Trang chủBí ẩn khoa họcTắt camera trong Zoom giúp bảo vệ môi trường

Tắt camera trong Zoom giúp bảo vệ môi trường

Một giờ sử dụng Zoom khi bật camera sẽ thải ra 1 kg carbon dioxide. Các nhà khoa học đã tính toán tác hại môi trường từ các nền tảng trực tuyến và đưa ra lời kêu gọi tới những người đang sử dụng Internet.

Nếu bạn buộc phải tham gia các cuộc họp trên Zoom nhưng lại không thích mở camera, thì giờ đây bạn đã có một lý do tuyệt vời cho mình đó là bảo vệ môi trường.

Một nghiên cứu mới được thực hiện bởi các nhà khoa học từ ba trường đại học của Mỹ – Đại học Purdue, Đại học Yale và Viện Công nghệ Massachusetts đã phát hiện ra rằng một giờ sử dụng Zoom với camera hoặc xem video trực tuyến, có tới 1 kg carbon dioxide (tương đương với việc đốt nửa lít xăng) được thải vào khí quyển, từ 2 đến 12 lít nước được sử dụng và gây ra thiệt hại cho bề mặt trái đất có kích thước bằng iPad Mini.

Họ tuyên bố rằng việc tắt camera trong Zoom sẽ làm giảm 96% khí thải carbon. Tuy nhiên, nếu bạn giảm độ phân giải từ cao xuống trung bình trong khi xem video trực tuyến, bạn có thể giảm lượng khí thải carbon dioxide của mình xuống 86%.

Theo các nhà khoa học, lượng điện cần thiết để lưu trữ và truyền tải thông tin trong các trung tâm dữ liệu ngày nay chiếm khoảng 1% lượng điện tiêu thụ toàn cầu, vượt quá tổng nhu cầu năng lượng của từng quốc gia. Đồng thời, sự tăng trưởng về số lượng người dùng Internet trên thế giới càng dẫn đến sự gia tăng tỷ trọng này.

Trong bối cảnh đại dịch Covid 19 hiện nay, ngành công nghiệp và giao thông tạm ngừng hoạt động nên giảm mạnh lượng khí thải, nhưng mặt khác do sự gia tăng số cuộc họp mà mọi người tổ chức trên Internet, bao gồm cả liên kết video nên kéo theo tăng lượng khí thải carbon dioxide .

Ở một số quốc gia, lượng truy cập Internet đã tăng 20% ​​kể từ tháng 3 năm 2020. Người ta ước tính rằng sự gia tăng lưu lượng truy cập internet trong thời kỳ đại dịch đã khiến lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính toàn cầu tăng 3,7%. Nếu tỷ lệ này không giảm thì lượng điện bổ sung trên quy mô toàn cầu sẽ cần sử dụng lượng nước tương đương với 300 nghìn hồ bơi Olympic- theo các nhà nghiên cứu tính toán.

Hình ảnh của Đại học Purdue / Kayla Wiles.

Trong nghiên cứu của mình, họ đã xem xét lượng khí thải carbon, lượng nước tiêu thụ và thiệt hại trên bề mặt trái đất do chuyển một Gbyte (GB)  sang YouTube, Zoom, Facebook, Instagram, Twitter, TikTok và 12 nền tảng Internet khác, bao gồm trò chơi trực tuyến và các công cụ tìm kiếm khác nhau. Theo tính toán của các nhà khoa học, nền tảng càng sử dụng nhiều video thì lượng khí thải carbon của nó càng cao.

Giám đốc nghiên cứu Kaveh Madani cho biết: “Các hệ thống ngân hàng nói về lợi ích môi trường của việc tránh sử dụng tiền giấy, nhưng không ai nói về lợi ích của việc tắt camera hoặc giảm chất lượng video. Do đó, nếu không có sự đồng ý của bạn, các nền tảng này sẽ làm tăng tác động của bạn đến môi trường”.

Các nhà khoa học cho rằng, trong thời kỳ đại dịch mọi người có thể tổ chức các cuộc họp trực tuyến. Tuy nhiên, những nghiên cứu này giúp người dùng và các công ty đánh giá những hậu quả tiềm ẩn tác động tới môi trường từ việc sử dụng Internet.

Phương Vũ (Theo: gazeta.ru)

 

Theo dõi fanpage chúng tôi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết cùng chủ đề

Hệ thống thông báo người dùng tiếp xúc F0 trên ứng dụng PC-Covid

Ứng dụng phòng chống dịch quốc gia PC-Covid trong thời gian qua đang liên tục nhận bản cập nhật và bổ sung các tính năng mới.

Ưu điểm của trục tuyến tính igus trong ngành sản xuất thực phẩm

Việc làm sạch máy móc sẽ tốn nhiều thời gian dẫn đến hoạt động sản xuất phải tạm ngưng lâu hơn và gây tốn kém ở nhiều công ty về công nghệ thực phẩm. Để giảm bớt vấn đề này, igus đã tung ra thị trường trục tuyến tính drylin ZLW với truyền động đai răng và thiết kế tuân thủ nghiêm ngặt những quy định về vệ sinh và an toàn thực phẩm.

Những tính năng hàng đầu của phần mềm tự động hóa tiếp thị

Phần mềm tự động hóa tiếp thị mang đến tiềm năng gia tăng doanh thu và cải thiện lợi tức đầu tư bằng cách tạo điều kiện cho các chiến dịch chăm sóc khách hàng. Nền tảng này tiềm cung cấp nội dung phù hợp với nhu cầu của người tiêu dùng bằng các mô hình tính điểm qua đó giúp bộ phận bán hàng xác định được những khách hàng tiềm năng.

Kiểm soát toàn diện các mục tiêu bền vững thông qua Khung chỉ số cho ngành Trung tâm Dữ liệu 

Schneider Electric chính thức giới thiệu khung chỉ số toàn diện đầu tiên trong ngành Trung tâm dữ liệu (TTDL), giúp các nhà khai thác có thể giảm thiểu tác động của các TTDL đối với môi trường.

Người Thụy Điển cấy chip chứng nhận tiêm chủng Covid-19 dưới da

Mới đây, một công ty Thụy Điển đã cho ra mắt dịch vụ cấy chip có chứa dữ liệu về tiêm chủng Covid-19 vào da cánh tay. Công ty hy vọng phương pháp này sẽ sớm được hàng nghìn người sử dụng.

Bài viết nổi bật

Tự động hóa đang thay đổi ngành nông nghiệp như thế nào?

Hiện nay, những tiến bộ mới trong công nghệ như robot, máy bay không người lái, phần mềm máy tính đã và đang làm thay đổi hoàn toàn nền nông nghiệp hiện đại. Người nông dân hiện có quyền truy cập vào các công cụ, ứng dụng thông minh, qua đó giúp họ nâng cao sản xuất, đáp ứng nhu cầu về lương thực đang ngày càng tăng.

Bảo mật an toàn mạng công nghiệp

Hiện có nhiều nghiên cứu liên quan đến các quy định về an toàn bảo mật trong mạng công nghiệp. Nói chung, bất cứ nơi nào con người có thể bị đe dọa bởi các mối nguy hiểm nhỏ nhất đều có rất nhiều các quy định, hệ thống an ninh, giao thức mạng quá trình,… Tuy nhiên, có rất ít thông tin nói về tính bảo mật dữ liệu và đảm bảo an toàn mạng truyền thông công nghiệp -  điều đặc biệt quan trọng của nền sản xuất industry 4.0.

Giới thiệu cuốn sách: Các giải pháp truyền động – Cơ điện tử trong sản xuất và hậu cần

Cuốn sách mang tên “Các giải pháp truyền động - Cơ điện tử trong sản xuất và hậu cần” vừa được Nhà xuất bản Bách khoa Hà Nội giới thiệu đến bạn đọc quan tâm.