Trang chủDoanh nghiệp - Sản phẩmThông qua môi trường số đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương...

Thông qua môi trường số đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương mại cho doanh nghiệp Việt

Ngày 4/4/2023 tại Hà Nội, Cục Xúc tiến Thương mại (Bộ Công thương), Trung tâm Ứng dụng Công nghệ Thông tin và Chuyển đổi số trong Xúc tiến thương mại (XTTM), Tổ chức chuyên gia cao cấp Hà Lan (PUM) và Sàn Thương mại điện tử Misslinh (Misslinh) đã ký kết Biên bản ghi nhớ (MOU) về tăng cường hợp tác trong hoạt động xúc tiến thương mại.

Biên bản được ký kết nhằm thúc đẩy hợp tác, nghiên cứu và triển khai hiệu quả, cũng như thiết lập cơ chế triển khai các hoạt động XTTM để doanh nghiệp tại Việt Nam tham gia hiệu quả các hoạt động xúc tiến xuất khẩu thông qua môi trường số, kết nối, giao thương với doanh nghiệp quốc tế. Ngoài ra, việc ký kết này cũng sẽ giúp các doanh nghiệp Việt vươn ra thế giới và góp phần đưa sản phẩm, thương hiệu của doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận và có chỗ đứng vững chắc trên trường quốc tế.

Ông Hoàng Minh Chiến – Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến Thương mại (Bộ Công thương) phát biểu tại Lễ ký kết MOU về tăng cường hợp tác trong hoạt động xúc tiến thương mại.

Trong hơn 15 năm qua, PUM đã cung cấp tư vấn chuyên gia và kết nối đối tác Hà Lan cho hơn 8.000 doanh nghiệp vừa và nhỏ cùng các cơ quan, tổ chức hiệp hội ngành nghề, trường đào tạo nghề, vườn ươm doanh nghiệp Việt Nam.

Nhờ vào chính sách đúng đắn, kịp thời của Chính phủ, nền kinh tế Việt Nam đã có nhiều tín hiệu tích cực, trở thành 1 trong 20 quốc gia có quy mô thương mại lớn nhất thế giới từ năm 2022, tăng trưởng xuất khẩu giai đoạn 2015 – 2020 đạt trung bình 8 – 10%/năm. Riêng năm 2022, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa đạt mốc kỷ lục 732,5 tỷ USD, tăng 9,5% so với năm 2021.

Ông Hoàng Minh Chiến – Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến Thương mại (Bộ Công thương) cho biết: “Đến nay, Việt Nam đã có quan hệ ngoại giao với 189 quốc gia và vùng lãnh thổ; có quan hệ thương mại với 224 đối tác và quan hệ hợp tác với hơn 500 tổ chức quốc tế. Việt Nam đã ký kết 17 Hiệp định Thương mại tự do (FTA), trong đó có 15 Hiệp định đã và đang thực hiện và 2 Hiệp định đang trong quá trình hoàn tất đàm phán”.

“Việc ký kết thoả thuận hợp tác hôm nay sẽ giúp các bên thiết lập cơ chế triển khai các hoạt động xúc tiến thương mại, tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp tại Việt Nam tham gia hiệu quả các hoạt động xúc tiến xuất khẩu thông qua môi trường số, kết nối giao thương với doanh nghiệp Hà Lan, góp phần đưa thương hiệu, sản phẩm của doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận và vươn ra thế giới mạnh mẽ trong thời gian tới”, ông Hoàng Minh Chiến nhấn mạnh.

Cục Xúc tiến Thương mại trong thời gian tới sẽ tăng cường hợp tác với cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức trong lĩnh vực tư vấn và có thế mạnh về chuyển đổi số trên thế giới nhằm phối hợp tổ chức hiệu quả các hoạt động để hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu tiết kiệm chi phí, rút ngắn khoảng cách và thời gian, tăng tốc độ và thời gian xử lý đơn hàng, tăng phạm vi và số lượng tiếp cận thị trường, khách hàng tiềm năng. Từ đó, đóng góp tích cực vào thành tích xuất khẩu của kinh tế đất nước.

Việc ký kết MOU giữa các bên sẽ mở ra cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam vươn ra thế giới, góp phần đưa sản phẩm, thương hiệu của doanh nghiệp Việt tiếp cận và có chỗ đứng vững chắc trên trường quốc tế.

Việc Cục Xúc tiến Thương mại ký kết MOU với PUM và Trung tâm Ứng dụng công nghệ thông tin và Chuyển đổi số, Cục Xúc tiến Thương mại ký kết với Sàn Thương mại Misslinh, một trong những sàn thương mại B2B tại Hà Lan sẽ là dấu mốc quan trọng thúc đẩy hợp tác nghiên cứu và triển khai hiệu quả hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam xuất khẩu hàng hoá, đặc biệt là nông sản sang EU trong thời gian tới. Đặc biệt, là các doanh nghiệp thuộc một số ngành kinh tế chính như: An ninh lương thực (nông nghiệp và trồng trọt, chăn nuôi gia súc, ong, cá, thức ăn và thức uống); Y tế và môi trường (chăm sóc sức khỏe, năng lượng, nước, rác thải, môi trường); Công nghiệp và thương mại (hóa chất và nguyên vật liệu tổng hợp, dệt và da, xây dựng và công trình, công nghiệp kim loại); Dịch vụ (du lịch và khách sạn, giáo dục và đào tạo dạy nghề, tư vấn doanh nghiệp).

Ông Sven Dekker – Điều phối viên quốc gia Tổ chức chuyên gia cao cấp Hà Lan tại Việt Nam chia sẻ: “Tổ chức chuyên gia cao cấp Hà Lan là tổ chức phi chính phủ hỗ trợ nâng cao năng lực cho doanh nghiệp để tham gia xuất khẩu. Sàn thương mại điện tử Misslinh là nền tảng thương mại điện tử độc đáo có thể đưa hàng hoá xuất khẩu vào thị trường EU. Cả 2 tổ chức làm việc theo nguyên tắc minh bạch, phát triển bền vững. Chúng tôi cùng nhau làm nhiệm vụ tạo sự khác biệt cho doanh nghiệp Việt Nam tại thị trường EU”.

Đạm Lê Quang

Theo dõi fanpage chúng tôi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết cùng chủ đề

Lần đầu đưa chó robot vào làm việc tại Đại hội thể thao châu Á – Asiad 19

Tại nội dung ném đĩa, ban tổ chức của Asiad 19 sắp xếp nhiều chó robot tự động chạy nhặt đĩa về sau khi vận động viên ném đi. Một người làm nhiệm vụ này có thể phải chạy 7,2 km mỗi buổi thi.

Ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tháng 9 tăng 1,98%

Ngành công nghiệp 9 tháng năm 2023 tăng 1,65% so với cùng kỳ năm trước, trong đó công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 1,98%

Thúc đẩy đối thoại về bền vững qua Diễn đàn Kinh tế Xanh 2023

EuroCham Việt Nam sẽ tổ chức Diễn đàn Kinh tế xanh (GEF) 2023 vào ngày 2/11 tại Hà Nội. Sự kiện bao gồm các cuộc đối thoại về phát triển bền vững, phiên họp toàn thể cấp cao và các phiên hội nghị chuyên đề, quy tụ các lãnh đạo đầu ngành, các nhà hoạch định chính sách và những người ủng hộ chính sách bền vững của châu Âu và Việt Nam.

FPT Shop và F.Studio đồng loạt giao iPhone 15 Series chính hãng đầu tiên đến khách hàng trên toàn quốc

Vào lúc 0 giờ 01 phút ngày 29/9/2023, hệ thống FPT Shop & F.Studio by FPT trên toàn quốc đã chính thức lên kệ iPhone 15 Series chính hãng.

“Ứng dụng sản phẩm Hoá – Dược trong cách mạng công nghiệp 4.0”

Các ứng dụng sản phẩm Hoá - Dược trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 bao gồm các sản phẩm, ngành hàng trong lĩnh vực Hóa - Dược mới được ứng dụng trong thời đại số; ứng dụng AI, IoT trong số hóa ngành Hóa - Dược; dây chuyền sản xuất, công nghệ mới để tăng giá trị dược liệu; các phương pháp cải tiến, giải pháp trong quy trình sản xuất sản phẩm;...

Bài viết nổi bật

Ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tháng 9 tăng 1,98%

Ngành công nghiệp 9 tháng năm 2023 tăng 1,65% so với cùng kỳ năm trước, trong đó công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 1,98%

Cơ hội phân phối các thiết bị vô tuyến công suất thấp của Nhật Bản tại Việt Nam

Circuit Design hiện là công ty sản xuất hàng đầu Nhật Bản về các thiết bị vô tuyến công suất thấp tiên tiến. Công ty hiện đang muốn tìm nhà phân phối tại thị trường Việt Nam. 

Chính phủ Mỹ tài trợ cho Việt Nam 2 triệu USD để phát triển lĩnh vực bán dẫn

Việt Nam và Mỹ tuyên bố khởi động các sáng kiến phát triển nguồn nhân lực trong lĩnh vực bán dẫn, trong đó Chính phủ Mỹ sẽ cấp khoản tài trợ gieo mầm ban đầu trị giá 2 triệu USD, cùng với các khoản hỗ trợ từ Chính phủ Việt Nam và khu vực tư nhân trong tương lai.