Trang chủ Giáo dục Khởi nghiệp Techfest Việt Nam 2020: Lấy doanh nghiệp khởi nghiệp làm trung tâm...

Techfest Việt Nam 2020: Lấy doanh nghiệp khởi nghiệp làm trung tâm của sự phát triển

Ngày 27/11, Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia Techfest Việt Nam 2020 với chủ đề “Thích ứng – Chuyển đổi – Bứt phá” đã được khai mạc tại Hà Nội. Đây là sự kiện thường niên lớn nhất hội tụ các cá nhân, tổ chức, mạng lưới hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong và ngoài nước dành cho cộng đồng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo do Bộ Khoa học & Công nghệ phối hợp với các bộ, ngành, địa phương, các tổ chức chính trị – xã hội tổ chức.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Lễ khai mạc ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia 2020

Chương trình là dịp quảng bá hình ảnh hệ sinh thái khởi nghiệp Việt năng động, sẵn sàng chào đón sự hợp tác cùng phát triển khoa học công nghệ, thúc đẩy đổi mới sáng tạo từ các đối tác trong và ngoài nước.

Năm 2020 là năm thế giới phải đối mặt với khủng hoảng Covid 19, tổng giá trị đầu tư cho khởi nghiệp ước đạt hơn 310 triệu đô la, Việt Nam cũng ghi nhận kỳ lân thứ hai là VNPAY. Nhiều chỉ đạo của Đảng, Nhà nước đã được Chính phủ cụ thể hóa bằng các chương trình hỗ trợ chuyên sâu như: Chỉ thị về hỗ trợ doanh nghiệp, phát triển doanh nghiệp công nghệ số, chương trình quốc gia phát triển thương mại điện tử, chiến lược sở hữu trí tuệ đến năm 2030,… Nhiều địa phương đã đưa đổi mới sáng tạo thành mục tiêu phát triển, đặc biệt là Hà Nội, Đà Nẵng, Tp. Hồ Chí Minh.

Phát biểu khai mạc, Bộ trưởng Bộ Khoa học & Công nghệ ông Huỳnh Thành Đạt cho rằng: Hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo hiện nay đã bước vào giai đoạn mới, giai đoạn trọng yếu để phát triển. Do đó, để phát triển hệ sinh thái một cách bứt phá, cần có sự nỗ lực và phối hợp từ các cơ quan chính phủ, doanh nghiệp khởi nghiệp đến các chủ thể trong hệ sinh thái đó.

Bộ trưởng cũng nhấn mạnh, để thích ứng và chuyển đổi bứt phá, chúng ta cần cùng nhau chung tay hợp tác, đổi mới sáng tạo tư cách làm đến tư duy, phát triển nguồn nhân lực, tạo ra môi trường cạnh tranh phù hợp. Lấy doanh nghiệp khởi nghiệp làm trung tâm của sự phát triển, nhưng chính bản thân các doanh nghiệp khởi nghiệp cần có sự chủ động trong việc đổi mới, chuyển đổi mô hình tăng trưởng, tạo ra nhiều giá trị hơn nữa.

Hiện nay Việt Nam có 2 doanh nghiệp khởi nghiệp được định giá 1 tỷ USD và nhiều doanh nghiệp được định giá trên 100 triệu USD, chính vì vậy Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt cũng kỳ vọng trong thời gian tới sẽ có nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp hơn nữa.

Qua 5 mùa Techfest, điểm lại những kết quả đạt được cho thấy các chủ thể trong hệ sinh thái đã làm tương đối tốt vai trò của mình. Đó là việc liên kết các trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo, đổi mới sáng tạo; khai thác cơ sở hạ tầng kỹ thuật, phòng thí nghiệm, khu thử nghiệm sẵn có của các cơ sở đào tạo, giáo dục nghề nghiệp, để hình thành các khu hỗ trợ kỹ thuật cho khởi nghiệp sáng tạo và lấy trí tuệ, con người làm giá trị cốt lõi để đổi mới sáng tạo; nhanh chóng hình thành và liên kết chặt chẽ mạng lưới kết nối khởi nghiệp sáng tạo quốc gia, liên kết mạnh mẽ với cộng đồng quốc tế.

Sự lan tỏa, tác động từ Đề án 844 ngày càng rõ nét, 53 tỉnh, thành phố cùng triển khai các hoạt động, cùng với sự tham gia đồng hành của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động thương binh xã hội, Bộ Thông tin và Truyền thông,…Đây là nền tảng rất vững chắc để phát triển mạng lưới kết nối quốc gia.

Tại buổi khai mạc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã có những phát biểu đánh giá về khởi nghiệp hiện nay, Thủ tướng khẳng định: Cần xem sáng tạo là tài nguyên mới cần khai thác, là tài nguyên vô tận của 100 triệu người dân Việt Nam trong và ngoài nước. Phải xem con người là trung tâm sáng tạo, bởi người Việt Nam có đầy đủ yếu tố bẩm sinh cho sáng tạo, nên cùng ươm mầm ước mơ và hiện thực hóa khát vọng.

Thủ tướng cũng cho biết: “Thủ tướng Chính phủ xem xét hỗ trợ khởi nghiệp, doanh nghiệp là ưu tiên hàng đầu, có phương án hỗ trợ thiết thực. Đề nghị các bộ ngành thường xuyên đối thoại, tăng cường truyền thông phổ biến và đẩy mạnh phối hợp trung tâm đổi mới sáng tạo, để xây dựng cơ chế tài chính, phát huy vai trò quỹ đầu tư tư nhân, nghiên cứu thành huy động vốn khởi nghiệp, các quỹ đầu tư trong đó có quỹ đầu tư khởi nghiệp”.

Ngay sau Lễ khai mạc, Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp “Cùng đất nước vượt qua thử thách” đã diễn ra. Đây là nội dung quan trọng của Techfest Việt Nam 2020 quy tụ hơn 600 cá nhân, tổ chức uy tín trong hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo.

Gian hàng giới thiệu tại Techfest Việt Nam 2020

Trong khuôn khổ Techfest 2020, có gần 300 gian hàng của các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo tiêu biểu diễn ra đồng thời, 40 hoạt động hội nghị, hội thảo diễn ra tại nhiều nơi trên cả nước. Bên cạnh các hoạt động trọng tâm là kết nối đầu tư và cuộc thi “Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia” để chọn ra đại diện xuất sắc nhất của Việt Nam tham dự cuộc thi toàn cầu Start-up Worldcup.

Duyên Nguyễn 

Theo dõi fanpage chúng tôi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết cùng chủ đề

Học sinh Hà Nội hoãn thi học kỳ II, nghỉ hè sớm hơn dự kiến 14 ngày

Các cấp học mầm non, tiểu học, THCS, THPT, giáo dục thường xuyên hoãn thi học kỳ II, nghỉ hè sớm hơn dự kiến 14 ngày

Ngày hội STEM Việt Nam 2021 trở lại dưới hình thức trực tuyến

Ngày hội STEM Việt Nam 2021 sẽ diễn ra vào ngày 18/5/2021 dưới hình thức trực tuyến

Từ 12h ngày 13/5, Hà Nội tạm dừng toàn bộ các hoạt động thể thao tập trung đông người

Cụ thể, Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu lãnh đạo các quận huyện, từ 12h ngày 13/5, tạm dừng toàn bộ các hoạt động thể thao tập trung đông người, trong đó có sân golf, các sân tập golf.

Tại sao chúng ta cần theo dõi và kiểm soát độ ẩm tương đối?

Bạn có bao giờ bạn tự hỏi độ ẩm là gì mà lại ảnh hưởng nhiều đến đời sống như vậy?. Làm thế nào chúng ta có thể đo được độ ẩm và bằng cách nào để chúng ta tăng giảm được độ ẩm.

Sáng 13/5, Việt Nam thêm 35 ca Covid-19

Tính từ 18h ngày 12/5 đến 6h ngày 13/5, nước ta có 35 ca mắc mới, trong đó có 33 ca lây nhiễm trong nước, nhiều nhất tại ổ dịch Đà Nẵng với 22 ca.

Bài viết nổi bật

INDECO – Công ty TNHH Hệ thống Công nghiệp Việt Nam

Địa chỉ: Tầng 2, nhà 4B, khách sạn Kim Liên, Số 7 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội Tel: (04) 3577 2551   /   Fax:...

Mạng cảm biến không dây ảnh hưởng thế nào đến IoT thế giới – Phần 2: Công nghệ mạng không dây

IoT tuy không còn mới ở Việt nam nhưng xu hướng này mới chỉ được coi là ở giai đoạn sơ khai, còn rất...

Tự động hóa dân dụng

Trung tâm điều khiển nhà thông minh Broadlink RM-Pro Thứ tư, 09 Tháng 9 2015 12:27 Trung tâm điều khiển nhà thông minh Broadlink RM-ProTrung tâm...