái rừng, phát huy vai trò của rừng và cây xanh đối với sự phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ môi trường sinh thái, cảnh quan thiên nhiên và hạn chế ảnh hưởng tiêu cực của biến đổi khí hậu.

Bài viết nổi bật

Thúc đẩy phát triển đô thị thông minh và phát triển bền vững qua Smart City Asia 2024

Smart City Asia 2024 là cơ hội lớn cho các cơ quan quản lý nhà nước, các địa phương, các chuyên gia và cộng đồng doanh nghiệp cùng nhau trao đổi, thảo luận những vấn đề và giải pháp trong phát triển đô thị thông minh, phát triển bền vững.

Doanh nghiệp cần nhận thức rõ quản lý năng lượng trong chuyển đổi ESC

Chương trình CafeTech với chủ đề “Định hướng phát triển khu chế xuất Tân Thuận và vai trò của quản lý năng lượng trong việc chuyển đổi ESG” đã giúp doanh nghiệp nhận thức rõ hơn trong việc tìm kiếm các giải pháp công nghệ nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, giảm thiểu tác động đến môi trường và phát triển bền vững trong tương lai gần.

AI và Học máy là công nghệ hàng đầu được lựa chọn trong sản xuất thông minh

AI được xếp hạng là khả năng hàng đầu mà các nhà sản xuất tin rằng sẽ mang lại kết quả kinh doanh lớn nhất. 83% nhà sản xuất mong đợi sử dụng Generative AI (GenAI) trong hoạt động của họ vào năm 2024.