Trang chủTự động hóaAn ninh - An toànSử dụng Trí tuệ nhân tạo nhằm đảm bảo an toàn dữ...

Sử dụng Trí tuệ nhân tạo nhằm đảm bảo an toàn dữ liệu cá nhân

Thuật ngữ “trí tuệ nhân tạo” (AI) có thể khiến con người nghĩ về các tiện ích và hiện tượng khoa học viễn tưởng của tương lai, nhưng một thực tế giờ đây nó đã là ứng dụng thiết yếu trong thời đại của chúng ta.

• Áp dụng trí tuệ nhân tạo để chống tội phạm

An ninh mạng bây giờ phụ thuộc vào AI. Các tổ chức ở mọi lĩnh vực đều cần ưu tiên hàng đầu trong việc bảo mật dữ liệu tài chính và các ứng dụng AI hoàn toàn có thể giúp ích.

Khi mức độ phức tạp của các mối đe dọa an toàn mạng ngày càng gia tăng và tần suất các cuộc tấn công cũng tăng lên, rõ ràng là các biện pháp bảo vệ nâng cao cần được áp dụng ngay từ bây giờ. Đến năm 2022, các chuyên gia dự đoán mức chi tiêu trên toàn thế giới cho an ninh mạng sẽ vượt quá 133,7 tỷ đô la. Thông qua việc sử dụng AI, các doanh nghiệp có thể bảo vệ dữ liệu của tổ chức cũng như khách hàng.

Dữ liệu tài chính có thể bị xâm phạm như thế nào?

Trước tiên, hãy bắt đầu với các cách dữ liệu có thể bị xâm phạm. Một trong những cách phổ biến nhất để thông tin bị xâm phạm là thông qua tên tài khoản và mật khẩu. Những thông tin xác thực này có thể bị các tổ chức trái phép đánh cắp nhờ các chiêu trò lừa đảo, trang web giả mạo hoặc người dùng sử dụng quá mức một tài khoản trên nhiều thiết bị. Lời khuyên tốt nhất cho người dùng là hãy sử dụng mật khẩu mạnh và có chính sách bảo mật hiệu quả, không chia sẻ hoặc sử dụng lại mật khẩu trên các hệ thống và sử dụng xác thực mật khẩu qua nhiều yếu tố.

Dữ liệu cũng có thể bị xâm phạm thông qua các mối quan hệ không đáng tin cậy. Những kẻ nội gián hoàn toàn có thể là là những nhân viên cố tình tiết các thông tin nhạy cảm của công ty và khách hàng ra bên ngoài.

Sử dụng AI để bảo vệ thông tin cá nhân của khách hàng

Các giải pháp được phát triển bởi AI có thể mang lại lợi ích khi bổ sung và kết hợp với các hệ thống bảo mật truyền thống đã có. Cách đầu tiên là triển khai một nhà phân tích bảo mật ảo do AI điều khiển. Bằng cách giám sát bằng các thuật toán cụ thể, loại hệ thống này có thể bảo vệ người dùng khỏi các cuộc tấn công lừa đảo. Công nghệ AI có thể phát hiện các thông tin liên quan đến gian lận hoặc lừa đảo và xóa chúng khỏi hộp thư đến của người dùng. Việc này có thể ngăn chặn một cuộc tấn công trước khi nó xảy ra.

Một biện pháp khác để đảm bảo an toàn thông tin mạng là công nghệ AI sẽ theo dõi thời gian thực và có những phản hồi ngay lập tức trước các hành vi hoặc sự kiện đáng ngờ. Khi được sử dụng kết hợp cùng với các công cụ tường lửa, nền tảng AI sẽ có khả năng tính tiên đoán cao hơn các phương pháp thông thường. Nó phát hiện các mối đe dọa tiềm ẩn, người dùng bất thường và các mối quan tâm bảo mật khác trước hay ngay cả khi những cuộc tấn công đang xảy ra.

Duy trì an toàn thông tin mạng là nhiệm vụ cũng như thách thức của mọi cá nhân và tổ chức. Bằng cách hiểu được các lỗ hổng bảo mật, tự đảm bảo thông tin cá nhân và sự giúp đỡ của trí tuệ nhân tạo, chúng ta hoàn toàn có thể vượt qua được những thách thức này.

Bình An (theo: roboticsbiz)

Theo dõi fanpage chúng tôi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết cùng chủ đề

EVNHANOI ứng dụng thành tựu công nghiệp 4.0 giúp người dân dễ tiêp cận dịch vụ điện

EVNHANOI đã không ngừng ứng dụng các thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, công nghệ số vào khâu dịch vụ điện. Qua đó, từng bước hiện đại hóa lĩnh vực này, tạo sự công khai, minh bạch và giúp cho khách hàng dễ dàng tiếp cận dịch vụ điện.

Các nguyên nhân có thể xảy ra phản ứng sau tiêm chủng

Phản ứng sau tiêm chủng xảy ra có thể liên quan tới vắc xin hoặc những vấn đề tồn tại trong việc triển khai...

Cơ khí Ngãi Cầu thực hiện 2 gói thầu cho Dự án đường dây 220kV Nậm Mô

Dự án đường dây 220kV Nậm Mô (Lào) - Tương Dương (đoạn trên lãnh thổ Việt Nam) vừa được Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Ban Quản lý dự án điện 1 tổ chức triển khai thi công ngày 28/11, tại xã Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An. Công ty Cơ khí Ngãi Cầu là đơn vị duy nhất đảm nhiệm thực hiện hai gói thầu cung cấp và vận chuyển cột thép cho dự án.

Robot đảm bảo an ninh trong trường học

Công ty Promobot của Nga, cùng với một nhà phân phối của Mỹ, đã phát triển loại robot có thể phát hiện vũ khí trên người học sinh hay những người khác có mặt trong trường.

VAA và UBND tỉnh Bắc Kạn ký kết hợp tác thực hiện chuyển đổi số

Vừa qua, trong khuôn khổ sự kiện khai trương sàn giao dịch Thông tin công nghệ và Thiết bị, đã diễn ra buổi lễ ký kết hợp tác giữa Hội Tự động hóa Việt Nam và Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Kạn, ghi dấu mốc đáng nhớ trong hành trình hợp tác giữa hai tổ chức.

Bài viết nổi bật

Các nguyên nhân có thể xảy ra phản ứng sau tiêm chủng

Phản ứng sau tiêm chủng xảy ra có thể liên quan tới vắc xin hoặc những vấn đề tồn tại trong việc triển khai...

Ra mắt taxi robot tại Bắc Kinh, Trung Quốc

Bắc Kinh trong tuần này đã phê duyệt những chiếc taxi tự hành đầu tiên của để sử dụng cho mục đích thương mại, đưa hàng chục chiếc được gọi là "robotaxis" đến các đường phố ở thủ đô Trung Quốc.

Ngành cung cấp dịch vụ trọng yếu cần tự bảo vệ trước những nguy cơ tấn công mạng

Làn sóng tấn công mạng nổi tiếng gần đây ở Mỹ, nhắm vào Colonial Pipeline,… là một trong số những trường hợp điển hình,...