Trang chủ Bản tin công nghiệp TBA số đầu tiên tại Việt Nam dự kiến đưa vào vận...

TBA số đầu tiên tại Việt Nam dự kiến đưa vào vận hành trong tháng 4/2021

Nhằm đảm bảo cung cấp điện cho phụ tải và đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế xã hội tại huyện Thủy Nguyên, TP. Hải Phòng và khu vực lân cận, Tổng Công ty Truyền tải điện quốc gia (EVNNPT) dự kiến sẽ đóng điện và đưa vào vận hành trạm biến áp (TBA) 220 kV Thủy Nguyên trong tháng 4/2021.

Trạm biến áp 220 kV Thủy Nguyên. Ảnh: EVN

Khác biệt với các TBA khác, TBA số 220 kV Thủy Nguyên được trang bị hệ thống điều khiển bảo vệ tích hợp bằng máy tính của Siemens, gồm:

Thứ nhất: Mạng LAN mức thiết bị (Process Bus) sử dụng cáp quang theo giao thức truyền tin IEC 61850-9-2 kết nối các thiết bị điều khiển và bảo vệ của Siemens (như bảo vệ so lệch máy biến áp (F87T) 7UT86, bảo vệ so lệch đường dây (F87L) 7SL86, bảo vệ khoảng cách (F21) 7SA86, bộ điều khiển mức ngăn (BCU) 7SJ85…) với các thiết bị 6MU65 (gồm Merging Units (MU) và I/O (Breaker IEDs)).

Thứ hai: Các thiết bị 6MU65 gồm MU chuyển tín hiện tương tự từ các biến điện áp và biến dòng điện cùng với tín hiệu đồng bộ thời gian để chuyển đổi thành tín hiệu kỹ thuật số cung cấp cho các thiết bị điều khiển, bảo vệ và các bộ I/O (Breaker IEDs) để trao đổi tín hiệu trạng thái, nhận lệnh đóng cắt các máy cắt, dao cách ly theo giao thức IEC 61850-9-2.

Theo ông Lưu Việt Tiến – Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia, việc đầu tư TBA số 220kV Thủy Nguyên giúp giảm khoảng 80% lượng cáp đồng, giảm chi phí vận chuyển; Giảm không gian lắp đặt các thiết bị điều khiển, bảo vệ do không dùng các I/O thông thường; Giảm nguy cơ sự cố do chạm chập cáp đồng,…

“Tuy nhiên, để đạt được những ưu điểm như TBA số lý tưởng thì các nhà sản xuất cần thương mại hóa biến điện áp, biến dòng điện tích hợp MU và máy cắt, dao cách ly tích hợp I/O (Breaker IEDs). Nói cách khác, toàn bộ tín hiệu dòng, áp, trạng thái của thiết bị cần được số hóa và kết nối cáp quang từ thiết bị đo lường, đóng cắt đến thiết bị điều khiển, bảo vệ. Khi đó sẽ giảm hoàn toàn cáp đồng và giảm các chi phí và nguy cơ sự cố liên quan đến cáp đồng”, ông Lưu Việt Tiến cho biết thêm.

Hiện nay, dự án TBA 220 kV Thủy Nguyên đang trong giai đoạn nghiệm thu cuối cùng đối với hệ thống điều khiển, bảo vệ. Đây được coi là TBA số đầu tiên của EVNNPT cũng như hệ thống điện Việt Nam, khi đưa vào sử dụng sẽ giúp giảm tổn thất điện năng và tăng cường liên kết, an toàn, ổn định và linh hoạt trong vận hành hệ thống điện.

Chính vì vậy, trong quá trình đầu tư, EVNNPT sẽ tiến hành tổng kết, đánh giá các ưu, nhược điểm, lợi ích, chi phí, hiệu quả đầu tư của TBA số làm cơ sở quyết định lựa chọn công nghệ điều khiển, bảo vệ TBA trong tương lai.

Hà Ly

Theo dõi fanpage chúng tôi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết cùng chủ đề

DAT SOLAR chính thức phân phối đèn năng lượng mặt trời SOKOYO

DAT Solar đã hợp tác chiến lược cùng Sokoyo, chính thức cung cấp ra thị trường giải pháp chiếu sáng bằng năng lượng mặt trời

Học sinh Hà Nội hoãn thi học kỳ II, nghỉ hè sớm hơn dự kiến 14 ngày

Các cấp học mầm non, tiểu học, THCS, THPT, giáo dục thường xuyên hoãn thi học kỳ II, nghỉ hè sớm hơn dự kiến 14 ngày

Bộ Công Thương chỉ đạo tăng cường phòng, chống dịch tại các cơ sở sản xuất kinh doanh

Bộ Công Thương đã có những chỉ đạo quyết liệt tại Hội nghị trực tuyến quán triệt về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Từ 12h ngày 13/5, Hà Nội tạm dừng toàn bộ các hoạt động thể thao tập trung đông người

Cụ thể, Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu lãnh đạo các quận huyện, từ 12h ngày 13/5, tạm dừng toàn bộ các hoạt động thể thao tập trung đông người, trong đó có sân golf, các sân tập golf.

Tại sao chúng ta cần theo dõi và kiểm soát độ ẩm tương đối?

Bạn có bao giờ bạn tự hỏi độ ẩm là gì mà lại ảnh hưởng nhiều đến đời sống như vậy?. Làm thế nào chúng ta có thể đo được độ ẩm và bằng cách nào để chúng ta tăng giảm được độ ẩm.

Bài viết nổi bật

Điều khiển tốc độ động cơ không đồng bộ theo nguyên tắc v/f sử dụng vi điều khiển Psoc Cy8c29466

Đào Hiếu Đại học Mỏ - Địa chất Hà Nội I. Đặt vấn đề Trong bài báo trước , tác giả đã trình bày cơ sở lý...

Công suất điện năng – Khái niệm và định nghĩa

TS. Lưu Hồng Việt Trường Đại học Bách khoa Hà Nội Công suất điện năng luôn được quan niệm như một đại lượng thân quen đã...

Đo lưu lượng chất lỏng, chất khí trong công nghiệp

Tóm tắt Đo lưu lượng đóng một vai trò quan trọng, không chỉ vì nó phục vụ cho mục đích kiểm kê, đo đếm mà...