Trang chủDoanh nghiệp - Sản phẩmTạo động lực cho doanh nghiệp đẩy mạnh xuất khẩu qua HCM...

Tạo động lực cho doanh nghiệp đẩy mạnh xuất khẩu qua HCM City Export 2023

Trong bối cảnh lạm phát diễn ra tại nhiều thị trường xuất khẩu trọng điểm, đã dẫn tới sự sụt giảm kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam. Với vai trò là đầu tàu kinh tế của đất nước, TP. Hồ Chí Minh đã liên tục đề ra các sáng kiến mang tính giải pháp bền vững, nhằm thúc đẩy hoạt động thương mại trở về quỹ đạo tăng trưởng vốn có, theo sát định hướng xuất khẩu ‘xanh’ của Thủ tướng Chính phủ.

Trong đó, Diễn đàn & Hội chợ xuất khẩu TP. Hồ Chí Minh là hoạt động tiên phong, định vị trở thành hội chợ hàng Việt xuất khẩu đa ngành, sôi động nhất Việt Nam với thông điệp “Liên kết mạnh – xuất khẩu xanh”.

Hỗ trợ tìm kiếm đối tác xuất khẩu mới cho doanh nghiệp Việt

Sự kiện diễn ra từ 25 – 28/5/2023, tại Trung tâm Triển lãm & Hội nghị Sài Gòn (SECC) nhằm hướng tới và tạo ra một điểm giao thương và quảng bá hiệu quả giữa các doanh nghiệp xuất khẩu với đại diện cơ quan nhà nước, các đơn vị, doanh nghiệp mua hàng quốc tế và người tiêu dùng.

Ông Võ Văn Hoan – Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh phát biểu tại Lễ khai mạc.

Năm 1986, Việt Nam bắt đầu đẩy mạnh hoạt động ngoại thương và liên tục đạt được những bước đột phá mạnh mẽ, với các con số kỷ lục, ấn tượng về kim ngạch xuất khẩu. Theo bảng xếp hạng năm 2021 của WTO, giá trị xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam xếp hạng thứ 23 trên thế giới và đứng thứ 2 trong khối Asean. Đồng thời, số lượng thị trường xuất khẩu đã tăng hơn 10 lần từ 20 quốc gia vào năm 1991, tăng nên hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ theo ghi nhận năm 2021. Cùng với tiến trình này, Việt Nam đã ký kết hơn 15 hiệp định thương mại tự do quốc tế và thu hút dòng vốn FDI tăng trưởng tích cực.

Ông Đỗ Thắng Hải – Thứ trưởng Bộ Công Thương phát biểu tại Lễ khai mạc.

Tuy nhiên, hiện nay trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đang có dấu hiệu giảm tốc rõ rệt, sự khủng hoảng của hàng loạt quốc gia lớn kéo theo kim ngạch xuất khẩu của hàng loạt nghành hàng trọng điểm của Việt Nam sụt giảm mạnh. Trước thực trạng đó, với vai trò là trung tâm quy tụ các ngành hàng xuất khẩu chủ lực của cả nước, cùng với thế mạnh trong việc tổ chức các dịch vụ xuất khẩu, Sở Công thương TP. Hồ Chí Minh đã phối hợp với Cục Xúc tiến Thương mại (Bộ Công thương) tổ chức Diễn đàn & Hội chợ Xuất khẩu TP. Hồ Chí Minh năm 2023 với hơn 250 gian hàng của các doanh nghiệp xuất khẩu từ nhiều lĩnh vực chủ lực, sự kiện hứa hẹn tạo ra những chuyển biến tích cực, mang tính vững bền đối với sự phát triển của các doanh nghiệp sản xuất và xuất khẩu.

Các đại biểu thực hiện nghi thức khai mạc Diễn đàn & Hội chợ xuất khẩu TP. Hồ Chí Minh 2023.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, ông Võ Văn Hoan – Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh cho biết: “Diễn đàn và hội chợ hàng Việt Nam xuất khẩu năm 2023” lần đầu được tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh là sự kiện mang tính thường niên, nhằm tạo điều kiện cho doanh nghiệp cơ hội gặp gỡ trực tiếp, tìm kiếm các đối tác, các nhà nhập khẩu, người mua hàng tiềm năng”.

“Đồng thời, đây cũng là cơ hội để các doanh nghiệp, các nhà sản xuất quảng bá sản phẩm, thương hiệu trong nước đến thị trường quốc tế. Từ đó, các doanh nghiệp trong nước học hỏi, cọ sát, tiếp cận, nắm bắt nhu cầu, xu hướng ‘xanh’ của thế giới, để có định hướng đầu tư, cải tiến chất lượng sản phẩm, tiêu chuẩn nhà xưởng, công nghệ, thiết bị nhằm đáp ứng yêu cầu hàng hóa xuất khẩu của thị trường quốc tế”, ông Võ Văn Hoan nhấn mạnh.

Diễn đàn & Hội chợ xuất khẩu TP. Hồ Chí Minh 2023 là hoạt động tiên phong, định vị trở thành hội chợ hàng Việt xuất khẩu đa nghành, sôi động nhất Việt Nam với thông điệp “Liên kết mạnh – xuất khẩu xanh”.

Ông Đỗ Thắng Hải – Thứ trưởng Bộ Công Thương chia sẻ: “Theo dự báo của các tổ chức quốc tế, hiện nay kinh tế thế giới tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức. Các thị trường xuất khẩu cơ bản đã mở cửa thông thương nhưng còn tiềm ẩn nhiều rủi ro, biến động khó lường từ hệ lụy của dịch Covid-19, cùng với những bất ổn về chính trị, chiến tranh thương mại gay gắt, suy thoái kinh tế, lạm phát cao khiến sức mua, niềm tin tiêu dùng giảm sút”.

“Trong bối cảnh các chuỗi cung ứng toàn cầu vẫn còn đang điều chỉnh, sắp xếp lại, nhiều quốc gia tăng cường chính sách bảo hộ, rào cản thương mại rất cần chúng ta phải thường xuyên cập nhật thông tin, dự báo tình hình làm cơ sở cho việc điều chỉnh ngắn hạn, cũng như tìm ra những giải pháp dài hạn trong sản xuất, xuất khẩu”, ông Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh.

 

HCM City Export 2023: Tạo động lực cho doanh nghiệp Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu trong thời gian tới.

Việc Ban tổ chức đầu tư mạnh vào công tác truyền thông, qua đó sự kiện được quảng bá sâu rộng vào các thị trường chính yếu và phối hợp chặt chẽ với các tổ chức xúc tiến thương mại, văn phòng đại diện thương nhân nước ngoài tại Việt Nam. Do vậy, Diễn đàn và hội chợ xuất khẩu TP. Hồ Chí Minh 2023 sẽ chào đón khoảng 3.000 khách ngoài nước. Trong đó, đã có hơn 1.000 khách đăng ký trước đến từ các quốc gia xuất khẩu trọng điểm của Việt Nam như: Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, Thái Lan, Campuchia. Đặc biệt, với sự phối hợp và hỗ trợ của các cơ quan ngoại giao, Hiệp hội ngành hàng xuất khẩu, Hội chợ sẽ đón tiếp các đoàn khách giao thương, mua hàng đến từ Mỹ, Đài Loan, Hàn Quốc, Campuchia đang có nhu cầu tìm kiếm sản phẩm nông sản, thực phẩm & đồ uống; dệt may, thủ công mỹ nghệ, cao su nhựa,…

Ngoài ra, sự kiện cũng chứng kiến sự tham gia của đối tượng mua hàng mới là hệ thống siêu thị, nhà phân phối và các sàn thương mại điện tử. Nỗ lực này từ Ban tổ chức giúp gia tăng cơ hội khởi tạo đơn hàng, tỷ lệ kết nối ngoại thương trúng đích, mở rộng thị trường đáng kể so với hoạt động trưng bày, giới thiệu đơn thuần.

Ông Bùi Tá Hoàng Vũ – Giám đốc Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh chia sẻ: “Năm 2023, nghành công thương TP. Hồ Chí Minh tiếp tục thúc đẩy phát triển sản xuất công nghiệp, thương mại, đẩy mạnh xúc tiến xuất khẩu xanh để tạo đà tăng trưởng dài hạn, đáp ứng xu hướng tiêu dùng xanh trên thế giới. Do đó, Diễn đàn & Hội chợ xuất khẩu TP. Hồ Chí Minh sẽ là hoạt động cụ thể hóa mục tiêu trên.

“Sự kiện sẽ là nơi gặp gỡ giữa các doanh nghiệp với các cơ quan nhà nước để trao đổi, tháo gỡ những khó khăn về mặt chính sách, giúp cho doanh nghiệp nâng cao hiểu biết về ‘tính xanh’ của chuỗi sản xuất và cung ứng thương mại quốc tế, từ đó tận dụng lợi thế của các Hiệp định FTA hiệu quả. Tại đây, các doanh nghiệp xuất khẩu uy tín của Việt Nam, các doanh nghiệp FDI sẽ tăng cường cơ hội kết nối với các đối tác, khách hàng quốc tế, xem xét mở rộng thị trường nội địa để giải quyết khó khăn hiện tại và nâng cao chất lượng tiêu dùng trong nước”, ông Bùi Tá Hoàng Vũ cho biết thêm.

Kết nối, đề xuất với cơ quan quản lý nhà nước qua các diễn đàn, hội nghị xoay quanh chủ đề xuất khẩu

Cũng trong khuôn khổ sự kiện, diễn đàn “Đẩy mạnh liên kết hướng đến xuất khẩu xanh” và hội nghị “Kết nối thông tin thị trường xuất khẩu” diễn ra với chủ đề “Nông sản Việt vươn xa” được tổ chức nhằm cập nhật xu hướng tiêu dùng ‘xanh’ của các thị trường nhập khẩu lớn, thay đổi tư duy về ‘tính xanh’ trong chuỗi cung ứng và thương mại quốc tế ở các lĩnh vực, ngành hàng trọng điểm hiện nay. Việc theo đuổi chiến lược xuất khẩu ‘xanh’ giúp gia tăng lợi thế cạnh tranh, là kỳ vọng của tất cả doanh nghiệp trong việc nâng cao giá trị đơn hàng cũng như mở rộng thị trường xuất khẩu.

Bên cạnh đó, đây là cơ hội kết nối trực tiếp giữa các doanh nghiệp, Hiệp hội và đại diện cơ quan nhà nước để cùng chia sẻ khó khăn, đối mặt với điểm yếu tồn đọng. Từ đó, cùng nhau đề xuất các giải pháp thúc đẩy liên kết vùng trong 3 lĩnh vực “công nghiệp – nông nghiệp – thương mại và dịch vụ”, hướng tới xuất khẩu ‘xanh’, góp phần từng bước chuyển đổi cơ cấu kinh tế theo mô hình kinh tế tuần hoàn.

Cơ hội mở rộng thị trường nội địa, giải quyết bài toán đầu ra cho doanh nghiệp

Đây là lần đầu tiên, một hội chợ xuất khẩu chính thức mở cửa tự do cho người dân. Cụ thể, trong hai ngày 27-28/5/2023, người tiêu dùng trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh có thể tham quan, mua sắm hàng Việt xuất khẩu với ưu đãi đến 50%, chương trình đồng giá hấp dẫn và tự do trải nghiệm sản phẩm với nhiều hoạt động sáng tạo theo từng thương hiệu. Trong đó, Công ty Cổ phần hàng tiêu dùng Masan mang đến không gian Nhật Bản với bộ gia vị Chin-Su vừa ra mắt thành công tại Foodex tháng 3/2023 và đã lên kệ tại thị trường Việt Nam; Công ty Cổ phần Thực phẩm Bình Tây tổ chức gian hàng nấu ăn theo chủ đề, với sự hướng dẫn của các siêu đầu bếp Việt Nam.

Hoạt động này được các chuyên gia thị trường đánh giá là ‘một mũi tên trúng hai đích’. Song song với việc mang đến cơ hội sử dụng sản phẩm chuẩn xuất khẩu cho người dân thành phố, nâng cao niềm tự hào về chất lượng hàng Việt Nam trên thế giới, Diễn đàn & Hội chợ Xuất khẩu TP. Hồ Chí Minh cũng hỗ trợ quảng bá thương hiệu, và tạo tình huống thực tế để doanh nghiệp đánh giá tiềm năng tiêu dùng trong nước, từ đó, giải quyết khó khăn đầu ra qua việc xem xét chiến lược mở rộng thị trường nội địa.

Bà Đinh Hồng Vân – Giám đốc tiếp thị Công ty Cổ phần hàng tiêu dùng Masan cho biết: “Tiền thân Masan là công ty xuất khẩu, sau đó chúng tôi xây dựng nhà máy sản xuất và kinh doanh nội địa và trở thành một trong những công ty hàng tiêu dùng lớn nhất Việt Nam. Hiện nay Masan Consumer đang đẩy mạnh chiến lược xuất khẩu các sản phẩm tiêu biểu ra thế giới và sự kiện HCM City Export 2023 thật sự là một sáng kiến thiết thực của Sở Công Thương trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đang đẩy mạnh giao thương sau đại dịch Covid-19”.

“Sự kiện này, không chỉ thể hiện sức mạnh xuất khẩu đa ngành của Việt Nam đối với nhà mua hàng quốc tế mà còn là cơ hội cho các doanh nghiệp nội địa tham gia giới thiệu và quảng bá thương hiệu, sản phẩm đến các đối tác trên thế giới. Chúng tôi hy vọng sự kiện này sẽ được tổ chức hàng năm và là một trong những sự kiện tiêu biểu của TP. Hồ Chí Minh nhằm đẩy mạnh kết nối, giao thương và xuất khẩu”.

Đạm Lê Quang

Theo dõi fanpage chúng tôi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết cùng chủ đề

Phát triển năng lượng Hydrogen tại Việt Nam dựa vào năng lượng tái tạo

Định hướng đến năm 2050, tiếp thu, làm chủ công nghệ tiên tiến; phấn đấu công suất sản xuất hydrogen từ quá trình sử dụng năng lượng tái tạo và các quá trình khác có thu giữ carbon đạt khoảng 10 - 20 triệu tấn/năm vào năm 2050.

Ngọc Thơm Foods khai trương nhà máy sản xuất thực phẩm

Ngày 19/2/2023, Ngọc Thơm Food đã long trọng tổ chức khai trương nhà máy sản xuất tại Cụm Công nghiệp Hải Sơn, xã Đức Hòa Đông, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An.

Sora – ứng dụng tạo video của OpenAI gây sốt

OpenAI, cha đẻ của ChatGPT, vừa giới thiệu ứng dụng tạo video dựa trên trí tuệ nhân tạo với tên gọi là Sora. Sự ra mắt của Sora đã khiến giới công nghệ kinh ngạc khi tạo video chỉ cần bằng câu lệnh.

EU công bố mục tiêu khí hậu năm 2024

EU đã cam kết trung hòa carbon vào năm 2050, trong đó mục tiêu trong giai đoạn chuyển tiếp diễn ra đến năm 2030 là cắt giảm 55% lượng khí thải nhà kính so với mức của năm 1990.

Năm mới nói chuyện mới: Xây dựng nền tảng pháp lý cho hội nghề nghiệp

Việt Nam đang hội nhập quốc tế sâu rộng, vì thế cần áp dụng thông lệ quốc tế trong đào tạo, quản lý nguồn nhân lực chất lượng cao với sự tham gia của nhiều thành phần kinh tế trong xã hội, trong đó có các hội nghề nghiệp. Tuy nhiên, vai trò của hội nghề nghiệp trong vấn đề này chưa được coi trọng.

Bài viết nổi bật

Trường ĐH Giao thông Vận tải đã chọn được đội tham dự Cuộc thi MECA 2024

Vòng chung kết Cuộc thi Mitsubishi Electric Cup 2024 (MECA 2024) cấp trường Đại học Giao thông vận tải (ĐH GTVT) diễn ra chiều ngày 23/2 đã chọn ra được đội đại diện cho nhà trường tham dự Cuộc thi MECA cấp quốc gia vào tháng 6 sắp tới tại ĐH Cần Thơ.

Phát triển năng lượng Hydrogen tại Việt Nam dựa vào năng lượng tái tạo

Định hướng đến năm 2050, tiếp thu, làm chủ công nghệ tiên tiến; phấn đấu công suất sản xuất hydrogen từ quá trình sử dụng năng lượng tái tạo và các quá trình khác có thu giữ carbon đạt khoảng 10 - 20 triệu tấn/năm vào năm 2050.

5 xu hướng robot hàng đầu năm 2024

IFR cho biết, số lượng robot hoạt động trên toàn thế giới đã đạt kỷ lục mới khoảng 3,9 triệu chiếc vào năm 2022. Mật độ robot trung bình, hay số lượng robot trên 10.000 công nhân, đã tăng lên 151. Trong bản phát hành mới nhất, liên đoàn trích dẫn một số xu hướng khác so với năm 2022 và 2023.