Trang chủ Đổi mới công nghệ SmartFarm- thiết bị tưới cây tự động từ độ ẩm không khí

SmartFarm- thiết bị tưới cây tự động từ độ ẩm không khí

Một thiết bị hoàn toàn tự động chạy bằng năng lượng mặt trời có thể hút ẩm không khí vào ban đêm và giải phóng ra vào ban ngày để tưới tiêu đã được phát triển bởi một nhóm các nhà nghiên cứu từ Đại học Quốc gia Singapore (NUS).

SmartFarm là thiết bị sử dụng vật liệu hút ẩm để hấp thụ độ ẩm không khí vào ban đêm khi độ ẩm tương đối cao hơn và giải phóng nó khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Quy trình này có thể được tinh chỉnh để phù hợp với khí hậu địa phương và các loại cây khác nhau để tối ưu hóa canh tác.

Nhóm nghiên cứu đang cầm trên tay thiết bị nguyên mẫu

Giáo sư Tan Swee Ching, trưởng dự án cho biết: “Độ ẩm khí quyển là một nguồn nước ngọt khổng lồ mà con người hiện nay vẫn chưa khám phá hết”.

Thành phần quan trọng của SmartFarm là hydrogel làm từ đồng được thiết kế đặc biệt, có khả năng hấp thụ cực tốt và hút ẩm gấp ba lần trọng lượng của nó. Sau khi hút ẩm, hydrogel chuyển từ màu nâu sang xanh đậm và cuối cùng chuyển sang xanh nhạt khi bão hòa. Nó cũng giải phóng nước nhanh chóng dưới ánh sáng mặt trời tự nhiên, một gam hydrogel làm từ đồng giải phóng 2,24 gam nước mỗi giờ.

Nhóm nghiên cứu của NUS cũng đã kiểm tra chất lượng của nước được lấy bằng cách sử dụng hydrogel làm từ đồng và nhận thấy rằng nó đáp ứng đủ các tiêu chuẩn của WHO về nước uống.

Vào ban đêm, nắp trên mở ra để cho phép hydrogel hút hơi ẩm trong không khí. Vào ban ngày, tại một thời điểm đặt trước, nắp trên đóng lại để giữ hơi nước cho phép nó ngưng tụ trên bề mặt của vỏ bọc, đặc biệt là ở nắp trên.

Các giọt nước sẽ dần dần được hình thành và khi hơi ẩm lưu trữ trong hydrogel được giải phóng hoàn toàn, nắp trên sẽ tự động mở ra và những giọt nước được gạt ra bằng cần gạt nước song song sẽ rơi xuống đất để tưới cây. Những giọt nước còn lại trên thành thiết bị tiếp tục cung cấp môi trường ẩm cho cây phát triển khỏe mạnh.

Như một ví dụ thực tế, nhóm NUS đã sử dụng thành công thiết bị để trồng Ipomoea aquatica (thường được gọi là kangkong): một loại rau phổ biến ở Đông Nam Á.

Giáo sư Tan Swee Ching  nhận xét rằng : “SmartFarm làm giảm đáng kể nhu cầu về nước ngọt và phù hợp với các kỹ thuật canh tác đô thị như canh tác trên mái nhà quy mô lớn. Đây là một bước tiến quan trọng trong việc giảm bớt tình trạng khan hiếm nước và thực phẩm trong tương lai gần”.

Phương (Theo:Engineering and technology)

Theo dõi fanpage chúng tôi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết cùng chủ đề

DAT SOLAR chính thức phân phối đèn năng lượng mặt trời SOKOYO

DAT Solar đã hợp tác chiến lược cùng Sokoyo, chính thức cung cấp ra thị trường giải pháp chiếu sáng bằng năng lượng mặt trời

Mở khoá Face ID bằng Apple Watch khi đeo khẩu trang

Apple đã phát hành bản cập nhật phần mềm mới cho phép người dùng các thiết bị từ iPhone X trở lên có thể mở khóa điện thoại của họ bằng Face ID ngay cả khi họ đang đeo khẩu trang.

Tầm quan trọng của máy học

Ngày nay, công nghệ máy học (Machine learning) đang liên tục mở rộng và được triển khai trong các ngành công nghiệp khác nhau.

Lưới điện có nên được định hướng dữ liệu như Interner?

Khi nguồn cung năng lượng tái tạo dồi dào lại không phải lúc mà nhu cầu điện năng của chúng ta đạt đỉnh. Do đó, nếu hệ thống điện có thể nắm được những thông tin thời gian thực về việc sử dụng điện năng có thể thay đổi cách mà chúng ta sử dụng điện.

Robot tự động làm sạch đường phố được thử nghiệm ở Helsinki

Mới đây, công ty Phần Lan Trombia Technologies đã bắt đầu thử nghiệm một robot hút bụi ngoài trời Trombia Free ở Helsinki.

Bài viết nổi bật

INDECO – Công ty TNHH Hệ thống Công nghiệp Việt Nam

Địa chỉ: Tầng 2, nhà 4B, khách sạn Kim Liên, Số 7 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội Tel: (04) 3577 2551   /   Fax:...

Mạng cảm biến không dây ảnh hưởng thế nào đến IoT thế giới – Phần 2: Công nghệ mạng không dây

IoT tuy không còn mới ở Việt nam nhưng xu hướng này mới chỉ được coi là ở giai đoạn sơ khai, còn rất...

Tự động hóa dân dụng

Trung tâm điều khiển nhà thông minh Broadlink RM-Pro Thứ tư, 09 Tháng 9 2015 12:27 Trung tâm điều khiển nhà thông minh Broadlink RM-ProTrung tâm...