Trang chủBí ẩn khoa họcTắt camera trong Zoom giúp bảo vệ môi trường

Tắt camera trong Zoom giúp bảo vệ môi trường

Một giờ sử dụng Zoom khi bật camera sẽ thải ra 1 kg carbon dioxide. Các nhà khoa học đã tính toán tác hại môi trường từ các nền tảng trực tuyến và đưa ra lời kêu gọi tới những người đang sử dụng Internet.

Nếu bạn buộc phải tham gia các cuộc họp trên Zoom nhưng lại không thích mở camera, thì giờ đây bạn đã có một lý do tuyệt vời cho mình đó là bảo vệ môi trường.

Một nghiên cứu mới được thực hiện bởi các nhà khoa học từ ba trường đại học của Mỹ – Đại học Purdue, Đại học Yale và Viện Công nghệ Massachusetts đã phát hiện ra rằng một giờ sử dụng Zoom với camera hoặc xem video trực tuyến, có tới 1 kg carbon dioxide (tương đương với việc đốt nửa lít xăng) được thải vào khí quyển, từ 2 đến 12 lít nước được sử dụng và gây ra thiệt hại cho bề mặt trái đất có kích thước bằng iPad Mini.

Họ tuyên bố rằng việc tắt camera trong Zoom sẽ làm giảm 96% khí thải carbon. Tuy nhiên, nếu bạn giảm độ phân giải từ cao xuống trung bình trong khi xem video trực tuyến, bạn có thể giảm lượng khí thải carbon dioxide của mình xuống 86%.

Theo các nhà khoa học, lượng điện cần thiết để lưu trữ và truyền tải thông tin trong các trung tâm dữ liệu ngày nay chiếm khoảng 1% lượng điện tiêu thụ toàn cầu, vượt quá tổng nhu cầu năng lượng của từng quốc gia. Đồng thời, sự tăng trưởng về số lượng người dùng Internet trên thế giới càng dẫn đến sự gia tăng tỷ trọng này.

Trong bối cảnh đại dịch Covid 19 hiện nay, ngành công nghiệp và giao thông tạm ngừng hoạt động nên giảm mạnh lượng khí thải, nhưng mặt khác do sự gia tăng số cuộc họp mà mọi người tổ chức trên Internet, bao gồm cả liên kết video nên kéo theo tăng lượng khí thải carbon dioxide .

Ở một số quốc gia, lượng truy cập Internet đã tăng 20% ​​kể từ tháng 3 năm 2020. Người ta ước tính rằng sự gia tăng lưu lượng truy cập internet trong thời kỳ đại dịch đã khiến lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính toàn cầu tăng 3,7%. Nếu tỷ lệ này không giảm thì lượng điện bổ sung trên quy mô toàn cầu sẽ cần sử dụng lượng nước tương đương với 300 nghìn hồ bơi Olympic- theo các nhà nghiên cứu tính toán.

Hình ảnh của Đại học Purdue / Kayla Wiles.

Trong nghiên cứu của mình, họ đã xem xét lượng khí thải carbon, lượng nước tiêu thụ và thiệt hại trên bề mặt trái đất do chuyển một Gbyte (GB)  sang YouTube, Zoom, Facebook, Instagram, Twitter, TikTok và 12 nền tảng Internet khác, bao gồm trò chơi trực tuyến và các công cụ tìm kiếm khác nhau. Theo tính toán của các nhà khoa học, nền tảng càng sử dụng nhiều video thì lượng khí thải carbon của nó càng cao.

Giám đốc nghiên cứu Kaveh Madani cho biết: “Các hệ thống ngân hàng nói về lợi ích môi trường của việc tránh sử dụng tiền giấy, nhưng không ai nói về lợi ích của việc tắt camera hoặc giảm chất lượng video. Do đó, nếu không có sự đồng ý của bạn, các nền tảng này sẽ làm tăng tác động của bạn đến môi trường”.

Các nhà khoa học cho rằng, trong thời kỳ đại dịch mọi người có thể tổ chức các cuộc họp trực tuyến. Tuy nhiên, những nghiên cứu này giúp người dùng và các công ty đánh giá những hậu quả tiềm ẩn tác động tới môi trường từ việc sử dụng Internet.

Phương Vũ (Theo: gazeta.ru)

 

Theo dõi fanpage chúng tôi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết cùng chủ đề

TMĐT: Cơ hội để doanh nghiệp tiếp cận thành công thị trường thế giới

TMĐT giúp người tiêu dùng thông qua internet để mua sắm tại các thị trường quốc tế và trở thành “người tiêu dùng toàn cầu”

Dũng cảm để chọn một hệ thống điện mà tỉ lệ nguồn năng lượng sạch lớn hơn

Dự thảo Tờ trình Đề án Quy hoạch điện VIII sửa đổi sau khi được Bộ Công Thương trình lấy ý kiến đóng góp (ngày 30/8/2021) đã tạo nên cuộc tranh luận sôi nổi trong giới doanh nghiệp, nhà khoa học cũng như các nhà quản lý trong những ngày qua. Vấn đề quan tâm là cơ cấu nguồn điện đến 2030, 2045, điểm nhấn là quy hoạch tăng thêm khoảng 3.000MW điện than và giảm khoảng 8.000 MW điện tái tạo vào năm 2030.

Robot của Nga tham gia các hoạt động quảng bá khách hàng ở Nigeria

Robot của công ty Promobot (Nga) đã được cử đến làm việc tại Nigeria và sẽ tham gia vào các hoạt động quảng bá của khách hàng chi nhánh BTL Africa.

Hà Nội rút 39 chốt kiểm soát phòng dịch sau hơn 10 ngày triển khai

Ngày 16/9, Công an Hà Nội chính thức rút 39 chốt cứng kiểm soát dịch được thiết lạp từ ngày 4/9 tại các tuyến đường ra, vào vùng 1 (vùng đỏ), đồng thời duy trì 23 chốt kiểm soát dịch tại các cửa ngõ ra, vào thành phố.

Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2022: Hướng đến 9 lĩnh vực khoa học tự nhiên và công nghệ

Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2022 được hướng tới các nhà khoa học đã chủ trì các công trình nghiên cứu xuất sắc, được công bố trên các tạp chí khoa học quốc tế có uy tín, hay được cấp văn bằng sở hữu trí tuệ trong và ngoài nước

Bài viết nổi bật

Thí sinh đạt 27 điểm trở lên sẽ được xét tuyển bổ sung

Bộ GD và ĐT cho biết đã thống nhất với một số trường đại học lớn xét tuyển bổ sung với các thí sinh đạt 27 điểm thực trở lên (tính tổng 3 môn, chưa cộng điểm ưu tiên) nhưng không trúng tuyển nguyện vọng nào cho đợt xét tuyển vừa rồi.

Dũng cảm để chọn một hệ thống điện mà tỉ lệ nguồn năng lượng sạch lớn hơn

Dự thảo Tờ trình Đề án Quy hoạch điện VIII sửa đổi sau khi được Bộ Công Thương trình lấy ý kiến đóng góp (ngày 30/8/2021) đã tạo nên cuộc tranh luận sôi nổi trong giới doanh nghiệp, nhà khoa học cũng như các nhà quản lý trong những ngày qua. Vấn đề quan tâm là cơ cấu nguồn điện đến 2030, 2045, điểm nhấn là quy hoạch tăng thêm khoảng 3.000MW điện than và giảm khoảng 8.000 MW điện tái tạo vào năm 2030.

Hà Nội áp dụng Chỉ thị số 15/CT-TTg và một số biện pháp cao hơn từ 6h ngày 21/9

Tối 20-9, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh ký ban hành Chỉ thị số 22/CT-UBND điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố trong tình hình mới.