Trang chủGiáo dụcStem Robot Challenge 2022: Hội thi sáng tạo dành cho học sinh...

Stem Robot Challenge 2022: Hội thi sáng tạo dành cho học sinh TP.HCM

Sáng ngày 22/10, Trung tâm Stem Kidkul Edu phối hợp cùng Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM tổ chức Hội thi “Stem Robot Challenge 2022”. Hội thi là hoạt động trong khuôn khổ Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số Thành phố Hồ Chí Minh năm 2022 (WHISE 2022).

Lan tỏa tinh thần STEM đến với thế hệ măng non
Cuộc thi thiết kế bài giảng STEM năm 2022 góp phần nâng cao chất lượng giảng dạy cho đội ngũ giáo viên

Hội thi Stem Robot Challenge 2022 mang chủ đề “F1 In Ho Chi Minh City – Giải đua xe Robot F1” là sân chơi đậm chất kỹ thuật, sử dụng công nghệ để điều khiển xe đua robot chạy trên sa bàn được thiết kế sẵn. Các đội thi sẽ tìm cách để xe đạt tốc độ cao nhất, di chuyển phù hợp nhất nhằm về đích trước tiên. Hội thi hướng đến góp phần thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo trong trường học, rèn luyện khả năng tư duy sáng tạo ở học sinh, khuyến khích khám phá và vận dụng lý thuyết vào thực tiễn.

Các nhóm trang trí xe đua tranh tài phần thi thiết kế sáng tạo. Ảnh: Thanh Huyên

Ban giám khảo chấm thi phần hình thức trang trí xe đua của các đội thi. Ảnh: Thanh Huyên

Hội thi gồm 2 bảng: Racing-A dành cho học sinh tiểu học (44 đội), Racing-B dành cho học sinh trung học cơ sở (49 đội). Các nhóm sẽ tranh tài bằng cách sáng tạo trang trí xe đua và điều khiển xe đua vượt qua một chặng đường dài với các địa hình khác nhau để về đích.

Xe đua của các đội thi được điều khiển qua app và phải vượt qua các chặng đường đầy thử thách để về đích. Ảnh: Thanh Huyên

Thách thức của các đội là phải tranh thủ thời gian thay bánh xe vượt địa hình cho xe đua để vượt qua chướng ngại cuối cùng. Ảnh: Thanh Huyên

Địa hình đồi cát là thử thách cuối cùng khiến nhiều đội thi lo lắng nhất trên đường đua vì độ khó khi di chuyển. Ảnh: Thanh Huyên

Ông Cù Minh Trung – Quản lý điều hành Trung tâm STEM Kidkul Edu, Trưởng Ban Tổ chức cho biết: “Tham gia Hội thi, các em học sinh được trải nghiệm, sáng tạo trong môi trường học tập STEM tích cực, cùng nhau giải quyết các vấn đề thực tiễn trong cuộc sống. Hội thi cũng khuyến khích tinh thần học hỏi, khám phá để học sinh từng bước làm chủ khoa học, công nghệ ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Qua đó, Hội thi giúp học sinh có cơ hội phát triển tư duy sáng tạo, sử dụng thuật toán và kiến thức công nghệ để giải quyết vấn đề, nâng cao khả năng xử lý tình huống và tìm tòi những giải pháp tối ưu. Từ đó, thúc đẩy phong trào học tập, ứng dụng khoa học công nghệ vào thực tiễn, phát triển nguồn nhân lực khoa học và công nghệ trẻ”.

Ban giám khảo trao quà, huy chương dành cho các đội chiến thắng . Ảnh: Thanh Huyên

Hội thi STEM ROBOT CHALLENGE 2022 diễn ra định kỳ vào Quý III hàng năm nhằm mục đích tạo sân chơi khoa học công nghệ và kỹ năng sáng tạo cho các lứa tuổi học sinh trên địa bàn Thành phố. Năm nay, Hội thi còn có sự đồng hành của Công ty TNHH Stemsmartschool, Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Giáo dục STEM (Đại học Sư phạm TP.HCM), Vườn ươm Doanh nghiệp Công nghệ cao (SHTP-IC), Trung tâm Ươm tạo Doanh nghiệp Công nghệ (Đại học Bách Khoa TP.HCM).

Dự kiến, Trung tâm STEM KIDKUL EDU sẽ tổ chức thêm 1 sân chơi về khoa học, công nghệ vào Học kỳ 2 năm học 2022 – 2023 (tháng 3/2023) để đưa mô hình sân chơi khoa học, công nghệ, STEM đến gần hơn với lứa tuổi học sinh Tiểu học, Trung học cơ sở ngay tại trường học.

Thanh Huyên

Theo dõi fanpage chúng tôi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết cùng chủ đề

Doanh nghiệp cần nhận thức rõ quản lý năng lượng trong chuyển đổi ESC

Chương trình CafeTech với chủ đề “Định hướng phát triển khu chế xuất Tân Thuận và vai trò của quản lý năng lượng trong việc chuyển đổi ESG” đã giúp doanh nghiệp nhận thức rõ hơn trong việc tìm kiếm các giải pháp công nghệ nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, giảm thiểu tác động đến môi trường và phát triển bền vững trong tương lai gần.

Vì cam kết Net Zero, doanh nghiệp xây dựng phải thay đổi

Hiện nay, tại Việt Nam đã có sự triển khai tích cực của nhiều giải pháp, tập trung vào việc hoàn thiện các cơ chế và chính sách nhằm thúc đẩy cam kết Net Zero. Các doanh nghiệp và nhà đầu tư đã thấy được nhiều cơ hội và thách thức mới trong việc xây dựng các công trình xanh.

Hệ điều hành FortiOS với AI tạo sinh thế hệ mới nâng cao năng lực bảo mật

Fortinet công bố phiên bản mới nhất của hệ điều hành FortiOS - FortiOS 7.6 và những cải tiến quan trọng khác cho cấu trúc bảo mật Fortinet Security Fabric

Bảo mật thông tin trong mạng DCS các quá trình công nghệ được tự động hóa

Mặc dù lợi ích của DCS trong tự động hóa là không thể phủ nhận, tuy nhiên, bản thân DCS cũng tồn tại một vấn đề cấp bách - an ninh mạng. Khi các mạng DCS được kết nối với nhau (và xu hướng này, ngày càng phổ biến) thì nguy cơ về các mối đe dọa trên mạng và các lỗ hổng tiềm ẩn về an ninh mạng sẽ tăng lên đáng kể.

Bệnh nhân đột quỵ có cơ hội luyện tập phục hồi chức năng nhờ khung xương robot

5 nhà khoa học thuộc Phòng thí nghiệm Cơ khí chính xác và Tự động hóa, Trung tâm nghiên cứu triển khai, Khu công nghệ cao TP HCM (SHTP Labs) đã hợp tác với một số trường đại học nghiên cứu chế tạo khung xương robot phục vụ việc tập vật lý trị liệu cho người bị đột quỵ, chấn thương chân.

Bài viết nổi bật

Thúc đẩy phát triển đô thị thông minh và phát triển bền vững qua Smart City Asia 2024

Smart City Asia 2024 là cơ hội lớn cho các cơ quan quản lý nhà nước, các địa phương, các chuyên gia và cộng đồng doanh nghiệp cùng nhau trao đổi, thảo luận những vấn đề và giải pháp trong phát triển đô thị thông minh, phát triển bền vững.

Doanh nghiệp cần nhận thức rõ quản lý năng lượng trong chuyển đổi ESC

Chương trình CafeTech với chủ đề “Định hướng phát triển khu chế xuất Tân Thuận và vai trò của quản lý năng lượng trong việc chuyển đổi ESG” đã giúp doanh nghiệp nhận thức rõ hơn trong việc tìm kiếm các giải pháp công nghệ nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, giảm thiểu tác động đến môi trường và phát triển bền vững trong tương lai gần.

AI và Học máy là công nghệ hàng đầu được lựa chọn trong sản xuất thông minh

AI được xếp hạng là khả năng hàng đầu mà các nhà sản xuất tin rằng sẽ mang lại kết quả kinh doanh lớn nhất. 83% nhà sản xuất mong đợi sử dụng Generative AI (GenAI) trong hoạt động của họ vào năm 2024.