Trang chủTự động hóaAn ninh - An toànTháng 2 năm 2024 chứng kiến nhiều vụ tấn công ransomware nhất...

Tháng 2 năm 2024 chứng kiến nhiều vụ tấn công ransomware nhất trong 3 năm

Tháng 2 năm 2024 được xem là thời điểm ghi nhận nhiều cuộc tấn công ransomware nhất trong 3 năm trở lại đây, với tổng số 416 trường hợp tấn công trên toàn cầu, tăng 73% so với cùng kỳ năm 2023 và 124% so với năm 2022.

• An ninh mạng thuộc Top 5 mối đe dọa đối với các hoạt động sản xuất, kinh doanh
• Năm 2024 với các dự báo nguy cơ an ninh mạng từ AI tạo sinh và các dịch vụ CaaS
• Lỗ hổng mã nguồn mở tăng hơn 50% trong năm 2023

Theo báo cáo của NCC Grouop, LockBit 3.0 chịu trách nhiệm cho 110 trường hợp (33%), trong khi Hunters đứng sau 10% trường hợp Cả hai dòng này đều tăng từ vị trí thứ bảy và vị trí thứ mười trong tháng 1 lên vị trí thứ hai và thứ ba trong tháng 2. Đứng vị trí thứ ba trong dòng các mã độc gia tăng các cuộc tấn công mạng là Qilin là BlackCat với 30 trường hợp (9%).

LockBit 3.0 chịu trách nhiệm cho nhiều cuộc tấn công ransomeware nhất tháng 2/2024.

Bắc Mỹ và châu Âu tăng hơn 100% các cuộc tấn công so với cùng kỳ năm ngoái

Lần thứ 2 vào năm 2024, Bắc Mỹ và châu Âu chiếm tổng số vụ tấn công bằng ransomware trong khu vực với hơn 85% trường hợp.

Bắc Mỹ hứng chịu 55% (230) tổng số vụ tấn công, tăng 27% so với 169 vụ trong tháng Hai. Với 123 vụ tấn công trong tháng 2, châu Âu đã chứng kiến mức tăng 64% so với tháng trước.

Trong 15% vụ tấn công còn lại, châu Á có 30 vụ, Nam Mỹ 18, châu Đại Dương 7 và cuối cùng là châu Phi chỉ có 4 nạn nhân. Số liệu này gần với tháng trước, chỉ chênh lệch 1% giữa một số khu vực.

Các ngành công nghiệp tiếp tục là mục tiêu tấn công

Các ngành công nghiệp tiếp tục chiếm đa số các cuộc tấn công với 32% (134/416 vụ tấn công được quan sát vào tháng 2, tăng 40% so với tháng 1.

Lĩnh vực hàng tiêu dùng duy trì vị trí thứ hai với 17% (66 vụ) và tăng 66% so với tháng 1. Mức giảm các cuộc tấn công lớn nhất đến từ lĩnh vực Dịch vụ Giáo dục & Học thuật, giảm 41% từ 17 cuộc tấn công trong tháng 1 xuống còn 10 cuộc tấn công vào tháng 2.

Tiêu điểm: RaaSCycling

Trong thời gian gần đây, Chiến dịch Cronos đã tạo ra làn sóng trong các nỗ lực thực thi pháp luật chống lại tội phạm kỹ thuật số toàn cầu. Tuy nhiên, đầu năm 2024 đã xuất hiện hơn 10 nhóm ransomware mới, trong đó sáu nhóm được quảng cáo trên một diễn đàn ở Nga phục vụ các hoạt động liên quan đến ransomware.

Matt Hull, người đứng đầu toàn cầu về Tình báo mối đe dọa tại NCC Group, cho biết: “Từ nghiên cứu của chúng tôi trên nhiều diễn đàn và thị trường web đen và tội phạm khác nhau cho thấy, có vẻ như các tên tuổi tấn công ransomware lớn LockBit và Cl0P đang có sự liên kết với các nhóm nhỏ thành tiêu chuẩn chung. Do đó, việc phát hiện và ngăn chặn trở nên khó khăn hơn, đặc biệt với các tổ chức có mức độ tài chính eo hẹp.

Bảo Hà

Theo dõi fanpage chúng tôi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết cùng chủ đề

Smart City Asia 2024: Ứng dụng công nghệ số, công nghệ xanh trong phát triển đô thị thông minh

Thành phố thông minh đang là xu thế phát triển chung của các đô thị trên thế giới và Việt Nam là một trong những quốc gia đón đầu xu hướng đó. Chính phủ xác định phát triển đô thị bền vững, thông minh là hướng đi có tính đột phá để nâng cao vị thế của Việt Nam.

Giải thưởng Sao Khuê 2024 nổi bật với nhiều giải pháp AI

169 Nền tảng, dịch vụ, giải pháp số xuất sắc được trao Giải thưởng Sao Khuê 2024 cho thấy nhiều giải pháp số được ứng dụng Trí tuệ nhân tạo (AI) thúc đẩy phát triển kinh tế số.

Đầu tư bằng hình thức đối tác công – tư (PPP) trong bối cảnh mới của TP. Hồ Chí Minh

Nối tiếp những vấn đề được đặt ra tại Diễn đàn Hỗ trợ Pháp lý Đầu tư 2023, Kỳ I Diễn đàn Hỗ trợ Pháp lý Đầu tư 2024 tập trung bàn luận các nội dung xoay quanh chủ đề “Đầu tư bằng hình thức đối tác công - tư (PPP) trong bối cảnh mới của Thành phố Hồ Chí Minh” gồm 2 phiên Trù bị và Toàn thể.

Phát triển thị trường băng thông di động Việt Nam nâng cao hiệu quả chuyển đổi số

Báo cáo khảo sát về chất lượng dịch vụ viễn thông di động, cố định và điện toán đám mây 2024 cho thấy, ở mảng dịch vụ băng thông rộng di động, Viettel Telecom xếp hạng cao nhất về chất lượng dịch vụ. Trong khi, MobiFone dẫn đầu về chăm sóc khách hàng và chương trình khuyến mãi. 

Chung sức trồng 2.700 cây xanh vì một Việt Nam xanh tại Bà Rịa – Vũng Tàu

Chương trình trồng cây “TCP - Hành trình vì một Việt Nam xanh” nhằm mục đích nâng cao chất lượng và giá trị các hệ sinh thái rừng, phát huy vai trò của rừng và cây xanh đối với sự phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ môi trường sinh thái, cảnh quan thiên nhiên và hạn chế ảnh hưởng tiêu cực của biến đổi khí hậu.

Bài viết nổi bật

Thúc đẩy phát triển đô thị thông minh và phát triển bền vững qua Smart City Asia 2024

Smart City Asia 2024 là cơ hội lớn cho các cơ quan quản lý nhà nước, các địa phương, các chuyên gia và cộng đồng doanh nghiệp cùng nhau trao đổi, thảo luận những vấn đề và giải pháp trong phát triển đô thị thông minh, phát triển bền vững.

Doanh nghiệp cần nhận thức rõ quản lý năng lượng trong chuyển đổi ESC

Chương trình CafeTech với chủ đề “Định hướng phát triển khu chế xuất Tân Thuận và vai trò của quản lý năng lượng trong việc chuyển đổi ESG” đã giúp doanh nghiệp nhận thức rõ hơn trong việc tìm kiếm các giải pháp công nghệ nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, giảm thiểu tác động đến môi trường và phát triển bền vững trong tương lai gần.

AI và Học máy là công nghệ hàng đầu được lựa chọn trong sản xuất thông minh

AI được xếp hạng là khả năng hàng đầu mà các nhà sản xuất tin rằng sẽ mang lại kết quả kinh doanh lớn nhất. 83% nhà sản xuất mong đợi sử dụng Generative AI (GenAI) trong hoạt động của họ vào năm 2024.