Trang chủSự kiệnChính trị - Xã hộiTên tuổi phóng viên, cơ quan báo chí phải được khẳng định...

Tên tuổi phóng viên, cơ quan báo chí phải được khẳng định qua việc bán được bài báo

Nâng cao kỹ năng viết tin bài trong báo điện tử cho phóng viên, biên tập viên trong hệ thống báo chí Liên hiệp Hội Việt Nam là nội dung chính của khoá tập huấn do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) tổ chức ngày 28/9, tại Hà Nội.

•Tập huấn nghiệp vụ báo chí trên nền tảng thiết bị số
•Tăng cường đào tạo chuyên môn cho đội ngũ làm báo trong hệ thống báo chí Liên hiệp hội

Trong bối cảnh của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 và phát triển mạnh mẽ đã tạo ra rất nhiều cơ hội song cũng không ít thách thức đối với hoạt đông báo chí.

Cách mạng công nghệ mang lại rất nhiều cơ hội đối với đội ngũ những người làm báo, mỗi phóng viên, biên tập viên đều có điều kiện để sáng tạo, tạo nên những tác phẩm báo chí phong phú hơn, đa dạng hơn và các sản phẩm báo chí này khác so với các sản phẩm báo chí truyền thống trước đây.

Để thích ứng được với báo chí hiện đại, đòi hỏi mỗi phóng viên và biên tập viên phải tự đổi mới mình, thường xuyên bồi dưỡng kiến thức, nâng cao kỹ năng nghiệp vụ, cập nhật, tiếp cận công nghệ mới, những cơ hội mà cách mạng công nghiệp 4.0 tạo ra.

Lớp tập huấn nghiệp vụ là hoạt động thường niên được Vusta tổ chức cho phóng viên, biên tập viên trong hệ thống báo chí Liên hiệp Hội. Ảnh Vusta

Phát biểu khai mạc, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt – PGS. TS. Phạm Ngọc Linh chia sẻ: Hệ thống báo chí của Vusta là một trong những hệ thống lớn nhất nhì của Việt Nam, với 70 cơ quan báo và tạp chí. Chúng ta có 69 tạp chí chuyên ngành vì đây chính là chức năng, nhiệm vụ của Liên hiệp Hội Việt Nam. Các tạp chí chuyên ngành hoạt động đa dạng trong tất cả các cái lĩnh vực khoa học tự nhiên, khoa học xã hội và công nghệ. Với tính chất đặc thù như vậy chúng ta có lực lượng đội ngũ nhà báo, biên tập viên, phóng viên lớn trong cả nước với khoảng 1.500 phóng viên báo chí chuyên nghiệp trong các tạp chí và các tờ báo của hệ thống.

Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt – PGS. TS. Phạm Ngọc Linh chia sẻ tại lớp tập huấn. Ảnh Đõ Phương

Trước sự thay đổi về các hoạt động truyền thông như hiện nay, hệ thống báo chí của chúng ta đang đặt trong một sự cạnh tranh rất lớn với với truyền thông xã hội. Vì vậy, các tạp chí phải thường xuyên cập nhật, phổ biến tri thức khoa học của thế giới và trong nước, muốn vậy cũng cần nâng cao trình độ của đội ngũ phóng viên, biên tập viên để đáp ứng yêu cầu trong bối cảnh mới.

Nhà báo Lê Nghiêm – Nguyên trưởng Ban Điện tử báo Nhân dân, Phó chủ tịch Hội Truyền thông số Việt Nam chia sẻ với các nhà báo, phóng viên các kỹ năng tác nghiệp. Ảnh Đỗ Phương

Với những ý nghĩa đó, nhà báo Lê Nghiêm – Nguyên trưởng Ban Điện tử báo Nhân dân, Phó chủ tịch Hội Truyền thông số Việt Nam đã truyền đạt kinh nghiệm hơn 20 năm làm báo và giảng dạy tới đội ngũ phóng viên, biên tập viên trong hệ thống Liên hiệp Hội. Theo đó giúp các phóng viên, biên tập viên am hiểu hơn về cách thức để thu thập, kiểm tra xác nhận tính chính xác của thông tin; các bước xác định mục tiêu, yêu cầu, lập kế hoạch, chuẩn bị câu hỏi phỏng vấn;… để tạo ra tác phẩm báo chí có chiều sâu, hàm lượng thông tin, tri thức cao, có tư duy khoa học để đáp ứng tiêu chí của các tạp chí chuyên ngành.

Nhà báo Lê Nghiêm mong muốn thông qua khoá tập huấn này các nhà báo, phóng viên, biên tập viên của Vusta không chỉ dừng lại học tập một buổi hôm nay “mà còn phấn đấu học tập, nỗ lực trong suốt quá trình hoạt động nghề nghiệp của mình để tạo ra các tác phẩm báo chí chất lượng và đặc biệt phải bán được nội dung bài báo đó. Tên tuổi phóng viên, cơ quan báo chí đó được khẳng định qua các bài báo như vậy”, nhà báo Lê Nghiêm nhấn mạnh.

Đỗ Phương

Theo dõi fanpage chúng tôi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết cùng chủ đề

Thiết bị giám sát, điều khiển từ xa không dây kích thước nhỏ 2,4 GHz FH hiệu quả trong công nghiệp

Để nâng cao hiệu quả điều khiển từ xa trong các ứng dụng công nghiệp, tháng 12 năm 2021, Circuit Design, Inc.- nhà cung cấp hàng đầu các module vô tuyến công suất thấp của Nhật Bản đã ra mắt bộ đầu vào KST2.4S và bồ đầu ra KSR2.4 cho ứng dụng điều khiển công nghiệp với tín hiệu vào/ra là tín hiệu mức High/Low.

Hải Anh JSC đầu tư cho ngành Công nghiệp Năng lượng công nghệ cao

Thành lập Trung tâm nghiên cứu, sản xuất công nghệ cao NOVA Energy là bước đi tiếp theo trong lộ trình phát triển bền vững của Công ty Hải Anh JSC.

Hà Nội xây dựng Đề án tổng thể cho giao thông thông minh

Xây dựng Hệ thống giao thông thông minh ( ITS) là mục tiêu lớn của Hà Nội nhằm giải quyết các thách thức trong phát triển đô thị bền vững, đặc biệt với vị thế vùng Thủ Đô của cả nước. Sáng ngày 22/11, Sở Giao thông vận tải Hà Nội đã phối hợp cùng Ngân hàng Thế giới (World Bank) và trường Đại học Giao thông Vận tải tổ chức Tọa đàm với chủ đề: “Hướng tới Hệ thống giao thông Hà Nội thông minh và bền vững”.

Tối ưu quy trình sản xuất phát triển bền vững ngành Điện công nghiệp

Với các giải pháp năng lượng và sự đồng hành tin cậy từ CHINT, doanh nghiệp có thể tối ưu hóa quy trình sản xuất, gia tăng hiệu suất làm việc, nâng cao chất lượng sản phẩm và thúc đẩy sự phát triển bền vững.

Ngày hội Tự động hóa TP.HCM: Chuyển đổi số hướng đến phát triển bền vững

“Ngày hội Tự động hóa thành phố Hồ Chí Minh” diễn ra từ ngày 15 – 17/11/2023 tại Trung tâm Hội chợ triển lãm Sài Gòn - SECC, 799 Nguyễn Văn Linh, Quận 7, TP Hồ Chí Minh. Sự kiện diễn ra trong khuôn khổ “Triển lãm Quốc tế máy móc, thiết bị, công nghệ và sản phẩm công nghiệp - VINAMAC EXPO 2023”.

Bài viết nổi bật

UAV hiện đại trong xung đột quân sự và xu hướng phát triển

Để đáp ứng nhu cầu kỹ thuật ngày càng hiện đại trong khí tài quân sự, các nhà phát triển UAV của Nga đang tập trung thực hiện nhiều dự án với định hướng cho UAV: bốn cánh; nhiều cánh quạt; trực thăng; và một số thiết kế mà thoạt nhìn khá lạ mắt.

Tối ưu quy trình sản xuất phát triển bền vững ngành Điện công nghiệp

Với các giải pháp năng lượng và sự đồng hành tin cậy từ CHINT, doanh nghiệp có thể tối ưu hóa quy trình sản xuất, gia tăng hiệu suất làm việc, nâng cao chất lượng sản phẩm và thúc đẩy sự phát triển bền vững.

Tính thống nhất, dùng chung của dữ liệu quyết định mức thông minh của đô thị

Hội nghị Thành phố thông minh Việt Nam - Châu Á 2023 (Vietnam - Asia Smart City Summit 2023) được khai mạc sáng ngày 29/11 nhấn mạnh đến chủ đề: “Khai thác dữ liệu - Xây dựng Thành phố thông minh, phát triển bền vững.