Trang chủĐổi mới công nghệChuyển đổi sốTạo ra hệ sinh thái người dùng để chuyển đổi số ngành...

Tạo ra hệ sinh thái người dùng để chuyển đổi số ngành Y tế thành công

Sáng ngày 29/12/2020 tại Hà Nội, Bộ Y tế phối hợp với Văn phòng chính phủ và Bộ thông tin & Truyền thông đã tổ chức Hội nghị Chuyển đổi số y tế quốc gia với phiên chuyên đề “ Chuyển đổi số trong quản trị y tế”.

Toàn cảnh hội nghị – Ảnh: Hương Duyên

Phát biểu tại Hội nghị, GS.TS. Trần Văn Thuấn – Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết: Bộ Y tế đang triển khai Chương trình chuyển đổi số y tế quốc gia theo Nghị quyết số 52-NQ/TW ngày 27/9/2019 của Bộ Chính trị về một số chủ trương, chính sách chủ động tham gia cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và Nghị quyết số 749/QĐ-TTg ngày 3/6/2020 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt “Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”. Với những mục tiêu mà Bộ Y tế đã đề ra như: đề xuất các giải pháp, trao đổi kinh nghiệm để thực hiện thành công chương trình chuyển đổi số trong ngành y tế giai đoạn 2021 – 2025 và tầm nhìn đến năm 2030; định hướng các cộng đồng doanh nghiệp phối hợp hỗ trợ thực hiện chuyển đổi số y tế có hiệu quả,…

Tại buổi thảo luận, các chuyên gia, đại diện của các sở, ban, ngành đã có những chia sẻ, những đánh giá cũng như đề xuất của đơn vị cho ngành Y tế trong thời kỳ chuyển đổi số.

GS. Hồ Tú Bảo – Viện nghiên cứu cấp cao về Toán cho biết: Y tế là một trong tám lĩnh vực ưu tiên của chương trình Chuyển đổi số quốc gia. Như mọi lĩnh vực khác, y tế cũng đang đứng trước các cơ hội và thách thức của chuyển đổi số. Dịch covid 19 từ đầu năm đến nay cho mọi người thấy rõ ngành Y đã tận dụng mọi cơ hội số của môi trường số để dập dịch trên cả nước như thế nào.

GS Bảo cho rằng, trong môi trường số, ngành Y có rất nhiều dữ liệu và phần lớn là dữ liệu lớn xét theo mức độ phức tạp do đa dạng, hỗn hợp, biến động, liên quan đến kiến thức rât rộng và sâu của y học. GS bảo cho rằng, chuyển đổi số ngành y có các hướng chính đó là chuyển đổi số bệnh viện; chăm sóc sức khỏe; phòng bệnh, quản lý hoạt động y tế và nghiên cứu y học.

Còn theo bà Mai Thị Nữ – Trưởng phòng Y tế điện tử, Cục CNTT (Bộ Y tế) cho biết: Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về đẩy mạnh cải cách hành chính, triển khai dịch vụ công trực tuyến để tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp trong giải quyết thủ tục hành chính các cơ quan Nhà nước, Bộ Y tế đã quan tâm đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và đầu tư xây dựng dịch vụ công trực tuyến từ rất sớm ( giai đoạn 1 từ 2014 – 2019; giai đoạn 2 từ tháng 12 năm 2019 đến nay).

Bên cạnh đó nhiều diễn giả đến từ các công ty như Viettel, Công ty cổ phần công nghệ DTT, Công ty công nghệ giải mã gen Genetica cũng đã đưa ra những giải pháp với góc nhìn từ người sử dụng ngành Y tế, theo ông Nguyễn Thế Trung – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Công nghệ DTT đã đưa ra một số việc cấp bách cần làm ngay để nâng cao giải pháp chính phủ điện tử, chính phủ số trong y tế, đó là định danh số, quản lý dữ liệu, hoạch định thông minh và cộng tác thông minh. Cũng theo ông Trung, ngành y tế cần tạo ra hệ sinh thái người dùng, tổ chức và quản lý một cách thông suốt, bảo đảm dữ liệu riêng tư trên cơ sở kết nối và trao quyền cho người dùng cuối.

Duyên Nguyễn

Theo dõi fanpage chúng tôi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết cùng chủ đề

Hơn 1.400 dự án đầu tư ra nước ngoài của Việt Nam còn hiệu lực

Cuối tháng 5/2021,Việt Nam có 1.420 dự án đầu tư ra nước ngoài còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư đạt 21,81 tỷ USD., tập trung nhiều nhất vào các lĩnh vực khai khoáng (36,4%); nông lâm nghiệp, thủy sản(15,3%).

Hình thành hệ sinh thái truyền thông giáo dục nghề nghiệp giai đoạn 2021 – 2025

Hệ sinh thái truyền thông giáo dục nghề nghiệp giai đoạn 2021 - 2025 được hình thành với nội dung xây dựng, phát triển cơ sở hạ tầng; đội ngũ cộng tác viên truyền thông; sản phẩm truyền thông giáo dục nghề nghiệp.

Hộ nông dân đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm trên Siêu thị nông sản Việt trực tuyến

Bắt đầu từ ngày 21/6, hợp tác xã, hộ nông dân Bắc Giang, Hải Dương, Vĩnh Long, Đắk Lắk và Sơn La đồng loạt đưa nông sản, đặc sản địa phương lên bán tại “Phiên chợ nông sản trực tuyến” trên sàn thương mại điện tử Sendo. Đây là lần đầu tiên các hộ nông dân tập xây dựng “Thương hiệu riêng” để tiêu thụ nông sản trên môi trường số.

Hàng quán Hà Nội rục rịch chuẩn bị mở cửa trở lại

Từ 0h ngày 22/6, HN nới lỏng một số dịch vụ thiết yếu: cắt tóc, gội đầu; dịch vụ ăn, uống trong nhà bảo đảm khoảng cách, có tấm chắn giữa người với người, ngồi không quá 50% công suất chỗ ngồi và không quá 20 người, đóng cửa trước 21h hằng ngày

Cơ hội hợp tác trong công nghệ nông nghiệp giữa Israel và các nước Đông Nam Á

Các công ty công nghệ của Israel đang tìm kiếm cơ hội kinh doanh tại các nước Đông Nam Á. Đây là cơ hội hợp tác mang nhiều ý nghĩa thiết thực về công nghệ nông nghiệp cho các nước Đông Nam Á hiện nay

Bài viết nổi bật

Hơn 1.400 dự án đầu tư ra nước ngoài của Việt Nam còn hiệu lực

Cuối tháng 5/2021,Việt Nam có 1.420 dự án đầu tư ra nước ngoài còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư đạt 21,81 tỷ USD., tập trung nhiều nhất vào các lĩnh vực khai khoáng (36,4%); nông lâm nghiệp, thủy sản(15,3%).

Blockchain: Tiềm năng nhưng chưa nở rộ

Công nghệ Blockchain trở nên “đình đám” trong giới công nghệ và các nhà ứng dụng trong những năm gần đây vì những lợi ích mà nó mang lại. Nhưng không phải vì thế mà việc ứng dụng Blockchain trở nên “nở rộ“ được, vì những hạn chế hiện hữu của công nghệ này.

Hình thành hệ sinh thái truyền thông giáo dục nghề nghiệp giai đoạn 2021 – 2025

Hệ sinh thái truyền thông giáo dục nghề nghiệp giai đoạn 2021 - 2025 được hình thành với nội dung xây dựng, phát triển cơ sở hạ tầng; đội ngũ cộng tác viên truyền thông; sản phẩm truyền thông giáo dục nghề nghiệp.