Trang chủGiáo dụcKhởi nghiệpTập trung 4 vấn đề chính về đổi mới sáng tạo

Tập trung 4 vấn đề chính về đổi mới sáng tạo

Chương trình Thách thức đổi mới sáng tạo Việt Nam 2023 đã tiếp nhận tổng cộng 758 hồ sơ đăng ký giải pháp đến từ nhiều cá nhân, doanh nghiệp tại Việt Nam và quốc tế trong nhiều lĩnh vực khác nhau nhằm hướng đến một tương lai Việt Nam phát triển bền vững.

• Sự kiện Kết nối Công nghệ và Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2023: Định hướng phát triển bền vững

Thách thức ĐMST năm 2023 thu hút nhiều DN trong và ngoài nước tham gia

Là chương trình hiện thực hóa tầm nhìn của Sáng kiến Đổi mới sáng tạo Việt Nam (InnovateVN), Thách thức Đổi mới sáng tạo Việt Nam (Vietnam Innovation Challenge – VIC) do Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) phối hợp với Tập đoàn Meta tổ chức nhằm tìm kiếm các giải pháp đổi mới sáng tạo từ các tổ chức, cá nhân trên toàn thế giới để giải quyết những thách thức quan trọng tầm quốc gia, hướng đến một Việt Nam phát triển thịnh vượng và bền vững.

Những giải pháp xuất sắc nhất sẽ có cơ hội nhận giải thưởng tổng trị giá lên đến 300.000 USD cùng các gói hỗ trợ toàn diện về nâng cao năng lực, nghiên cứu phát triển sản phẩm, không gian làm việc, quảng bá giải pháp và mở rộng thị trường.

Đặc biệt, các cá nhân, tổ chức chiến thắng sẽ tham gia chuỗi hoạt động giới thiệu và triển khai thí điểm đến các tỉnh, thành phố lớn tại Việt Nam.

Chương trình đã tiếp nhận tổng cộng 758 hồ sơ đăng ký giải pháp đến từ nhiều cá nhân, doanh nghiệp (DN) tại Việt Nam và quốc tế trong 8 lĩnh vực khác nhau. Trong đó, gần 60% đến từ các DN khởi nghiệp, còn lại đến từ các tập đoàn, DN nhỏ và vừa ĐMST với đa dạng loại hình công nghệ được áp dụng.

Chương trình sẽ tập trung vào 4 vấn đề chính, cụ thể:

Nâng cao năng lực quản trị cho DN nhỏ và vừa qua chuyển đổi số (CĐS)

Sự phát triển kinh tế của Việt Nam hiện nay phụ thuộc lớn vào DN nhỏ và vừa (SME). Tuy nhiên, để đối mặt với sự biến đổi nhanh chóng của thế giới số, các SME thường gặp khó khăn trong việc nâng cao năng lực quản trị. Các giải pháp tập trung vào cung cấp công cụ quản trị hiện đại như quản lý dữ liệu, phân tích thị trường, và quản lý tài chính, nhằm tăng khả năng cạnh tranh và bền vững cho hệ thống DN nhỏ và vừa.

Ứng dụng CĐS hỗ trợ SME tham gia chuỗi giá trị toàn cầu

Việc kết nối vào chuỗi giá trị toàn cầu không chỉ mở rộng thị trường và tăng cường sự phát triển cho DN Việt Nam, mà còn giúp SME tiếp cận công nghệ và quy trình sản xuất tiên tiến. Các giải pháp CĐS được áp dụng để tối ưu hóa sản xuất, quản lý và giao dịch, giúp SME trở thành một phần quan trọng của chuỗi giá trị toàn cầu và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Tăng cường liên kết giữa DN FDI, DN lớn và SME thông qua nền tảng số

Hợp tác giữa DN trong và ngoài nước đóng vai trò quan trọng trong việc chia sẻ kiến thức, công nghệ và tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển. Các giải pháp tăng cường liên kết thông qua nền tảng số tạo môi trường hỗ trợ giao lưu, hợp tác và chia sẻ thông tin giữa các DN. Điều này giúp tận dụng lợi ích từ sự kết hợp tài nguyên và năng lực khác nhau, thúc đẩy phát triển bền vững.

Tăng cường đối thoại hiệu quả giữa chính phủ và DN qua nền tảng số

Mối quan hệ và giao tiếp liên tục giữa chính phủ và DN đóng vai trò quan trọng trong việc xác định hướng đi chung và tạo môi trường kinh doanh thuận lợi. Các giải pháp tăng cường đối thoại thông qua nền tảng số giúp giảm bớt thời gian và khoảng cách về thông tin, tạo cơ hội cho DN tham gia vào việc định hình chính sách và quyết định có ảnh hưởng.

Hà Anh

Theo dõi fanpage chúng tôi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết cùng chủ đề

Redmi Pad SE: màn hình lớn 11 inch, pin 8.000 mAh cùng mức giá chỉ từ 4,99 triệu đồng

Redmi Pad SE mang đến trải nghiệm đắm chìm cho người dùng với màn hình tỷ lệ 16:10 khoáng đạt, âm thanh chuẩn rạp chiếu, hiệu suất mạnh mẽ và thiết kế nhôm nguyên khối sang trọng.

750 doanh nghiệp sẽ tham gia triển lãm VINAMAC EXPO 2023

Từ ngày 15-17/11/2023 tại Trung tâm Hội chợ triển lãm SECC, 799 Nguyễn Văn Linh Quận 7, TP. Hồ Chí Minh sẽ diễn ra “Triển lãm Quốc tế máy móc, thiết bị, công nghệ và sản phẩm công nghiệp tại Thành phố Hồ Chí Minh – VINAMAC EXPO 2023”.

Rạng Đông 2 lần được vinh danh tại chương trình TOP 10 Doanh nghiệp Công nghệ số xuất sắc Việt Nam 2023

Ngày 22/9, Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam (Vinasa) công bố và vinh danh TOP Doanh nghiệp Công nghệ số Việt Nam xuất sắc năm 2023. Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông được vinh danh ở hạng mục Top 10 Doanh nghiệp tiên phong triển khai công nghệ số và hạng mục Nhóm Doanh nghiệp Công nghệ số Nghìn tỷ Việt Nam.

Sử dụng cảm biến độ ẩm và nhiệt độ như thế nào là hiệu quả cho nhà kính và hệ thống HVAC

Bài viết này bắt đầu bằng việc xem xét ba cách đo độ ẩm và xem xét tính hữu ích của từng loại phép đo; xem xét mối quan hệ giữa độ ẩm và nhiệt độ, đồng thời xem xét các yếu tố liên quan đến mức nhiệt độ và độ ẩm tối ưu cho trung tâm dữ liệu, tòa nhà thương mại và nhà kính.

Cơ hội cho Việt Nam tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu

Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác đã tới Thung lũng Silicon, thăm các công ty công nghệ hàng đầu của Hoa Kỳ và thế giới: Công ty Sản xuất chip bán dẫn Nvidia, Công ty Synopsy và Công ty Meta Platforms (trước đây có tên là Facebook).

Bài viết nổi bật

Ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tháng 9 tăng 1,98%

Ngành công nghiệp 9 tháng năm 2023 tăng 1,65% so với cùng kỳ năm trước, trong đó công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 1,98%

Cơ hội phân phối các thiết bị vô tuyến công suất thấp của Nhật Bản tại Việt Nam

Circuit Design hiện là công ty sản xuất hàng đầu Nhật Bản về các thiết bị vô tuyến công suất thấp tiên tiến. Công ty hiện đang muốn tìm nhà phân phối tại thị trường Việt Nam. 

Chính phủ Mỹ tài trợ cho Việt Nam 2 triệu USD để phát triển lĩnh vực bán dẫn

Việt Nam và Mỹ tuyên bố khởi động các sáng kiến phát triển nguồn nhân lực trong lĩnh vực bán dẫn, trong đó Chính phủ Mỹ sẽ cấp khoản tài trợ gieo mầm ban đầu trị giá 2 triệu USD, cùng với các khoản hỗ trợ từ Chính phủ Việt Nam và khu vực tư nhân trong tương lai.