Trang chủSự kiện nổi bậtTàu điện ngầm Moscow ra mắt công nghệ thanh toán bằng nhận...

Tàu điện ngầm Moscow ra mắt công nghệ thanh toán bằng nhận diện khuôn mặt

Cuối tuần qua, Moscow đã triển khai hệ thống thanh toán bằng nhận diện khuôn mặt trong hệ thống tàu điện ngầm của thành phố. Đây là một phần trong quá trình mở rộng công nghệ hiện đại nhưng cũng gây ra nhiều tranh cãi này ở Nga.

Các nhà hoạt động nhân quyền đã chỉ trích công nghệ này khi nó được sử dụng tại hàng chục siêu thị ở Moscow. Họ cho rằng đây như là một ví dụ về sự giám sát của nhà nước Nga đối với người dân.

“Để vào tàu điện ngầm, hành khách không cần quẹt thẻ từ hay ứng dụng trên điện thoại thông minh. Họ chỉ cần nhìn vào camera trên cửa kiểm soát”, người đứng đầu Bộ Giao thông Vận tải Moscow, Maxim Liksutov, cho biết.

Ông Maxim Liksutov hy vọng công nghệ có tên “Face Pay” này sẽ được 10 đến 15% hành khách sử dụng trong vòng 2-3 năm tới. Ông nói thêm rằng việc đăng ký vào hệ thống, yêu cầu một tài khoản ngân hàng có dữ liệu sinh trắc học của người đi tàu điện ngầm trong hồ sơ, là hoàn toàn “tự nguyện”.

Các nhà chức trách kỳ vọng hệ thống thanh toán nhận dạng khuôn mặt sẽ tiết kiệm được thời gian trong hoạt động mạng lưới tàu điện ngầm rộng lớn của Moscow.

Các nhà quản lý hứa rằng dữ liệu sẽ được mã hóa an toàn bằng camera có thể đọc “chìa khóa sinh trắc học” chứ không phải hình ảnh khuôn mặt của người dùng.

Các nhà chức trách đang nỗ lực mở rộng sáng kiến ​​thu thập dữ liệu sinh trắc học của người Nga, dự án này đang đã bắt đầu triển khai từ năm 2018.

Đầu năm nay, nhật báo Kommersant đã đưa tin rằng các nhà chức trách đang hy vọng sẽ gia tăng số lượng người đăng ký vào việc ứng dụng dữ liệu sinh trắc học từ khoảng 160.000 lên 70 triệu trong hai năm tới.

Tính năng nhận dạng khuôn mặt đã nhanh chóng được sử dụng rộng khắp Moscow trong những năm gần đây, với việc các nhà chức trách sử dụng nó như một công cụ để thực thi các biện pháp quản lý  quá trình giãn cách xã hội trong thời gian đại dịch vừa qua.

Duy Anh (Theo ria.ru)

Theo dõi fanpage chúng tôi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết cùng chủ đề

EVNHANOI ứng dụng thành tựu công nghiệp 4.0 giúp người dân dễ tiêp cận dịch vụ điện

EVNHANOI đã không ngừng ứng dụng các thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, công nghệ số vào khâu dịch vụ điện. Qua đó, từng bước hiện đại hóa lĩnh vực này, tạo sự công khai, minh bạch và giúp cho khách hàng dễ dàng tiếp cận dịch vụ điện.

Các nguyên nhân có thể xảy ra phản ứng sau tiêm chủng

Phản ứng sau tiêm chủng xảy ra có thể liên quan tới vắc xin hoặc những vấn đề tồn tại trong việc triển khai...

Ra mắt taxi robot tại Bắc Kinh, Trung Quốc

Bắc Kinh trong tuần này đã phê duyệt những chiếc taxi tự hành đầu tiên của để sử dụng cho mục đích thương mại, đưa hàng chục chiếc được gọi là "robotaxis" đến các đường phố ở thủ đô Trung Quốc.

Cơ khí Ngãi Cầu thực hiện 2 gói thầu cho Dự án đường dây 220kV Nậm Mô

Dự án đường dây 220kV Nậm Mô (Lào) - Tương Dương (đoạn trên lãnh thổ Việt Nam) vừa được Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Ban Quản lý dự án điện 1 tổ chức triển khai thi công ngày 28/11, tại xã Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An. Công ty Cơ khí Ngãi Cầu là đơn vị duy nhất đảm nhiệm thực hiện hai gói thầu cung cấp và vận chuyển cột thép cho dự án.

VAA và UBND tỉnh Bắc Kạn ký kết hợp tác thực hiện chuyển đổi số

Vừa qua, trong khuôn khổ sự kiện khai trương sàn giao dịch Thông tin công nghệ và Thiết bị, đã diễn ra buổi lễ ký kết hợp tác giữa Hội Tự động hóa Việt Nam và Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Kạn, ghi dấu mốc đáng nhớ trong hành trình hợp tác giữa hai tổ chức.

Bài viết nổi bật

Các nguyên nhân có thể xảy ra phản ứng sau tiêm chủng

Phản ứng sau tiêm chủng xảy ra có thể liên quan tới vắc xin hoặc những vấn đề tồn tại trong việc triển khai...

Ra mắt taxi robot tại Bắc Kinh, Trung Quốc

Bắc Kinh trong tuần này đã phê duyệt những chiếc taxi tự hành đầu tiên của để sử dụng cho mục đích thương mại, đưa hàng chục chiếc được gọi là "robotaxis" đến các đường phố ở thủ đô Trung Quốc.

Ngành cung cấp dịch vụ trọng yếu cần tự bảo vệ trước những nguy cơ tấn công mạng

Làn sóng tấn công mạng nổi tiếng gần đây ở Mỹ, nhắm vào Colonial Pipeline,… là một trong số những trường hợp điển hình,...