Trang chủTự động hóaAn ninh - An toànSử dụng Trí tuệ nhân tạo nhằm đảm bảo an toàn dữ...

Sử dụng Trí tuệ nhân tạo nhằm đảm bảo an toàn dữ liệu cá nhân

Thuật ngữ “trí tuệ nhân tạo” (AI) có thể khiến con người nghĩ về các tiện ích và hiện tượng khoa học viễn tưởng của tương lai, nhưng một thực tế giờ đây nó đã là ứng dụng thiết yếu trong thời đại của chúng ta.

• Áp dụng trí tuệ nhân tạo để chống tội phạm

An ninh mạng bây giờ phụ thuộc vào AI. Các tổ chức ở mọi lĩnh vực đều cần ưu tiên hàng đầu trong việc bảo mật dữ liệu tài chính và các ứng dụng AI hoàn toàn có thể giúp ích.

Khi mức độ phức tạp của các mối đe dọa an toàn mạng ngày càng gia tăng và tần suất các cuộc tấn công cũng tăng lên, rõ ràng là các biện pháp bảo vệ nâng cao cần được áp dụng ngay từ bây giờ. Đến năm 2022, các chuyên gia dự đoán mức chi tiêu trên toàn thế giới cho an ninh mạng sẽ vượt quá 133,7 tỷ đô la. Thông qua việc sử dụng AI, các doanh nghiệp có thể bảo vệ dữ liệu của tổ chức cũng như khách hàng.

Dữ liệu tài chính có thể bị xâm phạm như thế nào?

Trước tiên, hãy bắt đầu với các cách dữ liệu có thể bị xâm phạm. Một trong những cách phổ biến nhất để thông tin bị xâm phạm là thông qua tên tài khoản và mật khẩu. Những thông tin xác thực này có thể bị các tổ chức trái phép đánh cắp nhờ các chiêu trò lừa đảo, trang web giả mạo hoặc người dùng sử dụng quá mức một tài khoản trên nhiều thiết bị. Lời khuyên tốt nhất cho người dùng là hãy sử dụng mật khẩu mạnh và có chính sách bảo mật hiệu quả, không chia sẻ hoặc sử dụng lại mật khẩu trên các hệ thống và sử dụng xác thực mật khẩu qua nhiều yếu tố.

Dữ liệu cũng có thể bị xâm phạm thông qua các mối quan hệ không đáng tin cậy. Những kẻ nội gián hoàn toàn có thể là là những nhân viên cố tình tiết các thông tin nhạy cảm của công ty và khách hàng ra bên ngoài.

Sử dụng AI để bảo vệ thông tin cá nhân của khách hàng

Các giải pháp được phát triển bởi AI có thể mang lại lợi ích khi bổ sung và kết hợp với các hệ thống bảo mật truyền thống đã có. Cách đầu tiên là triển khai một nhà phân tích bảo mật ảo do AI điều khiển. Bằng cách giám sát bằng các thuật toán cụ thể, loại hệ thống này có thể bảo vệ người dùng khỏi các cuộc tấn công lừa đảo. Công nghệ AI có thể phát hiện các thông tin liên quan đến gian lận hoặc lừa đảo và xóa chúng khỏi hộp thư đến của người dùng. Việc này có thể ngăn chặn một cuộc tấn công trước khi nó xảy ra.

Một biện pháp khác để đảm bảo an toàn thông tin mạng là công nghệ AI sẽ theo dõi thời gian thực và có những phản hồi ngay lập tức trước các hành vi hoặc sự kiện đáng ngờ. Khi được sử dụng kết hợp cùng với các công cụ tường lửa, nền tảng AI sẽ có khả năng tính tiên đoán cao hơn các phương pháp thông thường. Nó phát hiện các mối đe dọa tiềm ẩn, người dùng bất thường và các mối quan tâm bảo mật khác trước hay ngay cả khi những cuộc tấn công đang xảy ra.

Duy trì an toàn thông tin mạng là nhiệm vụ cũng như thách thức của mọi cá nhân và tổ chức. Bằng cách hiểu được các lỗ hổng bảo mật, tự đảm bảo thông tin cá nhân và sự giúp đỡ của trí tuệ nhân tạo, chúng ta hoàn toàn có thể vượt qua được những thách thức này.

Bình An (theo: roboticsbiz)

Theo dõi fanpage chúng tôi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết cùng chủ đề

TP.HCM đề ra kế hoạch thực hiện chiến lược phát triển KHCN và đổi mới sáng tạo trong 3 năm tới

Đặt vấn đề về nội dung kế hoạch chiến lược phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo trong 3 năm tới tại Hội nghị, Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM đã nhận được 16 ý kiến phát biểu trực tiếp từ các đơn vị đến tham dự. Điều này thể hiện sự quan tâm, theo dõi sát sao của các đơn vị dành cho Sở KH&CN cũng như chiến lược phát triển sắp tới.

Nguồn nhân lực công nghiệp Việt Nam đang thiếu nhiều cán bộ quản lý cấp trung

Báo cáo nhằm nắm bắt và phân tích thực trạng chiến lược và kế hoạch phát triển, khảo sát và phân tích nhu cầu nhân lực của các trường đại học, các doanh nghiệp Nhật Bản, nhu cầu hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực trung và dài hạn, đồng thời xem xét định hướng hợp tác của Jica trong lĩnh vực này trong tương lai.

Triển lãm METALEX Việt Nam 2022 và Triển lãm Công nghiệp Hỗ trợ 2022 sắp diễn ra tại TP/HCM

Triển lãm METALEX Việt Nam 2022 và Triển lãm Công nghiệp Hỗ trợ 2022 với chủ đề “Định hình nền sản xuất” sẽ diễn ra từ ngày 6-8/10 tại Trung tâm Hội nghị & Triển lãm Sài Gòn (SECC).

VAA xác định Sàn Công nghệ TĐH là hoạt động khoa học quan trọng, đóng góp cho chuyển đổi số 

Sáng 27/9, tại Văn phòng Hội Tự động hoá Việt Nam (VAA) đã diễn ra cuộc họp Ban điều hành Sàn Công nghệ Tự động hoá (TĐH). Ông Nguyễn Quân - Chủ tịch VAA chủ trì cuộc họp cùng sự tham gia của ông Dương Nguyên Bình - Phó chủ tịch thường trực VAA, ông Phạm Hồng Quất - Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp Khoa học và công nghệ (Bộ KH và CN) cùng các thành viên trong ban điều hành Sàn Công nghệ.

National Robotics Tournament 2022 giúp học sinh Việt Nam vươn xa trong kỹ thuật robotics

Với sứ mệnh mang giáo dục STEAM đẳng cấp quốc tế tới cho học sinh Việt Nam một cách hoàn toàn miễn phí, STEAM for Vietnam cùng với các đối tác đã đem tới một sân chơi đạt chuẩn quốc tế của Robotics Education & Competition Foundation (REC). Cuộc thi đã tạo điều kiện để các em học sinh ở Việt Nam có cơ hội học tập và thực hành thi đấu trên các bộ linh kiện Robotics hiện đại như học sinh tại Mỹ, hướng tới mục tiêu có thể tham gia thi đấu ở các giải đấu Robotics toàn cầu.

Bài viết nổi bật

Để phát triển ngành CNHT, tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu doanh nghiệp cần phải mạnh dạn đầu tư

Ngành công nghiệp hỗ trợ tại Việt Nam đã và đang có những bước "chuyển mình" tích cực với khoảng 2.000 doanh nghiệp sản xuất phụ tùng, linh kiện, trong đó có khoảng 300 doanh nghiệp tham gia vào chuỗi cung ứng đa quốc gia, tạo việc làm cho hơn 600.000 lao động. Ước tính số doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ hiện đã chiếm gần 4,5% tổng số doanh nghiệp của ngành công nghiệp chế biến - chế tạo.

Công nghệ vượt trội của máy nhựa Đài Loan

Ngày 28/9/2022, Hội thảo “Vượt trội với máy nhựa Đài Loan” do Cục Ngoại Thương (BOFT) và Hội đồng phát triển ngoại thương Đài Loan (TAITRA) tổ chức. Đây là hội thảo nhằm khuyến khích sản xuất, chế biến nhựa ngày càng bền vững, và cũng là cơ hội để các doanh nghiệp Đài Loan nắm bắt được nhu cầu của thị trường hiện nay.

VAA xác định Sàn Công nghệ TĐH là hoạt động khoa học quan trọng, đóng góp cho chuyển đổi số 

Sáng 27/9, tại Văn phòng Hội Tự động hoá Việt Nam (VAA) đã diễn ra cuộc họp Ban điều hành Sàn Công nghệ Tự động hoá (TĐH). Ông Nguyễn Quân - Chủ tịch VAA chủ trì cuộc họp cùng sự tham gia của ông Dương Nguyên Bình - Phó chủ tịch thường trực VAA, ông Phạm Hồng Quất - Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp Khoa học và công nghệ (Bộ KH và CN) cùng các thành viên trong ban điều hành Sàn Công nghệ.